Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Chùa Bát Nhã Thăm Nạn Nhân Sóng Thần

20/05/200500:00:00(Xem: 4986)
Phái Đoàn Phước Thiện Chùa Bát Nhã do Thượng Tọa Thích Nguyên Trí hướng dẫn đi Indonesia để cứu trợ nạn nhân sóng thần đã trở về Cali sau 8 ngày làm việc tích cực.
Để thực hiện tinh thần "Từ Bi Hỉ Xả, Cứu Độ Chúng sinh" cũng như "Lá Lành đùm Lá Rách", từ hơn mười năm nay, Chùa Bát Nhã đã thành lập một phái đoàn Phước Thiện chuyên giúp đỡ những con nguời kém may mắn, những nạn nhân thiên tai, và tất cả những ai cần sự cứu giúp khẩn cấp. Tháng 4 vừa qua, sau khi nghe tin cơn sóng thần đã bất ngờ tấn công một số vùng ven biển Á Châu làm thiệt mạng hàng trăm ngàn người, Chùa Bát Nhã đã lập tức tổ chức một cuộc lạc quyên rộng lớn và kêu gọi các đạo hữu thành lập một phái đòan đi cứu trợ những nạn nhân bất hạnh. Với một truyền thống tốt đẹp sẵn có, Chùa Bát Nhã đã quyên góp được một số tiền tương đối để giúp các nạn nhân thiên tai này và đã chia ra làm hai phái đoàn theo hai lộ trình khác nhau: Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, với số tiền $58,000 đi Indonesia, Thượng Tọa Giác Đẳng mang theo trên $100,000 đến hai nước Sri Lanka và Thái Lan.
Chuyến đi Indonesia đã được chuẩn bị chu đáo, tuy nhiên, có lẽ vì một trở ngại nào đó, nên Indonesia lúc đầu đã không chịu cấp hộ chiếu cho phái đòan. Sau nhiều lần thương lượng, Indonesia đã chấp nhận cho mình Thượng Tọa Thích Nguyên Trí và một người thông dịch nữa được nhập cảnh. (Mãi khi nhìn thấy kết quả của việc cứu trợ tự phát, những viên chức chính quyền Nam Dương mới chấm dứt thái độ bất thân thiện và hứa với phái đoàn là trong lần tới, sẽ được đón tiếp chu đáo hơn.)
Phái đoàn Chùa Bát Nhã đã quá cảnh Taipei, rồi Jakarta, Medan, cuối cùng đã dừng chân ở Acêh. Tại đây, vì đã nhờ người đặt mua đồ cứu trợ từ trước nên khi đến nơi, việc cấp phát quà rất trôi chẩy. Các món quà như gạo, mì, vật dụng cá nhân, thuốc, sữa đã được trao thẳng cho những nạn nhân hiện diện. Riêng về tiền mặt, phái đoàn Chùa Bát Nhã đã nhờ Thầy Thích Thiện Thái là một người Taipei sống tại Nam Dương phân phát theo từng hoàn cảnh.

Khi đến nơi, phái đoàn đã nhận thấy nhiều sự thực xót xa, nhiều khổ đau vẫn còn tiếp diễn trên miền đất tang thương. Các cơ quan viện trợ quốc tế, dù đã tận tình, nhưng vẫn không thể nào giúp cho đời sống của những nạn nhân thiên tai được hy vọng trở lại đời sống bình thường khi xưa. Những nạn nhân phải sống trong những trại tạm cư chật chội, nóng nực, mái tôn, vách tôn. Mỗi người được nằm, ngồi trong phạm vi một cục gạch vuông bề ngang vài chục xăngtimét mà thôi. Năm người, năm hàng gạch. Tình trạng sống chật chội, chen chúc như những con cá hộp này khiến dễ sinh bệnh và lây bệnh. Đèn điện không có. Nước phải đi gánh từ rất xa về. Phái đoàn Chùa Bát Nhã đã bỏ tiền ra bắt điện cho một số nơi, và đã mua ít quạt máy cho thông gió những nơi quá ngột ngạt. Phái đoàn cũng liên lạc với các cơ quan Phật giáo khác để xin tiếp tay trong vấn đề cấp thiết này.
Hiện tại, tình trạng của các trẻ em còn tồi tệ hơn vì các em còn quá bé phải nhờ người khác coi sóc tạm bợ trong khi các em lớn hơn phải lội bộ vào trong thành phố Medan kiếm sống, cách trại tạm cư chừng nửa tiếng đồng hồ. Phương sách kiếm sống qua ngày của các em chưa đủ lớn lại thất học nhất định là rất khó khăn, nhiều phần là sống dựa vào lòng bố thí của người qua lại. Cha mẹ các em đã phải bỏ các em lại để bương chải tìm miếng cơm, manh áo. Những người trước đây đã từng có nhà, có ruộng, nay phải đi kiếm việc làm tay chân thuê ở các nông trại, đi ở đợ, bán báo, bán thuốc lá lẻ..
Điều đáng nói là những trẻ em bị coi như mồ côi lại hoàn toàn không nhận được trợ giúp gì từ Hội Hồng Thập tự cả. Ngay cả những nơi trú ngụ "cá hộp" như vậy cũng phải do Hội Phật Giáo dựng lên, các cơ quan viện trợ quốc tế hầu như không để ý tới. Nhìn các em mặc những mớ quần áo rách nát như những miếng giẻ, phái đoàn đã không cầm được nước mắt. Hỏi thăm các em, được biết rất nhiều trường hợp thương tâm, cha chết, mẹ đi ăn xin, hoặc bà ngoại, bà nội phải đi ăn mày để nuôi cháu. Có những em bị tàn tật, gẫy chân, cụt tay, không biết khóc, vì lệ đã khô. Có nhiều gia đình chỉ còn lại có một người, hoặc cha, hoặc mẹ, khóc đến muốn mù lòa vì người thân đã chết hết trong cơn xôi xục của biển cả.
Thực tế, không thể có một sự giúp đỡ nào có thể xoa dịu được những cơn thống khổ của các nạn nhân vô tội ấy. Tuy nhiên, một chén cơm lúc đói cũng bằng một gói khi no, nên phái đoàn Từ Thiện Chùa Bát Nhã vẫn rất mong các tấm lòng từ bi khác cùng góp một chút công, của để phần nào giảm bớt một chút đau đớn thể xác của tha nhân. Xin liên lạc với Chùa Bát Nhã, qua Thượng Tọa Thích Nguyên Trí với số điện thoại: 714- 571- 0473 hoặc e-mail: thichnguyentri@peoplepc.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.