Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Chùa Bát Nhã Thăm Nạn Nhân Sóng Thần

20/05/200500:00:00(Xem: 4922)
Phái Đoàn Phước Thiện Chùa Bát Nhã do Thượng Tọa Thích Nguyên Trí hướng dẫn đi Indonesia để cứu trợ nạn nhân sóng thần đã trở về Cali sau 8 ngày làm việc tích cực.
Để thực hiện tinh thần "Từ Bi Hỉ Xả, Cứu Độ Chúng sinh" cũng như "Lá Lành đùm Lá Rách", từ hơn mười năm nay, Chùa Bát Nhã đã thành lập một phái đoàn Phước Thiện chuyên giúp đỡ những con nguời kém may mắn, những nạn nhân thiên tai, và tất cả những ai cần sự cứu giúp khẩn cấp. Tháng 4 vừa qua, sau khi nghe tin cơn sóng thần đã bất ngờ tấn công một số vùng ven biển Á Châu làm thiệt mạng hàng trăm ngàn người, Chùa Bát Nhã đã lập tức tổ chức một cuộc lạc quyên rộng lớn và kêu gọi các đạo hữu thành lập một phái đòan đi cứu trợ những nạn nhân bất hạnh. Với một truyền thống tốt đẹp sẵn có, Chùa Bát Nhã đã quyên góp được một số tiền tương đối để giúp các nạn nhân thiên tai này và đã chia ra làm hai phái đoàn theo hai lộ trình khác nhau: Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, với số tiền $58,000 đi Indonesia, Thượng Tọa Giác Đẳng mang theo trên $100,000 đến hai nước Sri Lanka và Thái Lan.
Chuyến đi Indonesia đã được chuẩn bị chu đáo, tuy nhiên, có lẽ vì một trở ngại nào đó, nên Indonesia lúc đầu đã không chịu cấp hộ chiếu cho phái đòan. Sau nhiều lần thương lượng, Indonesia đã chấp nhận cho mình Thượng Tọa Thích Nguyên Trí và một người thông dịch nữa được nhập cảnh. (Mãi khi nhìn thấy kết quả của việc cứu trợ tự phát, những viên chức chính quyền Nam Dương mới chấm dứt thái độ bất thân thiện và hứa với phái đoàn là trong lần tới, sẽ được đón tiếp chu đáo hơn.)
Phái đoàn Chùa Bát Nhã đã quá cảnh Taipei, rồi Jakarta, Medan, cuối cùng đã dừng chân ở Acêh. Tại đây, vì đã nhờ người đặt mua đồ cứu trợ từ trước nên khi đến nơi, việc cấp phát quà rất trôi chẩy. Các món quà như gạo, mì, vật dụng cá nhân, thuốc, sữa đã được trao thẳng cho những nạn nhân hiện diện. Riêng về tiền mặt, phái đoàn Chùa Bát Nhã đã nhờ Thầy Thích Thiện Thái là một người Taipei sống tại Nam Dương phân phát theo từng hoàn cảnh.

Khi đến nơi, phái đoàn đã nhận thấy nhiều sự thực xót xa, nhiều khổ đau vẫn còn tiếp diễn trên miền đất tang thương. Các cơ quan viện trợ quốc tế, dù đã tận tình, nhưng vẫn không thể nào giúp cho đời sống của những nạn nhân thiên tai được hy vọng trở lại đời sống bình thường khi xưa. Những nạn nhân phải sống trong những trại tạm cư chật chội, nóng nực, mái tôn, vách tôn. Mỗi người được nằm, ngồi trong phạm vi một cục gạch vuông bề ngang vài chục xăngtimét mà thôi. Năm người, năm hàng gạch. Tình trạng sống chật chội, chen chúc như những con cá hộp này khiến dễ sinh bệnh và lây bệnh. Đèn điện không có. Nước phải đi gánh từ rất xa về. Phái đoàn Chùa Bát Nhã đã bỏ tiền ra bắt điện cho một số nơi, và đã mua ít quạt máy cho thông gió những nơi quá ngột ngạt. Phái đoàn cũng liên lạc với các cơ quan Phật giáo khác để xin tiếp tay trong vấn đề cấp thiết này.
Hiện tại, tình trạng của các trẻ em còn tồi tệ hơn vì các em còn quá bé phải nhờ người khác coi sóc tạm bợ trong khi các em lớn hơn phải lội bộ vào trong thành phố Medan kiếm sống, cách trại tạm cư chừng nửa tiếng đồng hồ. Phương sách kiếm sống qua ngày của các em chưa đủ lớn lại thất học nhất định là rất khó khăn, nhiều phần là sống dựa vào lòng bố thí của người qua lại. Cha mẹ các em đã phải bỏ các em lại để bương chải tìm miếng cơm, manh áo. Những người trước đây đã từng có nhà, có ruộng, nay phải đi kiếm việc làm tay chân thuê ở các nông trại, đi ở đợ, bán báo, bán thuốc lá lẻ..
Điều đáng nói là những trẻ em bị coi như mồ côi lại hoàn toàn không nhận được trợ giúp gì từ Hội Hồng Thập tự cả. Ngay cả những nơi trú ngụ "cá hộp" như vậy cũng phải do Hội Phật Giáo dựng lên, các cơ quan viện trợ quốc tế hầu như không để ý tới. Nhìn các em mặc những mớ quần áo rách nát như những miếng giẻ, phái đoàn đã không cầm được nước mắt. Hỏi thăm các em, được biết rất nhiều trường hợp thương tâm, cha chết, mẹ đi ăn xin, hoặc bà ngoại, bà nội phải đi ăn mày để nuôi cháu. Có những em bị tàn tật, gẫy chân, cụt tay, không biết khóc, vì lệ đã khô. Có nhiều gia đình chỉ còn lại có một người, hoặc cha, hoặc mẹ, khóc đến muốn mù lòa vì người thân đã chết hết trong cơn xôi xục của biển cả.
Thực tế, không thể có một sự giúp đỡ nào có thể xoa dịu được những cơn thống khổ của các nạn nhân vô tội ấy. Tuy nhiên, một chén cơm lúc đói cũng bằng một gói khi no, nên phái đoàn Từ Thiện Chùa Bát Nhã vẫn rất mong các tấm lòng từ bi khác cùng góp một chút công, của để phần nào giảm bớt một chút đau đớn thể xác của tha nhân. Xin liên lạc với Chùa Bát Nhã, qua Thượng Tọa Thích Nguyên Trí với số điện thoại: 714- 571- 0473 hoặc e-mail: thichnguyentri@peoplepc.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.