Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, TQ: Bảo Vệ Tự Do Mậu Dịch Toàn Cầu, Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Tổ Chức Ở Thụy Sỹ

18/01/201700:00:00(Xem: 2231)
DAVOS - Trong phát biểu tại World Economic Forum đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), ngoại trưởng John Kerry báo động nguy cơ từ định hướng kinh tế mị dân, cả quyết mậu dịch toàn cầu và hợp tác đem lại phúc lợi lớn hơn cho mọi người.

Trong lần tham dự cuối cùng hội nghị Davos thường niên ở vai trò ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Kerry lên tiếng mạnh mẽ chống lại chủ trương bảo hộ mậu dịch – ông tố cáo chính giới khai thác tâm lý sợ hãi của cử tri.

Ứng viên TT của đảng CH thắng cử ngày 8-11 với hưá hẹn đưa về nước hàng chục ngàn việc làm từ Mexico và Hoa Lục. Tuần này, ông Trump mô tả NATO và Liên Âu là lạc hậu trong khi tán dương Brexit và khuyến khích các nước châu Âu làm tương tự.

Theo ông Kerry, việc làm bị mất tại Hoa Kỳ vì khả năng mở rộng tự động hoá – ông bênh vực NATO và EU như là các thế lực bảo đảm ổn định tại lục địa châu Âu. Ông thừa nhận không biết chính quyền mới của ông Trump sẽ đi tới đâu và thông điệp của ông nhắm tới bạn bè Âu Tây là “Hãy tin vào chính mình”. Theo lời ông Kerry, TT đăc cử từng thấy rằng việc cần làm không là giải trừ cơ hội kinh tế, cũng không tạo ra các ngăn trở và rối loạn. Nhân danh bảo vệ việc làm cho công nhân trong nước có thể gây ra bất trắc bởi sự hạn chế hoà nhập kinh tế thế giới, ông nhấn mạnh.

Liên quan tới Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, một bản tin khác cho biết rằng, với bài diễn văn đọc tại hội nghị thường niên của World Economic Forum, lãnh đạo của chính quyền Hoa Lục bênh vực toàn cầu hoá và hô hào chia sẻ các phúc lợi của toàn cầu hoá cho mọi người.


Nhân dịp lên tiếng tại World Economic Forum họp hàng năm tại Davos (Thụy Sĩ), chủ tịch Tập Cận Bình báo động về nguy cơ của khuynh hướng bảo hộ mậu dịch đang nổi lên tại châu Âu và Hoa Kỳ. Theo lời lãnh tụ Tập, nhiều người cảm thấy quan ngại về điều lệch lạc nào đó đang xảy ra mà ông tin là sai nếu quy trách toàn cầu hoá.

Viên chức thượng đỉnh của nhà nước CS lãnh đạo 1.4 tỉ người biện giải: khủng hoảng di trú do chiến tranh và xung đột gây ra, không vì toàn cầu hoá. Tương tự, khủng hoảng tài chính 2007-2008 bắt nguồn từ mưu đồ tìm kiếm lợi nhuận quá mức trong khi các giám sát tài chính không đủ hiệu quả. Giữa lúc thế giới chứng kiến sự nổi dậy của khuynh hướng “dân chủ từ hạ tầng – populism”, thế giới không nên xoá bỏ toàn cầu hoá, thay vào đó bằng nỗ lực trung hoà các ảnh hưởng bất lợi. Chủ tịch Tập bênh vực toàn cầu hoá cũng để cảnh báo TT đắc cử Donald Trump từng lên tiếng dọa đối đầu Trung Cộng về thuơng mại – ông Tập hô hào các nước không theo đuổi quyền lợi riêng trong khi hy sinh quyền lợi của nước khác. Ông nhấn mạnh: không ai là kẻ thắng trong chiến tranh mậu dịch.

Ông Tập là nhà lãnh đạo Trung Cộng đầu tiên tham gia hội nghị Davos.

Kế sách kinh tế chú trọng vào xuất cảng của Beijing lệ thuộc tự do mậu dịch và giới phân tích nhận thấy giới lãnh đạo Trung Cộng hăng hái đề cao vai trò toàn cầu đang mở rộng của họ.

Ý kiến bạn đọc
19/01/201700:59:15
Khách
- TCB nói không ai là kẻ thắng trong chiến tranh mậu dịch !
Nhưng không lẽ cứ để tình trạng như hiện nay để TQ tự tung tự tác ? TCB sợ Trump ! Đưa ra câu phòng thủ hơn là dám tấn công ! Chính câu phòng thủ này là câu muốn lợi vì vẫn bảo vệ đường cũ !
Trump khác, Nước Mỹ trước nhất !
Chính trị là thế, người TT biết thương dân mình vì dân đã vote cho mình chứ không phải cả thế giới để mình làm vua !
TCB nghĩ dân TQ hơn 1 tỉ người nên ông đương nhiên làm vua với đủ thứ mánh khóe hàng giả hàng độc !
- Ta vê ta tắm ao ta - Trâu ta ăn cỏ vùng ta - Trump sẽ làm cho vườn cỏ nước Mỹ mênh mông bát ngát được thật đẹp và xanh tươi để dân Mỹ sống thoải mái và an bình ! Đó là mộng của người làm chính trị đúng cách được ủy thác qua lá phiếu !
Toàn cầu cũng được, nhưng với Trump là phải công bằng !
Ngoài ra là sự vay trả, vay trả cũng phải đúng mức ! Chính trị và kinh doanh không khác gì nhau !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.