Hôm nay,  

Mỹ, TQ: Bảo Vệ Tự Do Mậu Dịch Toàn Cầu, Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Tổ Chức Ở Thụy Sỹ

18/01/201700:00:00(Xem: 3383)
DAVOS - Trong phát biểu tại World Economic Forum đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), ngoại trưởng John Kerry báo động nguy cơ từ định hướng kinh tế mị dân, cả quyết mậu dịch toàn cầu và hợp tác đem lại phúc lợi lớn hơn cho mọi người.

Trong lần tham dự cuối cùng hội nghị Davos thường niên ở vai trò ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Kerry lên tiếng mạnh mẽ chống lại chủ trương bảo hộ mậu dịch – ông tố cáo chính giới khai thác tâm lý sợ hãi của cử tri.

Ứng viên TT của đảng CH thắng cử ngày 8-11 với hưá hẹn đưa về nước hàng chục ngàn việc làm từ Mexico và Hoa Lục. Tuần này, ông Trump mô tả NATO và Liên Âu là lạc hậu trong khi tán dương Brexit và khuyến khích các nước châu Âu làm tương tự.

Theo ông Kerry, việc làm bị mất tại Hoa Kỳ vì khả năng mở rộng tự động hoá – ông bênh vực NATO và EU như là các thế lực bảo đảm ổn định tại lục địa châu Âu. Ông thừa nhận không biết chính quyền mới của ông Trump sẽ đi tới đâu và thông điệp của ông nhắm tới bạn bè Âu Tây là “Hãy tin vào chính mình”. Theo lời ông Kerry, TT đăc cử từng thấy rằng việc cần làm không là giải trừ cơ hội kinh tế, cũng không tạo ra các ngăn trở và rối loạn. Nhân danh bảo vệ việc làm cho công nhân trong nước có thể gây ra bất trắc bởi sự hạn chế hoà nhập kinh tế thế giới, ông nhấn mạnh.

Liên quan tới Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, một bản tin khác cho biết rằng, với bài diễn văn đọc tại hội nghị thường niên của World Economic Forum, lãnh đạo của chính quyền Hoa Lục bênh vực toàn cầu hoá và hô hào chia sẻ các phúc lợi của toàn cầu hoá cho mọi người.


Nhân dịp lên tiếng tại World Economic Forum họp hàng năm tại Davos (Thụy Sĩ), chủ tịch Tập Cận Bình báo động về nguy cơ của khuynh hướng bảo hộ mậu dịch đang nổi lên tại châu Âu và Hoa Kỳ. Theo lời lãnh tụ Tập, nhiều người cảm thấy quan ngại về điều lệch lạc nào đó đang xảy ra mà ông tin là sai nếu quy trách toàn cầu hoá.

Viên chức thượng đỉnh của nhà nước CS lãnh đạo 1.4 tỉ người biện giải: khủng hoảng di trú do chiến tranh và xung đột gây ra, không vì toàn cầu hoá. Tương tự, khủng hoảng tài chính 2007-2008 bắt nguồn từ mưu đồ tìm kiếm lợi nhuận quá mức trong khi các giám sát tài chính không đủ hiệu quả. Giữa lúc thế giới chứng kiến sự nổi dậy của khuynh hướng “dân chủ từ hạ tầng – populism”, thế giới không nên xoá bỏ toàn cầu hoá, thay vào đó bằng nỗ lực trung hoà các ảnh hưởng bất lợi. Chủ tịch Tập bênh vực toàn cầu hoá cũng để cảnh báo TT đắc cử Donald Trump từng lên tiếng dọa đối đầu Trung Cộng về thuơng mại – ông Tập hô hào các nước không theo đuổi quyền lợi riêng trong khi hy sinh quyền lợi của nước khác. Ông nhấn mạnh: không ai là kẻ thắng trong chiến tranh mậu dịch.

Ông Tập là nhà lãnh đạo Trung Cộng đầu tiên tham gia hội nghị Davos.

Kế sách kinh tế chú trọng vào xuất cảng của Beijing lệ thuộc tự do mậu dịch và giới phân tích nhận thấy giới lãnh đạo Trung Cộng hăng hái đề cao vai trò toàn cầu đang mở rộng của họ.

Ý kiến bạn đọc
19/01/201700:59:15
Khách
- TCB nói không ai là kẻ thắng trong chiến tranh mậu dịch !
Nhưng không lẽ cứ để tình trạng như hiện nay để TQ tự tung tự tác ? TCB sợ Trump ! Đưa ra câu phòng thủ hơn là dám tấn công ! Chính câu phòng thủ này là câu muốn lợi vì vẫn bảo vệ đường cũ !
Trump khác, Nước Mỹ trước nhất !
Chính trị là thế, người TT biết thương dân mình vì dân đã vote cho mình chứ không phải cả thế giới để mình làm vua !
TCB nghĩ dân TQ hơn 1 tỉ người nên ông đương nhiên làm vua với đủ thứ mánh khóe hàng giả hàng độc !
- Ta vê ta tắm ao ta - Trâu ta ăn cỏ vùng ta - Trump sẽ làm cho vườn cỏ nước Mỹ mênh mông bát ngát được thật đẹp và xanh tươi để dân Mỹ sống thoải mái và an bình ! Đó là mộng của người làm chính trị đúng cách được ủy thác qua lá phiếu !
Toàn cầu cũng được, nhưng với Trump là phải công bằng !
Ngoài ra là sự vay trả, vay trả cũng phải đúng mức ! Chính trị và kinh doanh không khác gì nhau !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.