Hôm nay,  

Trump: NATO Vô Ích, Sẽ Thuế Xe Đức 35%; Đức: TT Trump Phát Biểu Gây Lo Ngại NATO

17/01/201700:00:00(Xem: 3068)
BERLIN/WASHINGTON - Ngoại trưởng Đức tuyên bố: phát biểu của TT đắc cử Hoa Kỳ (rằng NATO lạc hậu, nguợc lại lời bình truyền thống của bộ trưởng quốc phòng tuơng lai) gây quan ngại các đồng minh châu Âu – trong 1 cuộc phỏng vấn tại New York, ông Donald Trump còn nói: chính sách di trú tiếp nhận 1 triệu người của Thủ Tướng Angela Merkel là sai lầm tai hại.

Ông Trump cũng dọa thuế suất nhập cảng cao với các nhà sản xuất xe hơi Đức định dời việc sản xuất sang Mexico, nơi tiền công lao động thấp hơn.

3 hãng BMW, VW và Mercedes đầu tư tại Mexico để sản xuất xe hơi cung cấp cho thị truờng Hoa Kỳ.

Ông Trump nhắn họ: đừng tốn thời gian và tiền bạc, trừ phi định bán sản phẩm sang nước khác, và báo truớc thuế suất nhập cảng Hoa Kỳ là 35%.

Về chuyện di trú, Phó Thủ Tuớng Sigmar Gabriel nói: khủng hoảng di trú tại châu Âu chịu ảnh hưởng từ các chính sách sai lầm của Washington về Trung Đông và Địa Trung Hải.

Đa số dân Đức không cảm thấy ấn tuợng với cuộc vận động tranh cử TT của tỉ phú địa ốc New York.

Về NATO, ông Trump chỉ trích các đồng minh không đóng góp tài chính công bằng – ông phê bình NATO là vô dụng về mặt đánh khủng bố. Theo lời ông, đừng mong Hoa Kỳ giúp sức bảo vệ an ninh nếu các nước không cùng chia sẻ công bằng các chi phí của NATO.

Ngoại trưởng Frank-Walter Steimeier tuyên bố tại bản doanh NATO ở Brussels sau 1 cuộc hội đàm với TTK Jen Stoltenberg: các phát biểu của TT đắc cử gây quan ngại và âu lo với đồng minh.

Trong buổi điều trần tại ủy ban quân vụ của Thượng Viện Hoa Kỳ, bộ trưởng quốc phòng tương lai của nội các Trump, cựu Tướng James Mattis, mô tả NATO là trung tâm trong kế sách phòng thủ của Hoa Kỳ.

Ông này cũng tố cáo mưu đồ phá vỡ NATO của TT Vladimir Putin. Tại Điện Kremlin sáng Thứ Hai, tham vụ báo chí Dmitry Peskov tán đồng đánh giá NATO của ông Trump, theo tường thuật của Interfax. Khi đuợc hỏi về các phát biểu của tân TT Hoa Kỳ, Thủ Tướng Merkel nói chờ làm việc với chính quyền Trump sau lễ tuyên thệ để thấy những điểm nào có thể thỏa thuận.

Ông Trump hưá nhanh chóng tìm kiếm thương luợng mậu dịch với vuơng quốc Anh – nhưng, phát ngôn viên của Ủy Hội Liên Âu nhắc nhở: UK không đuợc phép đàm phán chính thức với Washington cho tới khi hoàn tất tiến trình Brexit.

Tin mới nhận cho hay: Thủ Tướng Merkel khẳng định EU có thể tự lo – bà Merkel tuyên bố hôm Thứ Hai: châu Âu tự định đoạt số phận của mình và sẽ tiếp cận chính quyền Trump với tinh thần cởi mở.

Bà nói: chính quyền Đức phân biệt khủng bố với thường dân Syria là nạn nhân chiến tranh đi tìm cuộc sống mới ngoài bản quán.

Ý kiến bạn đọc
18/01/201707:42:04
Khách
Thủ tướng Sigmar nói đói đúng , sai làm từ Washington ! Obama rõ ràng !
Trump không chịu trách nhiệm về sự sai lầm này !
Obama, Hillary đã để lại một di sản quá tệ hại cho Trung đông và Âu Châu !
Nếu Mỹ Trump buông, Âu châu có thể tan nát ! Nhưng nếu Mỹ gồng cho Âu châu 70% thì Mỹ sẽ tan nát !
Làm sao bây giờ, lực bất tòng tâm !
Nên tốt nhất, về chính trị Nato nên cùng Mỹ và Nga nên hợp tác để ổn định khu vực, hãy dồn sức tiền của lo cho dân tình, lo cho nhập cư, lo chống khủng bố từ dân ! Crémia là chuyện đã rồi, lờ đi để hòa hoãn với Nga, bởi vì Nga là con cọp dữ làm gì được nó ! Riêng Mỹ Trump không bao giờ sợ con cọp này !
Cái nhìn của Trump theo tôi là đúng !
Trưóc mắt và nguy nhất là Isis, và TC ! Mĩ mà cứ ôm chống hết mọi thứ là Mỹ chết !
17/01/201720:25:55
Khách
Khi ông Trump chê nước Đức, ông chỉ nhìn có một chiều...nếu địa lý nước Mỹ cũng Accessible cho những đợt khổng lồ nạn nhân chiến tranh thoát chạy sang Âu châu, không biết ông còn mạnh miệng nói không? Thấy việc làm nhân đạo của người mà chê họ dốt thì cũng bằng...cho người ta thấy mình quá thiển cận và hẹp hòi...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.