Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: NATO Vô Ích, Sẽ Thuế Xe Đức 35%; Đức: TT Trump Phát Biểu Gây Lo Ngại NATO

17/01/201700:00:00(Xem: 2716)
BERLIN/WASHINGTON - Ngoại trưởng Đức tuyên bố: phát biểu của TT đắc cử Hoa Kỳ (rằng NATO lạc hậu, nguợc lại lời bình truyền thống của bộ trưởng quốc phòng tuơng lai) gây quan ngại các đồng minh châu Âu – trong 1 cuộc phỏng vấn tại New York, ông Donald Trump còn nói: chính sách di trú tiếp nhận 1 triệu người của Thủ Tướng Angela Merkel là sai lầm tai hại.

Ông Trump cũng dọa thuế suất nhập cảng cao với các nhà sản xuất xe hơi Đức định dời việc sản xuất sang Mexico, nơi tiền công lao động thấp hơn.

3 hãng BMW, VW và Mercedes đầu tư tại Mexico để sản xuất xe hơi cung cấp cho thị truờng Hoa Kỳ.

Ông Trump nhắn họ: đừng tốn thời gian và tiền bạc, trừ phi định bán sản phẩm sang nước khác, và báo truớc thuế suất nhập cảng Hoa Kỳ là 35%.

Về chuyện di trú, Phó Thủ Tuớng Sigmar Gabriel nói: khủng hoảng di trú tại châu Âu chịu ảnh hưởng từ các chính sách sai lầm của Washington về Trung Đông và Địa Trung Hải.

Đa số dân Đức không cảm thấy ấn tuợng với cuộc vận động tranh cử TT của tỉ phú địa ốc New York.

Về NATO, ông Trump chỉ trích các đồng minh không đóng góp tài chính công bằng – ông phê bình NATO là vô dụng về mặt đánh khủng bố. Theo lời ông, đừng mong Hoa Kỳ giúp sức bảo vệ an ninh nếu các nước không cùng chia sẻ công bằng các chi phí của NATO.

Ngoại trưởng Frank-Walter Steimeier tuyên bố tại bản doanh NATO ở Brussels sau 1 cuộc hội đàm với TTK Jen Stoltenberg: các phát biểu của TT đắc cử gây quan ngại và âu lo với đồng minh.

Trong buổi điều trần tại ủy ban quân vụ của Thượng Viện Hoa Kỳ, bộ trưởng quốc phòng tương lai của nội các Trump, cựu Tướng James Mattis, mô tả NATO là trung tâm trong kế sách phòng thủ của Hoa Kỳ.

Ông này cũng tố cáo mưu đồ phá vỡ NATO của TT Vladimir Putin. Tại Điện Kremlin sáng Thứ Hai, tham vụ báo chí Dmitry Peskov tán đồng đánh giá NATO của ông Trump, theo tường thuật của Interfax. Khi đuợc hỏi về các phát biểu của tân TT Hoa Kỳ, Thủ Tướng Merkel nói chờ làm việc với chính quyền Trump sau lễ tuyên thệ để thấy những điểm nào có thể thỏa thuận.

Ông Trump hưá nhanh chóng tìm kiếm thương luợng mậu dịch với vuơng quốc Anh – nhưng, phát ngôn viên của Ủy Hội Liên Âu nhắc nhở: UK không đuợc phép đàm phán chính thức với Washington cho tới khi hoàn tất tiến trình Brexit.

Tin mới nhận cho hay: Thủ Tướng Merkel khẳng định EU có thể tự lo – bà Merkel tuyên bố hôm Thứ Hai: châu Âu tự định đoạt số phận của mình và sẽ tiếp cận chính quyền Trump với tinh thần cởi mở.

Bà nói: chính quyền Đức phân biệt khủng bố với thường dân Syria là nạn nhân chiến tranh đi tìm cuộc sống mới ngoài bản quán.

Ý kiến bạn đọc
18/01/201707:42:04
Khách
Thủ tướng Sigmar nói đói đúng , sai làm từ Washington ! Obama rõ ràng !
Trump không chịu trách nhiệm về sự sai lầm này !
Obama, Hillary đã để lại một di sản quá tệ hại cho Trung đông và Âu Châu !
Nếu Mỹ Trump buông, Âu châu có thể tan nát ! Nhưng nếu Mỹ gồng cho Âu châu 70% thì Mỹ sẽ tan nát !
Làm sao bây giờ, lực bất tòng tâm !
Nên tốt nhất, về chính trị Nato nên cùng Mỹ và Nga nên hợp tác để ổn định khu vực, hãy dồn sức tiền của lo cho dân tình, lo cho nhập cư, lo chống khủng bố từ dân ! Crémia là chuyện đã rồi, lờ đi để hòa hoãn với Nga, bởi vì Nga là con cọp dữ làm gì được nó ! Riêng Mỹ Trump không bao giờ sợ con cọp này !
Cái nhìn của Trump theo tôi là đúng !
Trưóc mắt và nguy nhất là Isis, và TC ! Mĩ mà cứ ôm chống hết mọi thứ là Mỹ chết !
17/01/201720:25:55
Khách
Khi ông Trump chê nước Đức, ông chỉ nhìn có một chiều...nếu địa lý nước Mỹ cũng Accessible cho những đợt khổng lồ nạn nhân chiến tranh thoát chạy sang Âu châu, không biết ông còn mạnh miệng nói không? Thấy việc làm nhân đạo của người mà chê họ dốt thì cũng bằng...cho người ta thấy mình quá thiển cận và hẹp hòi...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.