Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: NATO Vô Ích, Sẽ Thuế Xe Đức 35%; Đức: TT Trump Phát Biểu Gây Lo Ngại NATO

17/01/201700:00:00(Xem: 2475)
BERLIN/WASHINGTON - Ngoại trưởng Đức tuyên bố: phát biểu của TT đắc cử Hoa Kỳ (rằng NATO lạc hậu, nguợc lại lời bình truyền thống của bộ trưởng quốc phòng tuơng lai) gây quan ngại các đồng minh châu Âu – trong 1 cuộc phỏng vấn tại New York, ông Donald Trump còn nói: chính sách di trú tiếp nhận 1 triệu người của Thủ Tướng Angela Merkel là sai lầm tai hại.

Ông Trump cũng dọa thuế suất nhập cảng cao với các nhà sản xuất xe hơi Đức định dời việc sản xuất sang Mexico, nơi tiền công lao động thấp hơn.

3 hãng BMW, VW và Mercedes đầu tư tại Mexico để sản xuất xe hơi cung cấp cho thị truờng Hoa Kỳ.

Ông Trump nhắn họ: đừng tốn thời gian và tiền bạc, trừ phi định bán sản phẩm sang nước khác, và báo truớc thuế suất nhập cảng Hoa Kỳ là 35%.

Về chuyện di trú, Phó Thủ Tuớng Sigmar Gabriel nói: khủng hoảng di trú tại châu Âu chịu ảnh hưởng từ các chính sách sai lầm của Washington về Trung Đông và Địa Trung Hải.

Đa số dân Đức không cảm thấy ấn tuợng với cuộc vận động tranh cử TT của tỉ phú địa ốc New York.

Về NATO, ông Trump chỉ trích các đồng minh không đóng góp tài chính công bằng – ông phê bình NATO là vô dụng về mặt đánh khủng bố. Theo lời ông, đừng mong Hoa Kỳ giúp sức bảo vệ an ninh nếu các nước không cùng chia sẻ công bằng các chi phí của NATO.

Ngoại trưởng Frank-Walter Steimeier tuyên bố tại bản doanh NATO ở Brussels sau 1 cuộc hội đàm với TTK Jen Stoltenberg: các phát biểu của TT đắc cử gây quan ngại và âu lo với đồng minh.

Trong buổi điều trần tại ủy ban quân vụ của Thượng Viện Hoa Kỳ, bộ trưởng quốc phòng tương lai của nội các Trump, cựu Tướng James Mattis, mô tả NATO là trung tâm trong kế sách phòng thủ của Hoa Kỳ.

Ông này cũng tố cáo mưu đồ phá vỡ NATO của TT Vladimir Putin. Tại Điện Kremlin sáng Thứ Hai, tham vụ báo chí Dmitry Peskov tán đồng đánh giá NATO của ông Trump, theo tường thuật của Interfax. Khi đuợc hỏi về các phát biểu của tân TT Hoa Kỳ, Thủ Tướng Merkel nói chờ làm việc với chính quyền Trump sau lễ tuyên thệ để thấy những điểm nào có thể thỏa thuận.

Ông Trump hưá nhanh chóng tìm kiếm thương luợng mậu dịch với vuơng quốc Anh – nhưng, phát ngôn viên của Ủy Hội Liên Âu nhắc nhở: UK không đuợc phép đàm phán chính thức với Washington cho tới khi hoàn tất tiến trình Brexit.

Tin mới nhận cho hay: Thủ Tướng Merkel khẳng định EU có thể tự lo – bà Merkel tuyên bố hôm Thứ Hai: châu Âu tự định đoạt số phận của mình và sẽ tiếp cận chính quyền Trump với tinh thần cởi mở.

Bà nói: chính quyền Đức phân biệt khủng bố với thường dân Syria là nạn nhân chiến tranh đi tìm cuộc sống mới ngoài bản quán.

Ý kiến bạn đọc
18/01/201707:42:04
Khách
Thủ tướng Sigmar nói đói đúng , sai làm từ Washington ! Obama rõ ràng !
Trump không chịu trách nhiệm về sự sai lầm này !
Obama, Hillary đã để lại một di sản quá tệ hại cho Trung đông và Âu Châu !
Nếu Mỹ Trump buông, Âu châu có thể tan nát ! Nhưng nếu Mỹ gồng cho Âu châu 70% thì Mỹ sẽ tan nát !
Làm sao bây giờ, lực bất tòng tâm !
Nên tốt nhất, về chính trị Nato nên cùng Mỹ và Nga nên hợp tác để ổn định khu vực, hãy dồn sức tiền của lo cho dân tình, lo cho nhập cư, lo chống khủng bố từ dân ! Crémia là chuyện đã rồi, lờ đi để hòa hoãn với Nga, bởi vì Nga là con cọp dữ làm gì được nó ! Riêng Mỹ Trump không bao giờ sợ con cọp này !
Cái nhìn của Trump theo tôi là đúng !
Trưóc mắt và nguy nhất là Isis, và TC ! Mĩ mà cứ ôm chống hết mọi thứ là Mỹ chết !
17/01/201720:25:55
Khách
Khi ông Trump chê nước Đức, ông chỉ nhìn có một chiều...nếu địa lý nước Mỹ cũng Accessible cho những đợt khổng lồ nạn nhân chiến tranh thoát chạy sang Âu châu, không biết ông còn mạnh miệng nói không? Thấy việc làm nhân đạo của người mà chê họ dốt thì cũng bằng...cho người ta thấy mình quá thiển cận và hẹp hòi...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.