Hôm nay,  

NYE: Nếu Trump Phạt TQ, Sẽ Hại Cả Mỹ-TQ

17/01/201700:00:00(Xem: 3533)
WASHINGTON - Giáo sư Joseph Nye dạy khoa chính trị tại trường Harvard tin rằng các thông điệp twitter mang nội dung khiêu khích của TT đắc cử gây khó khăn các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ và gây thiệt hại “quyền lực mềm” của Washington.

Giáo sư Nye cũng đưa ra các gợi ý về ứng phó với TT thứ 45. Trước đây, ông Nye đã nói: TT đắc cử không có chính sách ngoại giao.

Cho tới gần đây, sau các chất vấn, ông Trump buộc phải trả lời, gồm 1 số điểm cụ thể, nhưng nhìn chung vẫn là rất mơ hồ, nghĩa là cần chờ xem các ứng viên tham gia nội các Trump sẽ hành động thế nào.

Theo lời giáo sư Nye, chính sách là lành mạnh nếu các thực hành của chính quyền Trump đáp lại cách đối xử của Trung cộng với doanh nghiệp Hoa Kỳ là nghiêm khắc như đã báo trước.


Nhưng, cưỡng chế thuế suất quá cao với hàng hoá Trung Cộng sẽ dẫn tới chiến tranh mậu dịch, là hại với cả 2 bên.

Về quyền lực mềm của Washington, giáo sư Nye nói: ông Trump tiếp tục dùng thông điệp twiiter để đối đầu truyền thông không đem lại sức hấp dẫn hay ngưỡng mộ đối với Hoa Kỳ – dùng twitter theo cách này không là hành vi của TT Hoa Kỳ từ trước tới nay.

Giáo sư chính trị của trường Harvard tin rằng ông Trump sẽ là “TT ngoài sách vở của Hiệp Chủng Quốc”.

Ông Nye là giáo sư nổi tiếng và là học giả ảnh hưởng nhất về quan hệ quốc tế, và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, tập trung vào chủ đề ”quyền lực mềm”.

Ý kiến bạn đọc
17/01/201719:56:08
Khách
Ở đây phải đặt một câu hỏi là tại sao TT/Trump phải xữ dụng hình thức nầy từ khi tranh cữ.....nếu cứ theo như thường lệ vận động người dân đều phải qua hệ thống TTDC hắc ám thì TT sẽ đại bại vì tính thiên vị thấp hèn của giới truyền thông khốn nạn đó rồi những người làm truyền thông Việt ăn theo bợ đỡ chút dư thừa. Tất cã những người gọi là trí thức biết sâu hiểu rộng mà tại sao không rõ là đâu phải TT là một ông Vua muốn là được và thử hỏi TT cần gì nữa khi đã 70 tuổi Tiền tài danh vọng tất cã đều có...chỉ e rằng những người sợ tàu vì họ đâu có thấu hòan cãnh người dân Mỹ và thế giới đang bị đầu độc thực phẩm...hình như không lầm vị đại GS nầy có xu hướng thân Tàu...Nếu vì thân Tàu rồi đâm ra hỏang bậy thì có gì là hay....dầu sao thì hãy chờ sau ngày chấp chánh và những hành động kế tiếp rồi khi đó mặc sức lo sợ hay mừng vui. Riêng tôi thì lúc nào cũng tin tưởng GOD BLESS USA và đây cũng đang là thời điểm
17/01/201718:00:51
Khách
Chuyện này không cần bàn nhiều, Trump phạt TQ, TQ nhất định phản phé, tất nhiên cả hai cùng thiệt nhưng người thiệt quá thị quị, giống như hai võ sĩ trên võ đài, người đau nhiều không gượng nổi là thua !
Rồi người thắng tuy có bị đòn, có mệt nhưng có thưởng ! Kinh tế cũng thế, quân sự cũng thế !
Hình ảnh loài vật, hai con cọp đấu nhau, con thua họac chết hay phải chạy khỏi khu rừng ! Đã làm vua thì có đủ thứ !
Bàn cờ mà, cuộc đấu trí. Nếu bàn cờ tiền, ngoài trí ra thì - Nhất đỏ, nhì trường lưng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.