Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NYE: Nếu Trump Phạt TQ, Sẽ Hại Cả Mỹ-TQ

17/01/201700:00:00(Xem: 3086)
WASHINGTON - Giáo sư Joseph Nye dạy khoa chính trị tại trường Harvard tin rằng các thông điệp twitter mang nội dung khiêu khích của TT đắc cử gây khó khăn các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ và gây thiệt hại “quyền lực mềm” của Washington.

Giáo sư Nye cũng đưa ra các gợi ý về ứng phó với TT thứ 45. Trước đây, ông Nye đã nói: TT đắc cử không có chính sách ngoại giao.

Cho tới gần đây, sau các chất vấn, ông Trump buộc phải trả lời, gồm 1 số điểm cụ thể, nhưng nhìn chung vẫn là rất mơ hồ, nghĩa là cần chờ xem các ứng viên tham gia nội các Trump sẽ hành động thế nào.

Theo lời giáo sư Nye, chính sách là lành mạnh nếu các thực hành của chính quyền Trump đáp lại cách đối xử của Trung cộng với doanh nghiệp Hoa Kỳ là nghiêm khắc như đã báo trước.


Nhưng, cưỡng chế thuế suất quá cao với hàng hoá Trung Cộng sẽ dẫn tới chiến tranh mậu dịch, là hại với cả 2 bên.

Về quyền lực mềm của Washington, giáo sư Nye nói: ông Trump tiếp tục dùng thông điệp twiiter để đối đầu truyền thông không đem lại sức hấp dẫn hay ngưỡng mộ đối với Hoa Kỳ – dùng twitter theo cách này không là hành vi của TT Hoa Kỳ từ trước tới nay.

Giáo sư chính trị của trường Harvard tin rằng ông Trump sẽ là “TT ngoài sách vở của Hiệp Chủng Quốc”.

Ông Nye là giáo sư nổi tiếng và là học giả ảnh hưởng nhất về quan hệ quốc tế, và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, tập trung vào chủ đề ”quyền lực mềm”.

Ý kiến bạn đọc
17/01/201719:56:08
Khách
Ở đây phải đặt một câu hỏi là tại sao TT/Trump phải xữ dụng hình thức nầy từ khi tranh cữ.....nếu cứ theo như thường lệ vận động người dân đều phải qua hệ thống TTDC hắc ám thì TT sẽ đại bại vì tính thiên vị thấp hèn của giới truyền thông khốn nạn đó rồi những người làm truyền thông Việt ăn theo bợ đỡ chút dư thừa. Tất cã những người gọi là trí thức biết sâu hiểu rộng mà tại sao không rõ là đâu phải TT là một ông Vua muốn là được và thử hỏi TT cần gì nữa khi đã 70 tuổi Tiền tài danh vọng tất cã đều có...chỉ e rằng những người sợ tàu vì họ đâu có thấu hòan cãnh người dân Mỹ và thế giới đang bị đầu độc thực phẩm...hình như không lầm vị đại GS nầy có xu hướng thân Tàu...Nếu vì thân Tàu rồi đâm ra hỏang bậy thì có gì là hay....dầu sao thì hãy chờ sau ngày chấp chánh và những hành động kế tiếp rồi khi đó mặc sức lo sợ hay mừng vui. Riêng tôi thì lúc nào cũng tin tưởng GOD BLESS USA và đây cũng đang là thời điểm
17/01/201718:00:51
Khách
Chuyện này không cần bàn nhiều, Trump phạt TQ, TQ nhất định phản phé, tất nhiên cả hai cùng thiệt nhưng người thiệt quá thị quị, giống như hai võ sĩ trên võ đài, người đau nhiều không gượng nổi là thua !
Rồi người thắng tuy có bị đòn, có mệt nhưng có thưởng ! Kinh tế cũng thế, quân sự cũng thế !
Hình ảnh loài vật, hai con cọp đấu nhau, con thua họac chết hay phải chạy khỏi khu rừng ! Đã làm vua thì có đủ thứ !
Bàn cờ mà, cuộc đấu trí. Nếu bàn cờ tiền, ngoài trí ra thì - Nhất đỏ, nhì trường lưng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.