Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NYE: Nếu Trump Phạt TQ, Sẽ Hại Cả Mỹ-TQ

17/01/201700:00:00(Xem: 3346)
WASHINGTON - Giáo sư Joseph Nye dạy khoa chính trị tại trường Harvard tin rằng các thông điệp twitter mang nội dung khiêu khích của TT đắc cử gây khó khăn các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ và gây thiệt hại “quyền lực mềm” của Washington.

Giáo sư Nye cũng đưa ra các gợi ý về ứng phó với TT thứ 45. Trước đây, ông Nye đã nói: TT đắc cử không có chính sách ngoại giao.

Cho tới gần đây, sau các chất vấn, ông Trump buộc phải trả lời, gồm 1 số điểm cụ thể, nhưng nhìn chung vẫn là rất mơ hồ, nghĩa là cần chờ xem các ứng viên tham gia nội các Trump sẽ hành động thế nào.

Theo lời giáo sư Nye, chính sách là lành mạnh nếu các thực hành của chính quyền Trump đáp lại cách đối xử của Trung cộng với doanh nghiệp Hoa Kỳ là nghiêm khắc như đã báo trước.


Nhưng, cưỡng chế thuế suất quá cao với hàng hoá Trung Cộng sẽ dẫn tới chiến tranh mậu dịch, là hại với cả 2 bên.

Về quyền lực mềm của Washington, giáo sư Nye nói: ông Trump tiếp tục dùng thông điệp twiiter để đối đầu truyền thông không đem lại sức hấp dẫn hay ngưỡng mộ đối với Hoa Kỳ – dùng twitter theo cách này không là hành vi của TT Hoa Kỳ từ trước tới nay.

Giáo sư chính trị của trường Harvard tin rằng ông Trump sẽ là “TT ngoài sách vở của Hiệp Chủng Quốc”.

Ông Nye là giáo sư nổi tiếng và là học giả ảnh hưởng nhất về quan hệ quốc tế, và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, tập trung vào chủ đề ”quyền lực mềm”.

Ý kiến bạn đọc
17/01/201719:56:08
Khách
Ở đây phải đặt một câu hỏi là tại sao TT/Trump phải xữ dụng hình thức nầy từ khi tranh cữ.....nếu cứ theo như thường lệ vận động người dân đều phải qua hệ thống TTDC hắc ám thì TT sẽ đại bại vì tính thiên vị thấp hèn của giới truyền thông khốn nạn đó rồi những người làm truyền thông Việt ăn theo bợ đỡ chút dư thừa. Tất cã những người gọi là trí thức biết sâu hiểu rộng mà tại sao không rõ là đâu phải TT là một ông Vua muốn là được và thử hỏi TT cần gì nữa khi đã 70 tuổi Tiền tài danh vọng tất cã đều có...chỉ e rằng những người sợ tàu vì họ đâu có thấu hòan cãnh người dân Mỹ và thế giới đang bị đầu độc thực phẩm...hình như không lầm vị đại GS nầy có xu hướng thân Tàu...Nếu vì thân Tàu rồi đâm ra hỏang bậy thì có gì là hay....dầu sao thì hãy chờ sau ngày chấp chánh và những hành động kế tiếp rồi khi đó mặc sức lo sợ hay mừng vui. Riêng tôi thì lúc nào cũng tin tưởng GOD BLESS USA và đây cũng đang là thời điểm
17/01/201718:00:51
Khách
Chuyện này không cần bàn nhiều, Trump phạt TQ, TQ nhất định phản phé, tất nhiên cả hai cùng thiệt nhưng người thiệt quá thị quị, giống như hai võ sĩ trên võ đài, người đau nhiều không gượng nổi là thua !
Rồi người thắng tuy có bị đòn, có mệt nhưng có thưởng ! Kinh tế cũng thế, quân sự cũng thế !
Hình ảnh loài vật, hai con cọp đấu nhau, con thua họac chết hay phải chạy khỏi khu rừng ! Đã làm vua thì có đủ thứ !
Bàn cờ mà, cuộc đấu trí. Nếu bàn cờ tiền, ngoài trí ra thì - Nhất đỏ, nhì trường lưng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.