Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Phạm Hồng Thái

17/01/201700:01:00(Xem: 3029)
PHẠM HỒNG THÁI
(1896 - 1924)
 
Phạm Hồng Thái, còn tên khác là Phạm Thành Tích, tự Phạm Đài, quê Nghệ An. Ông hoạt động trong Phong trào Đông Du, được Phan Bội Châu gởi qua Quảng Châu du học năm 1918. 
 
Năm 1924, Martial Henri Merlin đến Nhật ký thỏa ước, vận động trục xuất các nhà cách mạng Việt Nam đang hoạt động ở Nhật. Phạm Hồng Thái được đề cử ám sát Merlin là toàn quyền Đông Dương. 
       Ông âm thầm theo dõi Merlin, từ Hương Cảng đến Hoàng Tân, rồi đến Đông Kinh. Sau cùng, phái đoàn của Merlin ghé lại Quảng Châu, dự tiệc tại khách sạn Victoria ở Sa Diện. 
 
     Ngày 18-6-1924, ông giả dạng một phóng viên nhiếp ảnh, len lỏi vào khách sạn, tìm xem ai là Merlin, rồi ném quả bom nhỏ vào bọn chúng, gây các doanh nhân Pháp bị tử thương: Pelletier, Rougeau, Gérin, vợ chồng Desmarets và Louis Cordeau là Lãnh sự Pháp Quảng Đông; còn Merlin bị thương nhẹ. Ông bị giặc truy kích, chạy đến Châu Giang (Pearl River) thì cùng đường, nhảy xuống sông tuẫn tiết vào đêm 18-6-1924, lúc ấy 28 tuổi, thi hài được chôn cất tại chân đồi Bạch Vân. Sự kiện vang dội này gọi là “Tiếng bom Sa Diện” (có tài liệu ghi là Sa Điện). Ông để lại vợ trẻ là Cao Thị Chắc và một người con trai là Phạm Minh Nguyệt (3 tuổi). Bà Chắc vẫn ở vậy thờ chồng, nuôi con cho đến ngày nhắm mắt. 
 
Năm 1925, tỉnh trưởng Quảng Châu là Hồ Hán Dân cảm phục sự can trường và nghĩa hiệp của ông nên di mộ về chôn ở Hoàng Hoa Cương. Hoàng Hoa Cương là khu Lăng Mộ công viên của thành phố Quảng Châu, lập năm 1912 để làm nơi an táng danh dự đặc biệt 72 nhà cách mạng Trung Hoa. Trước công viên là Cổng Tam Quan rất hùng tráng do Tôn Trung Sơn đề 4 đại tự “Hạo Khí Trường Tồn”.  Đài Tưởng Niệm có câu chữ: “Thất Thập Nhị Liệt Sĩ chi mộ”. 
  
 *- Thiết nghĩ: Tiếng Bom Sa Diện của Phạm Hồng Thái, tuy viên Toàn quyền Đông Dương là Merlin chưa đền tội tại chỗ, hắn bị thương và hốt hoảng, một số thực khách người Pháp bị tử thương, nhưng chúng phải khiếp vía run sợ. Tiếng Bom Sa Diện như một tiếng sét cực lớn vang dội khắp Á- Âu, chẳng những gây cho bọn thực dân Pháp tại Việt Nam khiếp sợ, mà chính quyền và dân Pháp tại Paris cũng như cả nước Pháp bị hoang mang. Còn đối với người Việt “Tiếng Bom Sa Diện” là một tiếng sấm vang dội, luôn thôi thúc lòng yêu nước đến mọi người, gây ảnh hưởng mạnh mẽ vào cuộc đấu tranh nhằm giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.
  
     Xưa nay người ta khâm phục lòng quả cảm của Kinh Kha là một môn khách, được Thái tử Yên Đan nước Yên, ban nhiều ân huệ. Kinh Kha đi diệt bạo chúa Tần Thuỷ Hoàng (cai trị: 221-210 TCN) vì nghĩa và món nợ áo cơm với Yên Đan. Khi đến bờ sông Dịch Thuỷ, Kinh Kha ứng tác: “Phong tiêu tiêu hề, Dịch thuỷ hàn. Tráng sĩ nhất khứ hề, bất phục hoàn” (Gió đùa Dịch Thuỷ, lạnh lùng ghê. Tráng sĩ ra đi, chẳng trở về). Sau này, đến thời nhà Đường, trong bài thơ Kết Miệt Tử (Gã đan tất) của Lý Bạch (701-762 SCN) có câu: “Cảm quân ân trọng hứa khinh mệnh. Thái sơn nhất trịch khinh Hồng mao” (Ơn chúa báo đền xem mạng nhẹ. Thái sơn dẫu nặng, tựa Hồng mao). Muốn nói Kinh Kha đi diệt bạo chúa vì trung với vua. Vua nào?! Kinh Kha chỉ nợ với Thái tử Yên Đan vì nghĩa và món nợ áo cơm đấy thôi?!.
 
     Phục thay, Phạm Hồng Thái trước khi lên đường ám sát Merlin, đã nói: “Hồng Thái tôi hy sinh vì 40 triệu Đồng bào, chết không hề nuối tiếc, những mong kêu cứu trên toàn thế giới để cho dân tộc Việt Nam được tồn tại trên trái đất nầy, thì Hồng Thái tôi cũng yên lòng nơi chín suối”. Từ đấy, chúng ta khẳng định rằng: “Kinh Kha diệt bạo vì nghĩa lẫn lộn với món nợ áo cơm với Thái tử Yên Đan. Còn Phạm Hồng Thái diệt bạo vì lòng trung trinh với Tổ quốc và Dân tộc?!”  
 
Cảm phục: Phạm Hồng Thái
  
Phạm Hồng Thái, lẫm liệt hy sinh!
Diệt Pháp xâm lăng, đấy Merlin!
Qua mặt an ninh nghiêm ngặt gác
Chen chân cảnh sát sẵn sàng canh
Lẹ làng nhiếp ảnh, Tây mừng hụt 
Nhanh nhẹn ném bom, giặc thất kinh   
Hà Bá Châu Giang, cung kính phục
Tử Thần trân trọng, bậc trung trinh!
 
Nguyễn Lộc Yên 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.