Hôm nay,  

Tội Ác: Câu Chuyện Về Trùm Tội Ác Whitey Bulger

22/05/200500:00:00(Xem: 5477)
Chiếc bàn ăn oằn xuống vì sức nặng của đủ loại thức ăn được bầy biện cho buổi tối hôm đó: nào thịt nguội, ô-liu, phó mát, xà lách, mì pasta, gà tây và xúc xích, các chai rượu vang, bia và rượu xâm banh nhập cảng thượng hảo hạng. Đây là bữa tiệc thịnh soạn kiểu Ý mặc dù nó xảy ra trong một căn nhà ở South Boston, khu vực tập trung người Ái Nhĩ Lan của thành phố này. Tất cả những người khách đều là đàn ông, người phụ nữ duy nhất trong căn nhà này là bà mẹ của người khoản đãi, bà ta đã nấu các món ăn.
Những người khách gồm các thám tử FBI địa phương, Chủ tịch của thượng viện Massachussetts, và hai trùm tội phạm khét tiếng ở Boston, Stephen “The Rifleman” Flemmi và người bạn của y, James “Whitey” Bulger, một đại ca của băng đảng Ái Nhĩ Lan ở Boston. Vào cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, các cuộc liên hoan như thế này xảy ra rất thường xuyên đối với những người này. Nhà chính trị nổi tiếng là William “Billy” Bulger, em trai của Whitey Bulger, người vừa được bầu làm Chủ tịch Thượng viện trong năm 1978. Mặc dù hai anh em theo đuổi các con đường sự nghiệp khác hẳn nhau, họ vẫn rất gần gũi nhau trong gia đình.
Như thường lệ người khoản đãi buổi tối hôm đó là John Connolly, viên Thám tử đặc biệt của FBI và là người điều khiển Whitey Bulger. Cả hai Whitey và Stephen đều tham gia vào chương trình chỉ điểm của FBI, Top Echelon Informant Program. Chương trình này được tạo ra để khuyến khích các tên tội phạm giúp FBI bắt và buộc tội những tên tội phạm nguy hiểm hơn. Cũng đến dự buổi tiệc hôm đó là vị xếp của Connolly, John Morris, người chỉ huy biệt đội chống tội ác có tổ chức ở Boston, và một số thám tử đặc biệt FBI khác.
Trong khi mọi người uống hết ly này đến ly khác, Whitey tự hạn chế chỉ uống một ly rượu vang mà thôi. Y rất ít khi uống rượu, không hút thuốc, siêng tập thể dục, và khinh bỉ những người nghiện rượu và sử dụng ma túy. Về mặt thể chất, Whitey không phải là một người lớn con, cao khoảng 5,8 phít và nặng 155 pounds- thế nhưng y là một trong những người đàn ông đáng sợ nhất ở Boston. Whitey là người sống với rất nhiều sự mâu thuẫn, đáng chú ý nhất mối quan hệ với Cục điều tra liên bang (FBI).
Dưới sự che chở của FBI, bởi là mật báo viên TE (Top Echelon Informant), Whitey trở thành trùm tội ác ở Boston, thậm chí còn nhiều quyền lực hơn cả Mafia. Whitey và những người điều khiển trong FBI đã sắp đặt làm tê liệt nhóm Mafia địa phương, và điều này cho phép y giành được quyền kiểm soát hầu hết các hoạt động phi pháp ở Boston. Trong thời kỳ ngự trị của Whitey, các vụ giết người đã gia tăng lên tới 18 vụ. Với sự che chở của FBI, Whitey đã phát triển các hoạt động phi pháp, gồm cho vay với mức lời cắt cổ, buôn lậu ma túy, tống tiền và tẩy tiền, bắt chước y chang những gì Mafia đã làm.
Trong suốt 20 năm, FBI đã làm ngơ, và bất cứ khi nào biết được các cơ quan thi hành luật pháp khác đang điều tra người bạn cũ Whitey, họ đều báo cho y biết. Với nhiều thủ đoạn tinh khôn và bản năng sống còn của một con thú săn mồi, Whitey Bulger cai trị giới đầu trộm đuôi cướp ở Boston từ cuối thập niên 70 cho mãi tới giữa thập niên 90.

ROBIN HOOD CủA CỘNG ĐỒNG ÁI NHĨ LAN"
Là đứa con lớn nhất trong số 6 người con, Whitey lớn lên trong khu nhà chính phủ Old Harbour ở South Boston. Ngay cả khi còn rất nhỏ, Whitey đã nổi tiếng tinh nghịch, phá phách khắp các con đường ở South Boston. Thằng bé Whitey đã bỏ nhà đi bụi đời và xin vào một gánh xiếc, vài tuần lễ sau trở về South Boston với các câu chuyện rất sống động về cuộc phiêu lưu của mình. Khi trở thành một thiếu niên, Whitey nuôi một con mèo rừng đặt tên Lancelot, và cặp với một vũ nữ lớn tuổi hơn rất nhiều có tên “Tiger Lil”. Mỉa mai thay, mỗi buổi sáng Whitey và đứa em trai rất chăm học, Billy, cùng rời khỏi khu nhà chính phủ và mỗi đứa đi mỗi ngã - Billy tới trường học và Whitey đi ra đường phố.
Cho tới ngày nay, nhiều cư dân South Boston vẫn mắt đẫm lệ khi nhắc đến Whitey, miêu tả y như người hùng Robin Hood Ái Nhĩ Lan-Hoa Kỳ của chính họ. Kể lại việc y mua thực phẩm cho những người đàn bà góa và phân phát gà tây cho những người nghèo khổ ăn mừng lễ Tạ ơn. Nhất là một câu chuyện thường được nhắc đến nhiều nhất, và nó đã trở thành huyền thoại: The Ice Cream Story.
Câu chuyện kể rằng, người thanh niên 19 tuổi Whitey bước vào một tiệm kem và nhìn thấy ba cậu bé tám tuổi đang đứng ở quầy. Tỏ ra hào hiệp đối với lũ trẻ, Whitey đề nghị mua hết tất cả các cây cà rem, thế nhưng một trong ba đứa tỏ ra rất ngần ngại và nói rằng cha mẹ của nó đã dạy là chớ bao giờ nhận quà tặng từ người lạ. Whitney nhấc bổng đứa bé lên, đặt ngồi trên quầy và nhìn thẳng vào mắt nó nói rằng “Này em, anh không là người lạ. Cha mẹ em đến từ Ái Nhĩ Lan. Cha mẹ anh cũng đến từ Ái Nhĩ Lan. Em thích loại cà rem nào"” Thằng bé ngay lập tức bị thuyết phục và trả lời với nụ cười rất tươi: “Vanilla.”
Sau này thằng bé đó chính là John Connolly, lớn lên và trở thành một Thám tử Đặc biệt FBI và cùng với người điều khiển của Whitey làm việc trong chương trình Top Echelon Program. Connolly thường kể câu chuyện này, ca ngợi nó là sự bắt đầu của một mối quan hệ có lợi và rất đáng tin cậy với trùm găng tơ này. Thế nhưng tác giả Ralph Ranalli nghi ngờ về sự thật trong các câu chuyện rất sinh động của Connolly, gồm cả câu chuyện này. Là một thám tử FBI, Connolly đã kể rất nhiều câu chuyện về Whitey, nổi bật nhất là các câu chuyện về sự trợ giúp vô giá của Whitey, cung cấp tin tức rất quan trọng về Mafia.
ở tuổi hơn 20, Whitey Bulger đã trở thành tay anh chị sừng sỏ nhất trong giới đầu trộm đuôi cướp, dính líu đến các vụ cướp ngân hàng và cướp xe vận tải. Trong năm 1956, y bị bắt tại một hộp đêm ở ở Revere, Massachusetts, mái tóc vàng của y đã nhuộm thành mầu đen. Theo tác giả Ralph Ranalli, tại nhà tù khét tiếng Alcatraz, “các tù nhân ngang bướng bị biệt giam trong các chiếc thùng sắt và chỉ cho mặc mỗi chiếc quần lót”, nhưng Whitey “đã nghĩ ra một cách mà y có thể ngồi thu mình nhiều tiếng đồng hồ trên sàn kim loại, với toàn thể trọng lượng cơ thể đè nặng trên hai khuỷu tay, đầu gối và các ngón chân - chỉ để các vùng da thật nhỏ tiếp xúc với sàn kim loại lạnh khủng khiếp làm hao mòn sức nóng của cơ thể.
Khi nhà tù Alcatraz bị đóng cửa trong năm 1963, Whitey bị chuyển đến Leavenworth Prison ở Kansas, nơi y tình nguyện xài chất ma túy mạnh gây ra ảo giác LSD, trong một cuộc thử nghiệm được bảo trợ bởi CIA có tên là MK- Ultra. Whitey được phóng thích trong năm 1965 sau khi bị tù chín năm.

TAY ANH CHỊ ĐỘC ÁC NHƯ LUCIFER!
Sau khi trở về Boston, Whitey Cuối cùng gia nhập băng Winter Hill Gang, tổ chức tội phạm được cầm đầu bởi Howie Winter. Người bạn cũ của y, Stephen Flemmi, cũng đã là một thành viên của băng đảng này. Whitey và Flemmin hoạt động rất hữu hiệu trong nhóm thi hành luật giang hồ cho Howie Winter. Bản tính dễ nổi giận và khuynh hướng bạo động của Whitey đã làm y trở thành một tay anh chị đáng sợ nhất trong khu vực Boston, và đôi khi chỉ cần nói đến tên của Whitey cũng quá đủ để làm những kẻ thiếu nợ sợ đến té đái và trả hết số tiền còn thiếu. Theo Eddie MacKenzie, một đàn em trung thành của Winter, “Whitey là một kẻ độc ác như Lucifer”.


Một trong những hoạt động phi pháp sinh lợi nhiều nhất của băng Winter Hill Gang là bán độ các cuộc đua ngựa. Công việc làm ăn này rất khấm khá cho tới khi một nài ngựa ở Atlantic City bắt đầu tiếp xúc với cảnh sát New Jersey. Kết quả là “Fat Tony” Ciulla, kẻ chuyên mua chuộc các nài ngựa của nhóm Winter, bị kết án từ bốn đến sáu năm tù. Thế nhưng không bao lâu sau Ciulla đạt được một sự thỏa thuận với Cảnh sát New Jersey, hứa ra làm nhân chứng chống lại Winter Hill Gang nếu nhà chức trách phóng thích và cho y vào chương trình bảo vệ nhân chứng.
Theo các phóng viên Dick Lehr và Gerard O’Neil thuộc tờ báo Boston Globe, khi Ciulla ra làm nhân chứng cho chính phủ trong một phiên tòa 1978 chống lại các nài ngựa gian lận, viên chánh án đã đòi hỏi Fat Tony phải công bố danh tánh những kẻ cầm đầu hoạt động bán độ đua ngựa này. Một cách hết sức miễn cưỡng, y đã nêu tên Howie Winter, Stephen Flemmi, Whitey Bulger và một số người khác nữa. Thế nhưng khi các bản cáo trang được đưa ra trong năm 1979, Bulger và Flemmi đã không bị buộc tội bởi vì cả hai người này đang bí mật làm việc cho FBI ở Boston trong nhiều năm qua. Whitey và Stephen có những người bạn làm lớn trong chính quyền.
Thám tử Đặc biệt FBI John Connolly và vị xếp của ông ta, John Morris, nghĩ rằng Whitey và Stephen là những “tài sản” rất quý giá, do đó không thể để mất họ vì tội bán độ cá ngựa. FBI tập trung mục tiêu vào Mafia, và họ nghĩ Whitey và Stephen sẽ là phương tiện quan trọng trong cuộc điều tra về bố già Gennaro “Jerry” Angiulo ở Nes England, kẻ kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp của Mafia ở Boston trong gần 40 năm qua.
Sau nhiều năm xem Mafia như các nhóm côn đồ tép riu chẳng đáng để quan tâm, FBI đã chính thức tuyên chiến với băng đảng này sau cái chết của Giám đốc FBI J. Edgar Hoover, người rất thích thộp cổ các tên cướp ngân hàng và những tên bắt cóc. Connolly và Morris thuyết phục các cấp trên tin rằng các băng đảng Ái Nhĩ Lan ở Boston chỉ là những con cá nhỏ so với mối đe dọa lù lù trước mặt: La Cosa Nostra. Thế nhưng cứu Whitey và Stephen thoát khỏi vụ án bán độ cá ngựa, FBI đã một cách thiếu thận trọng tạo ra một khoảng trống quyền lực trong băng Winter Hill Gang khi Howie Winter bị kết án. Và Whitey Bulger đã mau lẹ điền vào khoảng trống đó, nắm quyền lãnh đạo băng đảng này. Tay anh chị hung hãn nhất của tổ chức tội ác này giờ đây ngồi trên “ngai vàng” với sự che chở không chính thức của FBI.
Mối quan hệ của Whitey Bulger với FBI bắt đầu trong mùa Thu năm 1975 ở ghế trước của chiếc Plymouth cũ kỹ đậu ở bờ biển Wollaston Beach, Massachusetts. Thám tử Đặc biệt John Connolly đã theo đuổi y một thời gian, thúc giục y trở thành một mật báo viên trong chương trình Top Echelon Informant. Conolly đã dùng câu chuyện Vanilla ice cream của Whitey để thuyết phục y: cả hai đều là người Ái Nhĩ Lan, sinh trưởng từ South Boston, và cả hai đều đi lễ nhà thờ St. Monica’s. Họ biết nhau kể từ khi Connolly còn là một đứa trẻ. Whitey có thể tin cậy ông ta. Hơn nữa, người bạn thân của Whitey, Stephen Flemmi, đã được tuyển chọn bởi FBI và đang cung cấp nhiều tin tức quan trọng cho họ.
Whitey không thích ý nghĩ trở thành một kẻ phản bội làm việc cho chính phủ, nhưng Connolly đã đưa ra một lý lẽ có sức thuyết phục rất mạnh. Ông ta biết rõ Winter Hill Gang và nhóm Mafia địa phương đang tranh giành quyền kiểm soát các công ty cung cấp máy bán hàng tự động (vending machine), họ luôn thù hận nhau về chỗ đặt các chiếc máy đó. Connolly khuyến cáo Whitey rằng nếu hai phe tuyên chiến với nhau về vấn đề này, nhóm Ái Nhĩ Lan sẽ thua, bởi vì bố già Jerry Angiulo đã có cảnh sát trong túi của ông ta. Viên Thám tử đặc biệt FBI đã nói với Whitey Bulger rằng: “Tại sao anh không dùng chúng tôi làm những gì mà chúng đang làm đối với anh" Hãy chống lại lửa bằng lửa!”
Connolly đã bảo đảm với Whitey rằng nhiệm vụ của FBI là phá hủy vương quốc kinh doanh của Angiulo, và nếu Whitey giúp họ với các nguồn tin tức bên trong, họ sẽ để yên cho các hoạt động phi pháp của y. Whitey đã không trả lời dứt khoát buổi tối hôm đó trên bờ biển Wollaston, nhưng sau một vài lần gặp gỡ bí mật nữa, Whitey đã quyết định dứt khoát. Y đồng ý trở thành một mật báo viên cho FBI, và nói rằng “Mafia có thể chơi checker. Chúng tôi chơi chess.”

CảNH CÁO LẦN ĐẦU: GẪY XƯƠNG, LẦN HAI LÀ ĂN ĐẠN!
Khi Whitey Bulger nắm quyền lãnh đạo Winter Hill Gang, y quyết định hoạt động theo khuôn mẫu Mafia, và bắt đầu tính tiền “thuê” đối với những kẻ cho vay với mức lãi cắt cổ (loan sharks), các tay buôn lậu ma túy và những người thu tiền đánh cá (bookies) hoạt động trong các lãnh thổ của chúng. Thay vì bán ma túy, cho vay cắt cổ hoặc hoạt động các sòng bạc, băng đảng này chỉ tính lệ phí những kẻ kinh doanh phi pháp để được quyền làm ăn trong vùng kiểm soát của chúng. Bất cứ ai từ chối trả tiền sẽ lãnh đủ các hậu quả gẫy xương trong lần cảnh cáo đầu tiên, và lần kế tiếp là các viên đạn.
Whitey cũng di chuyển trụ sở của Winter Hill Gang từ Marshall Motors, một garage sửa xe ở Somerville, Massachusetts, tới một garage sửa xe khác, Lancaster Foreign Car Service, ở Lancaster Street ở North End, Boston. Cảnh sát tiểu bang đã theo dõi địa điểm mới này của Whitey, và để ý thấy rất nhiều tay thu tiền đánh cá ngựa đến để bày tỏ lòng kính trọng đối với Whitey. Cảnh sát đã gài máy nghe lén garage này, nhưng các cuộc trò chuyện mà họ nghe được chẳng bao giờ đề cập đến các hoạt động tội phạm. Điều mà cảnh sát tiểu bang không hề biết là FBI đã báo cho Whitey biết trước về cuộc điều tra của họ. FBI không muốn Whitey bị mắc kẹt trong cuộc điều tra của cảnh sát tiểu bang khi họ cần sự trợ giúp của y để tiêu diệt Mafia.
Lợi dụng vị thế đặc quyền đặc lợi của mình, Whitey rất tự tin khi được FBI trông chừng cho y. Ngày 12 tháng Tư, 1980, một trong những đàn em của y, Brian Halloran, đã đưa một tay chuyên thu tiền cá ngựa (bookie) có tên là Louis Latif tới quán rượu Triple O’s Tavern ở South Boston để gặp Whitey nói chuyện. Cuộc gặp gỡ này xảy ra rất ngắn. Một vài phút sau khi Latif đi vào quán rượu, Halloran nhìn thấy Whitey và một đàn em kéo xác chết của Latif trong một túi nhựa ra cửa sau. Chúng vứt xác chết vào thùng sau xe của Latif. Chiếc xe và xác chết này được tìm thấy tại một địa điểm khác không bao lâu sau đó.
Một tháng sau, nhà triệu phú Roger Wheeler bị bắn chết ngay trong bãi đậu xe của hộp đêm của ông ta ở Tulsa, Oklahoma. Ông Wheeler, chủ tịch của Telex Corp và là chủ nhân của câu lạc bộ World Jai Alai, đã hoài nghi Winter Hill Gang ăn chặn tiền từ cơ sở kinh doanh World Jai Alai ở Connecticut, và ông đe dọa tố cáo Whitey.
Brian Halloran, một tay nghiện bạch phiến, là người đầu tiên được yêu cầu giết chết ông Wheeler tại một cuộc họp với sự tham dự bởi Whitey, Stephen và cựu chủ tịch của World Jai Alai, John Callahan, nhưng công việc này cuối cùng được giao cho sát thủ John Martorano của Winter Hill. Trong ngày 27 tháng Năm, 1981, Martorano, đeo một bộ râu quai nón giả và một bao giấy che kín bàn tay của hắn, đi bộ tới chiếc xe của ông Wheeler. Tên sát thủ này đã cầm một khẩu súng lục bên trong bao giấy và đã bắn ông Wheeler vào giữa hai mắt. (Còn tiếp một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.