Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cali: Quá Ít BS Da Đen, Gốc Latinh, Nhiều BS Da Trắng, Gốc Á

16/01/201700:00:00(Xem: 4488)
Tại California, 69% người lớn gốc Latinh cân nặng quá trọng lượng hay béo phì, mà đẩy họ vào nguy cơ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, tai biến mạch máu não và một vài loại ung thư, theo California Pan-Ethnic Health Network cho biết.

Đồng thời, dân số người Mỹ gốc Latinh trong tiểu bang hưởng thụ những tiến bộ về sức khỏe như tỉ lệ hài nhi tử vong thấp nhất trong số bất cứ nhóm thiểu số nào và tuổi thọ dài nhất – kết quả mà các chuyên gia cho là nhờ các mạng lưới gia đình vững mạnh và nhiều yếu tố văn hóa khác.

Các bác sĩ gốc Latinh thường xuyên thiếu hụt trong lực lượng bác sĩ của tiểu bang – một vấn đề được nêu bật hồi mùa thu vừa rồi trong một phúc trình từ tổ chức Latino Physicians of California. Nhóm vận động tầm cóc tiểu bang thúc đẩy các chương trình chuẩn bị ở đại học tốt hơn cho các sinh viên gốc Latinh, thêm tài trợ cho sinh viên y khoa và, sau cùng, tỉ lệ bác sĩ gốc Latinh khỏe hơn đối với bệnh nhân gốc Latinh.


Tại California, chỉ 6% bác sĩ là người gốc Latinh, so với 40% của tất cả cư dân tiểu bang. Người gốc Latinh thiếu hụt bác sĩ ở mọi quận trong tiểu bang, theo phân tích dữ liệu từ California Medical Board của báo Sacramento Bee cho biết. Khoảng 29% người dân California nói tiếng Tây Ban Nha tại nhà, nhưng chưa tới 20% bách sĩ trong tiểu bang nói tiếng Tây Ban Nha, theo Latino Physicians of California cho biết.

Bác sĩ người Mỹ gốc da đen thì cũng thiếu hụt tại hầu hết các quận của California, dù một số quận tương đôi có cư dân da đen ít hơn.

Bác sĩ da trắng và gốc Á Châu thì chiếm đa số. 52% bác sĩ trong toàn tiểu bang là người da trắng, so với khoảng 38% của cư dân tiểu bang; 31% bác sĩ gốc Châu Á, so với 15% của cư dân của tiểu bang.

Ý kiến bạn đọc
17/01/201708:42:07
Khách
Thứ dân lười, ham vui, ham chơi, ham quậy phá thì sẽ chẳng có gì, muôn đời nghèo, dù bất cứ chế độ nào và ở bất cứ nơi đâu !
Obama chỉ biết khóc thương cho số phận những người da đen bị bắn chết mà 8 năm trời không hề khuyến khích họ siêng làm việc và siêng học hỏi !
Phải siêng, siêng, cố gắng liên lỉ để cầu tiến ! Nhưng trước tiên phải có kỷ luật, kỹ luật mỗi cá nhân từ lúc còn tấm bé cho tới mãn đời và phải siêng năng !
Nước Mỹ tạo đầy cơ hội mà không khá nổi thì do chính mình ! Đòi bằng người là phải biết cố gắng như người, phải cố gắng cho tới khi đạt thành quả đúng thời gian !
Tôi nhận thấy, Mỹ đen, Mễ, và Trùm khăn giống nhau ! Chỉ đòi, đòi, biểu tình thì hăng lắm, rất dễ bị lùa vào bụi rậm !
Dân VN mình tốt, ham học, biết thân biết phận ! Các cháu ngoan !
Tôi khuyên c'ac cháu chớ dây dưa với hủi sẽ bị vạ lây !
Không chơi với thứ lười và xấu, chúng gieo rắc tội phạm, sẽ bỏ mẹ đời !
16/01/201717:02:58
Khách
Lý do chính có lẽ là dân da đen, dân Mễ v.v.
Không chịu học nên khó tiến đến việc trở thành bác sỹ.
Ông trời sanh ra ai cũng như ai, chỉ có cố gắng hay không thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.