Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Quá Ít BS Da Đen, Gốc Latinh, Nhiều BS Da Trắng, Gốc Á

16/01/201700:00:00(Xem: 3811)
Tại California, 69% người lớn gốc Latinh cân nặng quá trọng lượng hay béo phì, mà đẩy họ vào nguy cơ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, tai biến mạch máu não và một vài loại ung thư, theo California Pan-Ethnic Health Network cho biết.

Đồng thời, dân số người Mỹ gốc Latinh trong tiểu bang hưởng thụ những tiến bộ về sức khỏe như tỉ lệ hài nhi tử vong thấp nhất trong số bất cứ nhóm thiểu số nào và tuổi thọ dài nhất – kết quả mà các chuyên gia cho là nhờ các mạng lưới gia đình vững mạnh và nhiều yếu tố văn hóa khác.

Các bác sĩ gốc Latinh thường xuyên thiếu hụt trong lực lượng bác sĩ của tiểu bang – một vấn đề được nêu bật hồi mùa thu vừa rồi trong một phúc trình từ tổ chức Latino Physicians of California. Nhóm vận động tầm cóc tiểu bang thúc đẩy các chương trình chuẩn bị ở đại học tốt hơn cho các sinh viên gốc Latinh, thêm tài trợ cho sinh viên y khoa và, sau cùng, tỉ lệ bác sĩ gốc Latinh khỏe hơn đối với bệnh nhân gốc Latinh.


Tại California, chỉ 6% bác sĩ là người gốc Latinh, so với 40% của tất cả cư dân tiểu bang. Người gốc Latinh thiếu hụt bác sĩ ở mọi quận trong tiểu bang, theo phân tích dữ liệu từ California Medical Board của báo Sacramento Bee cho biết. Khoảng 29% người dân California nói tiếng Tây Ban Nha tại nhà, nhưng chưa tới 20% bách sĩ trong tiểu bang nói tiếng Tây Ban Nha, theo Latino Physicians of California cho biết.

Bác sĩ người Mỹ gốc da đen thì cũng thiếu hụt tại hầu hết các quận của California, dù một số quận tương đôi có cư dân da đen ít hơn.

Bác sĩ da trắng và gốc Á Châu thì chiếm đa số. 52% bác sĩ trong toàn tiểu bang là người da trắng, so với khoảng 38% của cư dân tiểu bang; 31% bác sĩ gốc Châu Á, so với 15% của cư dân của tiểu bang.

Ý kiến bạn đọc
17/01/201708:42:07
Khách
Thứ dân lười, ham vui, ham chơi, ham quậy phá thì sẽ chẳng có gì, muôn đời nghèo, dù bất cứ chế độ nào và ở bất cứ nơi đâu !
Obama chỉ biết khóc thương cho số phận những người da đen bị bắn chết mà 8 năm trời không hề khuyến khích họ siêng làm việc và siêng học hỏi !
Phải siêng, siêng, cố gắng liên lỉ để cầu tiến ! Nhưng trước tiên phải có kỷ luật, kỹ luật mỗi cá nhân từ lúc còn tấm bé cho tới mãn đời và phải siêng năng !
Nước Mỹ tạo đầy cơ hội mà không khá nổi thì do chính mình ! Đòi bằng người là phải biết cố gắng như người, phải cố gắng cho tới khi đạt thành quả đúng thời gian !
Tôi nhận thấy, Mỹ đen, Mễ, và Trùm khăn giống nhau ! Chỉ đòi, đòi, biểu tình thì hăng lắm, rất dễ bị lùa vào bụi rậm !
Dân VN mình tốt, ham học, biết thân biết phận ! Các cháu ngoan !
Tôi khuyên c'ac cháu chớ dây dưa với hủi sẽ bị vạ lây !
Không chơi với thứ lười và xấu, chúng gieo rắc tội phạm, sẽ bỏ mẹ đời !
16/01/201717:02:58
Khách
Lý do chính có lẽ là dân da đen, dân Mễ v.v.
Không chịu học nên khó tiến đến việc trở thành bác sỹ.
Ông trời sanh ra ai cũng như ai, chỉ có cố gắng hay không thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,