Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn có biết: Danh sách lương: Tiền người Đức kiếm được

15/01/201714:19:00(Xem: 4580)
Lá Thư từ Đức Quốc
 
Bạn có biết?
Danh sách lương: Tiền người Đức kiếm được
 
* Lê Ngọc Châu
 

Thưa quý vị, theo tài liệu tìm thấy trên Internet thì mức thu nhập trung bình trên thế giới trong năm 2015 khác biệt nhau. Qua đó, người có thu nhập cao nhất trên thế giới là tại Monaco. Với số tiền ít nhất bạn phải đối phó là ở Gambia. Trong so sánh giữa 88 quốc gia, Đức đứng hạng thứ 18 với thu nhập hàng năm.


Thu nhập trung bình được tính từ tổng sản phẩm quốc gia và dân số. Vì vậy, người ta chia tất cả những thu nhập và lợi ích của tất cả các cư dân của một quốc gia (= tổng thu nhập) trên số lượng dân cư, và có được một thu nhập trung bình mỗi đầu người. Trong đó bao gồm tất cả tiền lương và tiền thù lao, những khoản thu nhập khác, ví dụ, từ lợi nhuận đầu tư.


"Tổng tiền lương hàng năm cho mỗi nhân viên" trung bình ở Đức vào năm 2015 với 32643 Euro , tức là khoảng 2720 € mỗi tháng (1 Euro hiện tại tương đương 1,06USD).


Tuy nhiên hôm 11.01.2017 thì thấy được lương bỗng ở Đức nói riêng chi tiết hóa hơn nên tôi giới thiệu để đọc giả nào chưa biết có thể nắm vững thêm về đời sống xã hội ở Đức.


                              C:\Users\Anmeldung\Downloads\Trainee_Gehalt_Online_marketing (Internet).jpg


Cơ quan Lao động Liên bang đã công bố số liệu mới nhất cho thấy thực sự kiếm được bao nhiêu tiền ở Đức : Khoảng một nửa số người của tổng số đối tượng có bổn phận tham gia bảo hiểm xã hội nhận được một mức lương chưa trừ thuế (Brutto) là 2.500 euro hay cao hơn.


Một trong bốn người kiếm được 1.600 € chưa trừ thuế hoặc ít hơn, mỗi người trong mười người (1/10) thậm chí kiếm được hàng tháng ít nhất là 5100 Euro (Brutto). Tuy nhiên, nhìn chung, có thể được nhìn thấy: Thu nhập của nhiều người Đức tăng. Trong cuộc khảo sát cuối cùng bốn năm trước đây có 22,7 phần trăm của tất cả nhân viên có mức lương thấp hơn 2000 Euro - bây giờ nó là 18,7 phần trăm.


Tuy nhiên vẫn có một khoảng cách lương bỗng giữa các tiểu bang cũ và mới. Trong khi ở phía tây (BRD, Tây Đức cũ) của đất nước chỉ có 15,7 phần trăm của tất cả các nhân viên toàn thời gian kiếm được ít hơn 2000 euro, thì ở phía đông (DDR cũ) nó là 33,7%.


Ngoài ra sự khác biệt liên quan đến giới tính vẫn còn rõ ràng hơn.

24,4 phần trăm phụ nữ kiếm được ít hơn 1.300 euro, trong khi chỉ có 11,5 phần trăm đàn ông phải đối phó với một mức lương thấp như vậy. Tuy nhiên, 19,7% đàn ông có thể vui mừng với tiền lương hơn 4800 € (Brutto) một tháng, chỉ có 7,1% phụ nữ nhận được một mức lương chưa trừ thuế phong phú như vậy. Một điều quan trọng: Chỉ có 9% những người đàn ông làm việc bán thời gian, trong khi đó 47% phụ nữ làm việc nửa ngày.


Đã có 31 triệu người Đức đóng góp an sinh xã hội được lưu ý và đưa vào kiểm kê. Thu nhập của tư nhân tự làm chủ và các quan chức không quan trọng ở đây.


Lương kiếm được tồi tệ nhất hiện nay là những người đang làm việc trong ngành khách sạn, tẩy rửa các tòa nhà và trong ngành sản xuất thịt. Nhân viên trong các ngành kim loại, hóa chất và IT đặc biệt kiếm được lương bỗng tốt.


  • ©   Lê-Ngọc Châu chuyển ngữ (Nam Đức, tối 14. Januar 2017)

-  (Nguồn : Theo Yahoo- Tài chính, ngày 11 Tháng 1 2017)

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.