Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bạn có biết: Danh sách lương: Tiền người Đức kiếm được

15/01/201714:19:00(Xem: 5012)
Lá Thư từ Đức Quốc
 
Bạn có biết?
Danh sách lương: Tiền người Đức kiếm được
 
* Lê Ngọc Châu
 

Thưa quý vị, theo tài liệu tìm thấy trên Internet thì mức thu nhập trung bình trên thế giới trong năm 2015 khác biệt nhau. Qua đó, người có thu nhập cao nhất trên thế giới là tại Monaco. Với số tiền ít nhất bạn phải đối phó là ở Gambia. Trong so sánh giữa 88 quốc gia, Đức đứng hạng thứ 18 với thu nhập hàng năm.


Thu nhập trung bình được tính từ tổng sản phẩm quốc gia và dân số. Vì vậy, người ta chia tất cả những thu nhập và lợi ích của tất cả các cư dân của một quốc gia (= tổng thu nhập) trên số lượng dân cư, và có được một thu nhập trung bình mỗi đầu người. Trong đó bao gồm tất cả tiền lương và tiền thù lao, những khoản thu nhập khác, ví dụ, từ lợi nhuận đầu tư.


"Tổng tiền lương hàng năm cho mỗi nhân viên" trung bình ở Đức vào năm 2015 với 32643 Euro , tức là khoảng 2720 € mỗi tháng (1 Euro hiện tại tương đương 1,06USD).


Tuy nhiên hôm 11.01.2017 thì thấy được lương bỗng ở Đức nói riêng chi tiết hóa hơn nên tôi giới thiệu để đọc giả nào chưa biết có thể nắm vững thêm về đời sống xã hội ở Đức.


                              C:\Users\Anmeldung\Downloads\Trainee_Gehalt_Online_marketing (Internet).jpg


Cơ quan Lao động Liên bang đã công bố số liệu mới nhất cho thấy thực sự kiếm được bao nhiêu tiền ở Đức : Khoảng một nửa số người của tổng số đối tượng có bổn phận tham gia bảo hiểm xã hội nhận được một mức lương chưa trừ thuế (Brutto) là 2.500 euro hay cao hơn.


Một trong bốn người kiếm được 1.600 € chưa trừ thuế hoặc ít hơn, mỗi người trong mười người (1/10) thậm chí kiếm được hàng tháng ít nhất là 5100 Euro (Brutto). Tuy nhiên, nhìn chung, có thể được nhìn thấy: Thu nhập của nhiều người Đức tăng. Trong cuộc khảo sát cuối cùng bốn năm trước đây có 22,7 phần trăm của tất cả nhân viên có mức lương thấp hơn 2000 Euro - bây giờ nó là 18,7 phần trăm.


Tuy nhiên vẫn có một khoảng cách lương bỗng giữa các tiểu bang cũ và mới. Trong khi ở phía tây (BRD, Tây Đức cũ) của đất nước chỉ có 15,7 phần trăm của tất cả các nhân viên toàn thời gian kiếm được ít hơn 2000 euro, thì ở phía đông (DDR cũ) nó là 33,7%.


Ngoài ra sự khác biệt liên quan đến giới tính vẫn còn rõ ràng hơn.

24,4 phần trăm phụ nữ kiếm được ít hơn 1.300 euro, trong khi chỉ có 11,5 phần trăm đàn ông phải đối phó với một mức lương thấp như vậy. Tuy nhiên, 19,7% đàn ông có thể vui mừng với tiền lương hơn 4800 € (Brutto) một tháng, chỉ có 7,1% phụ nữ nhận được một mức lương chưa trừ thuế phong phú như vậy. Một điều quan trọng: Chỉ có 9% những người đàn ông làm việc bán thời gian, trong khi đó 47% phụ nữ làm việc nửa ngày.


Đã có 31 triệu người Đức đóng góp an sinh xã hội được lưu ý và đưa vào kiểm kê. Thu nhập của tư nhân tự làm chủ và các quan chức không quan trọng ở đây.


Lương kiếm được tồi tệ nhất hiện nay là những người đang làm việc trong ngành khách sạn, tẩy rửa các tòa nhà và trong ngành sản xuất thịt. Nhân viên trong các ngành kim loại, hóa chất và IT đặc biệt kiếm được lương bỗng tốt.


  • ©   Lê-Ngọc Châu chuyển ngữ (Nam Đức, tối 14. Januar 2017)

-  (Nguồn : Theo Yahoo- Tài chính, ngày 11 Tháng 1 2017)

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.