Hôm nay,  

Vì sao lại sợ cờ vàng?

14/01/201719:10:00(Xem: 7495)
Vì sao lại sợ cờ vàng?
 
Bùi Văn Phú
 

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cuối năm 2016 có ồn ào vụ Hùng Cửu Long định mặc áo dài đỏ với sao vàng đến Little Saigon, Quận Cam ở California để thách thức thiên hạ xem sao.


Tuy nhiên, khi đến đó ông ta đã không mặc áo dài đỏ với sao vàng, như ở nhiều nơi khác trên đất Mỹ mà ông đã đi qua, mà ông chỉ mặc áo dài mầu vàng, bên ngoài khoác chiếc áo dạ mầu đen. Nhưng khi bị phát hiện trước khu thương xá Phước Lộc Thọ ở thành phổ Westminster, thủ phủ của người Việt tị nạn, Hùng Cửu Long cũng đã bị sỉ vả và bị một số người đuổi đi, cho đến khi cảnh sát đến để bảo đảm an ninh và đưa ông ra khỏi khu vực.


Trước vụ việc đó, có ý kiến cho rằng Hùng Cửu Long chỉ muốn làm nổi, tạo tiếng vang cho ông và công ty vàng bạc đá quí của ông.


Sự kiện Hùng Cửu Long đi nhiều nơi trên đất Mỹ mặc áo dài đỏ có sao vàng trước ngực rồi chụp hình quay phim đưa lên Facebook là sáng kiến của riêng ông, muốn tạo tiếng vang cho mình, cho công ty, hay ông làm thế là theo chỉ thị của nhà nước cộng sản Việt Nam thì chỉ ông biết. Ông được lợi gì và mất gì qua những hành động đó cũng chỉ có ông biết.


Ở Hoa Kỳ, mang cờ đỏ đến nơi có đông người Việt sinh sống là thách thức với cộng đồng người Việt ở đó.


Còn ai đến với cộng đồng người Việt ở Mỹ mà không muốn thấy cờ vàng ba sọc đỏ thì cũng sẽ bị phản đối. Điều này đã xảy ra với Đại sứ Ted Osius và vừa mới đây với cô ca sĩ Mai Khôi.


Hai năm trước, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osius có đến San Jose gặp gỡ cộng đồng người Việt. Trong buổi tiếp xúc, một phụ nữ lên tiếng phản đối ban tổ chức về việc bà bị buộc phải cởi bỏ dây đeo trên cổ có hình cờ Việt Nam Cộng hòa và cờ Hoa Kỳ thì mới được cho vào dự. Khi biết có sự việc này, Đại sứ Osius phát biểu rằng ông tôn trọng lá cờ vàng và quyền tự do biểu đạt của vị khách. Còn việc ông đã nói trước với ban tổ chức là ông không muốn thấy cờ vàng trong phòng hội vì ông phải trở lại Việt Nam làm việc và không muốn làm phiền lòng nhà nước Việt Nam.


Điều này cho thấy Hà Nội rất bực mình và sợ hãi trước sự tồn tại của lá cờ vàng ba sọc đỏ, dù đã sau hơn 40 năm, từ ngày lá cờ này là đại diện cho một quốc gia là Việt Nam Cộng hòa bị sụp đổ vào ngày 30/4/1975, khi xe tăng với lính bộ đội cộng sản miền Bắc tiến vào Dinh Độc Lập và Tổng thống Dương Văn Minh đã phải đầu hàng.


Lá cờ vàng không còn là biểu tượng của một quốc gia, nhưng ngày nay nó là biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do ở Hoa Kỳ và đã chính thức được nhiều tiểu bang, quận hạt và thành phố công nhận.


Cờ vàng như chiếc gai chọc vào mắt quan chức Hà Nội nên nhà nước đã ra sức tuyên truyền rằng đó là biểu tượng của những thành phần cực đoan, chuyên chống phá nhà nước, âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, muốn khôi phục lại Việt Nam Cộng hòa. Những ai tìm cách giương cờ vàng lên là bị bắt giam, bị sách nhiễu.


Vì bị tuyên truyền như thế nên nhiều người Việt khi ra nước ngoài du học, du lịch hay tham gia sinh hoạt văn hoá, văn nghệ thường e ngại, không muốn chụp hình bên cạnh cờ vàng.


Tuần trước có cô ca sĩ Mai Khôi (FB Do Nguyen Mai Khoi) từ trong nước qua Mỹ hát. Cô không phải là ca sĩ nổi tiếng, mà tự cho mình là nghệ sĩ, là người làm ra những sản phẩm nghệ thuật vì cô có viết một số bài hát phản đối chính quyền tham nhũng, kiểm duyệt, ngăn cản tự do sáng tạo nghệ thuật.


Cô được biết đến nhiều hơn sau khi ra tranh cử vào Quốc hội với tư cách ứng viên độc lập, nhưng bị loại từ những vòng hiệp thương đầu tiên. Sau đó, như là một người đại diện cho xã hội dân sự, ca sĩ Mai Khôi cùng dăm người nữa được gặp riêng Tổng thống Barack Obama nhân chuyến viếng thăm Việt Nam của ông vào năm ngoái.


Mai Khôi không thích cờ vàng và cô đã nói điều này với nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình, người đứng ra tổ chức buổi văn nghệ. Cô cũng yêu cầu không có quay video hay phỏng vấn trong buổi trình diễn. Trên FB của mình, Mai Khôi cho biết cô đã nói với ban tổ chức là: “Tôi có 3 điều tôi không muốn dính vào đó là: cờ vàng, Việt Tân, tham gia tổ chức nào đó...”.


Đến Mỹ, muốn gặp gỡ người Việt như cô mời gọi trên FB, mà cô ca sĩ đặt những điều kiện xem ra khó quá cho cộng đồng người Việt ở đây. Vì nếu ở nơi công cộng thì sao tránh khỏi cờ vàng. Còn nếu trong riêng tư thân hữu, ai là người của Việt Tân hay tham gia tổ chức nào thì sao biết được. Mà những người tham gia các hội đoàn, tổ chức ở Mỹ có gì không tốt mà cô không muốn dính vào?


Những gì đã diễn ra trong buổi hát chiều 8/1/2017 ở vùng Thủ đô Washington của Mai Khôi cho thấy giữa cô và ban tổ chức đã không hiểu rõ ý của nhau, hay cố tình làm khó cho nhau.


Ca sĩ Mai Khôi chỉ muốn hát trong vòng thân mật, riêng tư, nhưng ban tổ chức đã biến nó thành buổi hát cho công chúng, với chủ để “Trói vào tự do” qua tờ quảng cáo mời mọi người đến tham dự mà cô cũng đã đồng lòng phổ biến qua FB.


Theo như một phóng sự do nhà báo Bùi Dương Liêm thực hiện trên Truyền hình Việt Nam Hoa Thịnh Đốn (THVN-HTĐ), trước giờ trình diễn của Mai Khôi, cờ vàng và cờ Hoa Kỳ đã bị di chuyển tới lui trong phòng, từ phía trước xuống bên hông, rồi xuống cuối phòng mà ca sĩ vẫn chưa chịu hát. Sau một hồi chờ đợi, Mai Khôi bước vào và chuyển hướng ngồi hát qua bên hông, khán giả phải quay mình lại, chỉ vì cô ca sĩ muốn tránh thấy hình ảnh cờ vàng có thể lọt vào bên cạnh hay phiá sau của cô.


Còn chuyện không được quay video hay phỏng vấn, chẳng hiểu vì sao lại vẫn có, cô vẫn trả lời các câu hỏi như ghi nhận trong phóng sự dẫn trên đã được phát đi trên mạng.


Tôi đã gặp những tu sĩ, du học sinh, thương gia và người hoạt động chính trị đã định cư ở nước ngoài không muốn chụp ảnh họ với cờ vàng, nhưng không ai yêu cầu ban tổ chức phải dẹp bỏ cờ đi nếu đã có treo. Có một tu sĩ đến sinh hoạt, không tránh khỏi chụp hình mà không có cờ vàng nên đã yêu cầu nếu đưa hình lên báo thì tránh đừng cho có cờ vàng vì sợ phiền toái khi về lại Việt Nam.


Hy vọng các sự kiện trên đã cho những ai quan tâm đến chuyện cờ vàng một bài học. Đó là, nếu không muốn chụp hình có cờ vàng thì không nên xuất hiện trong những sinh hoạt mang tính đại chúng mà chỉ nên gặp gỡ thân mật ở một nơi chốn riêng tư mà thôi.


Một khi đã tham gia sinh hoạt cộng đồng, dù có yêu cầu không treo cờ vàng, như trong cuộc gặp gỡ với Đại sứ Mỹ Ted Osius, nếu ban tổ chức làm theo là không treo thì có thể vẫn có người tham dự đem cờ vàng vào phòng sinh hoạt, vào trong thính đường mà không ai có thể ngăn cản được, vì đó là quyền tự do của công dân.


Tuy nhiên tôi không đồng ý với việc choàng cờ vàng vào cổ, hay trao cờ vàng cho những ai mới từ Việt Nam qua Mỹ, dù là để định cư hay chỉ tham gia sinh hoạt rồi trở về quê hương, vì làm như thế là gây bối rối và có thể khó khăn cho họ vì họ, sau bao nhiêu năm sống dưới sự tuyên truyền của cộng sản, chưa hiểu rõ được ý nghĩa của cờ vàng trong cộng đồng người Việt tự do tại hải ngoại.


Chúng ta có thể tặng cờ cho những dân cử Hoa Kỳ, những nhà hoạt động cộng đồng vì họ hiểu được ý nghĩa của biểu tượng cờ vàng.


Ca sĩ Mai Khôi trong chuyến đi Mỹ đã đến nơi trưng bày những sự kiện về Tu chính án Số 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, trong đó có quyền tự do biểu đạt. Hy vọng cô đã có nhiều hiểu biết hơn về nếp sống tự do ở Mỹ.


© 2017 Buivanphu

blank

H01: Ca sĩ Mai Khôi trong buổi hát ở vùng Thủ đô Washington ngày 8/1/2017 (ảnh: FB Khai Nguyen)

 


Ý kiến bạn đọc
20/01/201720:23:45
Khách
Con MK này là con chim mồi của tụi cộng sản thôi. Ban dai dien Cộng đồng ở miền đông và Thanh trúc của đài RFA ngu dốt bị nó gạt thì ráng mà chịu. Đấu tranh thật sự mà được vô gặp Obama sao? Sao không cho Việt Khang gặp ? 41 nam rồi mà vẫn còn khờ khạo quá !
19/01/201722:45:02
Khách
Trước 75 có nhiều người miền nam bị cộng sản lừa , họ ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản , góp phần giết chết 1 quốc gia tự do còn non trẻ .
Mất nuớc .
Chạy nạn .
Bây giờ đời sống ổn định , an hưởng tự do , họ được cảI lão hoàn đồng , trí óc trẻ lại , trở thành như trẻ thơ 5 , 7 tuổi , ngây thơ tin vào các chiêu trò dân vận của cs lần nữa .
Không muốn dính dáng gì tới cờ vàng thì đến cộng đồng tỵ nạn cộng sản VN để làm gì ??
16/01/201700:28:09
Khách
Không hát thì thôi ai cần nghe ???
Chúng ta cũng chẳng cần cô ta ở đây
Ban tổ chức có còn một chút gì tự trọng không? Tại sao phải chiều cô ta một cách vô ý thức như vậy
15/01/201719:11:18
Khách
Là người hiểu biết nguồn cội và chính nghĩa của hai lá quốc kỳ thì phải giữ kiên định lập trường, xin đừng ngụy biện và vẽ đường cho hươu chạy. Xin đừng nhập nhằng tôi không thích đi hai hàng, sống vong ơn bội nghĩa và quay mặt về phía công việc hay nghề nghiệp dù đó là ông đại sứ đểu hay là cô ca sĩ ca tụng tự do nửa mùa....cũng xin đừng cắt nghĩa dùm cho ai cả. Tôi yêu cờ vàng bởi vì dưới ngọn cờ vàng không có người dân Việt nào bỏ nước ra đi. Chấm hết.
15/01/201714:28:24
Khách
Xin lổi cô MAI KHÔI đây là đất nước TỰ DO nếu cô không thích thì miển tới , cô tới nước mỷ để làm gì ??? Nếu cô muốn nổi tiếng sao không như cô TẠ PHONG TẦN , cô có thấy hay nghe bao nhiêu người DÂN OAN và nhửng nơi cá bị chết dân sống trong sự bóc lột của nhửng người đại diện cho dân đó là nhửng cần có người giúp đở còn ở đây chúng tôi không cần cô , cô là người muốn nói là chống đói với đảng mà tại sao họ cho cô được tự do ra nước ngoài ??? Cô bị bọn ác nhân lợi dụng cho cô có tiếng mà không có miếng và chính cô là người giúp cho bọn chúng là VIệt nam có TỰ DO NHÂN QUYỀN , sau cùng tôi chỉ nói 4 chử NHẬP GIA TUỲ TÙNG và sau cùng cho cô biết CỜ VÀNG là cho cộng đồng NGƯỜI VIỆT YÊU TỰ DO nếu cô CHÊ và SỢ thì MIỂN WEICOME
15/01/201708:42:16
Khách
Không những internet mà còn cả những lời truyền miệng của hàng nửa triệu người Việt hải ngoại hàng năm về nước cộng với gần 20 triệu người dân miền Nam vẫn còn kẹt lại sau năm 75 dễ thường không đủ để giúp những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, bất mãn với chế độ biết được lá cờ Vàng hình dạng ra sao, vị trí của lá cờ Vàng trong cộng đồng người Việt hải ngoại như thế nào, chính nghĩa của Việt Nam Cộng Hòa ra sao mà làm khiếp sợ bọn cầm quyền sao ?

Chỉ có những kẻ ngây ngô chính trị mới nghĩ ngược lại .
15/01/201706:45:02
Khách
Nhưng cũng có ý kiến rất trọng lượng cho rằng : tư bản đỏ và tư bản máu sẽ không bao giờ đấu sống chết mà sẽ cùng nhau biểu diễn màn " Tay trái đấu với tay phải " : " Trái vẽ tròn , tay phải vẽ vuông " :)
15/01/201706:30:32
Khách
Tôi phải công nhận là các nhà phát minh sáng chế ra Chủ Nghĩa Cộng Sản rất thiên tài ! Dưới " bàn tay sắt " của các TAY CAI và bóp chết các loại văn hoá thì DÂN SỐ SẼ SINH SẢN CỰC KỲ NHANH CHÓNG và TỶ LỆ NGHỊCH VỚI DÂN TRÍ .
15/01/201706:20:17
Khách
Chuyện ông Hùng Cửu Long mặc áo cờ đỏ sao vàng là nhằm chuyền tải một " thông điệp chỉ trích và " cạnh tranh " từ phía TƯ BẢN MÁU đối với TƯ BẢN ĐỎ .
Như quý vị biết là trong hồi kết của tác phẩm " Trại Súc Vật ", mà đã góp phần ngăn cản Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đi theo Cộng Sản sau " đòn giáng sấm sét " dẫn đến cuộc Đại Suy Thoái 1930, đã chỉ rõ rằng : sẽ đến một thời điểm xác định thì các nhà tư bản đỏ sẽ phải bắt tay bình đẳng với các nhà tư bản đầu heo mà tôi gọi là TƯ BẢN MÁU và người ta không còn phân biệt được ai là ai . " Một rừng không thể có hai cọp " nên tuy " tay bắt " nhưng " mặt không mừng " vì phải " quyết đấu ". Cũng có một ý nghĩa khác nữa là Tư Bản Máu sẽ tự coi là CHÚA SƠN LÂM , tức SƯ TỬ mà tư bản đỏ chỉ là cọp , beo , voi ...thì phải hàng phục .
Mục đích đầu tiên của việc SÁNG TẠO chủ nghĩa cộng sản là thủ tiêu và không cho phép các loại tư sản , tư bản dân tộc ở các quốc gia được ngóc đầu , trỗi dậy (mà sẽ tạo ra các thế lực cạnh tranh sau này rất phiền phức ) đồng thời SẢN SINH ra " MỘT THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG GIÁ RẺ KHỔNG LỒ ĐƯỢC CAI QUẢN NGHIÊM KHẮC BỞI CÁC TAY CAI " . Các TAY CAI ấy phải có lý lịch giết người, cướp bóc rõ ràng để hình thành tầng lớp TƯ BẢN MÁU . Nhiệm vụ sau cùng của Chủ Nghĩa Cộng Sản là dụng Tư Bản Máu đấu một trận với Tư Bản Đỏ như thời La Mã Cổ Đại .
_______
15/01/201706:11:41
Khách
Chuyện ông Hùng Cửu Long mặc áo cờ đỏ sao vàng là nhằm chuyền tải một " thông điệp chỉ trích và " cạnh tranh " từ phía TƯ BẢN MÁU đối với TƯ BẢN ĐỎ .
Như quý vị biết là trong hồi kết của tác phẩm " Trại Súc Vật ", mà đã góp phần ngăn cản Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đi theo Cộng Sản sau " đòn giáng sấm sét " dẫn đến cuộc Đại Suy Thoái 1930, đã chỉ rõ rằng : sẽ đến một thời điểm xác định thì các nhà tư bản đỏ sẽ phải bắt tay bình đẳng với các nhà tư bản đầu heo mà tôi gọi là TƯ BẢN MÁU và người ta không còn phân biệt được ai là ai . " Một rừng không thể có hai cọp " nên tuy " tay bắt " nhưng " mặt không mừng " vì " một rừng không thể có 2 cọp " . Cũng cí một ý nghĩa khác nữa là Tư Bản Máu sẽ tự coi là CHÚA SƠN LÂM , tức SƯ TỬ mà tư bản đỏ chỉ là cọp , beo thì phải hàng phục .
Mục đích đầu tiên của việc SÁNG TẠO chủ nghĩa cộng sản là thủ tiêu và không cho phép các loại tư sản , tư bản dân tộc ở các quóic gia được ngóc đầu mà sẽ tạo ra các thế lực cạnh tranh sau này đồng thời SẢN SINH ra " MỘT THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG GIÁ RẺ KHỔNG LỒ ĐƯỢC CAI QUẢN NGHIÊM KHẮC BỞI CÁC TAY CAI " . Các TAY CAI ấy phải có lý lịch cướp bóc rõ ràng để hình thành tầng lớp TƯ BẢN MÁU . Nhiệm vụ sau cùng của Chủ Nghĩa Cộng Sản là dụng Tư Bản Máu đấu một trận với Tư Bản Đỏ như thời La Mã Cổ Đại .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.