Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế trận gay go giữa Hoa Kỳ-Trung cộng và Việt Nam (phần II)

13/01/201708:33:00(Xem: 5572)
Thế trận gay go giữa Hoa Kỳ-Trung cộng và Việt Nam (phần II).
 
Nước Việt Nam ở vào vị trí trọng yếu tại khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, tất cả các siêu cường trên thế giới đều muốn dùng Việt Nam như một căn cứ địa để ngăn chận thế lực hùng mạnh của đối phương, tiêu biểu là Mỹ đã từng hỗ trợ Việt Nam Cộng Hòa để ngăn chận Cộng sản Quốc tế. Quân Hán thì xâm lược và đô hộ Việt Nam trên một ngàn năm, ngày nay âm mưu ấy vẫn đang ngấm ngầm. 
     Nhà Thái dịch uyên thâm Lý Đông A (1920 -1946?) cũng là một chí sĩ yêu nước nồng nàn, nhà Thái dịch đã nhìn xa trông rộng, lo ngại bản chất xâm lược và đồng hoá thâm độc của Đại Hán. Thế nên, thiết tha nhắn nhủ đồng bào Việt: “Chúng ta hãy quay về mình xem hình thể của tự mình. Đất ta là đất cơ sở của Thái Bình Dương, trung tâm của Đông Nam Á, tư lệnh đài của quốc tế, được ta thì tiến lên xưng bá loài người, lui về tự thủ muôn thuở, bất cứ trên chính trị, quân sự, kinh tế, chiến lược, văn hóa đều đứng vào thiên hiểm của trung tâm. Cho nên tự phần ta nên hiểu: Đời nay nếu ta muốn sống phải hết sức mạnh mà ta hững hờ thì tất diệt. Lại đời nay, diệt tức là toàn diệt đó. Ta chớ nên hòng làm Hòa Lan hay Thụy Sĩ; bọn thân Tàu tất cũng diệt hết đi chớ để nó làm tay trong như Phần Lan với Nga. Ta còn nguy hiểm hơn Phần Lan đối với Nga nhiều. Phần Lan chỉ có một Nga, ta còn phải phòng cả thế giới, vì thế giới kẻ nào chiếm được ta mới xưng bá được lâu dài; tiện nhất và thẳng đường nhất là Tàu, ta là cái xương hóc giữa cổ họng chú chiệc, phải hiểu thế”. 
 
Vì sao nói rằng nước Việt Nam ở vào vị trí chiến lược trọng yếu? Xin thưa, nước Việt Nam, diện tích đất liền: 329.245 km2 và diện tích vùng biển lớn gấp 3 lần diện tích đất liền. Vậy diện tích Việt Nam kể cả đất liền và vùng lãnh hải (vùng biển) vào khoảng 1.316.980 km2 (329.245x4). Nước Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á, phía đông bán đảo Đông Dương. Nước Việt Nam phía bắc giáp Trung Hoa, đường biên 1.281 km. Tây giáp nước Lào đường biên 2.130 km, và Cao Miên đường biên 1.228 km, phía nam giáp vịnh Thái Lan và phía đông giáp biển Đông. Tổng cộng chiều dài đường biên giới với các nước láng giềng: 4.631 km. Nước Việt Nam từ điểm cực bắc đến cực nam là 1.650 km (đường chim bay) và bờ biển dài tới 3.444 km (có tài liệu ghi: 3.260 km). Nhìn trên bản đồ Việt Nam, phía bắc giáp China (nước Tàu) phía đông tới 3.444 km bờ biển chạy dọc theo biển Đông, mà vùng biển đang tranh chấp hiện nay đều gần bờ biển của Việt Nam, vì quần Đảo Hoàng Sa (Paracel Islands) trải dài từ 15 độ 45’ đến 17 độ 15’ Bắc và từ 111 độ 00’ đến 113 độ 00’ Đông, ở phía đông của các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Quần đảo Trường Sa (Spratly Islands) trải dài từ 6 độ 12' đến 12 độ 00' vĩ Bắc và từ 111 độ 30' đến 117 độ 20' kinh Đông, quần đảo Trường Sa nằm dọc ngoài khơi bờ biển của Việt Nam từ tỉnh Khánh Hoà đến Cà Mau và đến tận Philippines (Phi Luật Tân). 
Image result for hình ảnh đường lưỡi bò của trung quốc
Ngoài ra, vịnh Cam Ranh thuộc thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, vịnh có chiều dài 16 km, rộng 32 km, nơi eo biển rộng 1,6 km, có độ sâu từ 18-20m. Vịnh có núi hai bên, như hai cánh cửa sắt khổng lồ, Hòn Tánh chận sóng lớn từ ngoài khơi gọi là đảo Bình Ba, Bình Ba có nghĩa là dẹp sóng, nên nước bên trong vịnh luôn êm ả. Hải cảng Cam Ranh là một trong 3 hải cảng lớn và tốt nhất thế giới, đấy là: Cam Ranh (VN), San Francisco (Mỹ) và Rio de Janeiro (Brasil: ở bờ biển Đại Tây Dương). Vịnh Cam Ranh có các đảo và cù lao chắn gió nên bên trong vịnh gió yên sóng lặng, tàu lớn ra vào trọng tải tới 100.000 tấn. Địa thế vịnh Cam Ranh hiểm yếu, cửa vào vịnh thu nhỏ nên kẻ thù khó tấn công, ta dễ phòng thủ, có ưu thế về địa lý và vị trí chiến lược quan trọng. Hiện nay, có nhiều quốc gia đang chú ý đến cảng Cam Ranh, vì ai làm chủ vịnh Cam Ranh có thể khống chế được toàn khu vực biển Đông. 
Do đấy, hiện nay các siêu cường trên thế giới luôn mong muốn tiếp cận với Việt Nam, riêng nước Tàu còn muốn tiến chiếm cả nước Việt. Vị trí Việt Nam trọng yếu, minh chứng rõ ràng là nước Nga muốn trở lại vịnh Cam Ranh. Nước Mỹ đang tìm mọi cách gây thân thiện với Việt Nam, mà gần đây chính Tổng thống Obama đã viếng thăm Việt Nam vào tháng 5-2016, chuyến đi này rõ ràng Mỹ mong củng cố chính sách xoay trục sang châu Á; muốn thắt chặt mối quan hệ về an ninh, kinh tế với một đối tác dù đấy là Cộng sản nhưng ở nơi có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines đã “muốn chào tạm biệt” Mỹ bằng cách dọa sẽ cắt hợp đồng, sẽ không cho phép quân đội Mỹ ghé vào Philippines, điều này càng khiến cho Mỹ mong muốn tiếp cận với Việt Nam hơn.   
Quan sát tình hình tại khu vực Đông Nam Á, chiến tranh có thể xảy ra tại biển Đông vì ở đấy là nơi nóng hơn hết. Hiện nay, mặc dù Đảng CSVN đã nhường nhịn Đảng Cộng sản Tàu qua 16 chữ vàng là “viên kẹo bọc đường” nhưng không hẳn quân Đại Hán kiềm chế được lòng tham của chúng?!  Nếu chiến tranh xảy ra tại biển Đông thì lực lượng Không quân và Hải quân của Việt, Tàu là lực lượng tham chiến nòng cốt. Do đấy, chúng ta hãy tìm hiểu Hải quân và Không quân của Việt, Tàu thế nào? Quân đội của Trung cộng, người viết đã trình bày khái quát qua bài viết: “Thế trận gay go giữa Hoa Kỳ-Trung cộng và Việt Nam (phần I)”. Thế nên, trong phần II này chỉ trình bày khái quát về quân đội Việt Nam hiện nay mà thôi. Quân số của quân đội Việt Nam hiện nay 455.000 người (quân số của Trung cộng: 2.285.000 người, đông hơn khoảng gấp 5 lần).           
1- Không quân Việt Nam: Hiện có 12 máy bay chiến đấu Su-27SK, 24 máy bay chiến đấu Su-30MK2 (tầm hoạt động xa có khả năng chiến đấu trên biển), các máy bay này mua của Nga. Với số máy bay của Việt Nam hiện có, Không quân Việt Nam chủ yếu là phòng ngự.
2- Hải quân Việt Nam: Hiện có hơn 120 tàu tác chiến các loại, gồm có tàu hộ vệ, tàu tên lửa và tàu ngầm. Các tàu của Hải quân Việt Nam hầu hết do Liên Xô chế tạo. Ngoài ra, tàu tên lửa Tarantul cũng do Nga thiết kế và chế tạo là tàu tên lửa mà Nga gọi là sát thủ tàu sân bay, đây là loại tàu tên lửa được xem là tiên tiến.
Đặc biệt, Việt Nam mua 6 tàu ngầm diesel-điện Type 636M, gọi là tàu ngầm Kilo, của Công ty vũ khí nước Nga chế tạo, trị giá hợp đồng 3,2 tỷ USD. Đây là tàu ngầm có tầm vóc hiện đại. 
Nhìn lãnh thổ Việt Nam từ điểm cực bắc đến cực nam là 1.650 km (đường chim bay), từ bờ biển của thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đến biên giới phía tây chỉ có 50 km, đây là chỗ hẹp nhất của nước Việt. Thế nên, với Không-Hải quân của Việt Nam hiện nay rất khó phát huy về “ Chiến thuật và Chiến lược” khi xảy ra chiến tranh với Trung cộng?! 
        
Còn khoảng 1 tuần nữa, ông Donald Trump chính thức là Tổng thống Hoa Kỳ. Theo dõi những gì ông Trump đã nói, đã làm trong thời gian tranh cử và sau khi đắc cử. Từ đấy, chắc chắn quan hệ Mỹ-Trung sẽ căng thẳng nhiều hơn so với nhiệm kỳ của Tổng thống tiền nhiệm Obama. Hai siêu cường Mỹ-Trung tranh hùng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh nước Việt. Vận mệnh nước Việt sắp biến chuyển thì chính quyền và nhân dân Việt Nam nên nghĩ gì và làm gi???. 
      
a- Nhập Trung: Hiện tại Đảng CSVN là kẻ quyết định đất nước Việt Nam và nắm cả chính quyền, nếu Đảng CSVN có ý đồ nhập Trung thì tuổi thọ của Đảng CSVN sẽ kéo dài khoảng 1000 ngày nữa (khoảng 3 năm là tới năm 2020) tha hồ quơ quét tài sản quốc gia, đến khi nhập Trung hoàn toàn thì Đảng CSVN cũng hoàn toàn chấm dứt hay bị tiêu diệt?!  
b- Thoát Trung: Lấy sức mạnh dân tộc Việt Nam làm chính, hợp tác chặt chẽ với các đồng minh: Hoa Kỳ, vì Hoa Kỳ muốn trị Trung cộng là kẻ vong ơn bội nghĩa (xem lại bài trước, phần I). Nhật đang tranh giành với Trung cộng ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ấn Độ tranh giành với Trung cộng ở khu vực biên giới Ladakh. Ngoài ra, Người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Người Choang ở Quảng Tây, Người Mông Cổ ở Nội Mông và Người Tây Tạng ở Tây Tạng cũng sẽ nổi lên chống lại Trung cộng quyết liệt khi có điều kiện để giành lại độc lập của họ. Sau đấy, Hoa Lục sẽ chia ra nhiều nước như thời Đông Chu Liệt Quốc (Thế kỷ IX-III TCN) gồm có 7 nước: Hàn, Ngụy, Sở, Tần, Tề, Triệu, Yên.                                                 
Hiện nay, tình hình tại Việt Nam diễn tiến thay đổi từng ngày. Trước đây 10 năm dân chúng răm rắp thi hành mệnh lệnh từ nhà cầm quyền hay Đảng CSVN chỉ đạo. Trước đây 3 năm dân chúng không muốn cộng tác với nhà cầm quyền hay Đảng CSVN nhưng còn lo ngại công an đàn áp. Hiện nay, dân chúng chẳng những không muốn hợp tác với nhà cầm quyền hay Đảng CSVN, lại còn không sợ sệt công an nữa. Do đâu có hiện tượng này, do hệ thống truyền thông mạng (Internet) đã/đang phơi bày sự thật, sự thật ấy là do nhà cầm quyền và Đảng CSVN gây ra, như: Vụ án Formosa, nhà cầm quyền và Đảng CSVN đã đứng về phía công ty Formosa để đàn áp người dân, chiếm đoạt ruộng vườn dân oan, giết hại dân chúng dã man, vì tâm địa của công an “còn đảng còn mình” đã giết hại nhiều người dân tại đồn công an, mới đây đánh chết anh Phạm Đặng Toàn 29 tuổi ở tỉnh Bình Định, từ đấy người Việt khắp nơi dấy lên sự phẫn nộ. 
       Ngoài ra, vào đầu tháng 4/2016, Đảng CSVN tự ý bổ nhiệm các chức vụ: Chủ tịch nước là Trần Đại Quang, Chủ tịch quốc hội là Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng là Nguyễn Xuân Phúc; những người này làm việc từ ngày bổ nhiệm, thế mà mãi đến 3 tháng sau, tức tháng 7/2016, mới cho bầu cử để hợp thức hóa các chức danh đã chỉ định, đấy là việc làm phi pháp mà trên thế giới chưa từng có quốc gia nào lại lươn lẹo như thế?!.    
 
Thoát Trung là điều kiện cốt lỗi để Việt Nam sống còn, Chính phủ Trump muốn làm cho Trung cộng yếu đi, tách Việt Nam ra khỏi Trung cộng là một trong những đối sách cần thiết. Khi Hoa Kỳ nhìn thấy Việt Nam chứng tỏ quyết tâm thoát Trung cả hai mặt đối nội và đối ngoại thì Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam ổn định chính trị, phát triển kinh tế và quân sự. Khi đấy, chẳng những Hoa Kỳ hỗ trợ mà các nước: Nhật Bản, Úc Đại Lợi (Australia) , Ấn Độ... sẽ hỗ trợ Việt Nam vì nhu cầu cùng phát triển kinh tế và an ninh chung. 
      Tài nguyên nước Việt có đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long bát ngát, cao nguyên có chất đất bazan màu mỡ rất thích hợp cho cây công nghiệp như trồng Cao su, trà, cà phê... tại bờ biển Việt Nam có nhiều nhiên liệu (dầu khí). Thế nên, khi Việt Nam được độc lập thật sự, không bị nước Tàu khống chế, không bị Đảng CSVN gây khó khăn thì đất nước sẽ phát triển mạnh mẽ không thua kém Nhật Bản, Singapore hay Nam Hàn... mà tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975 không thua các nước đó?.   
   
Cuối cùng, ai là người Việt Nam còn có lòng tha thiết với quê hương, hãy chuẩn bị để cùng cứu nguy đất nước và dân tộc, vì trong 1000 ngày tới chắc chắn đất nước Việt Nam sẽ biến chuyển. Chúng ta có lo lắng cho Tổ quốc mới không mang tội với các vị Tiên đế, Tiền nhân và anh linh Tử sĩ đã sắt son giữ gìn non nước. Mong mỏi Đồng bào đồng lòng ngăn chận Trung cộng đang ngấm ngầm xâm chiếm nước Việt và đồng hóa người Việt, có vậy nước Việt mới rạng rỡ sánh với năm châu và chúng ta mới hãnh diện là người Việt không quên quê hương của mình.
Mong thay.
 
Ngày 13-1-2017
Nguyễn Lộc Yên
  

Bài liên hệ:
Thế trận gay go giữa Hoa Kỳ-Trung cộng và Việt Nam (phần I)
https://vietbao.com/a262607/the-tran-gay-go-giua-hoa-ky-trung-cong-va-viet-nam-phan-i-Ý kiến bạn đọc
14/01/201706:56:55
Khách
Hôm qua TBT Nguyễn Phú Trọng đã ký 15 hiệp ước thuần phục Tàu rồi, cứu nước cách nào đây để khỏi lọt đất nước vào tay Tàu, ngoại trừ việc loại trừ chế độ CS. Hãy xem TBT Nguyễn Phú Trọng ký kết những gì tại đây: http://danlambaovn.blogspot.com/2017/01/nguyen-phu-trong-va-15-van-kien-ky-ket.html
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,