Hôm nay,  

Mỹ Sẽ Đặt Vũ Khí Trên Mây Sẵn Sàng Trả Đũa Toàn Cầu

19/05/200500:00:00(Xem: 5081)
WASHINGTON -- Vì nhu cầu kiểm soát không gian để bảo vệ nước Mỹ, không quân đang tìm kiếm sự chấp thuận của TT Bush bằng 1 chỉ thị về an ninh quốc gia cho phép phát triển cac vũ khí phòng thủ và tấn công, theo tiết lộ của các viên chức Bạch Oác và không quân.
Thay đổi này sẽ là chuyển hướng thực chất trong chính sach của Hoa Kỳ, hầu như chắc sẽ bị các đồng minh và kẻ thù phản đối, vì sẽ gây ra 1 cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.
1 viên chức cao cấp Bạch Oác cho biết 1 chỉ thị mới của TT Bush sẽ thay thế chính sách bắt đầu năm 1996 của chính phủ Clinton chú trọng vào việc sử dụng không gian theo cach hòa bình hơn, với cac hoạt động của vệ tinh yểm trợ cac cuộc hành quân, kiểm soát vũ khí và hạn chế phổ biến vũ khí nguyên tử.
Việc bố trí vũ khí không gian sẽ nêu ra cac khó khăn về tài chính, kỹ thụật, chính trị và ngoại giao, tuy không có hiệp định hay luật pháp nào cấm Washington đặt vũ khí trong không gian.
Chỉ thị của TT đang ở giai đoạn duyệt xét sau cùng, có thể công bố trong vài tuần lễ. Cac viên chức không quân nói chỉ thị kể trên không quân sự hóa không gian, không đặt vũ khí trong không gian và thuộc phạm vi chính sach của Bạch Oác, không do không quân.
Không bàn cãi công khai, Ngũ Giac Đài đã dùng nhiều tỉ MK vào chương trình phát triển vũ khí không gian và chuẩn bị kế hoạch phối trí. Trong 1 cuộc hội thảo năm qua về chiến tranh không gian, quyền Bộ Trưởng không quân đương thời Pete Teets tuyên bố "Chúng ta chưa tiến tới chỗ tấn công và ném bom từ không gian, những chúng ta đang nghĩ tới cac khả năng ấy".

Năm 2002, sau khi cân nhắc phuc trình của Uûy Ban không gian Rumsfeld, TT Bush rút ra khỏi hiệp định về phi đạn chống phi đạn cấm các vũ khí đặt trong không gian.
Kể từ đó, không quân tìm kiếm 1 chính sach mới chấp nhận ý định tìm kiếm ưu thế không gian cho Hoa Kỳ.
Chiến lược mới của không quân, mệnh danh là "Khả năng tấn công toàn cầu (Global Strike), đề nghị tàu không gian mang vũ khí hướng dẫn chính xác mang đầu đạn nửa tấn.
Tướng Lance Lord báo cáo QH trong tháng qua rằng dự án Global Strike có khả năng tiêu diệt cac bộ chỉ huy hay căn cứ phi đạn ở bất cứ đâu.
Theo tài liệu Ngũ Giac Đài, vũ khí không gian có khả năng tấn công từ nửa vòng trái đất trong 45 phút.
Tướng Trey Obering, chỉ huy cơ quan phòng thủ phi đạn trả lời phỏng vấn cho biết con đường này rất dài gồm nhiều cuộc thí nghiệm.
Trong tháng qua, Tướng James Cartwright, chỉ huy Bộ tư lệnh chiến lược, phuc trình ủy ban quân vụ Thượng Viện rằng mục tiêu của chương trình phát triển vũ khí không gian cho phép Hoa Kỳ tấn công rất nhanh bất cứ nơi nào trên trái đất.
Tại 1 hội nghị của không quân Tháng 9-2004, Tướng Lord tuyên bố "Tạo ưu thế không gian là định mệnh, là sứ mạng và là viễn ảnh phía trước của chúng ta".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.