Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dr. Albert Weiler: Kính gửi tất cả những ai đang dấn thân cho nhân quyền ở VN

12/01/201709:46:00(Xem: 5726)

Kính gửi tất cả những ai đang dấn thân cho nhân quyền ở VN
 

Lời mở đầu: Trước hết xin chúc Quý Chủ Nhiệm, Quý Chủ bút và Ban Biên Tập của các cơ quan truyền thông báo chí cùng quý độc giả một năm mới 2017 "AN KHANG THỊNH VƯỢNG".

Thưa Quý vị, Ban Chấp Hành Liên Hội người Việt tỵ nạn tại CHLB Đức (BCH_LHNVTN) biết tôi cộng tác với vài tờ báo ở Mỹ, Úc cũng như đại diện cho Cali Today / USA ở Âu Châu nên gởi cho tôi bài dịch đính kèm nhờ phổ biến và tôi sẵn sàng giúp như đã từng hỗ trợ BCH_LHNVTN tại CHLB Đức trong quá khứ, kể từ nhiệm kỳ 2012-2014.

Nhiều đồng hương ở xa, nhất là đồng hương tỵ nạn ngoài Đức hay Âu Châu vì lý do kỹ thuật có thể ít nghe nói đến LHNVTN tại Đức nên tôi mạo muội ghi ngắn gọn vài điểm được biết. LHNVTN được thành lập từ khoảng giữa Quý I năm 1984 nhưng về đối ngoại thì bị lơ là. Kể từ 2012 nhờ truyền thông, với những bài viết của của các thành viên Ban Chấp Hành Liên Hội và của vài thân hữu sinh hoạt hoàn toàn độc lập đã giới thiệu qua báo chí ở Mỹ, Úc, diễn đàn .... để đồng hương tiện theo dõi nên LHNVTN tại Đức cũng được nhiều đồng hương khắp nơi lưu ý đến. Một lý do khác nếu những ai có ý thức có lẽ phải hiểu rằng LHNVTN gặp khó khăn vì phải đương đầu với Hội người Việt dưới sự chỉ đạo của Toà Đại sứ csVN ở Berlin. Rất tiếc sự việc không đơn giản như thế nhưng Ban Chấp Hành (BCH) LHNVTN tại CHLB Đức vẫn kiên trì hoàn thành trách nhiệm của BCH kể từ 2012 cho đến nay. Tôi phải nói ra lời công đạo để quý vị nhận xét, những Anh Chị Em trong BCH làm việc bất vụ lợi, phải nói là những người "Ăn Cơm Nhà Vác Ngà Voi". Quý vị này và ngay cả tôi vì muốn thông tin chính xác nên cố gắng có mặt trong các sinh hoạt quan trọng dù không gian cách trở, chúng tôi không xin ai điều gì vì chúng tôi TỰ bỏ tiền túi, bỏ công sức thời gian ( không tính từng đồng Euro đổ xăng, tiền mua vé máy bay, xe lửa tốc hành ...hay chi phí đôi khi phải ngủ Hotel ) đi đây đó nếu hoàn cảnh gia đình, thời gian cho phép với mục đích duy nhất mà những vị trong BCH đã thực hiện: cố gắng làm tròn nhiệm vụ mà NVTN giao phó !.

Công tâm mà nói Quý vị trách nhiệm LHNVTN (xin được giới hạn từ 2012 vì tôi biết khá rõ những công việc thực hiện từ thời điểm này, tránh điều không biết) có thể nằm nhà hưởng nhàn vì họ là những Bác Sĩ, "Thạc sĩ", Kỹ sư, chuyên gia ...có công ăn việc làm, có địa vị và NẾU ai thật sự đã làm việc với Đức (ví dụ như thợ khách tôi !) đều rõ là những vị trách nhiệm dù có người vẫn còn bề bộn sinh kế vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nhận lãnh. Có lẽ quý độc giả cũng biết "Nói và làm khác nhau" (ngạn ngữ Đức cũng có câu như vậy "Sagen und Tun sind zweierlei") nên khách quan mà nói BCH âm thầm, kiên nhẫn làm việc trong một cộng đồng khá phức tạp và chính nhờ vậy chính giới Đức mới biết đến NVTN nhiều hơn. Ai từng sinh hoạt xưa nay nếu thật sự khách quan đều đánh giá cao việc làm với kết quả khả quan của BCH_LHNVTN ở Đức từ 2012.

Có dịp tôi sẽ giới thiệu một số việc làm của BCH_LHNVTN trên lãnh vực ngoại giao vốn không đơn giản đối với chính quyền và chính giới Đức nói chung vì tôi quan niệm đơn giản rằng trên căn bản NVTN cần quảng bá các việc làm hay thành quả của chính NVTN chúng ta, những gì csVN và tay chân bộ hạ của họ đạt được về ngoại vận ở Đức là ví dụ thì họ đã quảng cáo rùm beng rồi ở trong và ngoài nước với đầy đủ hình ảnh vì vậy đề nghị tốt nhất là NVTN, các hội đoàn tỵ nạn cộng sản, tổ chức, đảng phái quốc gia có trách nhiệm và ý thức nên ghi nhận và vì sự sống còn của CĐNVTN tìm cách đối phó mà chẳng cần "phụ họa" thêm, theo thiển ý !.

Hôm nay, để rộng đường dư luận, tôi hân hạnh giới thiệu một việc làm đáng được ca ngợi của Ban Chấp Hành Liên Hội NVTN nhân dịp Ngày Nhân Quyền Quốc Tế năm 2016 vừa qua. (LNC).
 

* * *
 

Berlin, 08.12.2016

 
Trích yếu: Sinh hoạt biểu tình do Liên Hội Người Việt Tỵ nạn tại CHLB Đức tổ chức ngày 10.12.2016 tại Brandenburger Tor nhân dịp viếng thăm của Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh

 

Kính thưa Đức Giám Mục,

Kính thưa quý vị,

Tôi rất tiếc không thể đích thân tham dự buổi biểu tình trước Brandenburger Tor vì đã có buổi hẹn từ trước nhưng tôi rất sẵn sàng ủng hộ quý vị qua một lời chào mừng.

Ở Việt Nam cho đến nay sự thể hiện các quyền chính trị, tôn giáo và các quyền công dân khác còn rất thiếu sót. Cho nên cần đưa Việt Nam vào trung tâm điểm của công luận Đức hầu gây sự chú ý về các khiếm khuyết này. Chính vì lẽ đó mà Ngài, Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh thân mến, đã từ Việt Nam sang Âu Châu.

Điều đó, mặc dầu rằng đảng cộng sản luôn luôn theo dõi các nhân vật nổi tiếng dám lên tiếng công kích đường lối của đảng. Những nhân vật chống đối, các nhà hoạt động nhân quyền, các blogger, mọi người đều phải sẵn sàng chịu hình phạt, những hình phạt này không hề thích hợp với một quốc gia hợp hiến, và cuối cùng họ còn phải chịu những bản án tù đày dài hạn. Không có tự do báo chí. Tổ chức phóng viên không biên giới xếp hàng Việt Nam ở số 175 trong 180 quốc gia về khía cạnh tự do báo chí. Ngay thân nhân của những nhân vật hoạt động nhân quyền cũng bị theo dõi, quấy rầy và đe dọa.

Kính thưa Đức Giám Mục,

Là người của giáo hội Ngài hẳn từng chứng kiến rằng hoạt động tôn giáo chỉ có thể tiến hành một cách riêng tư. Các cộng đoàn công giáo bắt buộc phải ghi tên và khai báo.

Tháng tư năm nay đã xảy ra một vụ cá chết hàng loạt tại bờ biển Việt Nam. Những người dũng cảm như Ngài, kính thưa Đức Giám Mục, kính thưa quý vị, đã công khai và kiên trì phản đối khiến chính quyền bị bắt buộc phải tiến hành một cuộc điều tra. Quý vị đã công khai trình bầy nguyện vọng của mình trước công luận mặc dầu các cuộc biểu tình đã bị đàn áp một cách mạnh mẽ năm ngoái cũng như năm nay. Cho dẫu rằng các thành quả đạt được chưa thực hoàn toàn mỹ mãn nhưng quý vị cũng đã thành công khiến báo chí phải tường thuật về những điều khiếm khuyết của tiểu ban điều tra. Đó là một bước tiến lớn và quan trọng hướng về thực thi nhân quyền và bảo vệ công lý.

Kính thưa quý vị,

Tôi là phụ tá Trưởng Tiểu ban Nhân Quyền Quốc Hội. Xin quý vị vững tin rằng chúng tôi, các thành viên của Tiểu ban sẽ theo dõi VN rất sát và cả chính quyền trung ương Đức Quốc cũng sẽ yểm trở quý vị trong vấn đề nhân quyền.

Đức Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của VN. Mối liên hệ Đức-Việt hưởng lợi qua sự hiện diện của hàng chục ngàn người Việt hiện đang sống ở Đức hoặc đã từng sống ở Đông Đức được đào tạo ở đây và trở về lại quê hương. Năm ngoái khoảng chừng 6000 sinh viên Việt Nam đã theo học tại các đại học Đức. Việt Nam là một trọng điểm trong chính sách phát triển của Đức Quốc. Trong hai lĩnh vực phát triển xã hội và kinh tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể. Đức Quốc và Việt Nam vẫn đối thoại về nhân quyền. Vị Đặc ủy về nhân quyền của chính phủ trung ương Đức đã viếng Việt Nam năm ngoái. Ngay cả Liên Âu cũng duy trì việc đối thoại về tính cách hợp hiến với Việt Nam và cũng đòi hỏi trả tự do cho những nhân vật đối kháng bất bạo động, đồng thời bảo vệ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Như quý vị thấy, nước Đức luôn sát cánh với những người ở Việt Nam.

Hôm nay là ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Đó là ngày trong năm đặc biệt dành cho những người không được đương nhiên hưởng quyền làm người. Cuộc biểu tình của quý vị nhân Ngày Nhân quyền được tổ chức trước Brandenburger Tor ở Berlin.

Kính thưa quý vị, không những thời điểm của cuộc biểu tình mà cả địa điểm của buổi sinh hoạt đều mang tính biểu tượng.
 

C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\berlin-10122106-brandenburgertor (Ch_).jpg

Cộng Đồng Người Việt biểu tình trước Brandenburger Tor nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2016

 

Cổng Brandenburger Tor mang ý nghĩa xóa bỏ sự chia cách giữa Đông và Tây ở nước Đức và ở cả toàn Châu Âu. Nó biểu hiện cho một cuộc cách mạng hòa bình và hữu hiệu chống lại một nền độc tài cộng sản hay hiện thực xã hội chủ nghĩa. Nhiều dấu hiệu chỉ rằng giới cầm quyền ở Việt Nam đang cố gắng thay đổi chính sách dẫu rằng thận trọng.

Kính thưa quý vị,

Chúng tôi chúc quý vị cùng tất cả chúng ta, những người đang đấu tranh cho nhân quyền sớm thấy các dấu hiệu vừa nêu biểu lộ một cách nhanh chóng. Chúng ta mong rằng không lâu nữa Việt Nam sẽ là một đất nước, ở đó mọi người tụ họp và ăn mừng trong một quốc gia hợp hiến và tự do.

Trân trọng kính chào quý vị

Dr. Albert Weiler


* Bản dịch của Ban Chấp Hành Liên Hội NVTN tại CHLB Đức.

C:\Users\Anmeldung\Documents\DrWeiler_Att_page 1s.jpg

C:\Users\Anmeldung\Documents\DrWeiler_Att_page 2s.jpgGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.