Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

94% Cảnh Sát Mỹ: Lo Ngại Về An Toàn, Sau Các Vụ Nổ Súng Bắn Chết Người Da Đen

12/01/201700:00:00(Xem: 2462)
WASHINGTON - Cuộc khảo sát thực hiện với nhân viên công lực xác nhận: các vụ nổ súng gây thiệt mạng người da đen đem lại ảnh hưởng tiêu cực với cảnh sát.

Khảo sát công bố hôm Thứ Tư cho thấy rằng các vụ nổ súng giữa cảnh sát và thường dân da đen gây căng thẳng, làm cho công việc của cảnh sát trở nên bất trắc hơn, cảnh sát cảm thấy miễn cuỡng hơn với 1 số nhiệm vụ.

Công trình khảo sát của Pew ghi: 3/4 nhân viên cảnh sát thấy hàng loạt vụ nổ súng giữa cảnh sát và người da đen trong vài năm qua làm tăng căng thẳng, khiến các đơn vị cảnh sát miễn cưỡng hơn trong việc chận xét những kẻ tình nghi – 86% nhận xét: cảnh sát làm việc khó khăn hơn.

Vụ nổ súng tại Ferguson (Missouri) năm 2014 châm ngòi hàng loạt biểu tình khắp nước, khơi lại tranh luận về hành xử của cảnh sát cũng như về quan hệ giữa cảnh sát cộng đồng mà họ phục vụ. Hàng loạt vụ nổ súng khác làm tăng sức mạnh của phong trào phản đối bạo lực của cơ quan công lực, là Black Lives Matter, và khiến chính quyền Obama cùng với các giới chức cảnh sát xem lại quan hệ giữa cơ quan công lực và cộng đồng sở tại.


Pew thực hiện cuộc khảo sát với gần 8000 nhân viên công lực nam nữ giữa ngày 14-5 và 14-8 năm ngoái, 1 phần trước khi 8 nhân viên cảnh sát bị giết trong 2 vụ phục kích ở Dallas và Baton Rouge (Tháng 7-2016).

Biên bản của Pew ghi: 94% cảnh sát viên cảm thấy quan ngại về an toàn và chỉ 14% công chúng nhận biết tuơng tự.

Nguợc lại, 1 khảo sát khác cũng của Pew ghi 83% dân chúng hiểu rủi ro đối đầu nhân viên công lực. Tuy vậy, đa số cảnh sát cảm thấy đuợc tôn trọng và họ tin cậy đa số dân chúng. 2/3 cảnh sát mô tả các vụ nổ súng chết người gây chú ý là cô lập, lẻ tẻ – nhưng 1 khảo sát của Pew ghi: 60% dân chúng thấy đối đầu bạo động là 1 phần của hành xử có vấn đề của cơ quan công lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.