Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TT Obama Đọc Diễn Văn Từ Giã Quốc Dân, Nêu Ra 3 Đe Dọa DC: Chênh Lệch Giàu Nghèo, Chia Rẽ Chủng Tộc, Không Nghe Ý Dân

12/01/201700:00:00(Xem: 3048)
CHICAGO - Trong bài diễn văn từ biệt từ thành phố Chicago, nơi ông khởi nghiệp chính trị, TT Barack Obama hô hào quốc dân bảo vệ thể chế dân chủ với cảnh báo “dân chủ bị đe dọa bất cứ khi nào chúng ta nhận nó như là tự nhiên”.

TT da đen dầu tiên của nước Mỹ mãn nhiệm vào tuổi 55 thắng cử năm 2008 với khẩu hiệu “hy vọng và thay đổi”.

Lên tiếng đây xúc cảm với hàng ngàn cảm tình viên, ông Obama nhấn mạnh “Bằng hầu hết cách đo, Hoa Kỳ hiện nay là mạnh hơn, tốt đẹp hơn 8 năm trước”. Đám đông hò hét “4 năm nữa” – ông đáp lại với nụ cuời “Tôi không thể” và nói: tiến trình chuyển tiếp trôi chảy là đặc điểm của nền dân chủ Hoa Kỳ.

Trong khi đó TT đắc cử Donald Trump báo trước sẽ thu hồi 1 số chính sách dấu ấn của người tiền nhiệm.

TT thứ 44 chỉ ra 3 mối đe dọa chống lại dân chủ, là: bất bình đẳng kinh tế, chia rẽ chủng tộc và hiện tuợng lui về “tình trạng bong bóng” của 1 thành phần xã hội, nơi mà dân ý không đuợc đặt căn bản trên các sự kiện của lẽ thường. Lời khuyên của ông là: nếu mệt mỏi vì việc tranh luận với người lạ qua internet, hãy đối thoại với người thực trong đời thường. Yêu cầu của ông ở địa vị TT là hãy tin vào mình, không tin về khả năng tạo thay đổi ở người khác như ông. Trong bài phát biểu gồm đa số nhận định lạc quan sau cuộc bầu cử TT gây chia rẽ mà ứng viên Donald Trump thắng, ông nói: giới trẻ và những người tin vào 1 xã hội Hoa Kỳ công bằng, chính trực và đa nguyên giúp ông cảm thấy lạc quan, phấn khởi hơn.

So với bài diễn văn tuyên bố thắng cử 8 năm trước với câu “Chúng ta có thể – chúng ta đã làm”, lần này ông Obama lập lại cùng những hy vọng và lạc quan tương tự, nhưng cũng là cảnh báo bằng ngôn ngữ thanh tao về chính trị gãy đổ, bè phái trần truồng, bất bình đẳng kinh tế ù lì … Tuy không nêu tên TT kế tiếp, ông hô hào tôn trọng khoa học về môi trường, tránh kỳ thị chống Hồi Giáo.

Nhà lãnh đạo hành pháp sắp nghỉ việc cho hay Chicago là nơi ông học biết rằng thay đổi chỉ xẩy ra khi dân thường nhập cuộc, chung sức đòi hỏi, và xác quyết “Sau 8 năm tôi vẫn tin thế”.

Phóng viên ghi nhận: tỉ lệ cử tri hậu thuẫn TT Obana trong thăm dò mới nhất là 57%.

Ý kiến bạn đọc
15/01/201703:03:05
Khách
Tại sao lúc nhỏ khi băng ngang đường ,obama nghe tiếng click khóa cửa xe hơi, dễ hiểu thôi vì nhìn mặt và màu giống mấy thằng ăn cướp giết người
12/01/201723:03:51
Khách
Tin mới nhất, kẻ tung tin thất thiệt về Trump chơi điếm lung tung bên Nga và Nga đã có tài liệu này nọ .... được dùng nó trong chiến dịch tranh cử của Hillary cốt dể hạ Trump cho bằng được!
Kẽ tung tin giả này chính là Steele ở bên Anh đã trốn khỏi nhà !
Tên này đáng phải xử rất nặng vì tung tin khốn nạn một cách hỗn tạp, hắn đã ăn tiền của phe Hillary !
Tôi nghĩ thế nào cũng bị ăn đòn nặng vì đụng tới hai quốc gia đó là Mỹ và Nga !
Có trốn lên mây !
Rồi nữa tôi mới đọc bài của Nguyễn Giang trên BBC trong bài Tiếng Hót Mùa Đông của Đỗ Nam Trăm cũng đang xỉa xói Trump và dùng tin giả do Steele cung cấp ! Nguyễn Giang còn gáy nữa không ? lại một tên hót đang đội bà ! Steele trốn mất rồi ! Con tàu vét quanh đi quẩn lại thấy chứa toàn bùn !
12/01/201716:55:32
Khách
Đối thoại với người thực sự trong đời ư ? Điều này cũng được nhưng tùy người và tùy lúc ! Với người quá chầy cối và luôn luôn chỉ có ý đồ là moi hết chuyện này đến chuyện khác để khiến bạn mất quá nhiều thì giờ thì tốt nhất là đừng đối thoại, vì nó luôn luôn làm bạn bực tức và không khi nào hắn tỏ ra phục thiện !
Với những tay ham lý sự thì tốt nhất cũng bạn không nên nói nhiều, bạn sẽ mất thì giờ lắm, hãy để thì giờ cho những công việc ích lợi và thực tế hơn !
Dùng internet, Twittter cũng tốt hơn là cần họp báo, tôi ủng Trump !
12/01/201716:34:20
Khách
Muốn bớt chênh lệch giầu nghèo là phải khuyến khích học hỏi và làm việc siêng năng chứ không phải cướp của người giầu thí cho người nghèo ! Obama có viễn kiến nhưng không biết cách làm đúng theo sự công bằng, điều này sai !
Nghe ý dân là ý làm sao ? Phải nghe ý của dân chính gốc đã làm đẹp nước Mĩ này bằng cách làm việc chăm chỉ để đóng thuế cho nhà nước ! Ý dân được thể hiện qua quốc hội chứ không phải ý dân bá vơ ngoài đường hay mấy tay nhà báo ! Obama đã làm theo ý dân ô hợp, kể cả bất hợp pháp ngoài đường, nên Obama đã làm sai ý này !
Thế nào là bè phái trần truồng, giọng điệu nói kháy rẻ tiền ? Nói toạc móng heo không phải là giọng trần truồng mà là nói thật, nói mạnh, nói ai cũng có thể hiểu ! Còn việc trần truồng thực sự ư ? Theo tôi Bill Clinton chứ không phải ai khác !
Chính bè phái trần truồng này đã làm băng hoại nền luân lý gia đình qua việc phá thai, qua hôn nhân đồng tính, nhất la Bill Clinton dâm loại tơi bời trong tòa bạch ốc !
8 năm qua, đúng là kinh tế bất bình đẳng và quá ù lì, trách nhiệm Obama ! Chuyển hãng xưởng ra ngoại quốc chính là làm kinh tế Mỹ ù lì ! ....
Hết nói nỗi, tất cả với nhận xét của tôi, Obama là thảm bại !
Cái gì cũng vậy, anh phải có quyết tâm làm, làm, chứ không phải chỉ suy, suy, duy lý bất thành cơm !
12/01/201716:06:12
Khách
Chính ngài làm cho nước Mỹ chia rẽ chủng tộc , chênh lệch giàu nghèo , không nghe ý dân ( ý dân muốn ông Trump là tổng thống ) . Dường như ngài được sống trong Bạch ốc sung sướng quá nên ngài cứ ở trên mây mãi . Thậm chí ngài còn phải về Chicago đọc diễn văn từ giã để nơi ấy cổ vũ ngài lần chót .!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.