Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Obama Đọc Diễn Văn Từ Giã Quốc Dân, Nêu Ra 3 Đe Dọa DC: Chênh Lệch Giàu Nghèo, Chia Rẽ Chủng Tộc, Không Nghe Ý Dân

12/01/201700:00:00(Xem: 2496)
CHICAGO - Trong bài diễn văn từ biệt từ thành phố Chicago, nơi ông khởi nghiệp chính trị, TT Barack Obama hô hào quốc dân bảo vệ thể chế dân chủ với cảnh báo “dân chủ bị đe dọa bất cứ khi nào chúng ta nhận nó như là tự nhiên”.

TT da đen dầu tiên của nước Mỹ mãn nhiệm vào tuổi 55 thắng cử năm 2008 với khẩu hiệu “hy vọng và thay đổi”.

Lên tiếng đây xúc cảm với hàng ngàn cảm tình viên, ông Obama nhấn mạnh “Bằng hầu hết cách đo, Hoa Kỳ hiện nay là mạnh hơn, tốt đẹp hơn 8 năm trước”. Đám đông hò hét “4 năm nữa” – ông đáp lại với nụ cuời “Tôi không thể” và nói: tiến trình chuyển tiếp trôi chảy là đặc điểm của nền dân chủ Hoa Kỳ.

Trong khi đó TT đắc cử Donald Trump báo trước sẽ thu hồi 1 số chính sách dấu ấn của người tiền nhiệm.

TT thứ 44 chỉ ra 3 mối đe dọa chống lại dân chủ, là: bất bình đẳng kinh tế, chia rẽ chủng tộc và hiện tuợng lui về “tình trạng bong bóng” của 1 thành phần xã hội, nơi mà dân ý không đuợc đặt căn bản trên các sự kiện của lẽ thường. Lời khuyên của ông là: nếu mệt mỏi vì việc tranh luận với người lạ qua internet, hãy đối thoại với người thực trong đời thường. Yêu cầu của ông ở địa vị TT là hãy tin vào mình, không tin về khả năng tạo thay đổi ở người khác như ông. Trong bài phát biểu gồm đa số nhận định lạc quan sau cuộc bầu cử TT gây chia rẽ mà ứng viên Donald Trump thắng, ông nói: giới trẻ và những người tin vào 1 xã hội Hoa Kỳ công bằng, chính trực và đa nguyên giúp ông cảm thấy lạc quan, phấn khởi hơn.

So với bài diễn văn tuyên bố thắng cử 8 năm trước với câu “Chúng ta có thể – chúng ta đã làm”, lần này ông Obama lập lại cùng những hy vọng và lạc quan tương tự, nhưng cũng là cảnh báo bằng ngôn ngữ thanh tao về chính trị gãy đổ, bè phái trần truồng, bất bình đẳng kinh tế ù lì … Tuy không nêu tên TT kế tiếp, ông hô hào tôn trọng khoa học về môi trường, tránh kỳ thị chống Hồi Giáo.

Nhà lãnh đạo hành pháp sắp nghỉ việc cho hay Chicago là nơi ông học biết rằng thay đổi chỉ xẩy ra khi dân thường nhập cuộc, chung sức đòi hỏi, và xác quyết “Sau 8 năm tôi vẫn tin thế”.

Phóng viên ghi nhận: tỉ lệ cử tri hậu thuẫn TT Obana trong thăm dò mới nhất là 57%.

Ý kiến bạn đọc
15/01/201703:03:05
Khách
Tại sao lúc nhỏ khi băng ngang đường ,obama nghe tiếng click khóa cửa xe hơi, dễ hiểu thôi vì nhìn mặt và màu giống mấy thằng ăn cướp giết người
12/01/201723:03:51
Khách
Tin mới nhất, kẻ tung tin thất thiệt về Trump chơi điếm lung tung bên Nga và Nga đã có tài liệu này nọ .... được dùng nó trong chiến dịch tranh cử của Hillary cốt dể hạ Trump cho bằng được!
Kẽ tung tin giả này chính là Steele ở bên Anh đã trốn khỏi nhà !
Tên này đáng phải xử rất nặng vì tung tin khốn nạn một cách hỗn tạp, hắn đã ăn tiền của phe Hillary !
Tôi nghĩ thế nào cũng bị ăn đòn nặng vì đụng tới hai quốc gia đó là Mỹ và Nga !
Có trốn lên mây !
Rồi nữa tôi mới đọc bài của Nguyễn Giang trên BBC trong bài Tiếng Hót Mùa Đông của Đỗ Nam Trăm cũng đang xỉa xói Trump và dùng tin giả do Steele cung cấp ! Nguyễn Giang còn gáy nữa không ? lại một tên hót đang đội bà ! Steele trốn mất rồi ! Con tàu vét quanh đi quẩn lại thấy chứa toàn bùn !
12/01/201716:55:32
Khách
Đối thoại với người thực sự trong đời ư ? Điều này cũng được nhưng tùy người và tùy lúc ! Với người quá chầy cối và luôn luôn chỉ có ý đồ là moi hết chuyện này đến chuyện khác để khiến bạn mất quá nhiều thì giờ thì tốt nhất là đừng đối thoại, vì nó luôn luôn làm bạn bực tức và không khi nào hắn tỏ ra phục thiện !
Với những tay ham lý sự thì tốt nhất cũng bạn không nên nói nhiều, bạn sẽ mất thì giờ lắm, hãy để thì giờ cho những công việc ích lợi và thực tế hơn !
Dùng internet, Twittter cũng tốt hơn là cần họp báo, tôi ủng Trump !
12/01/201716:34:20
Khách
Muốn bớt chênh lệch giầu nghèo là phải khuyến khích học hỏi và làm việc siêng năng chứ không phải cướp của người giầu thí cho người nghèo ! Obama có viễn kiến nhưng không biết cách làm đúng theo sự công bằng, điều này sai !
Nghe ý dân là ý làm sao ? Phải nghe ý của dân chính gốc đã làm đẹp nước Mĩ này bằng cách làm việc chăm chỉ để đóng thuế cho nhà nước ! Ý dân được thể hiện qua quốc hội chứ không phải ý dân bá vơ ngoài đường hay mấy tay nhà báo ! Obama đã làm theo ý dân ô hợp, kể cả bất hợp pháp ngoài đường, nên Obama đã làm sai ý này !
Thế nào là bè phái trần truồng, giọng điệu nói kháy rẻ tiền ? Nói toạc móng heo không phải là giọng trần truồng mà là nói thật, nói mạnh, nói ai cũng có thể hiểu ! Còn việc trần truồng thực sự ư ? Theo tôi Bill Clinton chứ không phải ai khác !
Chính bè phái trần truồng này đã làm băng hoại nền luân lý gia đình qua việc phá thai, qua hôn nhân đồng tính, nhất la Bill Clinton dâm loại tơi bời trong tòa bạch ốc !
8 năm qua, đúng là kinh tế bất bình đẳng và quá ù lì, trách nhiệm Obama ! Chuyển hãng xưởng ra ngoại quốc chính là làm kinh tế Mỹ ù lì ! ....
Hết nói nỗi, tất cả với nhận xét của tôi, Obama là thảm bại !
Cái gì cũng vậy, anh phải có quyết tâm làm, làm, chứ không phải chỉ suy, suy, duy lý bất thành cơm !
12/01/201716:06:12
Khách
Chính ngài làm cho nước Mỹ chia rẽ chủng tộc , chênh lệch giàu nghèo , không nghe ý dân ( ý dân muốn ông Trump là tổng thống ) . Dường như ngài được sống trong Bạch ốc sung sướng quá nên ngài cứ ở trên mây mãi . Thậm chí ngài còn phải về Chicago đọc diễn văn từ giã để nơi ấy cổ vũ ngài lần chót .!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.