Hôm nay,  

TT Obama Đọc Diễn Văn Từ Giã Quốc Dân, Nêu Ra 3 Đe Dọa DC: Chênh Lệch Giàu Nghèo, Chia Rẽ Chủng Tộc, Không Nghe Ý Dân

12/01/201700:00:00(Xem: 3876)
CHICAGO - Trong bài diễn văn từ biệt từ thành phố Chicago, nơi ông khởi nghiệp chính trị, TT Barack Obama hô hào quốc dân bảo vệ thể chế dân chủ với cảnh báo “dân chủ bị đe dọa bất cứ khi nào chúng ta nhận nó như là tự nhiên”.

TT da đen dầu tiên của nước Mỹ mãn nhiệm vào tuổi 55 thắng cử năm 2008 với khẩu hiệu “hy vọng và thay đổi”.

Lên tiếng đây xúc cảm với hàng ngàn cảm tình viên, ông Obama nhấn mạnh “Bằng hầu hết cách đo, Hoa Kỳ hiện nay là mạnh hơn, tốt đẹp hơn 8 năm trước”. Đám đông hò hét “4 năm nữa” – ông đáp lại với nụ cuời “Tôi không thể” và nói: tiến trình chuyển tiếp trôi chảy là đặc điểm của nền dân chủ Hoa Kỳ.

Trong khi đó TT đắc cử Donald Trump báo trước sẽ thu hồi 1 số chính sách dấu ấn của người tiền nhiệm.

TT thứ 44 chỉ ra 3 mối đe dọa chống lại dân chủ, là: bất bình đẳng kinh tế, chia rẽ chủng tộc và hiện tuợng lui về “tình trạng bong bóng” của 1 thành phần xã hội, nơi mà dân ý không đuợc đặt căn bản trên các sự kiện của lẽ thường. Lời khuyên của ông là: nếu mệt mỏi vì việc tranh luận với người lạ qua internet, hãy đối thoại với người thực trong đời thường. Yêu cầu của ông ở địa vị TT là hãy tin vào mình, không tin về khả năng tạo thay đổi ở người khác như ông. Trong bài phát biểu gồm đa số nhận định lạc quan sau cuộc bầu cử TT gây chia rẽ mà ứng viên Donald Trump thắng, ông nói: giới trẻ và những người tin vào 1 xã hội Hoa Kỳ công bằng, chính trực và đa nguyên giúp ông cảm thấy lạc quan, phấn khởi hơn.

So với bài diễn văn tuyên bố thắng cử 8 năm trước với câu “Chúng ta có thể – chúng ta đã làm”, lần này ông Obama lập lại cùng những hy vọng và lạc quan tương tự, nhưng cũng là cảnh báo bằng ngôn ngữ thanh tao về chính trị gãy đổ, bè phái trần truồng, bất bình đẳng kinh tế ù lì … Tuy không nêu tên TT kế tiếp, ông hô hào tôn trọng khoa học về môi trường, tránh kỳ thị chống Hồi Giáo.

Nhà lãnh đạo hành pháp sắp nghỉ việc cho hay Chicago là nơi ông học biết rằng thay đổi chỉ xẩy ra khi dân thường nhập cuộc, chung sức đòi hỏi, và xác quyết “Sau 8 năm tôi vẫn tin thế”.

Phóng viên ghi nhận: tỉ lệ cử tri hậu thuẫn TT Obana trong thăm dò mới nhất là 57%.

Ý kiến bạn đọc
15/01/201703:03:05
Khách
Tại sao lúc nhỏ khi băng ngang đường ,obama nghe tiếng click khóa cửa xe hơi, dễ hiểu thôi vì nhìn mặt và màu giống mấy thằng ăn cướp giết người
12/01/201723:03:51
Khách
Tin mới nhất, kẻ tung tin thất thiệt về Trump chơi điếm lung tung bên Nga và Nga đã có tài liệu này nọ .... được dùng nó trong chiến dịch tranh cử của Hillary cốt dể hạ Trump cho bằng được!
Kẽ tung tin giả này chính là Steele ở bên Anh đã trốn khỏi nhà !
Tên này đáng phải xử rất nặng vì tung tin khốn nạn một cách hỗn tạp, hắn đã ăn tiền của phe Hillary !
Tôi nghĩ thế nào cũng bị ăn đòn nặng vì đụng tới hai quốc gia đó là Mỹ và Nga !
Có trốn lên mây !
Rồi nữa tôi mới đọc bài của Nguyễn Giang trên BBC trong bài Tiếng Hót Mùa Đông của Đỗ Nam Trăm cũng đang xỉa xói Trump và dùng tin giả do Steele cung cấp ! Nguyễn Giang còn gáy nữa không ? lại một tên hót đang đội bà ! Steele trốn mất rồi ! Con tàu vét quanh đi quẩn lại thấy chứa toàn bùn !
12/01/201716:55:32
Khách
Đối thoại với người thực sự trong đời ư ? Điều này cũng được nhưng tùy người và tùy lúc ! Với người quá chầy cối và luôn luôn chỉ có ý đồ là moi hết chuyện này đến chuyện khác để khiến bạn mất quá nhiều thì giờ thì tốt nhất là đừng đối thoại, vì nó luôn luôn làm bạn bực tức và không khi nào hắn tỏ ra phục thiện !
Với những tay ham lý sự thì tốt nhất cũng bạn không nên nói nhiều, bạn sẽ mất thì giờ lắm, hãy để thì giờ cho những công việc ích lợi và thực tế hơn !
Dùng internet, Twittter cũng tốt hơn là cần họp báo, tôi ủng Trump !
12/01/201716:34:20
Khách
Muốn bớt chênh lệch giầu nghèo là phải khuyến khích học hỏi và làm việc siêng năng chứ không phải cướp của người giầu thí cho người nghèo ! Obama có viễn kiến nhưng không biết cách làm đúng theo sự công bằng, điều này sai !
Nghe ý dân là ý làm sao ? Phải nghe ý của dân chính gốc đã làm đẹp nước Mĩ này bằng cách làm việc chăm chỉ để đóng thuế cho nhà nước ! Ý dân được thể hiện qua quốc hội chứ không phải ý dân bá vơ ngoài đường hay mấy tay nhà báo ! Obama đã làm theo ý dân ô hợp, kể cả bất hợp pháp ngoài đường, nên Obama đã làm sai ý này !
Thế nào là bè phái trần truồng, giọng điệu nói kháy rẻ tiền ? Nói toạc móng heo không phải là giọng trần truồng mà là nói thật, nói mạnh, nói ai cũng có thể hiểu ! Còn việc trần truồng thực sự ư ? Theo tôi Bill Clinton chứ không phải ai khác !
Chính bè phái trần truồng này đã làm băng hoại nền luân lý gia đình qua việc phá thai, qua hôn nhân đồng tính, nhất la Bill Clinton dâm loại tơi bời trong tòa bạch ốc !
8 năm qua, đúng là kinh tế bất bình đẳng và quá ù lì, trách nhiệm Obama ! Chuyển hãng xưởng ra ngoại quốc chính là làm kinh tế Mỹ ù lì ! ....
Hết nói nỗi, tất cả với nhận xét của tôi, Obama là thảm bại !
Cái gì cũng vậy, anh phải có quyết tâm làm, làm, chứ không phải chỉ suy, suy, duy lý bất thành cơm !
12/01/201716:06:12
Khách
Chính ngài làm cho nước Mỹ chia rẽ chủng tộc , chênh lệch giàu nghèo , không nghe ý dân ( ý dân muốn ông Trump là tổng thống ) . Dường như ngài được sống trong Bạch ốc sung sướng quá nên ngài cứ ở trên mây mãi . Thậm chí ngài còn phải về Chicago đọc diễn văn từ giã để nơi ấy cổ vũ ngài lần chót .!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.