Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngôi Trường Mới Tại Orange: Miễn Phí, Thực Dụng, Dạy Nghề...

12/02/200500:00:00(Xem: 4726)
Ngày thứ Năm vừa qua, tại Trung Tâm Giáo Dục Orange (Orange Education Center) số 1465 đường Batavia, góc Katella, thành phố Orange, một buổi lễ khai trương long trọng đã diễn ra với gần 200 quan khách tham dự, trong đó có Thị Trưởng Orange, một số viên chức dân cử địa phương và một số đông phụ huynh và học sinh.
Với một diện tích 92,500 bộ vuông và những thiết kế tân kỳ, tráng lệ, Trung Tâm Giáo Dục Orange là một Trung Tâm đẹp nhất và lớn nhất nước Mỹ.
Dựa trên ngân sách 337 triệu đôla công trái đã được dân chúng bỏ phiếu chấp thuận trong tháng 11 năm 2002, Rancho Santiago Community College District gồm hai trường Đại Học: Santa Ana College và Santiago Canyon College đã trích ra một ngân khoản 21 triệu đô để mua đất và cơ sở từ một công ty nguyên thủy chuyên làm Microchip, và biến cơ sở đó thành một trung tâm giáo dục cho vùng Orange.
Trong ý hướng muốn giúp người Việt sinh sống trong vùng tìm hiểu thêm về Trung Tâm Giáo Dục này để có thể có những chọn lựa thích hợp, người viết đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với hai vị giới chức có thẩm quyền về Trung Tâm: Bà Judy Iannaccone, Giám Đốc Phòng Truyền Thông, Dân Sự Vụ và Quan Hệ với Chính Quyền thuộc Rancho Santiago Community College District; Ông Jose F. Vagas, Phó Chủ Tịch Trung Tâm Giáo Dục.
-H: Thưa quý vị, việc xây dựng Trung Tâm hướng về những mục tiêu nào"
-Ông Jose: Chúng tôi khởi công xây dựng Trung Tâm dựa trên những yêu cầu của cư dân địa phương. Ở vùng này, đa số là khu kỹ nghệ, người dân không có trường học để tiếp tục học vấn của mình. Nhiều người lại không thích đến sinh sống ở đây vì cho là đó là khu kỹ nghệ, không thích hợp cho việc học tập. Khi chúng tôi dự định mở trường, chúng tôi cũng lo là không có học sinh. Nhưng không ngờ, số học sinh đến ghi tên lại rất đông, ngoài dự đoán.
-Bà Judy: Một vài trường Đại Học cộng đồng không có những lớp như thế này, nhất là những lớp học cho người lớn. Thành phần lớn tuổi hầu như bị bỏ quên. Người di dân, người được bảo lãnh Việt Nam, người nói tiếng Tây Ban Nha gặp nhiều trở ngại trong việc tìm một nơi giáo dục giúp họ tiến vào cuộc sống mới. Đa số họ sống với số lương thấp căn bản, chỉ đủ cho họ sống còn nhưng không có cơ hội thăng tiến. Chúng tôi lập trường này lên để tạo cơ hội cho họ đỡ vất vả trong vấn đề tìm việc làm.
-H: Trung Tâm có những lớp học nào đặc biệt hơn các Trung tâm khác"

-Ông Jose: Chúng tôi có những lớp học căn bản cho người lớn tuổi, đặc biệt là lớp dành cho những người lớn mà không có khả năng sinh hoạt trí não mạnh mẽ. Các lớp này sẽ chú trọng làm cách nào cho họ vẫn minh mẫn, vẫn tinh tường trong việc nhận xét các sự vật chung quanh mình. giúp khôi phục phần nào trí nhớ bằng những hoạt động "thể dục trí óc".
-Bà Judy: Tôi muốn nói thêm là các khóa học này giúp họ hội nhập và xoay sở với xã hội chung quanh mình. Điều đặc biệt nữa là các khóa học hoàn toàn miễn phí. Ai cũng có thể ghi tên được, thực sự, không kể già trẻ, hễ muốn gia nhập, thì cứ thoải mái bước vào bất cứ lúc nào. Nếu sau một thời gian, cảm thấy muốn đổi lớp, cũng cứ tự nhiên sang lớp khác.
-Ông Jose: Đây là một nơi tốt nhất cho các quý vị cảm thấy thần kinh không trẻ trung, thiếu năng lực. Họ sẽ được tập những bài học co duỗi, cân bằng, khiêu vũ, viết lách, hay học những phương cách đối phó với xã hội. Chúng tôi cũng có "Child Care" giữ trẻ giùm nửa ngày cho những ai đủ điều kiện.
-H: Ngoài những lớp đặc biệt này ra, Trung Tâm chắc cũng có những lớp bình thường khác chứ"
-Ông Jose: Dĩ nhiên, chúng tôi có những lớp ESL cho người mới đến với phương pháp giáo dục hoàn toàn mới mẻ. Các lớp đều có Computer để học sinh thực tập tiếng Anh. Các lớp dậy thi quốc tịch, học về Điện Toán, Kế Toán, Thương Mại... Học sinh tốt nghiệp sẽ có tín chỉ (credit) để chuyển qua các Đại Học cao cấp hơn. Một số lớn học sinh đã thành công ngoài dự tính.
-Bà Judy: Chúng tôi có thể kể cho quý vị nghe nhiều câu chuyện về những sinh viên tốt nghiệp ở đây và thành công lớn. Trước đây, chúng tôi có một vị học sinh hơi lớn tuổi, khi đến với chúng tôi, hoàn toàn không biết nói tiếng Anh, nhưng bây giờ đã có M.A., hiện làm phụ tá giảng viên đồng thời làm Kế Toán Viên cho Trường luôn. Rất nhiều người như vậy.
-H: Việc xây dựng Trung Tâm dựa theo tiêu chuẩn nào"
-Ông Jose: Đây là điều cần nói lắm. Trước khi chúng tôi vẽ đồ án, chúng ta đã tổ chức ít nhất là 15 cuộc họp với cư dân và học sinh, những người có sáng kiến về đồ án. Sau đó, chúng tôi đúc kết lại thành một dự án tuyệt đẹp. Chúng tôi có thể nói đây là một công trình nghệ thuật lớn. Học sinh ở đây được hưởng mọi tiện nghi tối tân, họ sẽ có một môi trường tốt đẹp cho việc học tập để tiến thân. Chúng tôi mong các học sinh Việt Nam tới đây nhiều hơn và gặp những cơ hội giáo dục hiếm có.
-Bà Judy: Chúng tôi mới mở cửa, rất mong các bạn tiến vào. Đây là một công trình của chính các bạn. Xin gọi số điện thoại: 714- 628- 5900 để biết thêm chi tiết.
(Chu Tất Tiến)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.