Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lá Thư Từ Đức Quốc Kẻ Phản Bội Là Từ Xấu (Không Đẹp = Unwort) Của Năm 2016

11/01/201700:00:00(Xem: 3053)

Lê Ngọc Châu
(phóng dịch theo AFP, ngày 10 tháng Một năm 2017)

blank
Volksverraeter (internet).
.

"Kẻ phản bội" là "từ xấu" của năm 2016. Thuật ngữ là "một di sản đặc trưng của chế độ độc tài, trong đó bao gồm cả phát xít Đức," ban giám khảo của cái gọi là phê bình hành động ngôn ngữ tại Darmstadt giải thích. Các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu như Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) đã nhiều lần bị "mắng nhiếc" trong năm qua, đặc biệt trong bối cảnh chính sách tị nạn của những người biểu tình từ cánh hữu nói là "Volksverraeter (Kẻ phản bội)" (ghi chú: danh từ ghép, đúng ra nếu dịch chính xác là Kẻ phản bội dân tộc, vì Volk là nhân dân, dân tộc và Verraeter là kẻ phản bội !) ".
 

Như lời buộc tội chống lại các chính trị gia, "danh từ ' trong cung cách không phân biệt và nói xấu rằng việc sử dụng ngôn từ như là một cuộc trò chuyện nghiêm trọng và do đó bóp nghẹt các cuộc thảo luận cần thiết cho sự dân chủ trong xã hội ", ban giám khảo giải thích . Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Đức Joachim Gauck và các quan khách danh dự đã bị xúc phạm ví dụ như trong lễ kỷ niệm chính yếu của ngày nước Đức thống nhất  03 tháng 10 tại Dresden, bị xỉ vả bởi những người ủng hộ phong trào Pegida bài ngoại là "kẻ phản bội".
 

Ban giám khảo chỉ ra rằng từ 'Dân Tộc (Volk)' giống như trong chủ nghĩa phát xít "không là nhân dân nhà nước như là một "khối toàn vẹn" nhưng là một thể loại dân tộc" , không bao gồm hết các bộ phận của dân số. Như vậy, thuật ngữ này cũng là "phản dân chủ".

Ban giám khảo đã chọn năm nay, ngoài "kẻ phản bội" không có từ nào khác cấm kỵ hơn. Họ chứng minh điều này bằng cách nói rằng qua sự lựa chọn họ muốn để cho trọng lượng của sự bày tỏ với những lời chỉ trích trong các mạng xã hội, nhưng cũng có trên lãnh vực chính trị, là sự gia tăng sử dụng ngôn từ " với nguyên nhân phát xít và bài ngoại ".
 

Trong khung cảnh của hành động, từ cái nhìn của ban giám khảo mỗi năm được chọn một ý niệm (quan niệm) vô nhân đạo hoặc không phù hợp do công cộng sử dụng, để cổ động sự tiếp cận một cách nhạy cảm và quan trọng hơn với ngôn ngữ. Các nhà phê bình ngôn ngữ nhấn mạnh trong bối cảnh của sự chọn lựa hiện nay được quy định rõ ràng rằng nó không đi đến bởi một "nỗ lực kiểm duyệt hoặc hướng dẫn bằng giọng nói", mà là "nâng cao nhận thức hơn trong việc sử dụng công cộng để tranh luận với nhau".


 
Cho sự lựa chọn "Từ Xấu" của năm 2016, có 594 từ khác nhau đã được đề nghị. Ban giám khảo gồm bốn nhà ngôn ngữ học xung quanh phát ngôn viên của họ là Nina Janich từ Đại học Kỹ thuật Darmstadt, tác giả và nhà báo Stephan Hebel, cũng như năm nay với cựu Bộ trưởng Tư pháp Đức Sabine Leutheusser-Schnarrenberger (FDP). Năm ngoái " Gutmensch (good man) " được chọn là từ xấu của năm , trước đó thì sự lựa chọn đã rơi vào danh từ "Luegenpresse" (lying press = báo chí nói phét)

Thay lời kết: Cho tôi được mở ngoặc ở đây !.
Cũng hơn 26 năm rồi nhưng nếu nhớ không lầm, chính trị gia hàng đầu của Đức đã viết sau khi nước Đức thống nhất lên án những "tên" sống ở BRD (Tây Đức thời đó) làm "ăng teng, tay sai cho cộng sản DDR là kẻ phản bội tổ quốc !". Vì sao ?, vì chúng sống , hưởng không khí Tự Do ở Tây Đức nhưng lại "âm thầm" đã làm tay sai cho cộng sản Đông Đức trước khi DDR sụp đổ. Một ủy ban truy tìm thành phần này vì thế đã có sau 1990...và kéo dài hàng chục năm qua.
Việt Nam chúng ta cũng chẳng khác gì, thành phần thứ ba, chuyên gia biểu tình trong đám trí thức, sinh viên, học sinh và kẻ nào nằm vùng, chỉ điểm ... mọi người đã rõ sau 30.04.1975. Điều khốn nạn nhất là xưa chúng đã không bị đàn áp xuống đường liên tục hô hào đòi nào tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do tôn giáo, ... đòi đủ thứ tự do trước 1975, rất ồn ào NHƯNG sau 30.4.1975, chúng im lặng như hến cũng đủ hiểu đâu là sự khác biệt giữa csVN và VNCH !.
Riêng ở Đức, khi người dân thấy những người đại diện, lãnh đạo đất nước không quan tâm đến họ là người bản xứ thì họ lên tiếng . Những người trách nhiệm chưa bán nước cầu vinh nhưng đường lối chính trị không phản ảnh đúng ý dân thì họ công khai lên tiếng phản đối !.
Khách quan mà nói, ngay dân Đức lắm người thất nghiệp, nhà cửa không có để ở, con cái không có chỗ ở vườn trẻ ... mà không được quan tâm đến thì ... đừng ngạc nhiên nếu bị dân chúng biểu tình phản đối, khi biểu tình là một quyền căn bản ở Đức, không bị cấm đoán.
Đừng quên: người Việt chúng ta từng lên án những kẻ " Ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản!".
• © Lê-Ngọc Châu phóng dịch (Nam Đức, Chiều 10. Januar 2017)
Nguồn: AFP / Internet 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.