Hôm nay,  

Lá Thư Từ Đức Quốc Kẻ Phản Bội Là Từ Xấu (Không Đẹp = Unwort) Của Năm 2016

11/01/201700:00:00(Xem: 4234)

Lê Ngọc Châu
(phóng dịch theo AFP, ngày 10 tháng Một năm 2017)

blank
Volksverraeter (internet).
.

"Kẻ phản bội" là "từ xấu" của năm 2016. Thuật ngữ là "một di sản đặc trưng của chế độ độc tài, trong đó bao gồm cả phát xít Đức," ban giám khảo của cái gọi là phê bình hành động ngôn ngữ tại Darmstadt giải thích. Các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu như Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) đã nhiều lần bị "mắng nhiếc" trong năm qua, đặc biệt trong bối cảnh chính sách tị nạn của những người biểu tình từ cánh hữu nói là "Volksverraeter (Kẻ phản bội)" (ghi chú: danh từ ghép, đúng ra nếu dịch chính xác là Kẻ phản bội dân tộc, vì Volk là nhân dân, dân tộc và Verraeter là kẻ phản bội !) ".
 

Như lời buộc tội chống lại các chính trị gia, "danh từ ' trong cung cách không phân biệt và nói xấu rằng việc sử dụng ngôn từ như là một cuộc trò chuyện nghiêm trọng và do đó bóp nghẹt các cuộc thảo luận cần thiết cho sự dân chủ trong xã hội ", ban giám khảo giải thích . Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Đức Joachim Gauck và các quan khách danh dự đã bị xúc phạm ví dụ như trong lễ kỷ niệm chính yếu của ngày nước Đức thống nhất  03 tháng 10 tại Dresden, bị xỉ vả bởi những người ủng hộ phong trào Pegida bài ngoại là "kẻ phản bội".
 

Ban giám khảo chỉ ra rằng từ 'Dân Tộc (Volk)' giống như trong chủ nghĩa phát xít "không là nhân dân nhà nước như là một "khối toàn vẹn" nhưng là một thể loại dân tộc" , không bao gồm hết các bộ phận của dân số. Như vậy, thuật ngữ này cũng là "phản dân chủ".

Ban giám khảo đã chọn năm nay, ngoài "kẻ phản bội" không có từ nào khác cấm kỵ hơn. Họ chứng minh điều này bằng cách nói rằng qua sự lựa chọn họ muốn để cho trọng lượng của sự bày tỏ với những lời chỉ trích trong các mạng xã hội, nhưng cũng có trên lãnh vực chính trị, là sự gia tăng sử dụng ngôn từ " với nguyên nhân phát xít và bài ngoại ".
 

Trong khung cảnh của hành động, từ cái nhìn của ban giám khảo mỗi năm được chọn một ý niệm (quan niệm) vô nhân đạo hoặc không phù hợp do công cộng sử dụng, để cổ động sự tiếp cận một cách nhạy cảm và quan trọng hơn với ngôn ngữ. Các nhà phê bình ngôn ngữ nhấn mạnh trong bối cảnh của sự chọn lựa hiện nay được quy định rõ ràng rằng nó không đi đến bởi một "nỗ lực kiểm duyệt hoặc hướng dẫn bằng giọng nói", mà là "nâng cao nhận thức hơn trong việc sử dụng công cộng để tranh luận với nhau".


 
Cho sự lựa chọn "Từ Xấu" của năm 2016, có 594 từ khác nhau đã được đề nghị. Ban giám khảo gồm bốn nhà ngôn ngữ học xung quanh phát ngôn viên của họ là Nina Janich từ Đại học Kỹ thuật Darmstadt, tác giả và nhà báo Stephan Hebel, cũng như năm nay với cựu Bộ trưởng Tư pháp Đức Sabine Leutheusser-Schnarrenberger (FDP). Năm ngoái " Gutmensch (good man) " được chọn là từ xấu của năm , trước đó thì sự lựa chọn đã rơi vào danh từ "Luegenpresse" (lying press = báo chí nói phét)

Thay lời kết: Cho tôi được mở ngoặc ở đây !.
Cũng hơn 26 năm rồi nhưng nếu nhớ không lầm, chính trị gia hàng đầu của Đức đã viết sau khi nước Đức thống nhất lên án những "tên" sống ở BRD (Tây Đức thời đó) làm "ăng teng, tay sai cho cộng sản DDR là kẻ phản bội tổ quốc !". Vì sao ?, vì chúng sống , hưởng không khí Tự Do ở Tây Đức nhưng lại "âm thầm" đã làm tay sai cho cộng sản Đông Đức trước khi DDR sụp đổ. Một ủy ban truy tìm thành phần này vì thế đã có sau 1990...và kéo dài hàng chục năm qua.
Việt Nam chúng ta cũng chẳng khác gì, thành phần thứ ba, chuyên gia biểu tình trong đám trí thức, sinh viên, học sinh và kẻ nào nằm vùng, chỉ điểm ... mọi người đã rõ sau 30.04.1975. Điều khốn nạn nhất là xưa chúng đã không bị đàn áp xuống đường liên tục hô hào đòi nào tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do tôn giáo, ... đòi đủ thứ tự do trước 1975, rất ồn ào NHƯNG sau 30.4.1975, chúng im lặng như hến cũng đủ hiểu đâu là sự khác biệt giữa csVN và VNCH !.
Riêng ở Đức, khi người dân thấy những người đại diện, lãnh đạo đất nước không quan tâm đến họ là người bản xứ thì họ lên tiếng . Những người trách nhiệm chưa bán nước cầu vinh nhưng đường lối chính trị không phản ảnh đúng ý dân thì họ công khai lên tiếng phản đối !.
Khách quan mà nói, ngay dân Đức lắm người thất nghiệp, nhà cửa không có để ở, con cái không có chỗ ở vườn trẻ ... mà không được quan tâm đến thì ... đừng ngạc nhiên nếu bị dân chúng biểu tình phản đối, khi biểu tình là một quyền căn bản ở Đức, không bị cấm đoán.
Đừng quên: người Việt chúng ta từng lên án những kẻ " Ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản!".
• © Lê-Ngọc Châu phóng dịch (Nam Đức, Chiều 10. Januar 2017)
Nguồn: AFP / Internet 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.