Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Tựu Của Obama: Cứu Kinh Tế, Obamacare

11/01/201700:00:00(Xem: 3272)
LONDON - Nhìn từ bên ngoài, giới phân tích nhận thấy 2 nhiệm kỳ TT của ông Barack Obama chứng kiến 1 thế giới của điên loạn và thái cực, hay cả hai – nhìn lại, phán đoán về chính quyền Obama từ khởi điểm là cần thiết, cũng là để thấy rằng môi trưòng toàn cầu ông Obama đối diện là rất khác, nhưng không kém đáng sợ như khi TT kế tiếp nhận bàn giao Tháng 1-2017.

Giáo sư Iwan Morgan của ban nghiên cứu Hoa Kỳ tại University College London nói: ông Obama nhận nhiệm vụ với các điều kiện khó khăn chưa từng thấy từ TT Franklin D. Roosevelt, khi Hoa Kỳ đang trải qua suy thoái và can dự 2 cuộc chiến ngoài nước, là thừa kế rất gay go. Ông Obama cũng phải đối phó với tình trạng cực quyền, buộc ông tìm kiếm sự hợp tác của đảng CH trong khi mục tiêu đơn giản của đảng CH là phá hay lật đổ ông.

TT da đen đã lèo lái hiệu quả để kinh tế Hoa Kỳ không trượt xuống vực suy thoái – thành tựu dấu ấn này dễ bị bỏ qua, theo nhận xét của giáo sư Desmond King, dạy môn chính quyền Hoa Kỳ tại University of Oxford. Ông Obama đã vận động đuợc QH thông qua gói kích cầu lớn nhất lịch sử và ban hành luật giám sát tài chính Dodd-Frank ngăn ngừa tai họa khủng hoảng tương lai.

Trong khi phần lớn di sản của TT thứ 44 bị đe dọa xoá bỏ bởi TT tỉ phú địa ốc, thành tích không thể mất là tránh tai họa sụp đổ để khôi phục kinh tế, theo kết luận của giáo sư quan hệ đối ngoại David Sylvan tại Graduate Institute (Geneva) gửi qua e-mail.

Giáo sư King nói: ObamaCare là di sản dấu ấn, cung cấp dịch vụ sức khoẻ cho toàn dân là điều mà 3 trong 4 TT trước muốn làm mà không đuợc – luật này sẽ là tổn thất đầu tiên khi TT Trump vào Bạch Ốc làm việc và đảng CH kiểm soát cả 2 Viện lập pháp.

Thất bại về nội trị của TT Obama là sự mở rộng chênh lệch giàu/nghèo trong xã hội, theo nhận xét của giáo sư Morgan. Ông Obama thừa nhận, và không thể giải quyết, sau cùng với TT Trump nổi lên.

Thỏa ước nguyên tử Vienna ký kết với Iran là 1 thành tựu đối ngoại bị TT Trump đe dọa. Đó là lý do mà giáo sư Sylvan đánh giá sự can thiệp tại Syria là thành tựu bền vững của TT thứ 44 - có lẽ chính quyền Trump không làm khác, vì rất ít người muốn can thiệp tại Syria vào lúc này. Nhiều người coi chủ trương này là thất bại, và quên rằng chính ông Obama đã đình chỉ sự đổ máu ở ngoài nước của chiến sĩ sau 1 thời gian dài lâm chiến. Các cột trụ trong chủ thuyết ngoại giao của ông Obama, cũng là giáo sư luật, thừa nhận sự hạn chế của quyền lực Hoa Kỳ.

Ngoài ra, giáo sư King nhấn mạnh: bất kể TT Trump và đảng CH kiểm soát 2 Viện lập pháp làm gì, ông Obama chiếm giữ vị trí đặc biệt trong lịch sử là TT da đen đầu tiên – sự kiện này vẫn là quan trọng để lập lại, tuy các quan hệ chủng tộc không tăng tiến trong 8 năm qua. Phong trào kỳ thị da đen và chống Obama có ảnh hưởng sâu rộng với cuộc tổng tuyển cử 2016, nên chọn người kế thừa TT da đen là phụ nữ như bà Clinton là “quá sức” với nhiều người, khiến họ dồn phiếu cho ứng viên Trump.

Ý kiến bạn đọc
11/01/201723:17:59
Khách
Ở trong chăn mới biết chăn có rận.
Không lạ gì ,khi mà tông tông O3ma có chủ trương tốt khoe ,xấu che thì rất nhiều nhà quan sát ở bên ngoài thuờng là bé cái lầm.
Hay khi mà nhiều ngươi chỉ đọc một số báo phe ta và xem một vài cái đài hình lúc nào cũng phải làm cái việc là phải đạo chính trị thì đấng cứu thế O3ma là một lãnh tụ siêu quần bạt chúng .
Dân chúng chưa bao giờ nghe thấy O3ma nhận sai một việc gì ,trong mỗi tuần lễ người dân chỉ nghe thấy những lời O3ma tự bốc thơm mình và họ còn nghe thấy ông lên án đảng Cộng Hòa biết bao tội lỗi và cái tội nào cũng làm cản trở những việc vĩ đại mà ông sẽ làm cho người dân.
Một sự thật là cái di sản sau 8 năm cầm quyền mà ứng cử viên Hillary Cliton đã đường xưa lối cũ quảng bá cái di sản O3ma mà bà tâm đắc ,ngay cả gia đình O3ma cũng hết lòng gõ phèng la là 8 năm cá nhân ông và đảng dân chủ đã làm cho nền kinh tế được vực dậy được sống khỏe ,nếu để cho ông G.Bush thì nên kinh tế của Hoa Kỳ sẽ xuống vực thẳm.
Về ngoại giao với cách ngoại giao đi vái tứ phương của O3ma cũng làm cho nước Mỹ được yên lành chẳng mất một viên đạn.
Với những thành quả lẫy lừng như vậy mà không hiểu sao dân chúng Mỹ đã làm cho ông O3ma nhận một cái thất bại thật là cay đáng ,riêng cá nhân của bà Hillary Clinton cũng không ngờ là mình bị nockout một cách thảm bại với phiếu cư tri đoàn quá ít so với đối thủ là ông Trum "Khùng"
Cái gia sản 8 năm mà ông O3ma để lại là một gánh nặng cho đảng Dân Chủ và người ta còn sợ cái di sản 8 năm còn sót lại nó sẽ bị chính quyền mới của đảng Cộng Hòa xóa sổ trong một ngày không xa.
11/01/201718:38:11
Khách
Câu nói cuối của bài viết theo tôi là đúng, chưa kể bao nhiêu thứ tồn tại cuả chính Hillary và ban vận động của bà đã đánh trật hướng đối thủ, có thể nói Trump tung chưởng nào thì Hillary đều không có sức đỡ nên cuối cùng thua cuộc !
Buồn là Obama trước khi về vườn còn quậy tối đa !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.