Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa: Chưa Biết Sẽ Thay ObamaCare Bằng Gì

10/01/201700:00:00(Xem: 3680)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của đảng CH dọa thu hồi luật y tế dấu ấn Affordable Care Act (hay ACA) của TT thứ 44 đuợc quen gọi bằng tên ObamaCare từ 7 năm – nhưng nay, khi kiểm soát cả 2 Viện, họ sẽ thấy các cảnh báo là sai, vì họ sẽ không đuợc hợp tác khi điều chỉnh hệ thống chăm sóc sức khỏe theo hướng khác.

Khoảng 24 triệu người có bảo hiểm y tế thông qua trao đổi thị trường theo khuôn khổ ACA – nỗ lực bãi bỏ của đảng CH sẽ gây gián đoạn dịch vụ y tế hàng triệu dân, nên ObamaCare sẽ trở thành 1 trong những trách nhiệm chính trị lớn nhất của chính quyền Trump trong khi là thách thức với đảng DC.

Chính khách CH Mike Leavitt, 1 cựu bộ trưởng y tế xã hội, nói: điều chỉnh ObamaCare chỉ có ý nghĩa thực dụng dài hạn khi đuợc giới lập pháp của đảng DC ủng hộ – theo lời ông Leavitt, đảng CH đã công khai xác nhận không phạm sai lầm như đảng DC khi thông qua luật không có hậu thuẫn luỡng đảng, là khôn ngoan. Nhưng, hôm Thứ Tư tuần qua, TT Obama hô hào các viên chức dân cử cùng đảng không giúp.


Hơn nữa, theo nhận xét của giới quan sát, đảng CH chưa có kế hoạch thay thế.

Hôm Thứ Hai, nhân dịp điều trần tại Capitol Hill, bộ trưởng y tế xã hội Sylvia Mathews Burwell báo động Lập Pháp nguy cơ bãi bỏ ObamaCare mà không có hệ thống thay thế – theo lời bà, khi kỹ nghệ bảo hiểm y tế không biết thị trưòng sẽ là như thế nào, nhiều hãng sẽ tăng giá hoặc đứng ngoài.

Các nhà lập pháp của đảng CH và cả TT đắc cử cùng gây ảnh hưởng để buộc phe DC hợp tác – tuần qua, 1 twitter của ông Trump viết “Đã đến lúc để 2 đảng hợp tác tìm kiếm 1 kế hoạch chăm sóc sức khoẻ hiệu quả, tốt đẹp hơn với chi phí thấp hơn. CNN nhận thấy hiện chỉ có 5, 6 vị dân cử của đảng DC muốn thảo luận dự án thay thế với các đồng viện CH.

Nghị sĩ Joe Manchin là 1 vị dân cử ôn hoà của đảng DC cảnh báo qua làn sóng CNN, đại ý: thu hồi luật bảo hiểm không bằng hậu thuẫn luỡng đảng là tương tự “đem con bỏ chợ”.

Ý kiến bạn đọc
12/01/201704:37:49
Khách
Cá nhân tông tông O3ma hôm thứ tư kêu gọi đảng Dân Chủ không hợp tác với đảng Cộng Hòa cho thấy ông ta là một tông tông vịt què và thời gian khăn gói quả mướp di tản khỏi Nhà Trắng không còn bao mà còn giở lắm chiêu.
Thời gian gần đây, những việc làm của tông tông O3ma cho thấy ông ta dùng nhiều quyền hành để cố giữ lấy một vài thành quả mà cá nhân ông cứ nghĩ là những thành quả to lớn để đời cho dân Mỹ.
Cái bài con cá nó sống vì nước lúc nào cũng tự sướng là nhờ đạo luật O3macare mà 20 triệu người mới có bảo hiểm sức khỏe ,nhưng sao ông không tuyên bố tiếp là chính phủ phải chi cả chục tỷ để bù đắp cho nhiều người dân không đủ tiền.
Số còn lại đủ tiền đóng thì lại phải tăng phí tổn cho tông tông với chủ trương là thằng giầu phải chi nhiều hơn cho thằng nghèo như thế mới công bằng xã hội.
Cũng với cái chủ trương chia đều của cải nên tông tông mới lấy ngân quĩ quốc gia ban phát hậu hĩnh và kết quả là trong 8 năm ông làm Hoa Kỳ phải nợ đến 20 ngàn tỷ.
Người ta còn nhớ là tông tông O3ma lên án đảng Cộng Hòa là không chịu hợp tác và chỉ chọc gậy bánh xe làm cản trở những công trình vĩ đại của ông.
Người dân bắt buộc phải mua bảo hiểm O3macare ,tiền thì mỗi năm mỗi tăng thấy chóng mặt ,muốn đi chữa bệnh thì phải lấy cái hẹn bác sĩ ba bốn ngày ,nếu gặp cơn bệnh hiểm nghèo để được gặp bác sĩ bệnh nhân đã ra người thiên cổ.
Lời hứa của tông tông O3ma là O3macare không làm thay đổi bác sĩ và số tiền đóng bảo hiểm rất vừa với túi tiền người dân . Bây giờ ,lời nói của tông có thật như vậy không?
Một sự sửa đổi là cần thiết vì trước đó nhiều vị nghị sĩ của đảng dân chủ đã mất ghế ngồi trong thuợng viện cũng vi ủng hộ O3macare hết mình và tương lai có hơn chục ông nghị đảng dân chủ phải tranh dành ghế để được ngồi lại ,liệu các ông có ngu dại nghe lời tông tông O3ma mà chống đối sửa đổi luật O3mâcre để được về nhà đuổi gà cho vợ.
Đây là một sự chọn lựa sống còn cho các ông nghị chứ chẳng phải chuyện đùa.
11/01/201702:39:57
Khách
Tôi tin là Đảng Cộng Hòa tuyên bố để đánh lạc hướng đối phương, chớ thật ra họ đã có Dự Luật Thay Thế. Chờ xem !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.