Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Trump Phạt TQ Cali Sẽ Thê Thảm

09/01/201700:00:00(Xem: 4554)
LOS ANGELES -- Có lượng hàng hóa trị giá 143.6 tỷ USD từ Trung Quốc chở vào tiểu bang California trong năm 2015, theo thống kê toàn năm.

Như thế là nhiều gấp 3 lần rưỡi so với lượng hàng TQ vào Texas, tiểu bang nhận nhiều thúứ nhì sau Cali.

Nếu Tổng Thống Donald Trump quyết định giằng co vê thương mại với TQ, sẽ có nhiều xáo trộn cho Cali trưóớc nhất. Bởi vì Cali xuất cảng hàng sang TQ trong năm 2015 trị giá 14.3 tỷ USD -- nhiều thứ nhì chỉ sau tiểu bang Washington nơi bán hàng trị giá 19.4 tỷ USD sang TQ.

Nhờ lượng hàng giao dịch vơ1ới TQ và California khổng lồ như thế, 30,000 công nhân ở hải cảng Los Angeles bận rộn, vì cứ mỗi 10 thùng containers vào Cảng Los Angeles là có 6 thùng từ TQ tới.


Trong đó có nhũững món hàng cốt yếu cho nền khoa học Hoa Kỳ, mà các công ty như Apple và Intel nhận từ TQ.

Sung Won Sohn, kinh tế gia ở đại học Cal State Channel Islands University, nói rằng Cali sẽ thê thaả vì là cổng thương mại Mỹ-TQ, nếu Trump giữ lời hứa khi tranh cử là sẽ trừng phạt TQ vì hối suất bất lợi cho Mỹ...

Tác hại sẽ dây chuyền sang cả nước, vì 10% công nhân ngành kỹ nghệ sản xuất Hoa kỳ là ở Califonria... hầu hết trong ngành không gian, điệnt oán và hóa học.

Trump đã hứa sẽ đuư việc làm từ TQ trở về Mỹ, và huưa sẽ giảm chênh lệch thương mại giữa Mỹ với TQ, hiện là nhập cảng nhiều hơn xuất cảng 367 tỷ USD trong năm 2015.

Ý kiến bạn đọc
09/01/201717:51:08
Khách
Khi Trump tăng thuế nhập thì tất nhiên Tập Cận Bình cũng tăng thuế hàng Mỹ, điều này hẳn nhiên !
Nhưng hàng Mỹ vẫn bán được ở TQ vì hàng Mỹ tốt, dân TQ luôn ưa hàng Mỹ hơn hàng dổm nội địa dù rất rẻ !
Nhưng hàng TQ ở Mỹ không thể bán đắt nổi và cuối cùng có khi phá sản, phải dẹp tiệm !
Tôi thấy được cái nhìn của Trump ! American Great Again !
09/01/201717:40:29
Khách
Nếu Trump không làm khác thì nước Mỹ sẽ chết mà chỉ Cali và Wa sống !
Nghe ngửi được không ?
Trump là TT của 50 tiểu bang chứ không phải là thống đốc của Cali !
Cái nhìn tổng quát là cái nhìn cho cả nước, tất nhiên tăng phần này, giảm phần khác, tăng nơi này giảm nơi khác, bỏ con tép, bắt con cá lớn .... đó là tính toán của được thua, của tiền bạc, của buôn bán, của hưng thịnh ... ! Một tính toán lớn chứ không phải chỉ co cụm một vài nơi mà chết các nơi khác !
Nước Mĩ 50 tiểu bang, dân có thể đi khắp, nơi nào thấy tốt thì đến, nơi nào thấy khó sống thì đi !
Nếu Cali xuống cấp thì hãy bán mà đi nơi khác sẽ có việc tốt !
Giảm được số di dân thì dân Mỹ cơ hội sẽ rất nhiều việc làm với đồng lương tốt !
Thuế cao với các mặt hàng từ ngoài vào mà vì cạnh tranh vẫn phải bán rẻ để kiếm sống nên dân tiêu thụ có lời ! Có khi phải bán sel, sel liên tục !
Hàng nội địa Mỹ luôn luôn có giá vì chất lượng tốt lại cũng vừa túi tiền !
Tất cả những gì Trump tính toán theo tôi là có lợi cho nước Mỹ hết vì Trump là chuyên nghiệp kinh doanh !
Cali còn mộng chứa dân lậu và mộng rước nhiều di dân sẽ còn chết !
09/01/201714:25:35
Khách
Cali thê thảm vì không có đủ tiền để trợ cấp an sinh xã hội cho vài triệu
di dân bất hợp pháp và đang mời gọi thêm vào để đảng DC có thêm phiếu
bầu cho những cuộc bầu cử sắp tới ? Hơn 800 ngàn di dân bất hợp pháp
vừa được cấp giấy phép lái xe, và họ sẽ được đảng DC khuyến khích ghi
tên đi bầu, vì chỉ cần giấy phép lái xe (Driver's License) là đủ, ghi tên đi
bầu không cần chứng chỉ công dân.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.