Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Sợ Phát Triển Nóng: Vận Tải, Cầu Đường Quá Tải

13/01/200600:00:00(Xem: 5090)

BEIJING (KL) – Theo tin tạp chí Forbes, trong khi Trung quốc gấp rút trở thành trung tâm chế xuất của cả thế giới, hầu hết các quốc gia trong đó có Hoa kỳ đều rùng mình lo sợ. Thực ra chính Trung quốc cũng có lý do để run sợ riêng.

Hiện nay nguồn chế xuất tất cả đều quá rẻ đối với mọi người. Có điều hàng hóa của các nhà máy tại Trung quốc cần phải có các hải cảng lớn và rộng hơn, có khả năng vận chuyển thùng chứa hàng thực đồ sộ. Hiện nay hạ tầng cơ sở của Trung quốc về lộ vận cũng như đường xe lửa cũng đã bị quá tải, cấu trúc kỹ thuật tin học nếu có cũng không cáng đáng nổi..

Trung quốc chi khá nặng tới 21,3 phần trăm của tổng sản lượng quốc gia cho các chi phí về điều hành sở vận (logistics), so với Hoa kỳ sở phí này chiếm 8,6 phần trăm, theo như ARC Advisory Group, một tổ chức chuyên truy cứu các tài liệu lưu trữ của các quốc gia trên thế giới, cho biết. Con số sở vận phí của Hoa kỳ hiện nay cũng càng ngày càng xuống thấp. Hơn nữa chi phí hành chánh cai trị của Trung quốc năm 2004 chiếm 14 phần trăm, so với Hoa kỳ chi phí này chiếm l3,9 phần trăm.

Trong năm 2004, với các dữ liệu có đầy đủ, sở vận phí của Trung quốc là 355 tỷ (billions) Mỹ kim, còn Hoa kỳ 1,02 ngàn tỷ (trillion) Mỹ kim. Các chi phí này cho thấy, hầu hết là thuế cầu đường cắt cổ khi hàng hóa chuyển ngang qua các địa phương tại Trung quốc, còn tiến trình kiểm soát hàng hóa của hải quan chậm rì với thái độ hách dịch để làm tiền (một thứ chi phí ngoài sở phí của sản xuất hay chế xuất). Những thứ này là một lổ hổng lớn trong cấu trúc hành chánh của các bộ và các cục tại Trung quốc.

Tiến sĩ Thomas W. Speh là giáo sư về quản trị các chuỗi cung ứng (Supply chains) tại đại học Miami University của tiểu bang Ohio, nguyên chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Nghiệp vụ Quản trị Chuỗi cung ứng, gần đây tiến sĩ đã cầm đầu một phái đoàn sang Trung quốc để điều tra tình trạng sở vận (logistics) tại Trung quốc. Tiến sĩ đã hé ra một sự chẩn đoán có nhiều hy vọng cho Trung quốc “Theo tôi hình như Trung quốc cũng đã nhận ra những vấn đề này. Tôi cho rằng hầu hết chúng có liên quan tới cơ cấu của chánh quyền. Trung quốc hiện mới bắt đầu cho các bộ kết thông với nhau. Phần lớn các nhà mô phạm đểu hiểu rằng cái cần thiết là ngồi lại với nhau để nhìn thấy rõ vấn nạn to lớn này.”

Nhưng tiến sĩ Speh cảnh báo, nếu như người Trung quốc không chịu sửa sai cái sở vận quá phức tạp và chi phí hành chánh, toàn bộ kinh tế của Trung quốc sẽ bị bế tắc nặng, các nhà đầu tư cũng sẽ bỏ chạy vì các ngoại phí không vào đâu để kết toán.

* Có Phải Các Sở Vận Tải Trung Quốc Sẽ Được Sửa Sai Không"

Đúng thế. Trên vài mặt như cho đầu tư vào đường xe lửa và các xa lộ. Có khoảng 50 ngàn cây số đường cao tốc đưa vào dự án của 15 năm tới. Hải cảng nuớc sâu trên đại đảo Yanshan sẽ trở thành một hải cảng lớn nhất thế giới nhưng hải cảng này không có tuyến đuờng sắt chuyển vận nào cả.. Trung quốc có 730 ngàn công ty về sở vận, nhưng không có công ty nào nắm quá 2 phần trăm thị trường vì các quan cán chia phần và dành ăn với nhau. Trung quốc vẫn còn là lục địa của nhiều nghịch lý khó hiểu.

Tuy nhiên việc đầu tư vào các tuyến đường xe lửa và các lộ vận không làm tiến trình kiểm soát hàng hóa của hải quan mau hơn, thuế cầu đường giảm xuống hay việc giao thông dễ dàng hơn cũng như các cục và bộ của chánh quyền có quan hệ chặt chẽ hơn để thoát khỏi thảm cảnh “quan thì tha, nhưng ma bắt” hoặc cảnh “quan xa, bản nha thì gần”.

Theo tin từ trong nước đưa ra, Việt Nam hiện nay cũng đang lâm trong tình trạng y như Trung quốc, cảnh cơm tù của các quán do người nhà của các quan sở tại mở dọc các xa lộ thường xẩy ra cho các khách đi xe hàng hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.