Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: 8 Năm Thêm 11 Triệu Việc Mới; Mỹ: Tăng Trưởng Việc Làm 75 Tháng Liên Tiếp

07/01/201700:00:00(Xem: 1858)
WASHINGTON - Phúc trình về việc làm tạo ra trong Tháng 12-2016 đánh dấu kết thúc kế sách kinh tế của Barack TT Obama.

Bộ kinh tế công bố phúc trình này lúc 8 giờ rưỡi sáng Thứ Sáu, khi ông Obama là TT trong nửa tháng sau cùng.

Từ khi vào Bạch Ốc làm việc lãnh đạo hành pháp năm 2009, ông Obama đã tạo ra 11 triệu việc làm – ông tính là 15 triệu. Không sai – nếu tính số việc bị mất trong lúc cao điểm của suy thoái là Tháng 10-2009. Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 4.7%, không phải 7.9% cách nay 8 năm lúc Obama vào Bạch Ốc.

Tháng 12-2016 đánh dấu tăng trưởng việc làm 75 tháng liên tiếp.

Kinh tế gia phỏng đoán 172,000 việc làm đuợc tạo ra trong tháng qua, là gần bằng mức trung bình hàng tháng trong năm 2016, là 182,200 – tỉ lệ thất nghiệp Tháng 12 đuợc phỏng tính là 4.7%, tăng nhẹ so với 4.6% của tháng trước (là thấp nhất từ Tháng 8-2007).

Tăng trưởng việc làm là không đồng đều, và nhiều người cảm thấy bị bỏ quên dưới triều Obama. Lương tăng chậm trong khi 5.7 triệu người nhận việc làm bán thời.

Nhìn chung, kinh tế Hoa Kỳ tăng chậm – một phần lực luợng lao động sản xuất cảm thấy hoang mang, và điều này là thuận lợi với ứng viên TT của đảng CH trong tổng tuyển cử 2016.

Việc làm chế xuất bị mất trong những tháng đầu năm 2009, khi 12.5 triệu người làm việc chế xuất và qua năm sau chỉ còn 11.4 triệu. Lãnh vực chế xuất hầu như phục hồi đầy đủ vào Tháng 11-2016, với 12.2 triệu việc làm – điểm khác thời gian trước là loại việc đòi hỏi khả năng chuyên môn tăng. Nhiều việc làm đã mất là loại thấp về kỹ thuật – nói cách khác, 1 số công nhân chế xuất mất việc không tìm đuợc chỗ làm mới trong ngành chế xuất. Dù thế nào, lực luợng chế xuất hiện nay là ít hơn nhiều so với thập niên trước – năm 2010 gồm 17 triệu người.

Ý kiến bạn đọc
08/01/201722:24:35
Khách
" Mất mùa là bởi thiên tai.
Được mùa là bởi thiên tài đảng ta "
Ông tông tông O3ma tự sướng báo cáo với quốc dân là trong 8 năm cầm quyền ,ông đã tạo ra được 11 triệu việc làm.
Nhưng coi kỹ lại thì người ta thấy trong cái số 11 triêu thì có gần 6 triệu người phải làm bán thời gian để khỏi phải đi ăn mày.
Với cái viễn ảnh kinh tế không lấy gì làm sáng sủa nên cái gia tài mà ông để lại cho đảng dân chủ mới bị thảm bại trong kỳ bầu cử tổng thống ,nghị sĩ và thống đốc tiểu bang đã bị đảng Cộng Hòa lấy mất hơi nhiều.
Suốt 8 năm không tuần nào mà người dân không phải nghe những lời có cánh của nhà trắng ,toàn những tin tức phấn khởi và những thành tích để đời cho hậu thế.
Ít khi người dân thấy tông tông O3ma mắc lỗi lầm mà người dân chỉ thấy những cộng sự của ông ý kiến ý cò trái ý ông là được ông cho về nhà đuổi gà cho vợ.
Còn những cộng sự chỉ biết vâng lời dù co sai sót cũng được ông nâng đỡ hết mình.
Tám năm ,đã đủ để người dân đánh giá cái di sản của tông tông O3ma.
08/01/201701:47:07
Khách
Ngài làm 8 năm để lại một đống nợ cao hơn núi , thất nghiệp gần 9% vì đa số mất việc không tìm được việc đã rút ra khỏi thống kê , gần một nửa dân Mỹ ăn trợ cấp và tem phiếu . Ngài cai trị thế nào mà trong nước hỗn loạn chưa từng có , dân bất tuân luật pháp ... Ngài còn muốn làm tiếp nữa thì cả nước thành cái bang xách bị gậy . Mời ngài về vườn ạ.
07/01/201714:57:35
Khách
Ông Obama, sau 8 năm cầm quyền, tạo ra được 11 triệu công việc mới,
đưa tỷ lệ nthất nghiệp xuống còn dưới 5% ! Ông Obama thật hay quên,
ông chỉ cộng thêm con số có việc làm, nhưng lại quên trừ đi con số người
mất việc cùng thời điểm với việc làm mới ! Thí dụ trong tháng, ông tạo
thêm được 100 việc, thì cũng có 80 người bị mất việc, nhưng ông chỉ
cộng mà không trừ nên đến hết 8 năm, thành tích tạo thêm việc làm
của ông rất đáng được khâm phục !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.