Hôm nay,  

Obama: 8 Năm Thêm 11 Triệu Việc Mới; Mỹ: Tăng Trưởng Việc Làm 75 Tháng Liên Tiếp

07/01/201700:00:00(Xem: 2247)
WASHINGTON - Phúc trình về việc làm tạo ra trong Tháng 12-2016 đánh dấu kết thúc kế sách kinh tế của Barack TT Obama.

Bộ kinh tế công bố phúc trình này lúc 8 giờ rưỡi sáng Thứ Sáu, khi ông Obama là TT trong nửa tháng sau cùng.

Từ khi vào Bạch Ốc làm việc lãnh đạo hành pháp năm 2009, ông Obama đã tạo ra 11 triệu việc làm – ông tính là 15 triệu. Không sai – nếu tính số việc bị mất trong lúc cao điểm của suy thoái là Tháng 10-2009. Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 4.7%, không phải 7.9% cách nay 8 năm lúc Obama vào Bạch Ốc.

Tháng 12-2016 đánh dấu tăng trưởng việc làm 75 tháng liên tiếp.

Kinh tế gia phỏng đoán 172,000 việc làm đuợc tạo ra trong tháng qua, là gần bằng mức trung bình hàng tháng trong năm 2016, là 182,200 – tỉ lệ thất nghiệp Tháng 12 đuợc phỏng tính là 4.7%, tăng nhẹ so với 4.6% của tháng trước (là thấp nhất từ Tháng 8-2007).

Tăng trưởng việc làm là không đồng đều, và nhiều người cảm thấy bị bỏ quên dưới triều Obama. Lương tăng chậm trong khi 5.7 triệu người nhận việc làm bán thời.

Nhìn chung, kinh tế Hoa Kỳ tăng chậm – một phần lực luợng lao động sản xuất cảm thấy hoang mang, và điều này là thuận lợi với ứng viên TT của đảng CH trong tổng tuyển cử 2016.

Việc làm chế xuất bị mất trong những tháng đầu năm 2009, khi 12.5 triệu người làm việc chế xuất và qua năm sau chỉ còn 11.4 triệu. Lãnh vực chế xuất hầu như phục hồi đầy đủ vào Tháng 11-2016, với 12.2 triệu việc làm – điểm khác thời gian trước là loại việc đòi hỏi khả năng chuyên môn tăng. Nhiều việc làm đã mất là loại thấp về kỹ thuật – nói cách khác, 1 số công nhân chế xuất mất việc không tìm đuợc chỗ làm mới trong ngành chế xuất. Dù thế nào, lực luợng chế xuất hiện nay là ít hơn nhiều so với thập niên trước – năm 2010 gồm 17 triệu người.

Ý kiến bạn đọc
08/01/201722:24:35
Khách
" Mất mùa là bởi thiên tai.
Được mùa là bởi thiên tài đảng ta "
Ông tông tông O3ma tự sướng báo cáo với quốc dân là trong 8 năm cầm quyền ,ông đã tạo ra được 11 triệu việc làm.
Nhưng coi kỹ lại thì người ta thấy trong cái số 11 triêu thì có gần 6 triệu người phải làm bán thời gian để khỏi phải đi ăn mày.
Với cái viễn ảnh kinh tế không lấy gì làm sáng sủa nên cái gia tài mà ông để lại cho đảng dân chủ mới bị thảm bại trong kỳ bầu cử tổng thống ,nghị sĩ và thống đốc tiểu bang đã bị đảng Cộng Hòa lấy mất hơi nhiều.
Suốt 8 năm không tuần nào mà người dân không phải nghe những lời có cánh của nhà trắng ,toàn những tin tức phấn khởi và những thành tích để đời cho hậu thế.
Ít khi người dân thấy tông tông O3ma mắc lỗi lầm mà người dân chỉ thấy những cộng sự của ông ý kiến ý cò trái ý ông là được ông cho về nhà đuổi gà cho vợ.
Còn những cộng sự chỉ biết vâng lời dù co sai sót cũng được ông nâng đỡ hết mình.
Tám năm ,đã đủ để người dân đánh giá cái di sản của tông tông O3ma.
08/01/201701:47:07
Khách
Ngài làm 8 năm để lại một đống nợ cao hơn núi , thất nghiệp gần 9% vì đa số mất việc không tìm được việc đã rút ra khỏi thống kê , gần một nửa dân Mỹ ăn trợ cấp và tem phiếu . Ngài cai trị thế nào mà trong nước hỗn loạn chưa từng có , dân bất tuân luật pháp ... Ngài còn muốn làm tiếp nữa thì cả nước thành cái bang xách bị gậy . Mời ngài về vườn ạ.
07/01/201714:57:35
Khách
Ông Obama, sau 8 năm cầm quyền, tạo ra được 11 triệu công việc mới,
đưa tỷ lệ nthất nghiệp xuống còn dưới 5% ! Ông Obama thật hay quên,
ông chỉ cộng thêm con số có việc làm, nhưng lại quên trừ đi con số người
mất việc cùng thời điểm với việc làm mới ! Thí dụ trong tháng, ông tạo
thêm được 100 việc, thì cũng có 80 người bị mất việc, nhưng ông chỉ
cộng mà không trừ nên đến hết 8 năm, thành tích tạo thêm việc làm
của ông rất đáng được khâm phục !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.