Hôm nay,  

Điệp Viên Nga Vào Khắp Mỹ, Móc Nối Di Dân, Nhị Trùng

10/02/200500:00:00(Xem: 5225)
WASHINGTON - Gián điệp Nga đang tràn ngập Hoa Kỳ, bất kể cuộc chiến tranh lạnh đã qua từ lâu, nhiều tới mức ít nhất cũng tương đương vào lúc cao điểm thời Liên Xô, theo lời báo nguy của FBI, được tạp chí TIME ghi nhận trên số báo 30-1-2005.
Hiện thời, Ngay đang có hơn 100 gián điệp được biết tên, họat động với vai trò chính thức tại Mỹ. Và đó chỉ mới là những gián điệp dễ dàng bị nhận dạng đang đóng vai trò nhà ngọai giao.
Nhưng vẫn còn nhiều gián điệp khác chưa bị nhận dạng, được các sở tình báo Hoa Kỳ gọi tắt là nocs (ghép chữ nonofficial cover, những người họat động dứơi bề ngòai không chính thức dưới vai trò doanh gia, các nhà báo hay các học giả).
Số lượng gián điệp Nga tại Mỹ nhiều đáng kinh ngạc, vào thời điểm mà 4 năm trứơc chính phủ Bush đã trục xuất 50 điệp viên Nga để trả thù sau khi khám phá ra vụ điệp viên phản gián FBI Robert Hanssen đã làm nhị trùng cho Nga suốt 21 năm.

Trong một buổi họp mật cấp cao cuối năm mới đây, các viên chức nói với TIME, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia NSC chỉ thị cho FBI, CIA, Bộ Ngọai Giao và các sở khác phải xử lý tốt hơn về hiểm họa gián điệp Nga. Trong khi Mỹ thì ưa thích kiếm cớ trục xuất các nhà ngọai giao Nga khả nghi để buộc Moscow phải gửi "lính mới" vào thay, theo lời 1 viên chức Mỹ nói, nhưng cũng lo ngại Nga sẽ làm tương tự, gây thiệt hại cho mạng lứơi gián điệp Mỹ ở Nga.
Một nỗi lo cho xã hội Mỹ, mà xã hội Nga không gặp, đó là Moscow sử dụng khối lượng di dân Nga nhập tịch Mỹ để gài họat động cho các nocs.
Các viên chức Mỹ nói ưu tiên gián điệp Nga là tìm kỹ thuật quân sự Mỹ, các kỹ thuật lưỡng dụng như về tia laser, về kế họach chính phủ Mỹ về các nước cựu Xô Viết, Trung Quốc, Trung Đông và chính sách năng lượng Mỹ, cùng với nhiều hồ sơ khác.
David Szady, phó giám đốc FBI về phản gián, ngừơi phụ trách theo dõi gián điệp quốc tế trên đất Mỹ, nói với TIME rằng trong 5 năm tới, ông muốn tăng gấp đôi số lượng thám tử theo dõi điệp viên. Hiện thời, FBI đã đặt các toán phản gián (mỗi tóan ít nhất 7 điệp viên) trong tòan bộ 56 trụ sở khu vực của FBI hồi năm ngóai.
Tuy nhiên, các viên chức FBI nói nỗi lo ngại nhất của Mỹ không phải là gián điệp ngoại nhập, mà chính là nhị trùng, các điệp viên Mỹ bị gài hay mua chuộc để họat động cho Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.