Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

46,000 Dân Cuba Vượt Biển Sang Mỹ Trong 10 Tháng Qua

06/01/201700:00:00(Xem: 2656)
HAVANA - Khảo sát của Pew ghi: trong 10 tháng đầu năm qua, hơn 46,000 người Cuba vuợt biển đến mũi đất cực đông nam Hoa Kỳ, tại Florida – đây là con số cao nhất trong 2 thập niên, dù chính quyền Obama đã khởi động tiến trình bình thường hoá bang giao với chế độ Castro.

Không như di dân từ các nguồn khác, nguời Cuba đặt chân trên đất liền Hoa Kỳ đuợc thụ hưởng các phúc lợi của Cuban Adjustment Act ban hành từ thời Chiến Tranh Lạnh, đuợc cấp giấy phép lao động, đuợc trợ cấp, xin thường trú và theo đuổi tiến trình nhập tịch.

Nhưng, các quan hệ ngoại giao đuợc tái lập và cái chết của lãnh tụ già Fidel Castro đe dọa đảo ngược chính sách này. Với ứng viên Donald Trump chống di dân thắng cử, mối quan ngại trong di dân Cuba tăng thêm. Dù vậy, nhiều người Cuba quyết tâm vuợt biển và tin rằng họ sẽ đuợc tiếp nhận.

54% công dân Hoa Kỳ gốc Cuba bỏ phiếu cho ứng viên Trump hôm, 8-11.


Vừa hút thuốc vừa nói chuyện, kỹ sư cơ khí Ariel Padron tâm sự với phóng viên Âu Tây: đa số người Cuba vuợt biên là thành phần có học, gồm bác sĩ, cán sự y tế, kỹ sư các ngành nghề – anh nói: chúng tôi không có cơ hội tại quê nhà trong khi Hoa Kỳ cần di dân có nghề chuyên môn và ông Trump biết thế.

Một khảo sát thực hiện trong Tháng 10-2016 ghi: luơng trung bình của công nhân Cuba năm 2015 là tương đuơng 29 MK.

Ngoài Padron, 1 thuyền nhân khác khẳng định mục đích di cư tới Hoa Kỳ là cơ hội kinh tế, không vì bị áp bức.

Theo ghi nhận của chương trình phát triển LHQ (hay UNDP), Cuba xếp hạng 67 trong 188 nước về chỉ số phát triển con người.

Tại Panama, phóng viên gặp 1 phụ nữ Cuba mang thai sinh 5 chờ hẹn giờ vuợt biên – thai phụ 25 tuổi nói: mục tiêu là đến bờ bến Florida trước khi các thai nhi chào đời để chúng đuợc tự động nhập tịch.

Ý kiến bạn đọc
07/01/201708:40:52
Khách
Đúng Mỹ là con bò sữa - lời Trump !
Rồi an ninh sẽ được xiết chặt tại Florida, dù dân Cuba có bỏ phiếu cho Trump, ông cũng xiết !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.