Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin Chống Mỹ Để Củng Cố Quyền Lực; Trump Ca Ngợi Putin: Mỹ-Nga Nên Hợp Tác Để Đánh Khủng Bố ISIS

05/01/201700:00:00(Xem: 1466)
WASHINGTON - TT đắc cử đánh giá chủ nhân Điện Kremlin là “tinh khôn” khi không trả đũa quyết định của TT Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga liên quan với các tố giác tấn công mạng trong chu kỳ tuyển cử 2016 tại Hoa Kỳ.

Trươc đây, ông Donald Trump từng nhiều lần tỏ ý ngưỡng mộ tài lãnh đạo quyết đoán của cựu sĩ quan KGB. 1 phần dư luận trong nước cảm thấy khó chịu. Nhưng, tuyên bố của ông Trump về khả năng hợp tác với Moscow cùng chống khủng bố Hồi Giáo quốc tế là có sức nặng hơn các tiếng nói khác, theo thẩm định của nhà nghiên cứu Sebastian Feyock, thành viên Council on Foreign Relations (Berlin) – ông Trump tin rằng nguy cơ khủng bố lớn nhất là ISIS phát triển tại Syria. Ông Feyock nhận xét: chính quyền Obama từ chối hợp tác với Nga vì TT Putin chủ tâm bảo vệ chế độ Assad tại Syria bằng mọi giá để đặt chân đứng tại bờ nam Địa Trung Hải và Trung Đông nói chung.

Trong thời gian vận động tranh cử, ứng viên Trump giữ khoảng cách với TT tại chức và gián tiếp xác nhận không quan tâm đến chủ trương hậu thuẫn binh lực Assad của ông Putin. Nên, nhà nghiên cứu Feyock nghĩ rằng đây là tín hiệu về tái khởi động các quan hệ song phương giữa Washington và Moscow – đó là điều ông Obama muốn làm từ đầu nhiệm kỳ thứ nhất. Thậm chí ngoại trưởng Hillary Clinton và ngoại trưởng Sergey Lavrov đã làm hành động tượng trưng là “bấm nút tái khởi động”. Nhưng, cải tiến không diễn ra.

Với tân TT Trump, nên làm theo cách khác – bản thân ông Trump là chuyên gia thương luợng và ông Putin mong muốn 1 dàn xếp tốt đẹp. Ông Trump tin có thể khai thông.

Trong khi đó, công chúng hoang mang không biết TT kế tiếp đã lập kế hoạch hành động chưa.

Điều đã có thể thấy rõ là TT đắc cử chọn nhà đầu tư Rex Tillerson, viên chức lãnh đạo ExxonMobile, để giao trọng trách ngoại trưởng – ông này đuợc tin là có những giao hảo với Điện Kremlin, từng đuợc chính quyền Putin tặng huy chương hữu nghị.

Tuần báo Spiegel của Đức gọi ông Tillerson là “gián điệp Nga”.

Các lập luận về Moscow của ông Trump đưa tới vô số bình luận, theo đó ông Trump sẽ là TT thứ 3 cho phép lãnh tụ Nga “xỏ mũi” với mục tiêu tối hậu là lừa dối và lợi dụng.

Ký giả Volker Weichsel cuả tạp chí Osteuroupa nhìn thấy nguy cơ tương tự với tiên đoán “Ngày bất hoà sẽ đến – sẽ thấy pháo bông chào mừng sự làm thân nhưng nhanh chóng cháy tiêu thành tro”. Theo ông Weichsel, các yếu tố cơ cấu có giá trị quyết định hơn, vì thế đối đầu giữa Moscow và Wahsington không bao giờ triệt tiêu.

Với ông Putin, khuynh hướng chống Mỹ là cần trong việc củng cố quyền lực, kích thích tự ái dân tộc, không ngừng tạo ra hình ảnh kẻ thù, và Hoa Kỳ bị quy trách về mọi thứ.

Ký giả Weichsel phỏng đoán hành động kế tiếp của Putin là thăm dò phản ứng của ông Trump tại vùng Baltic, mặt đông của liên minh NATO. Hơn nữa, ông Trump không thể tự hoạch định đối sách về Nga cùng trong lúc ý định thân mật với Điện Kremlin gây bất đồng trong đảng CH, khi nhiều chính khách CH làm việc tại Thượng Viện từ nhiều năm không cần đến ưu đãi của ông Trump. Họ cũng đã đặt định ý kiến về Nga – 2 nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham là 2 tiếng nói mạnh. 2 vị này muốn thành lập 1 ủy ban điều tra về tin tặc Nga. Ông McCain muốn trừng phạt mạnh hơn khi ông Trump hoài nghi tin tình báo về hoạt động quấy rối của tin tặc Nga nhận lệnh từ cấp cao.

Theo giới phân tích, dù TT Trump bãi bỏ các trừng phạt, Lập Pháp vẫn có thể thực hành các trừng phạt của mình, hay có thể ngăn cấm lãnh đạo hành pháp dùng ủy nhiệm của QH trong 1 số tài trợ hay buộc ông phải ngưng chi tiêu trong 1 số biện pháp cụ thể.

Ý kiến bạn đọc
05/01/201717:25:32
Khách
Nguyên tắc trong mọi vấn đề là - Mềm thì nắn, răn chắc thì buông !
Putin rất vững mạnh, 8 năm trời Obama không làm gì nổi ! mà cuối cùng còn bị Putin hạ nhục trong chuyện Syria !
Trump sẽ phải làm khác, như vậy mới đúng đường hướng chứ chẳng lẽ nhì nhằng mãi theo đường cũ !
Putin-Trump bắt tay nhau để nhìn về một hướng, trước tiên nếu thành công diệt được Isis thì sẽ có có cảm hứng để cùng tiến bước kế tiếp !
Putin và Trump cả hai đều khôn ngoan và đều là người yêu nước !
TQ là hiểm họa chung cho cả hai và cả toàn cầu ! csvn cũng là hiểm họa vì hắn là cánh tay của TQ ! Tốt nhất Trump nên dẹp !
- Một sự bất tín nhé, đó là một chuyện nhỏ mà nó không dám làm đó là cho có công đoàn độc lập và cho quyền biểu tình mà cứ lằng nhằng mãi !
Ích lợi gì mà còn mất thì giờ khi chơi với kẻ cù chưa nhì nhằng ! Dẹp !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.