Hôm nay,  

Putin Chống Mỹ Để Củng Cố Quyền Lực; Trump Ca Ngợi Putin: Mỹ-Nga Nên Hợp Tác Để Đánh Khủng Bố ISIS

05/01/201700:00:00(Xem: 2250)
WASHINGTON - TT đắc cử đánh giá chủ nhân Điện Kremlin là “tinh khôn” khi không trả đũa quyết định của TT Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga liên quan với các tố giác tấn công mạng trong chu kỳ tuyển cử 2016 tại Hoa Kỳ.

Trươc đây, ông Donald Trump từng nhiều lần tỏ ý ngưỡng mộ tài lãnh đạo quyết đoán của cựu sĩ quan KGB. 1 phần dư luận trong nước cảm thấy khó chịu. Nhưng, tuyên bố của ông Trump về khả năng hợp tác với Moscow cùng chống khủng bố Hồi Giáo quốc tế là có sức nặng hơn các tiếng nói khác, theo thẩm định của nhà nghiên cứu Sebastian Feyock, thành viên Council on Foreign Relations (Berlin) – ông Trump tin rằng nguy cơ khủng bố lớn nhất là ISIS phát triển tại Syria. Ông Feyock nhận xét: chính quyền Obama từ chối hợp tác với Nga vì TT Putin chủ tâm bảo vệ chế độ Assad tại Syria bằng mọi giá để đặt chân đứng tại bờ nam Địa Trung Hải và Trung Đông nói chung.

Trong thời gian vận động tranh cử, ứng viên Trump giữ khoảng cách với TT tại chức và gián tiếp xác nhận không quan tâm đến chủ trương hậu thuẫn binh lực Assad của ông Putin. Nên, nhà nghiên cứu Feyock nghĩ rằng đây là tín hiệu về tái khởi động các quan hệ song phương giữa Washington và Moscow – đó là điều ông Obama muốn làm từ đầu nhiệm kỳ thứ nhất. Thậm chí ngoại trưởng Hillary Clinton và ngoại trưởng Sergey Lavrov đã làm hành động tượng trưng là “bấm nút tái khởi động”. Nhưng, cải tiến không diễn ra.

Với tân TT Trump, nên làm theo cách khác – bản thân ông Trump là chuyên gia thương luợng và ông Putin mong muốn 1 dàn xếp tốt đẹp. Ông Trump tin có thể khai thông.

Trong khi đó, công chúng hoang mang không biết TT kế tiếp đã lập kế hoạch hành động chưa.

Điều đã có thể thấy rõ là TT đắc cử chọn nhà đầu tư Rex Tillerson, viên chức lãnh đạo ExxonMobile, để giao trọng trách ngoại trưởng – ông này đuợc tin là có những giao hảo với Điện Kremlin, từng đuợc chính quyền Putin tặng huy chương hữu nghị.

Tuần báo Spiegel của Đức gọi ông Tillerson là “gián điệp Nga”.

Các lập luận về Moscow của ông Trump đưa tới vô số bình luận, theo đó ông Trump sẽ là TT thứ 3 cho phép lãnh tụ Nga “xỏ mũi” với mục tiêu tối hậu là lừa dối và lợi dụng.

Ký giả Volker Weichsel cuả tạp chí Osteuroupa nhìn thấy nguy cơ tương tự với tiên đoán “Ngày bất hoà sẽ đến – sẽ thấy pháo bông chào mừng sự làm thân nhưng nhanh chóng cháy tiêu thành tro”. Theo ông Weichsel, các yếu tố cơ cấu có giá trị quyết định hơn, vì thế đối đầu giữa Moscow và Wahsington không bao giờ triệt tiêu.

Với ông Putin, khuynh hướng chống Mỹ là cần trong việc củng cố quyền lực, kích thích tự ái dân tộc, không ngừng tạo ra hình ảnh kẻ thù, và Hoa Kỳ bị quy trách về mọi thứ.

Ký giả Weichsel phỏng đoán hành động kế tiếp của Putin là thăm dò phản ứng của ông Trump tại vùng Baltic, mặt đông của liên minh NATO. Hơn nữa, ông Trump không thể tự hoạch định đối sách về Nga cùng trong lúc ý định thân mật với Điện Kremlin gây bất đồng trong đảng CH, khi nhiều chính khách CH làm việc tại Thượng Viện từ nhiều năm không cần đến ưu đãi của ông Trump. Họ cũng đã đặt định ý kiến về Nga – 2 nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham là 2 tiếng nói mạnh. 2 vị này muốn thành lập 1 ủy ban điều tra về tin tặc Nga. Ông McCain muốn trừng phạt mạnh hơn khi ông Trump hoài nghi tin tình báo về hoạt động quấy rối của tin tặc Nga nhận lệnh từ cấp cao.

Theo giới phân tích, dù TT Trump bãi bỏ các trừng phạt, Lập Pháp vẫn có thể thực hành các trừng phạt của mình, hay có thể ngăn cấm lãnh đạo hành pháp dùng ủy nhiệm của QH trong 1 số tài trợ hay buộc ông phải ngưng chi tiêu trong 1 số biện pháp cụ thể.

Ý kiến bạn đọc
05/01/201717:25:32
Khách
Nguyên tắc trong mọi vấn đề là - Mềm thì nắn, răn chắc thì buông !
Putin rất vững mạnh, 8 năm trời Obama không làm gì nổi ! mà cuối cùng còn bị Putin hạ nhục trong chuyện Syria !
Trump sẽ phải làm khác, như vậy mới đúng đường hướng chứ chẳng lẽ nhì nhằng mãi theo đường cũ !
Putin-Trump bắt tay nhau để nhìn về một hướng, trước tiên nếu thành công diệt được Isis thì sẽ có có cảm hứng để cùng tiến bước kế tiếp !
Putin và Trump cả hai đều khôn ngoan và đều là người yêu nước !
TQ là hiểm họa chung cho cả hai và cả toàn cầu ! csvn cũng là hiểm họa vì hắn là cánh tay của TQ ! Tốt nhất Trump nên dẹp !
- Một sự bất tín nhé, đó là một chuyện nhỏ mà nó không dám làm đó là cho có công đoàn độc lập và cho quyền biểu tình mà cứ lằng nhằng mãi !
Ích lợi gì mà còn mất thì giờ khi chơi với kẻ cù chưa nhì nhằng ! Dẹp !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.