Hôm nay,  

Du Kích Thả 4 Người Ai Cập; 2 Xe Bom Nổ, 27 Người Chết

08/02/200500:00:00(Xem: 4743)
BAGHDAD -- Uûy Ban tuyển cử Iraq hôm thứ hai loan báo công tác kiểm phiếu đã thực hiện được khoảng 90%.
Các viên chức cho biết 1 phái đoàn cấp cao vừa được cử đi Mosul để tìm hiểu các tố giac về gian lận.
Tiến sĩ Azzedin Mohammedi, thành viên của ủy ban, cho biết thành phố Mosul có 330 địa điểm đặt phòng phiếu, trước ngày bầu cử đã mở 80 phòng, sau là 93 phòng.
Ông nói : ủy ban cũng yêu cầu cử tri đi bỏ phiếu ở nơi khac an ninh hơn. Ông xac nhận số phòng phiếu đã định mở cửa hoạt động không tới 1/3. Các viên chức tuyển cử tố cáo du kich trộm 1 số thùng phiếu và tìm cach hối lộ 1 số viên chức phòng phiếu ở vài nơi.

IRAQ: VÌ AN NINH, CHƯA THỂ RÚT QUÂN MỸ
BAGHDAD - Ông Ibrahim Jaafari, lãnh đạo đảng Dawa và là 1 người trong liên danh ứng cử của phe Hồi Giáo Shi'ites có triển vọng trở thành tân Thủ Tướng Iraq, hôm thứ hai kêu gọi không định ra 1 thời hạn rút quân Mỹ và đồng minh, vì quân ngoại quốc triệt thoái quá sớm sẽ gây ra đổ máu.
Trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Jaafari nói "Đòi hỏi quân đa quốc ra đi luc này là quá sớm - nếu họ rút bây giờ, sẽ có đổ máu, tôi tin chắc 100% như vậy".
Ông Jaafari nhận rằng các lực lượng Iraq chưa sẵn sàng gánh vác. 5, 6 nhóm Sunni tẩy chay bầu cử cho biết họ tham gia tiến trình chính trị nếu thời biểu rút quân ngoại quốc được đề ra.
Phe thiểu số Sunni có thể phủ quyết bản hiến pháp sẽ thảo trong năm nay, nếu họ cảm thấy không có tiếng nói trong cac việc ra quyết định.
Nhưng lãnh tụ Jaafari hiện là PTT lâm thời loan báo rằng Liên Minh Shi'ites sẽ bảo đảm rằng phe Sunni được bao gồm trong tiến trình này - ông nói "Điều đang được thảo luận là thành phần chính phủ gồm mọi thành phần".


Các chính đảng của người thiểu số Kurd trông đợi hạng 2 hay hạng 3 trong kết quả kiểm phiếu và mong thủ lãnh Jahal Talabani trở thành TT hay Thủ Tướng.
Theo thủ lãnh Jaafari, nếu TT và Thủ Tướng không phải là người Sunni, phe Sunni sẽ được giao các chức vụ quan trọng khac trong chính phủ và QH, ở cac vai trò nòng cốt chứ không phải là địa vị tượng trưng.

LẠI XE BOM NỔ Ở 2 THÀNH PHỐ
BAGHDAD - 27 người chết tại 2 thành phố trong các vụ tấn công tự sát của du kich Iraq 8 ngày sau cuộc tổng tuyển cử lịch sử. Ít nhất 15 thường dân thiệt mạng và 17 người bị thương khi xe bom nổ ngoài bộ chỉ huy cảnh sát trong thành phố Baqouba.
Quyết tử quân lái xe chất nổ muốn đâm vào đồn cảnh sát, nhưng bị tấm chắn bê-tông chận lại ở ngoài.
Quyết tử quân tấn công 1 đám đông cảnh sát trong khuôn viên bệnh viện của thành phố Mosul, 12 người chết và 4 người bị thương, đa số là cảnh sát chờ lãnh lương.
Chi nhánh al-Qaeda tại Iraq nhận trach nhiệm vụ Mosul và hứa tiếp tục tấn công "bọn phản đạo và quan thầy".
1 vụ pháo kich súng cối tại Mosul gây thiệt mạng 1 người, bị thương 3 người.
Mặt khác, 4 công dân Ai Cập bị bắt cóc đã được trả tự do.
Về trường hợp nữ phóng viên Giuliana Sgrena của Italy bị du kich bắt cóc và dọa giết để buộc chính phủ Berlusconi rút quân, nhóm tự xưng là Tổ Chức Jihad báo tin sẽ thả nay mai.
Về kết quả bầu cử, tính đến nay phe Shi'ites dẫn đầu với ước lượng 2/3 tổng số phiếu, tính theo kết quả từ 35% số phòng phiếu. Liên minh Shi'ites tin rằng họ sẽ được giao chưc Thủ Tướng trong chính phủ mới hiện do Thủ Tướng Allawi giữ - ông Allawi là 1 nhân sĩ Shi'ites có liên danh tranh cử về hạng nhì với khoảng 18% phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.