Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Tuần Lễ Còn Lại Của Obama Là Bảo Vệ Di Sản Của 8 Năm

03/01/201700:00:00(Xem: 3176)
WASHINGTON - TT Barack Obama đuợc trông đợi đọc thông điệp giã từ tại công trường McCormick (Chicago) trong tuần này – sau đợt nghỉ ngơi thông lệ hàng năm với gia dình tại tiểu bang đảo Hawaii, ông trở lại thủ đô trước trưa Thứ Hai với dưới 3 tuần lễ còn lại của nhiệm kỳ TT.

Đây là thời gian ông rất bận rộn với nỗ lực bảo vệ các di sản chính trị, gồm luật bảo hiểm y tế quen đuợc gọi bằng tên ObamaCare, các pháp lệnh thay đổi chính sách di trú và về bảo vệ môi trường.

Trong e-mail gửi cảm tình viên hôm Thứ Hai, ông Obama cho biết: ngày 10-1, ông sẽ dùng bài diễn văn từ giã theo truyền thống từ 1796 để nói lời cảm ơn, vinh danh những thành tựu đạt đuợc 8 năm qua với hậu thuẫn của đa số công dân, đồng thời gợi ý về định hướng hành động trước mắt.


Viên chức Bạch Ốc tiết lộ: TT thứ 44 cũng sẽ quyết định 1 số trường hợp giảm án và ân xá tù nhân, đa số là thành phần phạm tội ma túy không bạo động.

Trong thời gian nghỉ ngơi đón lễ giáng sinh và tân niên tại Hawaii, ông đã có 2 hành động xác quyết về ngoại giao: 1 là không bỏ phiếu phản đối nghị quyết HĐ Bảo An khuyến cáo Israel ngưng xây dựng nhà định cư và 2 là trừng phạt Nga theo các tố giác tấn công mạng trong thời gian Hoa Kỳ tổ chức bầu cử.

Với ông Obama, giúp thường dân hiểu biết cách ông tái định hình cuộc sống Hoa Kỳ là việc hệ trọng hơn khi TT đắc cử báo trước sẽ thu hồi phần lớn các thành quả của ông như ObamaCare.

Ý kiến bạn đọc
06/01/201703:29:22
Khách
Còn hai tuần nữa, ông Donald Trump mới đăng quang để chính thức cầm quyền tổng thống Hoa Kỳ, nhưng thứ Ba mùng 3 tháng Giêng ông đã đạt được một thành công vô cùng lớn lao: bắt hãng Ford đem 700 việc làm trả lại cho người thợ Mỹ.
Người 81 không theo kịp thời thế nên hung hăng quá ! Trên đây chỉ là một trong nhiều việc ông Trump đã làm khi chưa nhậm chức , chứng tỏ ông thật tài giỏi, yêu nước , thương dân . ông sẽ không lãnh lương , không đi chơi dài ngày như O Bá Mà !
06/01/201702:31:16
Khách
Obamacare và Sự Công Bằng.
Tôi đã đi làm và đóng thuế trên 30 năm tại Hoa Kỳ, chưa bao giờ lãnh trợ cấp foodstamp hay tiền welfare. Hiện tại sau khi khấu trừ thuế, lương tôi lãnh về chỉ trên $5,000.00 một tháng. đóng tiền nhà $3,000.00, bảo hiểm, ga, điện, nước, thẻ nợ, tiền xe (2 chiếc) v.v..
Sau những chi phí trên, chúng tôi chỉ còn $500 cho ăn uống, tiệc tùng cưới hỏi. Nếu phải mua bảo hiểm, một tháng 2 vợ chồng phải trả $1,600. Tiền đâu để mua cái bảo hiểm cà chớn này? Trước năm 2010, chúng tôi chỉ trả tiền bảo hiểm có hơn $400 cho một tháng, sau khi Obamacare ra đời cho tới nay, chúng tôi hoàn toàn không có bảo hiểm sức khỏe, mỗi năm đóng phạt gần $2000. (tôi làm ăn lương hợp đồng).
Thử hỏi obamacare có Công Bằng không? Chắc ở nhà ăn welfare qúá
Trên đây là một trường hợp điển hình của < Quang > cần nêu ra thêm cho rộng đường dư luận tại sao cần phế bỏ Obamacare .
05/01/201717:48:58
Khách
Noí như Trump, ai noí mà không được ??? Đòi thâu hồi "ObamaCare" ? rồi làm gì tiép ?có gì đễ thay thế nó ? (Theo thống kê, có nhiều triệu dân nghèo đang dùng ObamaCare)
So far, Trump noí lớn mà đã làm dược việc gì đâu ? Noí lớn thì nhiều tên "đĩ miệng" noí còn to hơn ...Chưa làm có nghỉ là chưa có gì hay , thì có gì mà "vinh danh" ???
Đòi thâu hồi "ObamaCare" ngay lâp tức nhưng chưa đưa ra được một phương án tốt hơn để tay thế là đổng nghiã với phá hoại .... ( Ai ủng hộ sự phá hoại ? Chỉ những tên có bộ óc heo, ngu xuẩn.)
Theo tôi, Obama đã làm nhiều việc , cái đúng cái sai. Nhưng tôi chắc rằng có hàng tỉ người không (làm) được lấy 1/1000 công việc cuà ông ta (Tôi là một, còn quý vi ? ) Mà không bằng người ta, lấy gi mà "lên mặt dạy đời " nguời ta ?
Còn Trump, hô lớn mà đã thấy làm được cái gì chưa ???
05/01/201703:03:00
Khách
Trong buổi họp mặt nhân ngày đầu năm ông Trump tuyên bố là hiện nay ông Obama còn là tổng thống thì ông ấy muốn làm gì thì làm . đến khi tôi là tổng thống thì tôi muốn làm gì thì làm . Một câu ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa của một người quá thông minh .
04/01/201702:35:30
Khách
Thành quả lớn nhất của Obammmm là Hồi Giáo Trung Đông tan nát ! Những ổ kiến lửa kì bí đã bị phá vỡ và hiện nay tứ tán khắp nơi, hở ra là cắn xé khiến cả loài người run sợ trước những trái bom biết đi đùng một cái là nổ !
Thành quả thứ hai là Obammmmkere bị Thượng Viện lúc này lên tiếng phế bỏ !
Thành quả thứ ba là TPP Trump chẳng thèm nhìn !
Thành quả thứ bốn là nợ ngất trời, đọc Vũ Linh phân tích và đưa con số chứng minh !
Thành quả thứ năm là mị da đen khiến họ phải chết nhiều nhất ... và ngược lại cảnh sát cũng chết nhiều nhất ! .....
04/01/201700:37:31
Khách
Chỉ còn gần 3 tuần lễ nữa là tông tông O3ma hết nhiệm kỳ ,để khăn gói quả mướp trả lại nhà trắng cho ông "Khùng"Trum.
Trước đó ,ông O3ma hết lòng ủng hộ gà nhà là bà Hillary Clinton ông to họng tuyên bố :"Chỉ có bà H Clinton là đủ tài đức để làm tông tông kế nhiện những thành quả vĩ đại mà ông để lại cho nước Mỹ ,chưa hết ông còn có giọng điệu mát sát đối thủ ứng cử viên Công Hòa là ông Trum là không đủ tài đức ,không đủ tư cách làm tổng thống nước Mỹ.
Khi ông Trum được dân chúng Mỹ tín nhiệm bỏ phiếu để ông đạt đủ số phiếu đại cư tri đoàn là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.
Sự lo lắng của tông tông O3ma đã thành hiện thực vì chính bản thân ông biết là di sản trong 8 năm của ông là những luật lệ xây trên cát ,nên chắc chắn nó sẽ bị bão tố của tổng thống Trum đánh đổ.
Chỉ còn chưa đầy 3 tuần ,người dân Mỹ chắc hẳn mong thời gian mau tới để đón một luồng gío mới ,không còn phải nghe những danh từ phải đạo chính trị và sợ hãi những tên Hồi Giáo khủng bố mà nhân viên nhà nước cũng chỉ dám nhỏ nhẹ gọi tên chúng là bọn cực đoan.Người ta sợ nhắc đến Hồi Giáo là những người bạn chí cốt của tông tông O3ma.
Khổ một nỗi là bọn nhà báo thổ tả ,những nhà tiên tri tướng số ,những tên ca sĩ điện ảnh và những ông bà đỉnh cao trí tuệ chẳng còn tí niềm tin nào của dân chúng Mỹ nên những bài báo những thăm giò để nâng bi tông tông O3ma chẳng có tí giá trị gì nữa.
Thời truyền hình báo chí những nhà bình loạn đã hết thời làm mưa làm gío và bây giờ họ chỉ là con rối cho thời cuộc nhiễu nhương mà chính họ cũng góp tay cho tông tông O3ma đã để lại cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ một di sản nợ đến 20 ngàn tỉ và khoảng 50 triệu người phải vác bị gậy để được chính phủ đảng dân chủ ban phát cho có cơm ăn và tiền chi dùng hàng tháng.
03/01/201714:25:42
Khách
Hãy nhìn hành động của Obama trong những ngày cuối của nhiệm kỳ sẽ thấy ông lo cho dân cho nước như thế nào ? Lợi dụng công quỹ coi như tiền chùa là truyền thống của loại người cùng chủng với Obama ! Tại sao còn 1 tháng nữa, sau khi mãn nhiệm tha hồ nghỉ xả láng bao nhiêu ngày, bao nhiêu năm cũng được, mà lại báo tiền thuế của dân ? Nhân hành động này ta liên tưởng tới việc ông Trump không nhận lương TT. Đúng là MỘT TRỜI, MỘT VỰC !!!
Xuống lẹ lên cho dân nhờ !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,