Chùa A Di Đà Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân Lễ Tưởng Niệm: HT. Thiên Ân, HT. Mãn Giác, và Sư Bà Thích Nữ Trí Hải

03/01/201700:00:00(Xem: 3302)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 01 tháng 12 năm 2016, Chùa A Di Đà Trung Tâm Phật Giáo Thiên Ân tọa lạc tại số 14042, Swan St, Thành Phố Westminster, CA 92683, do Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Ân (50 năm Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ, 1966-2016) Lễ giỗ lần Thứ 10 (2006-2016,) đồng tưởng niệm Sư Bà Thích Nữ Trí Hải.

Chứng minh buổi lễ tưởng niệm có HT. Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam đến từ Houston TX, ngoài ra còn có HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Huệ Quang cùng qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni đến từ Chùa Việt Nam Los Angerles, và các chùa Nam California, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, Nhạc Sĩ Nghiêm Phú Phát và nhóm Hương Thiền cùng qúy đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Quan khách có Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, một số đại diện các hội đoàn Phật Giáo. Trước khi cử hành lễ chính thức một thời pháp do HT. Thích Nguyên Hạnh thuyết giảng về “Lý tưởng Giải thoát, Giác ngộ.” Cốt tủy niềm tin là gì? không lẽ đạo Phật chỉ có đốt hương, niệm Phật. Trong buổi pháp thoại nầy để chúng ta chia xẻ cách tu học, trong các tôn giáo đều có cầu nguyện, trong đạo Phật cầu nguyện là bước đầu, là cánh cửa bên ngoài, Đạo Phật không để ban phước mà kêu gọi tu tập để nếm được hương vị giải thoát...

“Không ai có thể giải nghiệp cho mình được, bởi vì Nghiệp do chính mình tạo ra nên cũng chỉ có mình mới giải được, mới thay đổi đời sống. Tội mình tạo phải tự mình thay đổi, Ngài không thể nào tha tội, lý do tự tâm miệng mình nên không ai có thể tha tội cho mình. Sắm hối là chính mình tự thay đổi mình, không bao giờ có chuyện làm tội rồi xin tha tội... Tự mình thay đổi mình, phải thấy rõ chính miình đừng thấy người khác...”

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Tiếp theo phần tác bạch do Ni Sư Viện Chủ và qúy Phật tử trong đạo tràng để cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện.

Mở đầu buổi lễ Ni Sư Viện Chủ ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng sự tham dự của đồng hương Phật Tử. Ni Sư cũng nói qua lý do buổi lễ và sau đó cung thỉnh HT. Thích Nguyên Hạnh cùng qúy chư HT. Thuợng Tọa Đại Đức Tăng Ni cử hành lễ tưởng niệm.


Sau phần lễ, tiếp theo là Đạo Từ của HT. Thích Nguyên Hạnh, trong phần Đạo Từ HT. đã nói, có rất nhiều điều để nói về Nhị Vị Hòa Thượng và Sư Bà Trí Hải, HT. đã ca ngợi công đức vô cùng lớn lao của những vị nầy đối với đạo pháp và dân tộc...

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Được biết Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiên Ân, du học tại Viện Đại Học Waseda Nhật Bản tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học tại Đại học này.

Sau đó Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiên Ân đã sang Hoa Kỳ theo lời mời của trường Đại học UCLA (1966) với vai trò Giáo Sư Biệt Thỉnh (Visiting Professor). Hòa Thượng Thiên Ân còn là Giáo Sư tại Đại học UC Santa Barbara, Đại học UC Irvine, Đại học LACC v.v..

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiên Ân cũng là vị sáng lập Thiền Viện Quốc tế tại LA (IBMC – 1972), Chùa Việt Nam (1975) và Chùa A Di Đà (1976).

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Hòa Thượng Thích Thiên Ân viên tịch ngày 23 tháng 11 năm 1980 tại Los Angeles hưởng thọ 56 tuổi.

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác vượt biên sang Hoa Kỳ năm 1978. Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng đỗ tiến sĩ Phật Học tại Đại học Tokyo (Nhật Bản). Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã từng là Giáo Sư dạy tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn, Huế và Đại học Vạn Hạnh. Nối tiếp công việc của Hòa Thượng Thích Thiên Ân, Hòa Thượng Mãn Giác làm Viện Chủ Chùa Việt Nam LA, và Viện Chủ Chùa A Di Đà.

Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng là Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ.

Hòa Thượng Thích Mãn Giác viên tịch tại LA ngày 13 tháng 10 năm 2006, hưởng thọ 78 tuổi.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Tính đến nay (2016), Hòa Thượng Thích Thiên Ân đến Hoa Kỳ được 50 năm (1966 -2016). Công ơn của nhị vị Hòa Thượng thật như núi cao, biển rộng.

Trước ngày lễ tưởng niệm chính thức, một buổi Thiền Trà Đạo vị Tất Niên và chương trình Thơ Nhạc Huyền Không đã được tổ chức vào lúc 2:30 chiều Thứ Bảy ngày 31 tháng 12 năm 2016 cũng tại chùa A Di Đà.

Trong buổi Thiền Trà có tham dự của Thị Trưởng Trí Tạ, Ủy viên Giáo dục Frances Nguyễn, Cư sĩ Hồng Quang, các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử như anh Ngô Văn Quy, chị Dung Kiều, nhà thơ Hoàng Thượng Dung, nhà báo Phan Tấn Hải, nhạc sĩ Trọng Nghĩa, và nhiều vị khác...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.