Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa A Di Đà Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân Lễ Tưởng Niệm: HT. Thiên Ân, HT. Mãn Giác, và Sư Bà Thích Nữ Trí Hải

03/01/201700:00:00(Xem: 3015)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 01 tháng 12 năm 2016, Chùa A Di Đà Trung Tâm Phật Giáo Thiên Ân tọa lạc tại số 14042, Swan St, Thành Phố Westminster, CA 92683, do Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Ân (50 năm Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ, 1966-2016) Lễ giỗ lần Thứ 10 (2006-2016,) đồng tưởng niệm Sư Bà Thích Nữ Trí Hải.

Chứng minh buổi lễ tưởng niệm có HT. Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam đến từ Houston TX, ngoài ra còn có HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Huệ Quang cùng qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni đến từ Chùa Việt Nam Los Angerles, và các chùa Nam California, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, Nhạc Sĩ Nghiêm Phú Phát và nhóm Hương Thiền cùng qúy đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Quan khách có Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, một số đại diện các hội đoàn Phật Giáo. Trước khi cử hành lễ chính thức một thời pháp do HT. Thích Nguyên Hạnh thuyết giảng về “Lý tưởng Giải thoát, Giác ngộ.” Cốt tủy niềm tin là gì? không lẽ đạo Phật chỉ có đốt hương, niệm Phật. Trong buổi pháp thoại nầy để chúng ta chia xẻ cách tu học, trong các tôn giáo đều có cầu nguyện, trong đạo Phật cầu nguyện là bước đầu, là cánh cửa bên ngoài, Đạo Phật không để ban phước mà kêu gọi tu tập để nếm được hương vị giải thoát...

“Không ai có thể giải nghiệp cho mình được, bởi vì Nghiệp do chính mình tạo ra nên cũng chỉ có mình mới giải được, mới thay đổi đời sống. Tội mình tạo phải tự mình thay đổi, Ngài không thể nào tha tội, lý do tự tâm miệng mình nên không ai có thể tha tội cho mình. Sắm hối là chính mình tự thay đổi mình, không bao giờ có chuyện làm tội rồi xin tha tội... Tự mình thay đổi mình, phải thấy rõ chính miình đừng thấy người khác...”

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Tiếp theo phần tác bạch do Ni Sư Viện Chủ và qúy Phật tử trong đạo tràng để cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện.

Mở đầu buổi lễ Ni Sư Viện Chủ ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng sự tham dự của đồng hương Phật Tử. Ni Sư cũng nói qua lý do buổi lễ và sau đó cung thỉnh HT. Thích Nguyên Hạnh cùng qúy chư HT. Thuợng Tọa Đại Đức Tăng Ni cử hành lễ tưởng niệm.


Sau phần lễ, tiếp theo là Đạo Từ của HT. Thích Nguyên Hạnh, trong phần Đạo Từ HT. đã nói, có rất nhiều điều để nói về Nhị Vị Hòa Thượng và Sư Bà Trí Hải, HT. đã ca ngợi công đức vô cùng lớn lao của những vị nầy đối với đạo pháp và dân tộc...

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Được biết Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiên Ân, du học tại Viện Đại Học Waseda Nhật Bản tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học tại Đại học này.

Sau đó Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiên Ân đã sang Hoa Kỳ theo lời mời của trường Đại học UCLA (1966) với vai trò Giáo Sư Biệt Thỉnh (Visiting Professor). Hòa Thượng Thiên Ân còn là Giáo Sư tại Đại học UC Santa Barbara, Đại học UC Irvine, Đại học LACC v.v..

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiên Ân cũng là vị sáng lập Thiền Viện Quốc tế tại LA (IBMC – 1972), Chùa Việt Nam (1975) và Chùa A Di Đà (1976).

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Hòa Thượng Thích Thiên Ân viên tịch ngày 23 tháng 11 năm 1980 tại Los Angeles hưởng thọ 56 tuổi.

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác vượt biên sang Hoa Kỳ năm 1978. Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng đỗ tiến sĩ Phật Học tại Đại học Tokyo (Nhật Bản). Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã từng là Giáo Sư dạy tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn, Huế và Đại học Vạn Hạnh. Nối tiếp công việc của Hòa Thượng Thích Thiên Ân, Hòa Thượng Mãn Giác làm Viện Chủ Chùa Việt Nam LA, và Viện Chủ Chùa A Di Đà.

Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng là Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ.

Hòa Thượng Thích Mãn Giác viên tịch tại LA ngày 13 tháng 10 năm 2006, hưởng thọ 78 tuổi.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ ở Chùa A Di Đà.

Tính đến nay (2016), Hòa Thượng Thích Thiên Ân đến Hoa Kỳ được 50 năm (1966 -2016). Công ơn của nhị vị Hòa Thượng thật như núi cao, biển rộng.

Trước ngày lễ tưởng niệm chính thức, một buổi Thiền Trà Đạo vị Tất Niên và chương trình Thơ Nhạc Huyền Không đã được tổ chức vào lúc 2:30 chiều Thứ Bảy ngày 31 tháng 12 năm 2016 cũng tại chùa A Di Đà.

Trong buổi Thiền Trà có tham dự của Thị Trưởng Trí Tạ, Ủy viên Giáo dục Frances Nguyễn, Cư sĩ Hồng Quang, các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử như anh Ngô Văn Quy, chị Dung Kiều, nhà thơ Hoàng Thượng Dung, nhà báo Phan Tấn Hải, nhạc sĩ Trọng Nghĩa, và nhiều vị khác...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
Trong những tia nắng ấm chiếu rọi xuống thành phố Westminster, Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng An Lộc (1972-2022) đã được khai mạc trọng thể tại Quốc Dương Studio, Quận Cam, Nam California vào sáng ngày Thứ Bẩy, 14 Tháng 5 Năm 2022. (Đặc biệt, Sư đoàn 5 là đơn vị mà phóng viện Thanh Huy của Việt Báo từng phục vụ)...
Thứ bảy ngày 14/5/2022, kỷ niệm 50 năm chiến thắng Bình Long- An Lộc ở trụ sở Quốc Dương, thành phố Westminster.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 14/05/2022, tại văn phòng Đài Hồn Việt TV đã có buổi giới thiệu ra mắt bộ sách Đảng Phái Quốc Gia Việt Nam 1945-1954 của Giáo Sư Lê Mạnh Hùng, và tác phẩm Việt Nam Cộng Hòa 1955-1974 Kinh Nghiệm Kiến Quốc của Giáo Sư Vũ Tường & Sean Fear.
Đảng Dân Chủ Quận Cam (DPOC) đã gởi một hướng dẫn, đưa ra những lựa chọn mà họ đề nghị để cử tri Quận Cam đánh dấu trong phiếu bầu.
Nhân dịp 30 Tháng Tư, Ngày Chủ Nhật 1 tháng 5, 2022, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt đã tổ chức một buổi triển lãm tại Bowers Museum ở Quận Cam, California.
Cựu cảnh sát hải phận Hồng Kông đoàn tụ tại Hoa Kỳ với Thuyền Nhân Việt Nam mà ông đã giúp cứu vớt hơn 40 năm trước. Ông Les Bird gia nhập cảnh sát hải phận tại Hồng Kông vào năm 1976. Cuối thập niên 70, sau khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, hàng chục ngàn thuyền nhân Việt Nam đột ngột đến vùng biển Hồng Kông trên những chiếc thuyền mỏng manh và sau đó là trên những con tàu lớn hơn nhiều. Ông Bird lúc này có trách nhiệm phải ra khơi để gặp những con tàu gần như không đủ khả năng đi biển này để cứu vớt những thuyền nhân trên đó - trong một số trường hợp, những chiếc ghe nhỏ bé thường dùng để đi trên sông đã thực hiện chuyến đi cả ngàn dặm đầy hiểm nguy trên Biển Đông từ Việt Nam.
Nếu quý vị vẫn đang cân nhắc cho quyết định có nên tiêm vắc-xin COVID-19 cho con mình hay không, tôi muốn chia sẻ một số lý do mà phụ huynh của bệnh nhân của tôi nêu ra. Tôi nghĩ những “lý do tại sao” được đưa ra cho lựa chọn tiêm chủng này thường có tác dụng mạnh mẽ hơn bất kỳ thông báo thương mại hoặc phổ biến về y tế công cộng nào, bởi vì những ý kiến này đến từ các bậc phụ huynh khác, những người như quý vị, chỉ muốn điều tốt nhất cho con của mình.
Đối với nhiều người Việt đã từng sống ở Miền Nam Việt Nam trước 1975, hương dầu khuynh diệp là một ký ức thân thương và khó quên. Lý do là hầu như ai cũng đã từng sử dụng dầu khuynh diệp để chữa những thứ bệnh thường nhật. Bị muỗi cắn? Bôi dầu khuynh diệp. Đau bụng? Xoa dầu khuynh diệp vào bụng. Nhức đầu? Xức dầu lên trán và thái dương. Cảm cúm sổ mũi? Dùng dầu khuynh diệp để xông. Còn nhiều nữa! Dầu khuynh diệp là bài thuốc dân gian vừa hiệu quả, vừa rẻ tiền của mọi gia đình Việt.
Bài hát và đoạn phim ngắn hợp nhất với bài hát đầy cảm hứng ca ngợi sự tiến bộ, khơi gợi hy vọng, và khuyến khích cộng đồng bảo vệ bản thân cùng những người khác chống lại COVID-19. Tôi xem đây là cơ hội để dành vài phút ghi nhận những bước tiến mà chúng ta đã đạt được, đồng thời lan tỏa sức mạnh đến những người khác trong khi tất cả mọi người tiếp tục làm phần việc của mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.