Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Xóa NAFTA, Mỹ Mất 14 Triệu Việc Làm

02/01/201700:00:00(Xem: 4377)
Dù sự khinh thường của Tổng Thống tân cử Donald Trump đối với hiệp ước NAFTA như là nền tảng của sự hấp dẫn của ông với cử tri là tầng lớp lao động trong thời gian tranh cử, các chuyên gia về thương ước cảnh báo rằng việc tháo gỡ hiệp ước thực sự sẽ gây tổn hại nhiều hơn tốt cho việc làm của người Mỹ, theo báo Politico cho biết.

Giám đốc trung tâm chính sách thương mại tại Viện thị trường tự do Cato Institute là Dan Ikenson giải thích rằng sự thay đổi lớn đối với hiệp ước có mặt trên hai thập niên có thể đe dọa 14 triệu việc làm của người Mỹ dựa vào thương mại với Canada và Mexico và gây ra sự bất ổn khắp cộng đồng doanh nghiệp Bắc Mỹ, mà đã đầu tư hàng tỉ đô la trong các đường hướng phát triển để sản xuất vô số hàng hóa sử dụng lao động từ nhiều quốc gia.


Chính phủ sắp tới đã nói rằng họ hiểu bất cứ sự thay đổi nào mà họ tạo ra phải được làm cẩn thận. Báo Thê Hill tường trình hồi đầu tháng này rằng các thành viên của nhóm chuyển quyền của Trump đang cố làm nhẹ các quan tâm trong số những nhà lãnh đạo công ty mà chính phủ mới sẽ khai hỏa trận chiến mậu dịch với các đối tác mậu dịch lớn.

Anthony Scarmucci, cố vấn cao cấp cho nhóm chuyển quyền của Trump, nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rằng tổng thống tân cử đang tìm cách thực hiện thương lượng công bằng hơn cho các lợi ích của Mỹ, không phải tháo gỡ chúng.

Ý kiến bạn đọc
05/01/201721:08:21
Khách
Việt Báo đưa tin kỳ quá nha. Bài báo nguyên văn dài thòng và có nhiều chi tiết, mà VB chỉ trích một vài đoạn sơ sài thoi (http://www.politico.com/story/2016/12/donald-trump-nafta-232992). Nói như kiểu của Politico là những gì đang có phải tiếp tục giữ lại, không được thay đổi vì thây đổi sẽ ảnh hưởng đến nhiều triệu việc làm. Nếu cần phải dẹp bỏ NAFTA, thì 14 triệu việc làm ảnh hưởng trực tiếp cũng sẽ có việc làm lại nếu những việc làm này từ Canada và Mexico được làm tại Mỹ. Thí dụ, các công việc của farmers sẽ quay về Mỹ và dân Mỹ sẽ có việc làm lại thôi. Chán mấy chủ theo Dân Chủ quá, không cùng nhau giúp Tân TT làm giàu lại nước Mỹ, tối ngày hết đâm rồi thọt, không có một chút lạc quan gì cả. Nước Mỹ sẽ nghèo vì những lối suy nghĩ như thế này.
03/01/201701:14:02
Khách
Đây mới chỉ là nhận định một phía !
Nếu mất việc và chẳng lợi thì không khi nào Trump làm, nên nếu Trump làm khác là có tíng toán !
Tôi tự hỏi, tại sao có Napta mà Mỹ lại phải nợ quá nhiều như vậy ? Càng ngày càng nghèo !
Cho nên Trump có cái nhìn khác nên chắc chắn có tính toán !
02/01/201719:53:11
Khách
Từ khi ông Ttump đắc cử, "phe ta" rất cay cú, cho nên bất cứ điều gì
ông Trump hứa sẽ làm, đều bị "phe ta" hù dọa người Mỹ, là ông Trump
sẽ mang tai họa cho nước Mỹ, nào là sử dụng vũ khí hạt nhân, nào
là phá hoại kinh tế, nào là làm mất việc làm của người Mỹ.....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,