Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Phí 2.4 Ngàn Tỉ Đô Năm 2013, Tốn Nhất Là Tiểu Đường, Tim

02/01/201700:00:00(Xem: 2653)
SEATTLE –Một nghiên cứu mới về chi phí chăm sóc y tế cho thấy chỉ có 20 bệnh hay hội chứng bệnh đã chiếm hơn ½ toàn bộ chi xài y tế tại Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này khảo sát 155 loại bệnh chứng khác nhau, cho thấy tốn kém nhất là bệnh tiểu đường (diabetes), làm tốn kém tới 101 tỷ USD trong khoảng thời gian từ chẩn bệnh cho tới chữa trị, và tiêu xài này tăng 36 lần nhanh hơn chi xài cho bệnh tim mạch.

Nghiên cứu khảo sát tiêu xài y tế trong thời khoảng hơn 18 năm từ 1996-2013 và thấy rằng tổng cộng 30.1 ngàn tỷ USD đã được tiêu xài cho y tế tại Hoa Kỳ trong thời kỳ này.

Bệnh tim mạch làm tốn kém nhiều thứ nhì, và là nguyên nhân tử vong nhiều nhất trong 18 năm qua.

Đau lưng và đau cổ làm tốn kém y tế nhiều thứ ba, theo nghiên cứu này, trong nghiên cứu tách rời các chương trình y tế công cộng ra khỏi tiêu xài y phí cá nhân.

Bên cạnh 3 loại bệnh hàng đầu đó, bệnh hốt hoảng tâm lý và thương tích vì bị té chi61m tới 18% toàn bộ tiêu xài y tế cá nhân, và tốn tổng cộng 437 tỷ USD trong năm 2013.

Bác sĩ Joseph Dieleman, người hướng dẫn nhóm nghiên cứu và là giáo sư ở viện nghiên cứu y tế Institute for Health Metrics and Evaluation, IHME, tại đại học University of Washington, nói rằng tuy Hoa Kỳ xài nhiều hơn các nước khác về chăm sóc y tế, nhưng người ta biết rất ít về các loại bệnh thúc đẩy đà tăng tiêu xài đó, và viện IHME đang tìm các thông tin đó các lĩnh vực tư và công đều hiểu về tình hình tiêu xài y tế, và do vậy sẽ phân phối tài nguyên y tế hợp lý nhằm hiệu quả hơn.

Có khoảng 2.1 ngàn tỷ đôla xài cho 155 loại bệnh được khảo sát trong nghiên cứu này, và có khoảng 300 tỷ đô tiêu xài cho loại thuốc bán không cần toa, và cho chăm sóc y tế tại gia xài riêng ở lĩnh vực tư đã không được đếm vào, có nghĩa là tổng chi phí chăm sóc y tế cá nhân tại Mỹ lên tới 2.4 ngàn tỷ đôla trong năm 2013.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.