Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

806,000 Di Dân Bất Hợp Pháp Đã Nhận Bằng Lái Xe Cali

01/01/201700:00:00(Xem: 4594)
Hai năm sau khi thực hiện đề luật AB 60 kể từ ngày 1/1/2015, đã có khoảng 806,000 di dân không giấy tờ đã nộp đơn xin thi, đã thi đậu và đã nhận được bằng lái xe, theo thống kê của Nha Lộ Vận DMV California phổ biến trong tháng 12/2016.

DMV nói rằng có 14,000 bằng lái cấp ra riêng trong tháng 11/2016.

Luật tiểu bang cho phép di dân bất hợp pháp xuất hiện và xin bằng lái xe vì nhu cầu an toàn trên đường lộ và khu phố, theo lời Maricela Gutierrez, Giám đốc điều hành tổ chức bênh vực người di dân có tên viết tắt là SIREN.

Bà nói, như thế nhiều người có thể lái xe chở con tới trường, hay đi chọ, đi làm việc, trong khi trước giờ họ phải đi xe buýt, vừa mất thì giờ, vừa tốn tiền và bất tiện.

Một cư dân ở San Jose tự nói tên là Ramon, 46 tuổi, thi được bằng lái xe vài ngày sau khi đề luật AB 60 hiệu quả và nhận bằng lái qua bưu điện thời gian ngắn sau, nói rằng bây giờ anh không còn lo sợ khi thấy xe cảnh sát, và anh có thể lái xe chở gia đình đi thât xa, về Disneyland ở Nam Cali mà không sợ gì.

Nhưng với Tổng Thống đắc cử Donald Trump, người tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề di dân lậu, luật của tiểu bang California chắc chắn nhiều phần sẽ bị xét lại.

Các di dân lậu có bằng lái xe lo sợ rằng DMV sẽ đưa các thông tin cá nhân của họ cho các cơ quan trục xuất di dân lậu.


Gutierrez nói rằng nhiều người lo sợ như thế, bất kể các viên chức tiểu bang Califonria nói là sẽ không giúp Trump trục xuất di dân bất hợp pháp, nhưng đó là nguyên tắc, bây giờ phải chờ xem.

Tổ chức SIREN đã mở ra các hội thảo khu phố để thông báo di dân lậu về quyền của họ, khuyến cáo những người nhận bằng lái qua đề luật AB 60 phải cẩn trọng trên đường phố.

Những người chống lại đề luật này nói rằng tiểu bang California đang làm suy yếu việc thực thi các luật di trú liên bang, chất vấn về an toàn công cộng vì đề luật vẫn không bảo đảm là những di dân lậu nhận bằng lái có thể mua được bảo hiểm xe.

Những người chỉ trích còn nói rằng một đề luật có tên là AB 1461, sẽ hiệu lực trong năm 2017, sẽ ghi danh tự động hầu hết những người có bằng lái xe California vào danh sách ghi danh bầu cử, như thế có thể dẫn tới gian lận vì di dân lậu không có quyền bầu cử, nhưng sao lại được ghi danh.

Các viên chức tiểu bang nói rằng trong hệ thống sẽ ngăn chận người di dân lậu nhận bằng lái xe khôngc ho vào danh sách ghi danh bầu cử.

DMV nói rằng Tổng Thống mỹ không có quyền đơn phương gỡ bỏ 2 đề luật AB 60 và AB 1461.

Các dân cử California cam kết bảo vệ quyền của tất cả các di dân, bất kể hợp pháo hay không.

Ý kiến bạn đọc
02/01/201704:05:17
Khách
chỉ có nước Mỹ , người Mỹ mới có lòng bao dung như vậy, cho nên trời phú Mỹ là số 1.
02/01/201703:26:16
Khách
Luật tiểu bang Califonia cho phép cả triệu di dân lậu bất hợp pháp được phép lấy bằng lái xe hợp lệ.
Người ta có thể nghi ngờ chủ trương này là cho cái đám di dân lậu này được bỏ phiếu đi bầu .
Có một dạo đã có tranh cãi là người đi bầu phải có ID chứng minh với được bầu. Nhưng các ông bà dân biểu nghị sĩ dân chủ đã cho là như vậy là kỳ thi phân chia.
Thử hỏi các ông bà di dân lậu cả triệu người có bằng lái hợp lệ và ban bầu cử tiểu bang đã có những chủ trương vô tình hay cố ý để người của ta được đi bầu ,thì đương nhiên cái đám di dân lậu này phải tỏ ra biết điều đền ơn đáp nghĩa với cái đảng bao bọc cho họ và họ phải bầu cho đảng đã cho họ sống hợp pháp ,việc làm mà các vị công quyền đã có chủ trương thì mà quỉ cũng không biết ,thì đối thủ chỉ có thua cho tơi thua.
Nếu di dân lậu không có mang quyền lợi cho ai đó ,thì làm gì các vị công quyền phải che chở và chi tiêu những món tiền công quĩ rất lớn cho cái bọn luật sư để bênh đỡ họ ,khi họ có chuyện.
02/01/201701:05:07
Khách
Không đúng như vậy đâu Bạn Minh Khánh !

Có Bằng Lái Xe thì CHƯA CÓ QUYỀN ĐI BẦU ĐÂU, đó là ĐIỀU QUY ĐỊNH TẠI MỸ :

CHƯA CÓ QUỐC TỊCH MỸ THÌ KHÔNG ĐƯỢC THAM GIA BẦU CỬ
01/01/201716:38:42
Khách
Độc giả góp ý kiến bị chờ kiểm duyệt ? Thì ra, ở California cũng có luật
kiểm duyệt tiếng nói của người dân, xem ra cái nào có lợi cho chánh
quyền thì được lên tiếng, bằng ngược lại thì bị bịt miệng. Vui ghê !
Xin lỗi quý vị trong ban kiểm duyệt báo Việt báo, đùa một chút !
01/01/201716:34:41
Khách
Cấp bàng lái xe cho hơn 800 ngàn di dân bất hợp pháp, đồng nghĩa với
đảng DC có thêm hơn 800 ngàn phiếu bầu, vì họ có bằng lái xe, họ sẽ
được đảng ta khuyến khích ghi tên đi bầu, hèn chi, mà đảng ta cứ khoe
bà Clinton thắng ông Trump hơn 2 triệu phiếu bầu ở California !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Ba cho thấy Thượng Viện có vẻ tha thứ cho cựu Tổng Thống Donald Trump tại phiên xử luận tội ông, các thượng nghị sĩ Dân Chủ hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021 đã tìm cách để biến phiên xử này chống lại ông, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden đã tung ra cuộc tấn công toàn diện vào biến đổi khí hậu với một quân đội đồng minh lớn hơn nhiều Barack Obama đã làm 12 năm trước – một liên minh từ các nghiệp đoàn, các nhà hoạt động chống khai thác dầu bằng fracking và những nhà cổ võ công bằng chủng tộc tới các lãnh đạo của Wall Street, kỹ nghệ xe hơi và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021.
Bộ Nội An Hoa Kỳ (DHS) đã công bố cảnh báo khủng bố trên toàn quốc hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021, nói rằng mối đe dọa tiềm ẩn từ những người cực đoan chống chính phủ nội địa chống lại Joe Biden như là tổng thống, theo bản tin của AFP cho biết hôm Thứ Tư.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.