Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

806,000 Di Dân Bất Hợp Pháp Đã Nhận Bằng Lái Xe Cali

01/01/201700:00:00(Xem: 4503)
Hai năm sau khi thực hiện đề luật AB 60 kể từ ngày 1/1/2015, đã có khoảng 806,000 di dân không giấy tờ đã nộp đơn xin thi, đã thi đậu và đã nhận được bằng lái xe, theo thống kê của Nha Lộ Vận DMV California phổ biến trong tháng 12/2016.

DMV nói rằng có 14,000 bằng lái cấp ra riêng trong tháng 11/2016.

Luật tiểu bang cho phép di dân bất hợp pháp xuất hiện và xin bằng lái xe vì nhu cầu an toàn trên đường lộ và khu phố, theo lời Maricela Gutierrez, Giám đốc điều hành tổ chức bênh vực người di dân có tên viết tắt là SIREN.

Bà nói, như thế nhiều người có thể lái xe chở con tới trường, hay đi chọ, đi làm việc, trong khi trước giờ họ phải đi xe buýt, vừa mất thì giờ, vừa tốn tiền và bất tiện.

Một cư dân ở San Jose tự nói tên là Ramon, 46 tuổi, thi được bằng lái xe vài ngày sau khi đề luật AB 60 hiệu quả và nhận bằng lái qua bưu điện thời gian ngắn sau, nói rằng bây giờ anh không còn lo sợ khi thấy xe cảnh sát, và anh có thể lái xe chở gia đình đi thât xa, về Disneyland ở Nam Cali mà không sợ gì.

Nhưng với Tổng Thống đắc cử Donald Trump, người tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề di dân lậu, luật của tiểu bang California chắc chắn nhiều phần sẽ bị xét lại.

Các di dân lậu có bằng lái xe lo sợ rằng DMV sẽ đưa các thông tin cá nhân của họ cho các cơ quan trục xuất di dân lậu.


Gutierrez nói rằng nhiều người lo sợ như thế, bất kể các viên chức tiểu bang Califonria nói là sẽ không giúp Trump trục xuất di dân bất hợp pháp, nhưng đó là nguyên tắc, bây giờ phải chờ xem.

Tổ chức SIREN đã mở ra các hội thảo khu phố để thông báo di dân lậu về quyền của họ, khuyến cáo những người nhận bằng lái qua đề luật AB 60 phải cẩn trọng trên đường phố.

Những người chống lại đề luật này nói rằng tiểu bang California đang làm suy yếu việc thực thi các luật di trú liên bang, chất vấn về an toàn công cộng vì đề luật vẫn không bảo đảm là những di dân lậu nhận bằng lái có thể mua được bảo hiểm xe.

Những người chỉ trích còn nói rằng một đề luật có tên là AB 1461, sẽ hiệu lực trong năm 2017, sẽ ghi danh tự động hầu hết những người có bằng lái xe California vào danh sách ghi danh bầu cử, như thế có thể dẫn tới gian lận vì di dân lậu không có quyền bầu cử, nhưng sao lại được ghi danh.

Các viên chức tiểu bang nói rằng trong hệ thống sẽ ngăn chận người di dân lậu nhận bằng lái xe khôngc ho vào danh sách ghi danh bầu cử.

DMV nói rằng Tổng Thống mỹ không có quyền đơn phương gỡ bỏ 2 đề luật AB 60 và AB 1461.

Các dân cử California cam kết bảo vệ quyền của tất cả các di dân, bất kể hợp pháo hay không.

Ý kiến bạn đọc
02/01/201704:05:17
Khách
chỉ có nước Mỹ , người Mỹ mới có lòng bao dung như vậy, cho nên trời phú Mỹ là số 1.
02/01/201703:26:16
Khách
Luật tiểu bang Califonia cho phép cả triệu di dân lậu bất hợp pháp được phép lấy bằng lái xe hợp lệ.
Người ta có thể nghi ngờ chủ trương này là cho cái đám di dân lậu này được bỏ phiếu đi bầu .
Có một dạo đã có tranh cãi là người đi bầu phải có ID chứng minh với được bầu. Nhưng các ông bà dân biểu nghị sĩ dân chủ đã cho là như vậy là kỳ thi phân chia.
Thử hỏi các ông bà di dân lậu cả triệu người có bằng lái hợp lệ và ban bầu cử tiểu bang đã có những chủ trương vô tình hay cố ý để người của ta được đi bầu ,thì đương nhiên cái đám di dân lậu này phải tỏ ra biết điều đền ơn đáp nghĩa với cái đảng bao bọc cho họ và họ phải bầu cho đảng đã cho họ sống hợp pháp ,việc làm mà các vị công quyền đã có chủ trương thì mà quỉ cũng không biết ,thì đối thủ chỉ có thua cho tơi thua.
Nếu di dân lậu không có mang quyền lợi cho ai đó ,thì làm gì các vị công quyền phải che chở và chi tiêu những món tiền công quĩ rất lớn cho cái bọn luật sư để bênh đỡ họ ,khi họ có chuyện.
02/01/201701:05:07
Khách
Không đúng như vậy đâu Bạn Minh Khánh !

Có Bằng Lái Xe thì CHƯA CÓ QUYỀN ĐI BẦU ĐÂU, đó là ĐIỀU QUY ĐỊNH TẠI MỸ :

CHƯA CÓ QUỐC TỊCH MỸ THÌ KHÔNG ĐƯỢC THAM GIA BẦU CỬ
01/01/201716:38:42
Khách
Độc giả góp ý kiến bị chờ kiểm duyệt ? Thì ra, ở California cũng có luật
kiểm duyệt tiếng nói của người dân, xem ra cái nào có lợi cho chánh
quyền thì được lên tiếng, bằng ngược lại thì bị bịt miệng. Vui ghê !
Xin lỗi quý vị trong ban kiểm duyệt báo Việt báo, đùa một chút !
01/01/201716:34:41
Khách
Cấp bàng lái xe cho hơn 800 ngàn di dân bất hợp pháp, đồng nghĩa với
đảng DC có thêm hơn 800 ngàn phiếu bầu, vì họ có bằng lái xe, họ sẽ
được đảng ta khuyến khích ghi tên đi bầu, hèn chi, mà đảng ta cứ khoe
bà Clinton thắng ông Trump hơn 2 triệu phiếu bầu ở California !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.