Hôm nay,  

806,000 Di Dân Bất Hợp Pháp Đã Nhận Bằng Lái Xe Cali

01/01/201700:00:00(Xem: 6384)
Hai năm sau khi thực hiện đề luật AB 60 kể từ ngày 1/1/2015, đã có khoảng 806,000 di dân không giấy tờ đã nộp đơn xin thi, đã thi đậu và đã nhận được bằng lái xe, theo thống kê của Nha Lộ Vận DMV California phổ biến trong tháng 12/2016.

DMV nói rằng có 14,000 bằng lái cấp ra riêng trong tháng 11/2016.

Luật tiểu bang cho phép di dân bất hợp pháp xuất hiện và xin bằng lái xe vì nhu cầu an toàn trên đường lộ và khu phố, theo lời Maricela Gutierrez, Giám đốc điều hành tổ chức bênh vực người di dân có tên viết tắt là SIREN.

Bà nói, như thế nhiều người có thể lái xe chở con tới trường, hay đi chọ, đi làm việc, trong khi trước giờ họ phải đi xe buýt, vừa mất thì giờ, vừa tốn tiền và bất tiện.

Một cư dân ở San Jose tự nói tên là Ramon, 46 tuổi, thi được bằng lái xe vài ngày sau khi đề luật AB 60 hiệu quả và nhận bằng lái qua bưu điện thời gian ngắn sau, nói rằng bây giờ anh không còn lo sợ khi thấy xe cảnh sát, và anh có thể lái xe chở gia đình đi thât xa, về Disneyland ở Nam Cali mà không sợ gì.

Nhưng với Tổng Thống đắc cử Donald Trump, người tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề di dân lậu, luật của tiểu bang California chắc chắn nhiều phần sẽ bị xét lại.

Các di dân lậu có bằng lái xe lo sợ rằng DMV sẽ đưa các thông tin cá nhân của họ cho các cơ quan trục xuất di dân lậu.


Gutierrez nói rằng nhiều người lo sợ như thế, bất kể các viên chức tiểu bang Califonria nói là sẽ không giúp Trump trục xuất di dân bất hợp pháp, nhưng đó là nguyên tắc, bây giờ phải chờ xem.

Tổ chức SIREN đã mở ra các hội thảo khu phố để thông báo di dân lậu về quyền của họ, khuyến cáo những người nhận bằng lái qua đề luật AB 60 phải cẩn trọng trên đường phố.

Những người chống lại đề luật này nói rằng tiểu bang California đang làm suy yếu việc thực thi các luật di trú liên bang, chất vấn về an toàn công cộng vì đề luật vẫn không bảo đảm là những di dân lậu nhận bằng lái có thể mua được bảo hiểm xe.

Những người chỉ trích còn nói rằng một đề luật có tên là AB 1461, sẽ hiệu lực trong năm 2017, sẽ ghi danh tự động hầu hết những người có bằng lái xe California vào danh sách ghi danh bầu cử, như thế có thể dẫn tới gian lận vì di dân lậu không có quyền bầu cử, nhưng sao lại được ghi danh.

Các viên chức tiểu bang nói rằng trong hệ thống sẽ ngăn chận người di dân lậu nhận bằng lái xe khôngc ho vào danh sách ghi danh bầu cử.

DMV nói rằng Tổng Thống mỹ không có quyền đơn phương gỡ bỏ 2 đề luật AB 60 và AB 1461.

Các dân cử California cam kết bảo vệ quyền của tất cả các di dân, bất kể hợp pháo hay không.

Ý kiến bạn đọc
02/01/201704:05:17
Khách
chỉ có nước Mỹ , người Mỹ mới có lòng bao dung như vậy, cho nên trời phú Mỹ là số 1.
02/01/201703:26:16
Khách
Luật tiểu bang Califonia cho phép cả triệu di dân lậu bất hợp pháp được phép lấy bằng lái xe hợp lệ.
Người ta có thể nghi ngờ chủ trương này là cho cái đám di dân lậu này được bỏ phiếu đi bầu .
Có một dạo đã có tranh cãi là người đi bầu phải có ID chứng minh với được bầu. Nhưng các ông bà dân biểu nghị sĩ dân chủ đã cho là như vậy là kỳ thi phân chia.
Thử hỏi các ông bà di dân lậu cả triệu người có bằng lái hợp lệ và ban bầu cử tiểu bang đã có những chủ trương vô tình hay cố ý để người của ta được đi bầu ,thì đương nhiên cái đám di dân lậu này phải tỏ ra biết điều đền ơn đáp nghĩa với cái đảng bao bọc cho họ và họ phải bầu cho đảng đã cho họ sống hợp pháp ,việc làm mà các vị công quyền đã có chủ trương thì mà quỉ cũng không biết ,thì đối thủ chỉ có thua cho tơi thua.
Nếu di dân lậu không có mang quyền lợi cho ai đó ,thì làm gì các vị công quyền phải che chở và chi tiêu những món tiền công quĩ rất lớn cho cái bọn luật sư để bênh đỡ họ ,khi họ có chuyện.
02/01/201701:05:07
Khách
Không đúng như vậy đâu Bạn Minh Khánh !

Có Bằng Lái Xe thì CHƯA CÓ QUYỀN ĐI BẦU ĐÂU, đó là ĐIỀU QUY ĐỊNH TẠI MỸ :

CHƯA CÓ QUỐC TỊCH MỸ THÌ KHÔNG ĐƯỢC THAM GIA BẦU CỬ
01/01/201716:38:42
Khách
Độc giả góp ý kiến bị chờ kiểm duyệt ? Thì ra, ở California cũng có luật
kiểm duyệt tiếng nói của người dân, xem ra cái nào có lợi cho chánh
quyền thì được lên tiếng, bằng ngược lại thì bị bịt miệng. Vui ghê !
Xin lỗi quý vị trong ban kiểm duyệt báo Việt báo, đùa một chút !
01/01/201716:34:41
Khách
Cấp bàng lái xe cho hơn 800 ngàn di dân bất hợp pháp, đồng nghĩa với
đảng DC có thêm hơn 800 ngàn phiếu bầu, vì họ có bằng lái xe, họ sẽ
được đảng ta khuyến khích ghi tên đi bầu, hèn chi, mà đảng ta cứ khoe
bà Clinton thắng ông Trump hơn 2 triệu phiếu bầu ở California !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.