Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Ban Hành Nhiều Pháp Lệnh Để Giữ Di Sản Của 2 Nhiệm Kỳ

31/12/201600:00:00(Xem: 3872)
WASHINGTON - Với ngày kết thúc nhiệm kỳ TT đang tiến đến gần, TT Barack Obama tăng tốc sử dụng quyền của lãnh đạo hành pháp để ký 1 số pháp lệnh để củng cố 1 số di sản kịp trước ngày TT đắc cử tuyên thệ nhậm chức trong 3 tuần tới.

Nhà báo cho biết: 1 số sắc lệnh không dễ bị lật nguợc. Vụ mới nhất là quyết định trừng phạt Nga về hành động tin tặc gây ảnh hưởng bầu cử tại Hoa Kỳ – 35 viên chức ngoại giao Nga bị tống xuất trong thời hạn 72 giờ, các đối tượng cụ thể là 6 cá nhân và 5 pháp nhân trong lần đầu tiên công bố danh tính các viên chức liên quan.

Về năng luợng, chính phủ Obama ký lệnh cấm vô thời hạn khoan dầu tại vùng gần Bắc Cực và tại bắc Đại tây Dương.


Về hoà bình Trung Đông, sau các nỗ lực điều giải không thành công, đại diện chính quyền Obama tại HĐ Bảo An không bỏ phiếu chống lại nghị quyết yêu cầu Israel ngưng xây dựng nhà định cư tại lãnh thổ chiếm đóng, là lân đầu từ 1979.

Về luật cải tổ y tế, đảng DC vận động mạnh trong mấy tháng qua để đốc thúc dân chúng ghi danh mua bảo hiểm theo chương trình ObamaCare – kết quả là 6.4 triệu dân tham gia, tăng 400,000 người so với năm trước.

Nhà báo phỏng đoán TT Obama sẽ đọc diễn văn từ giã trước ngày từ giã Bạch Ốc, tại Chicago – có lẽ ông Obama sẽ nhân dịp này nhắc lại lời báo động về phân biệt đối xử và tự cô lập.

Ý kiến bạn đọc
02/01/201716:42:36
Khách
obamacare còn sắp bị đem lên bàn mỗ thì sá gì các pháp lệnh mà hăm hở ký thêm.....càng về sau càng thấy cụ nầy tại sao làm TT nhỉ....ở Mỹ đích thật ý dân mới là ý quyết định chứ không phải ý trời như ba tàu thường nói vì lối suy nghĩ nầy làm con người bị nô lệ cho định mệnh được điều khiển bởi các vua nhà tàu mà họ dùng chữ trời thay vào...hỏi họ trời là ai thì họ mù tịt rồi đâm khùng chỉ đại vào mình (ý là để tôi suy nghĩ ) nhưng nịnh thần nghĩ rất nịnh rồi phán vua nói chính là hòang thượng đó....ôi chao bao nhiêu đời vô minh che đậy rồi trời ạ.
31/12/201619:05:16
Khách
Chuyện Nga thì Putin đã giải quyết khéo, mai mốt đây Mỹ có đại sứ mới thay người cũ ! Không lẽ chỉ một chiều ?
Còn Israel thì Israel giải quyết, chẳng làm gì nhau !
Nếu Israel mà yếu xìu thì mất nước từ lâu rồi !
Riêng Obamcare thì cứ để vậy, ai đi bác sĩ hay mua thuốc phải đóng tiền, quĩ chung cạn kiệt thì phải đóng thêm tiền thì chẳng khác gì mua bảo hiểm nơi khác còn tốt hơn !
Đàng nào Obama cũng đi vào bóng tối, mãn tuồng rồi, cái tuồng trò chính trị !
- Còn tiền còn bạc còn đệ tử
Hết cơm hết rượu hết ông tôi -
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.