Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim 18+ Nhẹ Nhàng...

31/12/201600:00:00(Xem: 4526)
Năm mới, nhiều chuyện mới, Đảng CSVN cũng tưng bừng đổi mới: Kể từ năm 2017 sẽ cho chiếu phim 18+... Phim người lớn? Đó là tin nhà nước, không gọi là “phim người lớn,” chỉ gọi là “phim 18+” có nghĩa là, chỉ cho người trên 18 tuổi vào xem. Nhưng cũng chỉ nhẹ nhàng...

Báo Doanh Nghiệp VN có bản tin hôm 30/12/2016 tựa đề “Từ năm 2017, Việt Nam cho phép phim 18+ chiếu tại rạp”... Ngay trên tựa đề là không giấu giếm gì nữa.

Thêm nữa, các quan chức giáo dục cũng suy nghĩ: Internet và điện thoại tinh khôn muốn xem phim này dễ dàng, có khó gì... Tuy nhiên, hãy hình dung rằng quan chức Ba Đình rủ nhau vào xem phim 18+ trong các rạp hát hoành tráng, bởi vì màn hình lớn trong rạp sẽ có hiệu ứng kinh khủng, hơn xa màn hình điện thoại.

Bản tin kê, phim cấm người xem dưới 18 tuổi nằm trong Bảng Tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua.

Từ 1/1/2017, Việt Nam áp dụng Bảng Tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi mới gồm bốn mức: P (phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng), C13 (phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13), C16 (phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 16) và C18 (phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18), theo tin tức trên báo Vnexpress.

Bản tin kể, việc phân loại phim dựa trên các tiêu chí về chủ đề, nội dung, mức độ bạo lực, khỏa thân, tình dục, ma túy, ngôn ngữ tục và tính chất kinh dị có trong tác phẩm điện ảnh.

Ở hạng mục C18, chủ đề của phim phải phù hợp với khán giả ở lứa tuổi trên 18. Nội dung phim phản ánh những vấn đề của người trưởng thành, như các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm tình dục nhưng phù hợp với nhận thức, tâm lý, sinh lý của khán giả trên 18 tuổi.

Cảnh khỏa thân và cảnh bạo lực tình dục trong phim C18 phải phù hợp với nội dung tác phẩm, không được kéo dài hoặc lặp lại quá đà. Phim C18 chấp nhận các cảnh tả thực về bạo lực và đổ máu nhưng phải phù hợp ngữ cảnh tác phẩm. Ngoài ra, ngôn ngữ thô tục, ngôn ngữ nhạy cảm về văn hóa như lời chửi, câu rủa hoặc tiếng lóng, từ đệm gây phản cảm cho người xem có thể xuất hiện.

Bản tin Doanh Nghiệp VN viết:

“Không chấp nhận các hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện lộ liễu, miêu tả chi tiết hoạt động tình dục, trừ các trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim, không có thời lượng kéo dài, báo Dân Việt đưa tin.”

Có nghĩa là, phim 18+ không phải là “phim người lớn”...

Vì tránh miêu tả chi tiết tình dục?

Thí dụ, khi làm phim về mối tình của nhà thơ Nguyễn Du và nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nếu đaọ diễn dàn dựng một cảnh hai người sa ngã trong một đêm xuân... thì cuộc làm tình sẽ được bóng đêm che mất nửa phần ánhs áng cho mờ mờ, ảo ảo... mới được vào “phim 18+”... có phải không?

Vì nếu trần trụi 100% thì làm gì còn chất thơ Nguyễn và Hồ nữa...

Đặc biệt, báo Một Thế Giới ghi nhận về tin này qua lời một quan chức:

“Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục điện ảnh đã cho biết: "Bảng phân loại phim này được làm dựa trên Bảng phân loại phim của Singapore. Mô hình phân loại phim của Singapore vừa cặn kẽ, vừa nghiêm, vừa mang tính chất Á Đông mà lại phù hợp với văn hóa Việt Nam". Ngoài dựa trên Bảng phân loại phim của Singapore, Cục điện ảnh cũng tham khảo các bảng phân loại của Mỹ, Anh và Australia để hoàn thiện.”

Như thế, câu hỏi là, khi đaọ diễn làm phim về ông Hồ Chí Minh kết hôn với bà Tăng Tuyết Minh (Zeng Xueming) trong một hôn lễ do chính các lãnh đạo Đảng CS Trung Quôc sắp xếp (với chứng kiến của bà Đặng Dĩnh Siêu -- vợ của Chu Ân Lai -- tại nơi một năm trước, Siêu và Lai kết hôn)...

Sau này ông Hồ có làm bài thơ gửi cho vợ:

Dữ muội tương biệt,
Chuyển thuấn niên dư,
Hoài niệm tình thâm,
Bất ngôn tự hiểu.
Tư nhân hồng tiện,
Dao ký thốn tiên,
Tỷ muội an tâm,
Thị ngã ngưỡng vọng.
Tinh thỉnh
Nhạc mẫu vạn phúc.
Chuyết huynh Thụy.

Dịch nghĩa: "Từ ngày chia tay với em, đã hơn một năm trôi qua. Nhớ thương khắc khoải, chẳng nói cũng hiểu. Nay mượn cánh hồng, gửi mấy dòng thư để em yên tâm, đó là điều anh mong mỏi, và cầu cho nhạc mẫu vạn phúc. Người anh vụng về, Thụy". Ký tên Thụy vì lúc đó ông Hồ dùng tên Lý Thụy.

Khi đạo diễn làm phim mối tình này, mà không có cảnh nóng 18+, người xem sẽ nghi rằng ông Hồ có gì trục trặc... Đó là chưa kể chuyện ông Hồ và cô Xuân...

Nên cho cảnh nóng ở độ nào? 50% hở hang? Hay 100%?

Phải chăng, nhà nước chuẩn bị cho sắp chiếu phim đời các lãnh tụ? Chờ xem.

Ý kiến bạn đọc
01/01/201709:21:12
Khách
Trò chơi " Thế giới bí mật " , " bí mật " đó dù có kinh hoàng nhưng sẽ không khiến cho ta rơi lệ khi ngày đó ta đã biết trước tất cả là do NHÂN-QUẢ .
01/01/201709:07:44
Khách
Ai sẽ trả lại danh dự cho một quốc gia ? Ai sẽ trả lại ngót 100 năm đen tối nhục nhã ? Ai sẽ trả lại nước mắt như sông hồ ,mặn chát như nước biển - Mộ sóng ? Có ai nói lời xin lỗi không ? Có ai ăn năn không ? ... Tất cả là số 0 và chỉ còn lại bọn " Tư Bản Đỏ " đội lốt Cờ Vàng ...
Nhưng trên đời này khi " HÀNG GIẢ " không bao giờ có thể THẬT .
01/01/201708:47:41
Khách
Phố Wall Việt Nam chỉ là giấc mơ thôi ! Bởi lẽ " Con cái của ta như sao sa trên Trời " đương nhiên là phải có " hình dạng nhất định " - Đó là một bí mật .
01/01/201708:36:57
Khách
Cộng sản có thể đào mồ tất cả , đấu tố cả cha mẹ miễn là đạt được mục đích . Sắp tới nếu cộng sản phải đập tên hình nộm Hồ Chí Minh , trương Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ lên mà khối tài sản và quyền lực của bọn họ vẫn vững như đồng như giáp thì cũng là việc rất ...đỉnh cao trí tuệ !
01/01/201708:29:03
Khách
Xét cho cùng Hồ chỉ là một con tốt được sai khiến trên bàn cờ chính trị . " Tư Bản Máu "( kiếp trước là con heo bị chọc tiết , kiếp này làm cướp có kinh điển sách vở , luật lệ ) đã khẳng định : " Có rất nhiều Hồ Chí Minh " . Điều này có nghĩa là gì ? - Có nghĩa là " Việt Nam không còn cộng sản " = Cuộc giết hàng triệu người , cướp của , vơ vét sạch sẽ tài nguyên đã kết thúc . Đây là lúc chuyển từ " Tư Bản Máu " sang ngang hàng với Tư Bản Đỏ và một Hồ Chí Minh con với diện mạo của một nhà Tư Bản Đỏ đang bước ra chính trường .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50577)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44290)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38678)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34544)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại