Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kerry: 2 Nhà Nước Tồn Tại Là Giải Pháp Cho Israel-Palestine

29/12/201600:00:00(Xem: 2379)
WASHINGTON - Trong bài diễn văn sau cùng về chính sách, ngoại trưởng Hoa Kỳ phác họa các bước cần thiết dọn đường cho giải pháp 2 quốc gia cùng tồn tại để giải quyết cuộc xung đột kéo dài gần 7 thập niên giữa Israel và Palestine.

Tuy sẽ rời nhiệm sở trong hơn 3 tuần, ngoại trưởng John Kerry tin rằng sứ mạng của ông khi còn nắm trọng trách bộ trưởng ngoại giao là thúc đẩy định hướng đạt tới giải pháp 2 nhà nước, theo phát biểu của phát ngôn viên Mark Toner tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông Toner nhấn mạnh: giữ cho tiến trình này chuyển động là việc quan trọng – chúng tôi chưa ngã lòng, cũng không nghĩ rằng Israel và Palestine xuôi tay.

Ông Kerry lên tiếng về chính sách 5 ngày sau khi HĐ Bảo An chấp thuận nghị quyết yêu cầu chính quyền Netanyahu ngưng mọi hoạt động xây dựng nhà định cư trên các phần đất chiếm đóng – Hoa Kỳ không bỏ phiếu vào dịp này, là lần đầu tiên từ 1979.

Ông Toner tái xác nhận Ai Cập và Palestine cùng soạn thảo nghị quyết.

Tại Hoa Kỳ, TT đắc cử báo hiệu sẽ có phương cách mềm dịu hơn về kế hoạch xây dựng nhà định cư của chính quyền Israel và có thể dời toà ĐS Hoa Kỳ tới Jerusalem.

Theo tuờng thuật mới nhận đuợc, ngoại trưởng Kerry xác quyết giải pháp 2 nhà nước là cách duy nhất để thiết lập hoà bình công chính và bền vững - ông khẳng định: hành động của Hoa Kỳ tại phiên biểu quyết của HĐ Bảo An là phù hợp với các giá trị của Hoa Kỳ, và nên biết rằng chưa ai giúp Israel nhiều hơn chính quyền Obama. Ông Kerry nhắc lại quân viện, về kế hoạch phòng thủ chống phi đạn gọi là Iron Dome và hỗ trợ tình báo giúp Israel. Theo lời ngoại trưởng Hoa Kỳ, thăm dò nhận thấy đa số dân Israel và Palestine ủng hộ định hướng 2 nhà nước về nguyên tắc và không tin vì thấy là khó.

Ông Kerry khẳng định mở rộng nhà định cư như tiền đồn tại những nơi đuợc hoạch định để cản trở giải pháp 2 nhà nước cũng là trái phép với luật của Israel. Ông nói thêm: nếu chỉ có 1 nhà nước thì hàng triệu dân Palestine phải vĩnh viễn sống trong giới hạn, thì không có hoà bình đích thực.

Ý kiến bạn đọc
30/12/201608:59:16
Khách
Hai nhà nước cùng tồn tại cũng tốt, nhưng đừng gây hấn để phải đánh nhau !
Đã đánh nhau là một mất một còn ! Luật bất thành văn từ xưa tới nay rồi !
Trong nhiều cuộc chiến xưa nay giữa Do Thái và Palestine, gần như Palestin gây sự trước !
Lần tới mà còn cảnh này, cứ thường Dp Thái sẽ đánh tan Hamas và chiếm hết bờ Đông, thuận chiều chứ ?
Rồi nếu bờ tây gây hấn nữa, Do Thái sẽ chiếm hết để chỉ còn một quốc gia
nhị chủng được chứ ? Tôi nghĩ nó cũng thuận chiều !
Đánh nhau là được thua, là mất còn, cũng như mua bán là được mất, mất được, rất thuận lý !
30/12/201604:08:45
Khách
Lần này nói hay nhất. Không thế nào để thắng do thái trục lợi mãi được? Nó phải tự giải quyết vấn đề của nó chứ?.
Ông ngoại trưởng nói hợp với lòng nhân dân thế giới.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.