Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga: Đồng Ý Tiến Tới Ngưng Bắn Toàn Cõi Syria

29/12/201600:00:00(Xem: 992)
ASTANA, Kazakhstan - 1 đề nghị ngưng bắn khắp Syria dọn đường cho thương lượng chính trị đã đuợc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng ý phát triên, theo loan báo của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng, nhiều điểm về các đề nghị nêu ra tại hội nghị cấp ngoại trưởng họp tại thủ đô Kazakhstan không đuợc biết.

Thông tấn chính thức Anadolu cho hay đề nghị ngưng bắn toàn cõi Syria sẽ đuợc thông báo các phe đối đầu trước hoà hội họp tại thủ đô Astana trong tháng tới.

Phát ngôn viên Dmitry Peskos không bình luận, và cho biết: chưa có đủ thông tin.

Theo tin Anadolu, ngưng bắn toàn quốc Syria không gồm các nhóm khủng bố mà bản tin không chỉ danh, và Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là các thế lực bảo đảm ngưng bắn.

Với nhà cầm quyền Ankara, khủng bố là ISIS và dân quân vũ trang của người Kurd đuợc biết với tên YPG hay Peshmerga.

Với Damascus và Moscow, khủng bố là tất cả các nhóm vũ trang đối lập chống Assad.

Bất đồng về định nghĩa các nhóm khủng bố tại Syria phá vỡ mọi thương luợng về ngưng bắn giữa Nga và Hoa Kỳ.

Can thiệp của Nga đã gíup chế độ Assad đứng vững và thắng tại Aleppo, chiến trường chính trong gần 6 năm nội chiến và khiến Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi chủ trương loại bỏ Assad như là điều kiện tiên quyết. Nay, vai trò Assad vẫn là điểm gây chia rẽ giữa các thế lực.

Ngoại trưởng Cavusoglu của Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý: đối lập Syria không chấp nhận sự lưu lại trong chính quyền của Assad.

Cùng ngày Thứ Tư, ngoại trưởng Đức tuyên bố ủng hộ 1 giải pháp chuyển tiếp nhưng mọi nỗ lực Tay Ba của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không thể thay thế dự kiến của LHQ trong khi viên chức của cơ chế đại diện đối lập Syria loan báo: cần xây dựng niềm tin trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50251)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44023)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38355)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34338)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại