Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Noël Ở Úc Nhưng Không Quên Homeless California

28/12/201618:27:00(Xem: 8579)
NOËL Ở ÚC NHƯNG KHÔNG QUÊN HOMELESS CALIFORNIA.
 
Tác-giả: “Chân Quê”
 

Gia-đình chúng tôi di-cư từ Los Angeles về xứ sở Kangaroo để nghỉ hưu đúng 1 tuần trước lễ mừng Chúa giáng-sinh 2016.  Trời xanh, mây trắng; nhiệt-độ vô cùng ấm-áp; cao nhất vào ban ngày thường trên dưới 80độ F – Fahrenheit (= 26độ C - Celsius) và ban đêm là 65độ F (= 18độ C).  Những cây hoa phượng đỏ lung-linh trong nắng sớm gợi nhớ thật nhiều hình bóng quê nhà Việt-Nam! (Nên nhớ: mùa đông ở Mỹ thì Úc ngược lại là vào Hạ).  Và!  Màu đỏ phượng vĩ khoe sắc nơi đây cũng chính là biểu tượng cho mùa Christmas mừng Chúa giáng trần.


C:\Users\DBN\Pictures\Noel2016.Brisbane.Aust.png

Màu hoa Phượng đỏ thắm rực rỡ khắp nẻo đường mùa Giáng-Sinh ở xứ Kangaroo.

 

Tận hưởng không-gian nhiệt-đới Australia nhưng không thể quên thân-phận những kẻ “đêm đông lạnh lẽo không nhà” ở California.  Vì thế, trước ngày lên máy bay, chúng tôi đã cẩn-thận bỏ phong bì cho 150 người vô-gia-cư và nhờ một người bạn ngoại-quốc tên Efrain Frias trong trang-phục Ông Già Noel đến phát tận tay họ ở “Homeless Shelter” địa-phương; như một món quà mọn (vì không đáng là bao nhiêu); chỉ nhằm ý nhắc nhở rằng gia-đình “Chân Quê” dầu đi đến chân Trời, góc bể nào cũng không quên những người kém may mắn hôm nay; chúng-tôi cố-gắng thực-hiện việc trao quà Giáng-Sinh hằng năm (như đã thực-hiện liên-tục suốt 10 năm qua!)

 

blank  blank

Hình gia-đình “Chân Quê” mừng Giáng-Sinh với Homeless năm ngoái 2015.

 

blank   C:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessN.png

Hình: Santa Claus Efrain Frias và túi quà ($) cho Homeless Giáng-Sinh 2016.

 

Xin được nói sơ qua về Santa Claus Frias: khi còn là cậu bé 15 tuổi; Efrain đã vượt biên-giới từ Mexico qua Mỹ.  Đói và khát nhiều ngày trong sa-mạc khô cháy hoang-vu (cũng giống hoàn-cảnh khi xưa của gia-đình Việt-Nam tỵ-nạn “Chân Quê”; chúng tôi tự nhận mình đã có lần vô-gia-cư và vô-tổ-quốc).  


Trải qua biết bao công việc lao-động nhọc nhằn; đổ mồ-hôi và nước mắt để rồi chính-thức trở thành công-dân Mỹ và sau 45 năm làm lụng vất-vả; nuôi nấng các con khôn lớn, thành tài.  Efrain Frias đã ổn-định cuộc sống; có tiền mua đứt căn nhà của chúng tôi (mà không phải vay mượn ngân-hàng); đồng thời ông còn đang làm chủ một căn khác ở vùng Los Angeles.   Thế mà hiện nay ông vẫn tiếp-tục chăm-chỉ với công việc cắt cỏ cho từng tư-gia không ngừng nghỉ.


Tác-giả Larry Doyle có một bài viết trên trang wallstreetpit.com với tựa đề “It’s Not How Much You Make, It’s How Much You Save” đã nhấn mạnh rằng “Không Thành Vấn-Đề Là Bạn Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền, Điều Chính-Yếu Là Bạn Để Dành Được Bao Nhiêu”.  


Chủ-bút Craig Ballantyne của tờ báo “Early To Rise” có bài viết về một trong những nhân-vật nổi tiếng ở Hoa-Kỳ là tay vô-địch Quyền-Anh (Boxing) Mike Tyson.  Trong vòng 20 năm trên đấu trường, anh ta thắng được 400Triệu US Dollars.  Vậy mà trước ngày sinh-nhật thứ 39, người làm ra tiền nổi tiếng này lại bị mắc nợ đến 38Triệu US Dollars.


Tiền vào như nước, nhưng tiền chi-tiêu như bão lũ.  Thời hoàng-kim, dưới tay anh là 200 người phục-vụ bao gồm cận-vệ, tài-xế, đầu bếp cùng rất nhiều người làm vườn.

“During the 20-year span of his career, Mike Tyson’s income exceeded $400 million. Yet, in 2004, before his 39th birthday, this amazing moneymaker was $38 million in debt….

The faster money came in, the faster it went out… Tyson employed as many as 200 people, including bodyguards, chauffeurs, chefs, and gardeners”.


Liệt-kê dưới đây là những khoản chi-tiêu “cực-kỳ” phi-lý của Mike Tyson:

 

  • Gần 4Triệu rưỡi cho xe hơi và xe gắn máy
  • 3Triệu4 mua quần áo và đồ trang-sức
  • 7Triệu8 chi-phí lặt-vặt
  • $140.000 tiền nuôi hai con bạch hổ và $125.000/1 năm trả cho người huấn-luyện chúng.
  • 2Triệu mua một cái bồn tắm đặc-biệt cho người vợ đầu là tài-tử Robin Givens
  • $410.000 mở tiệc mừng sinh-nhật
  • Từ năm 1995 đến 1997, Mike Tyson đã tiêu $230.000 cho điện-thoại và “Pagers” - Người Việt-Nam mình thưở ấy thường gọi là cái “Bíp-pơ”.

 

Link:  http://www.earlytorise.com/the-sad-story-of-mike-tyson-a-spending-fool/

 


Đọc qua những tài-liệu trên chắc hẳn chúng-ta không lấy gì làm ngạc-nhiên khi trong xã-hội phức-tạp trên toàn thế-giới lại có người “Lên Voi Xuống Chó” nhanh như thế!  Và biết đâu chừng, trong những nhân-vật Homeless được nhận quà của chúng tôi hôm nay có người đã từng sống một thời vàng son với kẻ hầu người hạ.


Năm hết, Tết Tây rồi lại Tết Ta sắp đến.  Mong sao người Việt-Nam tỵ-nạn của chúng ta luôn thành-đạt trong công việc hằng ngày và điều quan-trọng là biết phân-biệt giữa đức “Bác-Ái” và sự “Phung-Phí” tiêu-xài./.


blank
Hình gia-đình “Chân Quê” do cô Ilianna Talamantes
(cháu ngoại ông Frias) sáng-tạo 
để
Santa Claus Efrain đeo trước ngực
trong đêm Noel 2016 phát quà cho Homeless.


(Tác-giả: “Chân Quê” viết trong những ngày cuối năm 2016 tại xứ Kangaroo.)


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước