Hôm nay,  

Noël Ở Úc Nhưng Không Quên Homeless California

28/12/201618:27:00(Xem: 10124)
NOËL Ở ÚC NHƯNG KHÔNG QUÊN HOMELESS CALIFORNIA.
 
Tác-giả: “Chân Quê”
 

Gia-đình chúng tôi di-cư từ Los Angeles về xứ sở Kangaroo để nghỉ hưu đúng 1 tuần trước lễ mừng Chúa giáng-sinh 2016.  Trời xanh, mây trắng; nhiệt-độ vô cùng ấm-áp; cao nhất vào ban ngày thường trên dưới 80độ F – Fahrenheit (= 26độ C - Celsius) và ban đêm là 65độ F (= 18độ C).  Những cây hoa phượng đỏ lung-linh trong nắng sớm gợi nhớ thật nhiều hình bóng quê nhà Việt-Nam! (Nên nhớ: mùa đông ở Mỹ thì Úc ngược lại là vào Hạ).  Và!  Màu đỏ phượng vĩ khoe sắc nơi đây cũng chính là biểu tượng cho mùa Christmas mừng Chúa giáng trần.


C:\Users\DBN\Pictures\Noel2016.Brisbane.Aust.png

Màu hoa Phượng đỏ thắm rực rỡ khắp nẻo đường mùa Giáng-Sinh ở xứ Kangaroo.

 

Tận hưởng không-gian nhiệt-đới Australia nhưng không thể quên thân-phận những kẻ “đêm đông lạnh lẽo không nhà” ở California.  Vì thế, trước ngày lên máy bay, chúng tôi đã cẩn-thận bỏ phong bì cho 150 người vô-gia-cư và nhờ một người bạn ngoại-quốc tên Efrain Frias trong trang-phục Ông Già Noel đến phát tận tay họ ở “Homeless Shelter” địa-phương; như một món quà mọn (vì không đáng là bao nhiêu); chỉ nhằm ý nhắc nhở rằng gia-đình “Chân Quê” dầu đi đến chân Trời, góc bể nào cũng không quên những người kém may mắn hôm nay; chúng-tôi cố-gắng thực-hiện việc trao quà Giáng-Sinh hằng năm (như đã thực-hiện liên-tục suốt 10 năm qua!)

 

blank  blank

Hình gia-đình “Chân Quê” mừng Giáng-Sinh với Homeless năm ngoái 2015.

 

blank   C:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessN.png

Hình: Santa Claus Efrain Frias và túi quà ($) cho Homeless Giáng-Sinh 2016.

 

Xin được nói sơ qua về Santa Claus Frias: khi còn là cậu bé 15 tuổi; Efrain đã vượt biên-giới từ Mexico qua Mỹ.  Đói và khát nhiều ngày trong sa-mạc khô cháy hoang-vu (cũng giống hoàn-cảnh khi xưa của gia-đình Việt-Nam tỵ-nạn “Chân Quê”; chúng tôi tự nhận mình đã có lần vô-gia-cư và vô-tổ-quốc).  


Trải qua biết bao công việc lao-động nhọc nhằn; đổ mồ-hôi và nước mắt để rồi chính-thức trở thành công-dân Mỹ và sau 45 năm làm lụng vất-vả; nuôi nấng các con khôn lớn, thành tài.  Efrain Frias đã ổn-định cuộc sống; có tiền mua đứt căn nhà của chúng tôi (mà không phải vay mượn ngân-hàng); đồng thời ông còn đang làm chủ một căn khác ở vùng Los Angeles.   Thế mà hiện nay ông vẫn tiếp-tục chăm-chỉ với công việc cắt cỏ cho từng tư-gia không ngừng nghỉ.


Tác-giả Larry Doyle có một bài viết trên trang wallstreetpit.com với tựa đề “It’s Not How Much You Make, It’s How Much You Save” đã nhấn mạnh rằng “Không Thành Vấn-Đề Là Bạn Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền, Điều Chính-Yếu Là Bạn Để Dành Được Bao Nhiêu”.  


Chủ-bút Craig Ballantyne của tờ báo “Early To Rise” có bài viết về một trong những nhân-vật nổi tiếng ở Hoa-Kỳ là tay vô-địch Quyền-Anh (Boxing) Mike Tyson.  Trong vòng 20 năm trên đấu trường, anh ta thắng được 400Triệu US Dollars.  Vậy mà trước ngày sinh-nhật thứ 39, người làm ra tiền nổi tiếng này lại bị mắc nợ đến 38Triệu US Dollars.


Tiền vào như nước, nhưng tiền chi-tiêu như bão lũ.  Thời hoàng-kim, dưới tay anh là 200 người phục-vụ bao gồm cận-vệ, tài-xế, đầu bếp cùng rất nhiều người làm vườn.

“During the 20-year span of his career, Mike Tyson’s income exceeded $400 million. Yet, in 2004, before his 39th birthday, this amazing moneymaker was $38 million in debt….

The faster money came in, the faster it went out… Tyson employed as many as 200 people, including bodyguards, chauffeurs, chefs, and gardeners”.


Liệt-kê dưới đây là những khoản chi-tiêu “cực-kỳ” phi-lý của Mike Tyson:

 

  • Gần 4Triệu rưỡi cho xe hơi và xe gắn máy
  • 3Triệu4 mua quần áo và đồ trang-sức
  • 7Triệu8 chi-phí lặt-vặt
  • $140.000 tiền nuôi hai con bạch hổ và $125.000/1 năm trả cho người huấn-luyện chúng.
  • 2Triệu mua một cái bồn tắm đặc-biệt cho người vợ đầu là tài-tử Robin Givens
  • $410.000 mở tiệc mừng sinh-nhật
  • Từ năm 1995 đến 1997, Mike Tyson đã tiêu $230.000 cho điện-thoại và “Pagers” - Người Việt-Nam mình thưở ấy thường gọi là cái “Bíp-pơ”.

 

Link:  http://www.earlytorise.com/the-sad-story-of-mike-tyson-a-spending-fool/

 


Đọc qua những tài-liệu trên chắc hẳn chúng-ta không lấy gì làm ngạc-nhiên khi trong xã-hội phức-tạp trên toàn thế-giới lại có người “Lên Voi Xuống Chó” nhanh như thế!  Và biết đâu chừng, trong những nhân-vật Homeless được nhận quà của chúng tôi hôm nay có người đã từng sống một thời vàng son với kẻ hầu người hạ.


Năm hết, Tết Tây rồi lại Tết Ta sắp đến.  Mong sao người Việt-Nam tỵ-nạn của chúng ta luôn thành-đạt trong công việc hằng ngày và điều quan-trọng là biết phân-biệt giữa đức “Bác-Ái” và sự “Phung-Phí” tiêu-xài./.


blank
Hình gia-đình “Chân Quê” do cô Ilianna Talamantes
(cháu ngoại ông Frias) sáng-tạo 
để
Santa Claus Efrain đeo trước ngực
trong đêm Noel 2016 phát quà cho Homeless.


(Tác-giả: “Chân Quê” viết trong những ngày cuối năm 2016 tại xứ Kangaroo.)


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.