Isael Tiếp Tục Xây Nhà Định Cư Tại Khu Đông Jerusalem

28/12/201600:00:00(Xem: 1841)
JERUSALEM - Bất chấp Nghị quyết hô hào ngưng xây dựng nhà định cư tại lãnh thổ chiếm đóng đuợc HĐ Bảo An bỏ phiếu thuận, chính quyền Netanyahu vẫn tiếp tục xây nhà định cư tại khu đông Jerusalem, nơi dự kiến là thủ đô tương lai của nhà nước Palestine.

Hoa Kỳ không bỏ phiếu trong cuộc biểu quyết hôm Thứ Sáu, giúp Nghị quyết về Israel đuợc thông qua.

Tin từ Amim NGO là hội đoàn vô vị lợi theo dõi hoạt động xây dựng nhà định cư của Israel cho hay ủy ban kế hoạch của thành phố Jerusalem sắp thảo luận khả năng cấp giấy phép xây dựng cho 618 đơn vị gia cư tại khu đông Jerusalem, nơi đa số cư dân là người Palestine.

Phó thị trưởng Meir Turjeman là chủ tịch ủy ban cũng đã nói tới khả năng xây dựng 5600 đơn vị gia cư trong giai đoạn đầu của kế hoạch. Hôm Thứ Ba, ông này xác nhận với AFP: không có kế hoạch hưởng ứng lời kêu gọi của HĐ Bảo An. Trang mạng Facebook của ông Turjeman ghi: tôi không quan ngại bởi LHQ hay cơ quan nào khác liên quan với các hành động của chúng tôi tại Jerusalem.

Chính quyền Netanyahu đã bắt đầu các biện pháp ngoại giao đáp lại nghị quyết của HĐ Bảo An – Bộ ngoại giao loan báo giảm tiếp xúc và làm việc với các nước bỏ phiếu thuận nghị quyết về ngưng xây nhà định cư. ĐS Israel tại các nước bỏ phiếu thuận đuợc gọi về nước hôm lễ Giáng sinh và Thủ Tướng Netanyahu gặp ĐS Hoa Kỳ hôm Chủ nhật.


Sau cuộc chiến 1967 thắng lợi, Israel sáp nhập khu đông Jerusalem, là hành động không đuợc cộng đồng quốc tế công nhận – xây dựng nhà định cư tại lãnh thổ chiếm đóng là trái phép theo luật quốc tế.

Hiện có 430,000 dân Israel sinh sống tại Tây Ngạn và 200,000 người khác tại khu đông Jerusalem mà lãnh đạo Palestine chọn để đặt thủ đô của nhà nước tương lai.

Nghị quyết của HĐ Bảo An không gồm các biện pháp trừng phạt, nhưng điều mà Israel quan ngại là cơ nguy bị kiện tại Toà hình sự quốc tế (ICC). Chính quyền Netanyahu cũng sợ nghị quyết của HĐ Bảo An khuyến khích các nước trừng phạt dân định cư và tẩy chay hàng hoá từ các khu định cư.

Mặt khác, Pháp đang hô hào 1 hội nghị về hoà bình Trung Đông họp vào giữa Tháng 1-2017 tại Paris. Hội nghị này có thể dẫn tới các đề nghị chống Israel khác đưa ra HĐ Bảo An cả trước ngày TT đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức. Bộ trưởng quốc phòng Avigdor Lieberman hô hào dân Israel tại Pháp hồi hương với mô tả nghị quyết của HĐ Bảo An như là phiên bản mới của “vụ tai tiếng chính trị Dreyfus tại Pháp năm xưa” là xét xử toàn bộ đất nước Israel.

Ý kiến bạn đọc
29/12/201608:25:26
Khách
Nguyên tắc đã đánh nhau là thua được, mất còn ! Mất người mất của, mất đất ...! Nguyên tắc thứ hai là mua bán, mua thì được, bán thì mất !
Nếu Israel có đủ lý này thì họ cứ việc xây .... !
Bởi lẽ đã đánh nhau, chết chóc mà bây giờ để đất hoang vu, nên phải canh tác, không canh tác thì làm nhà ở ... rất thuận chiều !
Hoạc giả bỏ tiền ra mua, thì cũng không canh tác thì làm nhà ở ... rất thuận lý !
Có kiện tụng thì cũng là lý giải theo lý này !
Bằng không đánh nhau tiếp, vẫn là mạnh được yếu thua !
Đòi Israel trở lại trạng thái lúc ban đầu ư ? Còn khuya !
Mà cái kiểu xưa nay vẫn là vậy, dù Israel nhượng bộ, Palestine vẫn sẽ lấn và đòi tiếp, đòi cho tới Israel biến mất mới thôi ! Còn khuya !
Không đội trời chung là vậy !
Lần nữa mà sảy ra chiến tranh, Israel hãy chiếm hết, tốt nhất là chiếm hết miền đông, đánh tan Hamas và sát nhập vào Israel !
Nếu bờ tây gây hấn đánh nhau thì hảy chếm luôn ! Cho nó biến mất để dân Palestin được sống trong hòa bình trong nước Israel, rất tốt !
Cho nên nếu cây muốn lặng mà gió chẳng muốn dừng là vậy !
Nguyên tắc là đã dùng ngạnh công thì phải nghạnh công đúng mức !
Tại sao một thời gian lịch sử dài lắm miền đất mênh mông này ở trong tay Palestine mà vẫn nghèo nàn lạc hậu ? Trong khi đó mới chỉ trong tay người Do Thái lập quốc ít chục năm nay thôi mà họ phú cường như vậy ?
Do cái văn hóa mà ra thế ! Do cái đạo và tục lệ làm ra thế ! Do cái chính trị mà ra thế !
Với VN cũng vậy, do cái chính trị mà ra thế !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.