Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hòa Giải: Abe, Obama Thăm Đài Tưởng Niệm Pearl Harbor

27/12/201600:00:00(Xem: 2535)
TOKYO - Thủ Tướng Nhật đã lên đường đi Hawaii để cùng TT Obama viếng đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong tại Pearl Harbor, căn cứ hải quân Hoa Kỳ bị quân Nhật tấn công bất ngờ ngày chủ nhật 7-12-1941, đưa Hoa Kỳ vào vòng chiến.

Chuyến đi Hawaii của Thủ Tướng Shinzo Abe đuợc loan báo hồi đầu tháng, là đáp lại cuộc thăm viếng Tháng 5-2016 của TT Barack Obama tại thành phố Hiroshima bị dội bom nguyên tử năm 1945 đưa tới kết thúc thế chiến 2, nêu bật tinh thần hoà giải giữa 2 nước trong 7 thập niên qua.

Thủ Tướng Abe tuyên bố trước khi lên phi cơ “Tôi thăm Pearl Harbor để truy điệu các nạn nhân thiệt mạng ở địa vị Thủ Tướng, là đại diện của nhân dân Nhật”.

Ông Abe nhấn mạnh “Chúng ta không đuợc lập lại thảm cảnh tàn khốc của chiến tranh – tôi sẽ cùng với nguyên thủ Hoa Kỳ cam kết với thế giới về tương lai và giá trị của hoà giải”. 2 nhà lãnh đạo sẽ mở hội đàm thượng đỉnh trước khi viếng xác tàu USS Arizona nay trở thành đài tưởng niệm.


Trong 2 giờ bị tấn công, thiệt hại của Pearl Habor gồm 2403 tử vong, 1100 người bị thương, 8 chiến hạm bị đánh đắm hay hư hại nặng.

Các viên chức Nhật nói chuyến đi Hawaii của Thủ Tướng Abe không là xin lỗi nhưng có ý nghĩa tưởng niệm hàng ngàn nạn nhân và khuyến khích phản tỉnh, như hành động tương tự của nguyên thủ Hoa Kỳ tại Hiroshima.

Trong khi đó, TT đắc cử Donald Trump đã xác nhận ý muốn Nhật tăng phần đóng góp trong liên minh phòng thủ và có thể phát triển vũ khí nguyên tử để tự phòng thủ truớc mối đe dọa từ Bắc Hàn và Trung Cộng – Thủ Tướng Abe là nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên gặp mặt ông Trump tại Trump Tower để xác nhận tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ.

Ý kiến bạn đọc
30/12/201604:07:34
Khách
Trump tìm tới những nguyên thủ thế giới mạnh nhất và họ đã ăn ý !
Shinzo Abe, Trump, Nétazahou, Putin ... không có nghĩa là đánh nhau, nhưng phải mạnh để không bị dối gạt, không bị coi thường, không bị nép vế !
Theo tôi đây là một liên minh, tuy lúc này chưa, nhưng tương lai có Putin nữa, họ sẽ là liên minh !
27/12/201623:18:37
Khách
Hai vị nguyên thủ quốc gia, Abe và Obama, của 2 đại cường đứng bên cạnh nhau chủ tọa buổi lễ trông sao mà uy nghi, hào khí ngất trời, lẫm liệt, đường đường là tổng tư lệnh quân đội. Thật là một hình ảnh rất đẹp và khó quên.

Có lẽ cả 2 vị đều có một tư cách và đạo đức đáng kính nể nên thân thể toát ra ánh hào quang và làm mọi người hiện diện hoặc theo dõi qua màn ảnh truyền hình phải đem lòng nể phục và kính trọng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.