Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Giải: Abe, Obama Thăm Đài Tưởng Niệm Pearl Harbor

27/12/201600:00:00(Xem: 2283)
TOKYO - Thủ Tướng Nhật đã lên đường đi Hawaii để cùng TT Obama viếng đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong tại Pearl Harbor, căn cứ hải quân Hoa Kỳ bị quân Nhật tấn công bất ngờ ngày chủ nhật 7-12-1941, đưa Hoa Kỳ vào vòng chiến.

Chuyến đi Hawaii của Thủ Tướng Shinzo Abe đuợc loan báo hồi đầu tháng, là đáp lại cuộc thăm viếng Tháng 5-2016 của TT Barack Obama tại thành phố Hiroshima bị dội bom nguyên tử năm 1945 đưa tới kết thúc thế chiến 2, nêu bật tinh thần hoà giải giữa 2 nước trong 7 thập niên qua.

Thủ Tướng Abe tuyên bố trước khi lên phi cơ “Tôi thăm Pearl Harbor để truy điệu các nạn nhân thiệt mạng ở địa vị Thủ Tướng, là đại diện của nhân dân Nhật”.

Ông Abe nhấn mạnh “Chúng ta không đuợc lập lại thảm cảnh tàn khốc của chiến tranh – tôi sẽ cùng với nguyên thủ Hoa Kỳ cam kết với thế giới về tương lai và giá trị của hoà giải”. 2 nhà lãnh đạo sẽ mở hội đàm thượng đỉnh trước khi viếng xác tàu USS Arizona nay trở thành đài tưởng niệm.


Trong 2 giờ bị tấn công, thiệt hại của Pearl Habor gồm 2403 tử vong, 1100 người bị thương, 8 chiến hạm bị đánh đắm hay hư hại nặng.

Các viên chức Nhật nói chuyến đi Hawaii của Thủ Tướng Abe không là xin lỗi nhưng có ý nghĩa tưởng niệm hàng ngàn nạn nhân và khuyến khích phản tỉnh, như hành động tương tự của nguyên thủ Hoa Kỳ tại Hiroshima.

Trong khi đó, TT đắc cử Donald Trump đã xác nhận ý muốn Nhật tăng phần đóng góp trong liên minh phòng thủ và có thể phát triển vũ khí nguyên tử để tự phòng thủ truớc mối đe dọa từ Bắc Hàn và Trung Cộng – Thủ Tướng Abe là nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên gặp mặt ông Trump tại Trump Tower để xác nhận tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ.

Ý kiến bạn đọc
30/12/201604:07:34
Khách
Trump tìm tới những nguyên thủ thế giới mạnh nhất và họ đã ăn ý !
Shinzo Abe, Trump, Nétazahou, Putin ... không có nghĩa là đánh nhau, nhưng phải mạnh để không bị dối gạt, không bị coi thường, không bị nép vế !
Theo tôi đây là một liên minh, tuy lúc này chưa, nhưng tương lai có Putin nữa, họ sẽ là liên minh !
27/12/201623:18:37
Khách
Hai vị nguyên thủ quốc gia, Abe và Obama, của 2 đại cường đứng bên cạnh nhau chủ tọa buổi lễ trông sao mà uy nghi, hào khí ngất trời, lẫm liệt, đường đường là tổng tư lệnh quân đội. Thật là một hình ảnh rất đẹp và khó quên.

Có lẽ cả 2 vị đều có một tư cách và đạo đức đáng kính nể nên thân thể toát ra ánh hào quang và làm mọi người hiện diện hoặc theo dõi qua màn ảnh truyền hình phải đem lòng nể phục và kính trọng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.