Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Nguy: Du Lịch Việt Nam Ngày Càng Thụt Lùi

25/12/201600:00:00(Xem: 2346)
SAIGON -- Đã đề ra mục tiêu đón khoảng 15 triệu lượt khách quốc tế đến năm 2020 nhưng đến nay ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa đầu tư xứng tầm về quảng bá, xúc tiến du lịch, theo báo Người Lao Động (NLĐO).

Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2016, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 926,000 lượt và tháng 11 có số lượng khách quốc tế đến VN lớn nhất từ trước tới nay, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm trước.

NLĐO nêu ý kiến của ông Phan Xuân Anh, chủ tịch HĐQT Công ty Du ngoạn Việt, cho rằng so với vài năm trước, tình hình khách quốc tế như thế khả quan hơn nhưng một phần là do yếu tố mùa vụ, ngẫu nhiên tháng 11 trong nước có nhiều lễ hội. Để có lượng khách quốc tế đến tăng đột biến là rất khó và cần nhiều giải pháp đồng bộ từ cách quảng bá sản phẩm du lịch sao cho hấp dẫn đến giá cả cạnh tranh… Còn nhìn qua các nước, lượt du khách quốc tế đến VN vẫn thấp hơn nhiều so với Thái Lan, Singapore, Malaysia… và còn khá xa so với mục tiêu đón 15 triệu lượt khách quốc tế của VN vào năm 2020.

blank
Khách nước ngoài tự đi dạo chơi, mua sắm ở khu trung tâm Sài Gòn.

NLĐO dẫn nhận định của TS Nguyễn Anh Tuấn, viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch - Tổng cục Du lịch VN, cho rằng so với các nước trong khu vực, VN có nhiều tài nguyên hấp dẫn nhưng vẫn còn hạn chế về sản phẩm du lịch. Nếu không nâng cao năng lực cạnh tranh, ngành du lịch VN có nguy cơ bị nhiều nước trong khu vực, như Campuchia, Lào hay Myanmar vượt lên, Các nước như Philippines, Indonesia, Campuchia gần đây rất quan tâm đầu tư phát triển du lịch thì điểm đến VN càng bị cạnh tranh mạnh mẽ thêm.

Củng về vấn đề cạnh tranh, tại một hội thảo đánh giá năng lực cạnh tranh của ngành du lịch mới đây, nhiều chuyên gia nhận định VN có nhiều tiềm năng và thuận lợi để phát triển du lịch nhưng lại chưa phát huy khiến năng lực cạnh tranh yếu so với các nước.

NLĐO trích dẫn bảng đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2015 về thứ hạng cạnh tranh của một số quốc gia trong khu vực ASEAN, du lịch VN xếp 75/141 quốc gia (đã tăng 5 bậc so với trước), sau Philippines (xếp thứ 74), Indonesia (50), Malaysia (25) và Singapore (11)…

Về mức độ ưu tiên cho du lịch của các quốc gia trong khu vực năm 2015, VN cũng nằm ở cuối danh sách, sau cả Myanmar, Lào và Campuchia.

blank
Khách nước ngoài tự đi dạo chơi, mua sắm ở khu trung tâm Sài Gòn.

Còn xét về tỉ trọng của tổng lượng khách quốc tế và tổng thu từ du lịch của VN trong khu vực, năm 2010 lượng khách đến VN chiếm 7.2% tổng lượng khách của ASEAN nhưng 5 năm sau, tỉ lệ này cũng chỉ tăng lên 7.6%. Tỉ trọng về tổng thu từ du lịch trong khu vực của VN cũng chỉ từ 6.5% năm 2010 lên 6.7% năm 2015.

Theo NLĐO, các chuyên gia cho rằng một trong những hạn chế của ngành du lịch VN là chưa đầu tư xứng tầm về quảng bá, xúc tiến. Vài năm gần đây, kinh phí xúc tiến du lịch từ ngân sách nhà nước ở mức 30-40 tỉ đồng/năm, thấp nhiều so với nhu cầu thực tế và các nước trong khu vực.

Theo thống kê của nhóm công tác về du lịch thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016 vừa qua, ngân sách dành cho quảng bá, xúc tiến du lịch của VN năm 2016 khoảng 2 triệu USD, trong khi Philippines là 54.2 triệu USD, Thái Lan 80 triệu USD và Malaysia hơn 81 triệu USD… Ngay việc mở văn phòng đại diện ở các nước và một số thị trường trọng điểm để giới thiệu với du khách quốc tế sản phẩm du lịch của mình, ngành du lịch Việt Nam cũng chưa làm được vì thiếu kinh phí.

Riêng về giải pháp miễn visa để thu hút du khách, theo báo cáo của nhóm công tác nói trên, Thái Lan đang miễn visa cho công dân của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, Philippines miễn visa 157 quốc gia, Singapore 158 quốc gia, Malaysia 155 quốc gia…, còn VN mới miễn visa cho 22 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hơn thế, dù việc miễn visa đã góp phần làm tăng lượng khách quốc tế đến VN nhưng thủ tục nhập cảnh VN vẫn còn phức tạp.

Ý kiến bạn đọc
25/12/201609:20:52
Khách
Điều này có lẽ đúng !
Gia đình tôi ở Phan Thiết , Múi Né .... Những năm trước cũng hay về mà ai cũng thích tắm biển vì đã quen nơi quê mình, rồi lên núi Tapao ... !
Thế mà năm nay tôi gợi ý về nhưng cả nhà ai cũng ngán !
Sợ phải tắm có khí nhiễm hóa chất Formosa !
Sợ ăn phải cá biển nhiễm chất độc Formosa !
Sợ ăn nước mắm có chứa thạch tín, có khi cũng là cá nhiễm Formosa ! Rồi còn cả hột muối ! Ăn gạo độc do Mỹ không mua trả về !
Ăn cá nước ngọt sợ bị tẩm những thứ gì đó làm cho tươi !
Thịt cũng vậy, sợ heo, vịt, gà nhiễm hóa chất ướp cho khỏi hư !!! thậm chí sợ cả những trái cây TQ nhưng nhãn VN .... !
Tốt nhất là dẹp ! Tôi gặp bạn bè cũng nói ý của mình, họ đồng quan điểm !
Rõ ràng tôi là cái loa tuyên truyền tốt nhất trong khu xóm của tôi ở Mỹ !
Thật ra tôi không là người võ đóan, nhưng những gì đã sảy ra với tôi là - Một sự bất tín, vạn sự chẳng tin !
Còn Formosa thì vẫn nó là nó, dứt khoát chồn cáo thì quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là cao chồn ! Dứt khoát nó sẽ thải độc, không thải lúc này thì thải lúc khác, thậm chí nó nó cách làm cho cá ngấm từ từ độc mà không chết, mà sẽ thuần ! Nhưng con người sẽ chết ! Có thể chưa chết ngay, nhưng chỉ vài ba năm là ung thư hay bệnh lạ cũng sẽ toi đời !
Các người VN ở Mỹ hãy nghe tôi để an toàn ! Đầy chỗ khác để đi, nhất là ở Mỹ, 50 tiểu băng, nơi nào cũng đẹp và an toàn !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.