Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Châu Á: Lo Cá Heo Diệt Chủng

25/12/201600:00:00(Xem: 938)
SYDNEY, Úc Châu – Nhân loại đang hủy diệt nhiều chủng loại sinh vật của địa cầu… bây giờ là báo nguy cho cá heo (dolphin) ở các vùng biển Châu Á.

Một cuộc nghiên cứu quốc tế cho thấy thị trường đi tàu biển xem cá heo tại nhiều nước Châu Á đang làm hại loài cá này, và gây cơ nguy tuyệt chủng.

Nghiên cứu này tập trung vào 7 khu vực được ưa chuộng để xem cá heo ở Cam Bốt, Indonesia, Mã Lai, Thái Lan và Philippines trong khoảng giữa năm 2008 và năm 2014, và hầu hết trường hợp đềut hấy thị trường này đã bảo hòa.

Putu Liza Mustika, nhà nghiên cứu từ James Cook University, viết rằng vào lúc này, kỹ nghệ này không còn sinh lợi cho các chủ ghe thuyền nữa, vì đông ghe thuyền giành nhau chở du khách ra xem cá heo.

Nghiên cứu này cho thấy cụ thể là hơn 90 chủ doanh nghiệp ngành này ở hồ Chilika Lake, Ấn Độ và ở Lovina, Bali, Indonesia, và các ghe tàu vào các nơi này gây nguy hiểm cho cá heo.

Các nhà nghiên cứu này từ nhiều đại học -- ở Melbourne, Australia; Los Bađos, Philippines; Prince of Songkla, Thái Lan; và Sarawak, Malaysia – được dân làng nói rằng số lượng cá heo đã giảm nhiều ở các khu du lịch.

Mustika viết rằng quá nhiều ghe thuyền vào gây hại cho cá heo, không cho loài cá này nghỉ ngơi, làm hỗn loạn việc cá heo nuôi cá con vì cá heo truyền thông lẫn nhau bằng âm thanh và tiếng huýt gió của cá, trong khi động cơ ghe thuyền ồn, làm cá mẹ không nghe được cá con…

Năm 2008, có 857 chủ ghe thuyền chở khách đi xem cá heo ở Châu Á, bây giờ có lẽ đã nhiều gấp đôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50251)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44023)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38355)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34338)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại