Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Trả Tàu Mỹ Mau, Tại Sao?

24/12/201600:00:00(Xem: 11296)

Ngày 15-12-2016 tàu chiến ASR-51 của Hải Quân Trung Cộng đã bắt giữ, chở đi một tàu lặn tự hành của Mỹ do tàu thăm dò hải dương của Mỹ USNS Bowditch đã thả xuống, và khi vớt lên thì tàu TC cướp lấy. Thuyền trưởng và tàu hải dương Mỹ đều là dân sự, đã dùng radio liên lạc với tàu Hải Quân TC, nói rõ tàu lặn không người lái này là của Mỹ, có dấu hiệu Mỹ, chỉ thăm dò hải dương học, yêu cầu trả lại, nhưng tàu Hải quân TC cướp được, im lìm chở chiến lợi phẩm chạy đi.

Ngày 20/12/2016 Hải Quân TC đã trao trả chiếc tàu lặn nói trên ngay “tại vùng biển liên quan ở Biển Đông», cho khu trục hạm USS Mustin của Mỹ được phái tới theo dõi tình hình. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết là chiếc tàu lặn đã được trả lại cho phía Mỹ «một cách suông sẻ” sau những cuộc đối thoại «thân thiện» với Mỹ đã lập lại yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đáng hãnh diện Bộ Quốc Phòng Mỹ đã làm việc một cách chuyên nghiệp và hữu hiệu trong việc bảo vệ danh dự, chủ quyền quốc gia và nhân dân Mỹ. Và cũng đáng khen tổng thống đắc cử Trump biết người biết ta nên thắng TC. Không biết vì muốn chờ và xem coi TC đối xử với TT Trump ra sao, hay vì thói chủ hoà hoá ra chủ bại, mà TT Obama đương nhiệm đang cầm quyền đến 20 tháng 1, 2017 mới giao cho TT đắc cử Trump, Ô. Obama vốn là nhà hùng biện, nhiều lời lại không nói một tiếng nào đối với TC khi TC bạo ngược bắt tàu thăm dò hải dương học của Mỹ tại vùng biển quốc tế.

Còn TT Trump dù chưa cầm quyền nhưng sạt vào mặt TC, tố TC ăn cắp tàu Mỹ. Và sau đó khi có tin TC hứa hoàn trả, Ô Trump còn bồi thêm một cú đánh đầu TC nữa. Ô. Trump nói đánh đầu TC, "Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn thiết bị lặn tự hành mà họ lấy trộm - cứ để cho họ giữ!" Cái kiểu nói đánh đầu này của dân Á Đông tuy nghe xuôi tai mà nghĩa trái ngược vô cùng lợi hại.

TC biết nếu giữ chiếc tàu ấy càng lâu, càng tới ngày 20 tháng 1, 2017 TT Trump nhậm chức, nắm chánh quyền thì cái xẩy sẽ nẩy thành ung thư cho TC. TC biết mối nguy ấy nên không để đêm dài lắm ác mộng với Mỹ thời TT Trump.

TC tìm cách giả lả, giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề. TC biện minh trước khi trả. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói tuyên bố của ông Trump cho vụ việc là “ăn cắp”, ăn trộm, hay hải tặc là "không chính xác". Bà nói trong cuộc họp báo, "Hãy tưởng tượng thế này, nếu bạn thấy có cái gì đó trên đường phố, thì bạn sẽ cần kiểm tra và xác minh xem nó là gì trước khi trả lại cho người khác." Còn phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói một tàu cứu hộ hải quân đã phát hiện ra và điều tra một thiết bị không rõ là gì "nhằm không để nó gây hại cho việc đi lại an toàn trên biển của các tàu bè".

Cái kiểu giải trình giả đạo đức lợi mình mà hại người khác này của TC biến Mỹ người bị cướp thành người thọ ơn kẻ cướp, kẻ cướp đã lượm được của rơi và trả lại theo kiểu lost and found của Mỹ. Sự thật hoàn toàn trái ngược với lời giải trình nguỵ biện của TC. Thuyền trưởng và tàu hải dương Mỹ đã dùng radio liên lạc với tàu TC, nói rõ tàu lặn không người lái này là của Mỹ, có dấu hiệu Mỹ, chỉ thăm dò hải dương học, yêu cầu trả lại, nhưng tàu Hải quân TC cướp được, im lìm chở chiến lợi phẩm chạy đi.

Thiệt hại của Mỹ là thiệt hại hàng loạt. Mỹ có khoảng 130 chiếc tàu lặn thăm dò tương tự, mỗi chiếc nặng khoảng 60 kg và có thể lặn dưới nước suốt 5 tháng. Các thiết bị này được Mỹ sử dụng mọi nơi trên thế giới để thu thập dữ liệu thông thường về biển như nhiệt độ và chiều sâu, độ trong của nước biển, hoàn toàn công khai trên các vùng biển quốc tế ở năm châu bốn biển.

Những bí mật thiết kế, điều khiển từ xa, tài liệu thăm dò dự trữ là thuộc quyền sở hữu chuyên độc của Mỹ. Nên tin đài RFI của Pháp, “Ngay từ đầu, khi lộ ra thông tin về vụ Trung Quốc thu giữ chiếc tàu lặn không người lái của Mỹ, thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ, đã tỏ ý lo ngại là trước khi trả lại chiếc tàu, Trung Quốc có thể nghiên cứu thiết bị để ăn cắp công nghệ.”

Ngũ Giác Đài Mỹ công bố tàu hải quân Trung Quốc đã lấy 'bất hợp pháp' thiết bị lặn đại dương không người lái tại địa điểm cách Vịnh Subic của Philippines 80 cây số về phía tây bắc, tức là trên vùng biển quốc tế. TC bắt giữ tại đây tức là TC vi phạm luật lệ quốc tế về biển.

TC lo ngại tân chánh quyền Trump lên án TC hành động hải tặc, trầm trọng hơn là do Hải Quân TC gây ra. Mỹ có thể đáp trả bằng hành động quân sự, nhứt là nội các của TT Trump có ba vị tướng, Cố vấn An ninh Quốc gia, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Bộ Trưởng Nội an, và Giám đốc CIA cũng là cựu thủ khoa của trường Võ bị Quốc gia West Point, gần như là nội các chiến tranh.

TC lo ngại Mỹ đòi bồi thường thiệt hại do TC gây ra vụ hải tặc này, cũng như lo Mỹ sẽ nhơn cơ hội này vận động nhiều đồng minh tung hải quân ra chống hải tặc, khiến Mỹ và đồng minh kiểm soát, tuần tra Biển Đông chặt chẽ hơn.

Và như thế cộng đồng thế giới càng thêm chống TC quân sự hóa Biển Đông, gây bất ổn cho con đường hàng hải quốc tế huyết mạch của Á châu Thái bình dương.

Qua vụ TC cướp tàu Mỹ nhưng trả lại mau là nhờ Mỹ có một tổng thống mới cứng rắn với TC. Suốt gần một nhiệm kỳ thứ hai, TT Obama chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương, nhưng Ông nói nhiều mà làm ít. Ông chủ hoà hoá ra chủ bại đối với TC. TT Obama lom khom, hoà hưỡn, nhịn nhục TC nhiều nên thấy TC to lớn. TC xâm chiếm biển đảo các nước trong vùng, Ông tuyên bố Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp. Các nước trong vùng coi như Ông thị thiền cho TC xâm lấn biển đảo của các nước. Các nước, thắc mắc, nghi ngờ lập trường của Mỹ đã chia sẻ quyền lợi Á châu Thái bình dương với TC đằng sau lưng các nước, vì thái độ và hành động lom khom của Ông đối với TC.

Trái lại, TT Trump lên với tự tin mình, và tin Mỹ vốn vĩ đại, ăn nói, hành động tương xứng vị thế của Mỹ, với lời tuyên hứa làm Mỹ vĩ đại trở lại. Ông phá lệ của TC, không tự buộc mình tôn trọng nguyên tắc “một TQ” của TC khi TC chống Mỹ trong Hội Đồng Bảo An, thao túng tiền tệ, cướp việc làm của Mỹ. Ông nói chuyện với Tổng Thống Đài Loan Thái anh Văn. TC phẫn nộ nhưng chẳng làm gì được ngoài việc nói TT Trump thiếu kinh nghiệm ngoại giao. TC nắn gân Mỹ, cướp tàu Mỹ. Ông thách đố TC cứ giữ đi, để đó rồi sẽ biết hậu quả khi Ông nắm chánh quyền. TC biết xung đột võ trang với Mỹ là từ chết tới bị thương nên mau mau trả lại chiếc tàu cho Mỹ, để tránh cái sẩy nẩy cái ung với TT Trump cứng cỏi này./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
01/01/201702:59:51
Khách
"Hãy tưởng tượng thế này, nếu bạn thấy có cái gì đó trên đường phố, thì bạn sẽ cần kiểm tra và xác minh xem nó là gì trước khi trả lại cho người khác........
Chẳng có văn hóa nào Dậy người ta phải kiểm tra và xác minh những thứ không phải của mình , trước khi giao lại cho chủ của nó
Chỉ có bọn trộm cắp mới muốn tìm xem có gì trong đó trước khi nó muốn trả lại
Đúng là lý lẽ của Chệt, lại do chính miệng phát ngôn viên của chính phủ phát ra ..........
29/12/201614:13:48
Khách
Người Việt có câu KHÔN NHÀ DẠI CHỢ đó là dùng cho OBama , với Trung cộng hay hồi giáo Obama không dám nói một tiếng gì dù họ có chửi , còn với ông trump thì Obama tìm cách tấn công
24/12/201623:16:14
Khách
Trump đã chứng tỏ được cái của 1 nhà lãnh đạo thế giới mặc dù chưa chính thức là TT

Nếu là Ô bá mà thì lại vuốt nhẹ TC để hy vọng tc trả lại hàng, mấy kẻ ủng hộ ô bá mà hoặc Clinton lon ton như nate đâu mất rồi, không lên tiếng sủa giúp ô bá mà 1 câu cho đỡ ngượng
24/12/201617:12:13
Khách
Bài viết mà " tốt"?
24/12/201608:43:19
Khách
Mai mốt đây Trump có thể tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, khi ấy TQ có thể còn phải lên cơn sốt !
Trump đúng là Mỹ thiệt, không bao giờ nhát đảm, không bao giờ sợ đe dọa, dám xông pha mạo hiểm tìm những thứ mới rất khó ! Tuy nhiên luôn tính kỹ chứ không bao giờ liều lĩnh làm bừa !
Bài viết khá tốt !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.