Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Trả Tàu Mỹ Mau, Tại Sao?

24/12/201600:00:00(Xem: 12066)

Ngày 15-12-2016 tàu chiến ASR-51 của Hải Quân Trung Cộng đã bắt giữ, chở đi một tàu lặn tự hành của Mỹ do tàu thăm dò hải dương của Mỹ USNS Bowditch đã thả xuống, và khi vớt lên thì tàu TC cướp lấy. Thuyền trưởng và tàu hải dương Mỹ đều là dân sự, đã dùng radio liên lạc với tàu Hải Quân TC, nói rõ tàu lặn không người lái này là của Mỹ, có dấu hiệu Mỹ, chỉ thăm dò hải dương học, yêu cầu trả lại, nhưng tàu Hải quân TC cướp được, im lìm chở chiến lợi phẩm chạy đi.

Ngày 20/12/2016 Hải Quân TC đã trao trả chiếc tàu lặn nói trên ngay “tại vùng biển liên quan ở Biển Đông», cho khu trục hạm USS Mustin của Mỹ được phái tới theo dõi tình hình. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết là chiếc tàu lặn đã được trả lại cho phía Mỹ «một cách suông sẻ” sau những cuộc đối thoại «thân thiện» với Mỹ đã lập lại yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đáng hãnh diện Bộ Quốc Phòng Mỹ đã làm việc một cách chuyên nghiệp và hữu hiệu trong việc bảo vệ danh dự, chủ quyền quốc gia và nhân dân Mỹ. Và cũng đáng khen tổng thống đắc cử Trump biết người biết ta nên thắng TC. Không biết vì muốn chờ và xem coi TC đối xử với TT Trump ra sao, hay vì thói chủ hoà hoá ra chủ bại, mà TT Obama đương nhiệm đang cầm quyền đến 20 tháng 1, 2017 mới giao cho TT đắc cử Trump, Ô. Obama vốn là nhà hùng biện, nhiều lời lại không nói một tiếng nào đối với TC khi TC bạo ngược bắt tàu thăm dò hải dương học của Mỹ tại vùng biển quốc tế.

Còn TT Trump dù chưa cầm quyền nhưng sạt vào mặt TC, tố TC ăn cắp tàu Mỹ. Và sau đó khi có tin TC hứa hoàn trả, Ô Trump còn bồi thêm một cú đánh đầu TC nữa. Ô. Trump nói đánh đầu TC, "Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn thiết bị lặn tự hành mà họ lấy trộm - cứ để cho họ giữ!" Cái kiểu nói đánh đầu này của dân Á Đông tuy nghe xuôi tai mà nghĩa trái ngược vô cùng lợi hại.

TC biết nếu giữ chiếc tàu ấy càng lâu, càng tới ngày 20 tháng 1, 2017 TT Trump nhậm chức, nắm chánh quyền thì cái xẩy sẽ nẩy thành ung thư cho TC. TC biết mối nguy ấy nên không để đêm dài lắm ác mộng với Mỹ thời TT Trump.

TC tìm cách giả lả, giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề. TC biện minh trước khi trả. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói tuyên bố của ông Trump cho vụ việc là “ăn cắp”, ăn trộm, hay hải tặc là "không chính xác". Bà nói trong cuộc họp báo, "Hãy tưởng tượng thế này, nếu bạn thấy có cái gì đó trên đường phố, thì bạn sẽ cần kiểm tra và xác minh xem nó là gì trước khi trả lại cho người khác." Còn phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói một tàu cứu hộ hải quân đã phát hiện ra và điều tra một thiết bị không rõ là gì "nhằm không để nó gây hại cho việc đi lại an toàn trên biển của các tàu bè".

Cái kiểu giải trình giả đạo đức lợi mình mà hại người khác này của TC biến Mỹ người bị cướp thành người thọ ơn kẻ cướp, kẻ cướp đã lượm được của rơi và trả lại theo kiểu lost and found của Mỹ. Sự thật hoàn toàn trái ngược với lời giải trình nguỵ biện của TC. Thuyền trưởng và tàu hải dương Mỹ đã dùng radio liên lạc với tàu TC, nói rõ tàu lặn không người lái này là của Mỹ, có dấu hiệu Mỹ, chỉ thăm dò hải dương học, yêu cầu trả lại, nhưng tàu Hải quân TC cướp được, im lìm chở chiến lợi phẩm chạy đi.

Thiệt hại của Mỹ là thiệt hại hàng loạt. Mỹ có khoảng 130 chiếc tàu lặn thăm dò tương tự, mỗi chiếc nặng khoảng 60 kg và có thể lặn dưới nước suốt 5 tháng. Các thiết bị này được Mỹ sử dụng mọi nơi trên thế giới để thu thập dữ liệu thông thường về biển như nhiệt độ và chiều sâu, độ trong của nước biển, hoàn toàn công khai trên các vùng biển quốc tế ở năm châu bốn biển.

Những bí mật thiết kế, điều khiển từ xa, tài liệu thăm dò dự trữ là thuộc quyền sở hữu chuyên độc của Mỹ. Nên tin đài RFI của Pháp, “Ngay từ đầu, khi lộ ra thông tin về vụ Trung Quốc thu giữ chiếc tàu lặn không người lái của Mỹ, thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ, đã tỏ ý lo ngại là trước khi trả lại chiếc tàu, Trung Quốc có thể nghiên cứu thiết bị để ăn cắp công nghệ.”

Ngũ Giác Đài Mỹ công bố tàu hải quân Trung Quốc đã lấy 'bất hợp pháp' thiết bị lặn đại dương không người lái tại địa điểm cách Vịnh Subic của Philippines 80 cây số về phía tây bắc, tức là trên vùng biển quốc tế. TC bắt giữ tại đây tức là TC vi phạm luật lệ quốc tế về biển.

TC lo ngại tân chánh quyền Trump lên án TC hành động hải tặc, trầm trọng hơn là do Hải Quân TC gây ra. Mỹ có thể đáp trả bằng hành động quân sự, nhứt là nội các của TT Trump có ba vị tướng, Cố vấn An ninh Quốc gia, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Bộ Trưởng Nội an, và Giám đốc CIA cũng là cựu thủ khoa của trường Võ bị Quốc gia West Point, gần như là nội các chiến tranh.

TC lo ngại Mỹ đòi bồi thường thiệt hại do TC gây ra vụ hải tặc này, cũng như lo Mỹ sẽ nhơn cơ hội này vận động nhiều đồng minh tung hải quân ra chống hải tặc, khiến Mỹ và đồng minh kiểm soát, tuần tra Biển Đông chặt chẽ hơn.

Và như thế cộng đồng thế giới càng thêm chống TC quân sự hóa Biển Đông, gây bất ổn cho con đường hàng hải quốc tế huyết mạch của Á châu Thái bình dương.

Qua vụ TC cướp tàu Mỹ nhưng trả lại mau là nhờ Mỹ có một tổng thống mới cứng rắn với TC. Suốt gần một nhiệm kỳ thứ hai, TT Obama chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương, nhưng Ông nói nhiều mà làm ít. Ông chủ hoà hoá ra chủ bại đối với TC. TT Obama lom khom, hoà hưỡn, nhịn nhục TC nhiều nên thấy TC to lớn. TC xâm chiếm biển đảo các nước trong vùng, Ông tuyên bố Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp. Các nước trong vùng coi như Ông thị thiền cho TC xâm lấn biển đảo của các nước. Các nước, thắc mắc, nghi ngờ lập trường của Mỹ đã chia sẻ quyền lợi Á châu Thái bình dương với TC đằng sau lưng các nước, vì thái độ và hành động lom khom của Ông đối với TC.

Trái lại, TT Trump lên với tự tin mình, và tin Mỹ vốn vĩ đại, ăn nói, hành động tương xứng vị thế của Mỹ, với lời tuyên hứa làm Mỹ vĩ đại trở lại. Ông phá lệ của TC, không tự buộc mình tôn trọng nguyên tắc “một TQ” của TC khi TC chống Mỹ trong Hội Đồng Bảo An, thao túng tiền tệ, cướp việc làm của Mỹ. Ông nói chuyện với Tổng Thống Đài Loan Thái anh Văn. TC phẫn nộ nhưng chẳng làm gì được ngoài việc nói TT Trump thiếu kinh nghiệm ngoại giao. TC nắn gân Mỹ, cướp tàu Mỹ. Ông thách đố TC cứ giữ đi, để đó rồi sẽ biết hậu quả khi Ông nắm chánh quyền. TC biết xung đột võ trang với Mỹ là từ chết tới bị thương nên mau mau trả lại chiếc tàu cho Mỹ, để tránh cái sẩy nẩy cái ung với TT Trump cứng cỏi này./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
01/01/201702:59:51
Khách
"Hãy tưởng tượng thế này, nếu bạn thấy có cái gì đó trên đường phố, thì bạn sẽ cần kiểm tra và xác minh xem nó là gì trước khi trả lại cho người khác........
Chẳng có văn hóa nào Dậy người ta phải kiểm tra và xác minh những thứ không phải của mình , trước khi giao lại cho chủ của nó
Chỉ có bọn trộm cắp mới muốn tìm xem có gì trong đó trước khi nó muốn trả lại
Đúng là lý lẽ của Chệt, lại do chính miệng phát ngôn viên của chính phủ phát ra ..........
29/12/201614:13:48
Khách
Người Việt có câu KHÔN NHÀ DẠI CHỢ đó là dùng cho OBama , với Trung cộng hay hồi giáo Obama không dám nói một tiếng gì dù họ có chửi , còn với ông trump thì Obama tìm cách tấn công
24/12/201623:16:14
Khách
Trump đã chứng tỏ được cái của 1 nhà lãnh đạo thế giới mặc dù chưa chính thức là TT

Nếu là Ô bá mà thì lại vuốt nhẹ TC để hy vọng tc trả lại hàng, mấy kẻ ủng hộ ô bá mà hoặc Clinton lon ton như nate đâu mất rồi, không lên tiếng sủa giúp ô bá mà 1 câu cho đỡ ngượng
24/12/201617:12:13
Khách
Bài viết mà " tốt"?
24/12/201608:43:19
Khách
Mai mốt đây Trump có thể tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, khi ấy TQ có thể còn phải lên cơn sốt !
Trump đúng là Mỹ thiệt, không bao giờ nhát đảm, không bao giờ sợ đe dọa, dám xông pha mạo hiểm tìm những thứ mới rất khó ! Tuy nhiên luôn tính kỹ chứ không bao giờ liều lĩnh làm bừa !
Bài viết khá tốt !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.