Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Với Caloptima Bế Tắc: Cúp Thuốc, Căng Thẳng

03/02/200500:00:00(Xem: 4511)
Santa Ana -- Ngày 1 tháng 2, vào lúc 3 giờ chiều, có hơn 40 người Việt hưởng Medical đã đến Hội Trường số 200 của Caloptima, 1120 W. La Veta Ave, Orange để nghe Ô. Richard Chambers, Tổng Giám Đốc Caloptima tường trình về tình hình của người Mỹ gốc Việt hưởng Medical lên Hội Đồng Quản Trị Caloptima.
Như đã biết biến động xuất phát từ khi người già, người bịnh nghèo có Medical đòi hỏi quyền lợi đồng đều như các quận khác, và không bị các biện pháp do Caloptima cho nhân viên điều tra tư FPI truy lục hồ sơ ở dược phòng, xâm phạm sự riêng tư của bịnh nhân. Tình hình căng thẳng khi 10 ngày nay Caloptima đã cúp thuốc không cho các dược phòng độc lập Việt Mỹ bán thuốc cho người Việt có Medical.
Ông Chambers báo cáo chỉ còn khoảng 30 dược phòng của người Mỹ gốc Việt từ chối không chịu nhơn danh bịnh nhân ký giấy cho FPI truy lục hồ sơ bịnh nhân, nên Caloptima không đồng ý cho các dược phòng thanh toán (billing) trên máy điện toán. Dược phòng chống lại, không chịu ký cho FPI truy lục hồ sớ sẽ ngưng thanh toán tiền thuốc cho dân Medical vào ngày 28 tháng 2. Vì dược phòng độc lập Việt Mỹ không thực hiện đòi hỏi của Caloptima, nên Caloptima không thanh toán hóa đơn cho các dược phòng độc lập. Do vậy dược phòng độc lập đóng cửa.
Dân biểu Trần Thái Văn và Giám sát viên Lou Correa hồi thứ Sáu tuần rồi có đích thân can thiệp, có những lời khuyến cáo mạnh, phải giải quyết cho người hưởng Medical mua được thuốc nơi thuận tiện về ngôn ngữ, di chuyển, còn chuyện Caloptima thì hai bên bàn bạc vơi nhau, nhưng không để cuộc tranh chấp ấy hại đến sức khỏe người hưởng Medical.
Sau phần tường trình của Ông Tổng Giám Đốc Điều Hành Caloptima, Hội đồng Quản Trị Caloptima do Hội Đồng Giám sát Orange County chỉ định, gồm có 9 người, trong đó có một vị là Giám sát viên, đó là Ô. Thomas Wilson lại vắng mặt.
Hội Đồng Quản trị dành cho những người tham dự xin phát biểu ý kiến, mỗi người chỉ 3 phút. Ủy Ban Những Người Hưởng Medical trên một chục người thay nhau lên nói, mỗi người được 3 phút tổng cộng trên 30 phút. Đa số xoáy sâu vào sự đối xử bất công và kỳ thị của Caloptima đối với dân Orange County, nơi người Việt định cư đông nhứt nước Mỹ. Và kiên quyết đòi hỏi ba điểm cốt yếu: được hưởng quyền lợi Medical đồng đều như khắp nước Mỹ; được tự do mua thuốc bất cứ nơi nào thuận tiện về địa lý, ngôn ngữ; không chấp nhận cho tư nhân do Caloptima mướn gọi là FPI xâm phạm hồ sơ bịnh lý vì đó mà bí mật đời tư được luật pháp Mỹ bảo vệ.
Có một Hòa Thượng từng là Tuyên Úy Phật Giáo ở Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH khi xưa, cho biết Ông tỵ nạn chánh trị qua Mỹ để có tự do. Ở Washiington DC ông được hưởng đầy đủ quyền lợi Medcare, Medicaid, nhưng về Cali Ông bị Caloptima gò bó như thời Ông ở tù cải tạo khi có bịnh. Máy ảnh ký giả lóe lên sáng hội trường.
Một trí thức trẻ là Anh Paul Hoàng và Cô Christine cho một số điểm của O. Chambelains tường trình không đúng sự thật. Thí du như hệ thống dược phòng Save-On đã rút ra không ký giấy cho phép Caloptima gởi FPI đến lục hồ sơ bịnh nhân sau khi thấy sự chống đối của bịnh nhân Mỹ gốc Việt... Còn Cô Christine nói người của Caloptima thay thuốc ghi trên toa bác sĩ không phải là người có thẩm quyền như bác sĩ, chuyên viên viên y tế, mà là những thư ký; mục đích của Caloptima nặng về kiếm lời nhờ thay thuốc rẻ, mà không chú ý đến sức khỏe bịnh nhân. Đại Tá Phạm văn Thuần nói thăûng vào Bác sĩ Bell, rằng Ông đã thiếu trung thực khi nói trên đài Little Saigon với Bác sĩ Phạm đăng Long Cơ rằng Caloptima có bác sĩ tốt nhứt, thuốc tốt nhứt, bởi vì ông ho thì bác sĩ ở Los Angeles cho thuốc ông được mua đúng hiệu khi còn ở Los Angeles, mà khi về OC Caloptima đổi thuốc rẻ tiền, khiến bịnh ho ông ngày càng trầm trọng.
Hội Đồng Quản Trị lắng tai nghe hơn 14 người phát biểu, mỗi người 3 phút, mà không bày tỏ ý nghĩ gì. Cuộc điều trần giải tán lúc khoảng 5 giờ cùng ngày.
Tình hình có vẻ đã bế tắc sau 10 ngày người Mỹ gốc Việt già, bịnh, nghèo có Medical bị cúp thuốc.
Ký giả Đài NBC cho biết sẽ trình chiếu "Chuyện dài Caloptima" vào Thứ Sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.