Phim “Công Chúa Da Du Đà La” Chiếu Gây Quỹ Từ Thiện

24/12/201600:00:00(Xem: 5539)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại rạp Saigon Performing Arts Center vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 12 năm 2016, một buổi chiếu phim truyện Phật Giáo “Công Chúa Da Du Đà La” do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Thiền Viện Chân Không Hawait và Tu Viện An Lạc tại Thành Phố Ventura CA 93004 đứng ra tổ chức.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, phút Nhập Từ Quán do Đạo hữu Tâm Phước điều hợp.

Sau đó, HT. Thích Thông Hải, Trưởng ban tổ chức lên chào mừng, cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tham dự. HT. cho biết buổi chiếu phim truyện Phật Giáo Công Chúa Da Du Đà La nằm trong chương trình Hoằng Pháp mà HT. đã thực hiện trong nhiều năm qua, ngoài ra buổi chiếu phim hôm nay cũng để gây qũy giúp đở cho những vị Tăng, Ni già yếu bệnh tật tại Việt Nam, HT nói: “Sau khi tìm hiểu, một số Chư Tôn Đức Tăng Ni, họ là những người đã hiến trọn đời mình cho việc hoằng dương chánh pháp, nay tuổi già sức yếu về tiếp tục tu hành trong Am, Cốc, cuộc sống thật là cơ cực. Vì vậy, HT. muốn nhân cơ hội nầy xin qúy đồng hương hãy ủng hộ để HT. có chút tịnh tài đem về tận nơi giúp đở. Đây là một buổi chiếu phim không bán vé.

Tiếp theo HT. mời Sư Cô Ngọc Liên, Viện Chủ các Thiền Viện: Ngọc Phú, San Jose, Minh Đăng Quang, Midway City, Nam California và Xá Lợi Temple, Ontario Toronto Canada, Giám Đốc Sản Xuất bộ phim “Công Chúa Da Du Đà La” Sư Cô đã đóng góp vào việc thực hiện bộ phim nầy là $ 50,000 USA.

blank
Trong buổi chiếu phim.

Trong lời phát biểu, Su Cô Ngọc Liên đã cho biết, việc truyền bá chánh pháp là tâm nguyện của Sư Cô trước khi chưa xuất gia, sau khi nhân duyên đã đến, Sư Cô đã được Sư Ông Pháp Chủ cùng qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni hướng dẫn trên bước đường tu học, để thực hiện một phần tâm nguyện đó, Sư Cô thấy Bộ phim truyện Phật Giáo “Công Chúa Da Du Đà La” là một bộ phim giá trị cần được phổ biến sâu rộng đến đồng hương Phật tử khắp nơi, vì vậy Sư Cô góp phần thực hiện Bộ phim nầy.

Sư Cô cũng đã kêu gọi đồng hương Phật tử tiếp tay cùng HT. Thích Thông Hải để thực hiện công tác từ thiện đầy ý nghĩa nầy.

Sau đó HT. Thích Thông Hải mời HT. Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã lên ban Đạo Từ.

Trong lời Đạo Từ HT. đã ca ngợi việc làm của HT. Thông Hải đối với Chư Tôn Đức Tăng Ni đang gặp khó khăn tại quê nhà, HT. Nhấn mạnh những vị nầy đã hiến trọn cuộc đời mình cho đạo pháp, nay tuổi già, sức yếu, cuộc sống neo đơn ở trong một xã hội khó khăn, vì vậy, việc làm của HT. Thông Hải là việc mà rất cần sự tiếp tay của tất cả qúy đồng hương Phật tử xa gần.

Trước khi buổi chiếu phim bắt đầu, HT. Thông Hải cảm ơn Cô chủ rạp đã tạo điều kiện để Ban tổ chức thực hiện buổi chiếu phim. Cảm ơn qúy mạnh thường quân, qúy thân hữu và nhất là đồng hương Phật tử xa gần.

Sau đó chương trình chiếu phim bắt đầu, trong ngày Chủ Nhật với 3 xuất chiếu, xuất nào cũng đông đồng hương tham dự, nhiều người sau một xuất còn ngồi lại để xem tiếp một lần nữa. Xem qua những đoạn phim đã làm người xem không ngăn được dòng nước mắt cảm xúc.

blank
Trong buổi chiếu phim.

Tóm lược: “Bộ phim với nội dung kể về cuộc đời của công chúa Da Du Đà La la, người vợ hiền đức và can đảm, đã giúp chồng thành công trên con đường đi tìm chân lý. Sau khi đức Phật thành đạo trở về giảng pháp tại thành Ca Tì La Vệ thì công chúa Da Du Đà La đã thấm nhuần các giáo pháp của đức Phật và xin được xuất gia, trở thành một vị Tỳ kheo ni. Ni sư Da Du Đà La tu học rất tinh tấn, chẳng bao lâu thì đắc quả vị A La Hán, và trở thành một trong những Ni sư xuất sắc, có tài lãnh đạo trong ni đoàn.”

(Theo tài liệu trong Thư Viện Hoa Sen)

Công Chúa Yasodhara (Da Du Đà La), thường được gọi là Rahulamata, hay Bimba, hay Bhaddakaccana, là con của vua Suppabuddha, trị vì dân tộc Koliya, và Hoàng hậu Pamita, em gái Vua Suddhodana [8]. Công Chúa Yasodhara (Da Du Đà La) đồng tuổi với Thái Tử Siddhattha. Lúc bà lên mười sáu, Thái Tử Siddhattha được vua Suppabuddha chọn làm phò mã sau một cuộc biểu dương võ nghệ. Lúc bấy giờ đời sống của công chúa thật vô cùng dồi dào phong phú và an vui hạnh phúc. Năm hai mươi chín tuổi, chính trong ngày bà hạ sanh hoàng nam, người con duy nhất tên Rahula (La Hầu La), vị Thái tử trầm tư mặc tưởng và thông minh xuất chúng, ông chồng yêu quý của Bà, quyết định từ bỏ thế gian để tìm lối thoát ra khỏi mọi khổ đau của đời sống. Không một lời từ giã người vợ trẻ đẹp và hiền lành đáng quý, Thái tử rời bỏ cung điện trong đêm tối, để lại bà trọn vẹn trọng trách chăm nom và giáo dục con thơ. Đến sáng, lúc bà đang trông chờ Thái tử để đón mừng như thường lệ thì được tin Ngài đã ra đi. Niềm sầu muộn của bà không sao kể xiết. Bà đã mất bảo vật quý giá nhất trong đời. Cung vàng điện ngọc lúc bấy giờ đối với bà chỉ là ngục thất tối tăm. Nguồn an ủi độc nhất của bà là hoàng tử sơ sanh.

blank
Trong buổi chiếu phim.

Lúc ấy có nhiều hoàng thân quý tộc dòng dõi Kshatriya ngắm nghé đến hỏi, nhưng bà từ chối tất cả và luôn luôn trung thành với ông chồng yêu quý. Khi nghe chồng sống đời tu sĩ, bà rời bỏ vòng vàng châu báu và đắp y vàng. Trong khoảng thời gian sáu năm trường, lúc Đạo Sĩ Gotama cố gắng chiến đấu để chứng ngộ Đạo Quả Vô Thượng thì Công Chúa Yasodhara luôn luôn theo dõi mọi hành động và cũng sống giống như vậy.

Khi Đức Phật trở về quê nhà ở Kapilavatthu và khi Đức Vua Suddhodana thỉnh về cung điện trai tăng thì tất cả mọi người đều ra đảnh lễ, nhưng công chúa Yasodhara thì không. Bà nghĩ rằng: “Nếu vạn nhất ta còn giữ được trong sạch một đức hạnh nào, thì chính Đức Thế Tôn sẽ quang lâm đến đây. Chừng ấy ta sẽ đảnh lễ Ngài”.

Sau khi độ thực xong, Đức Phật trao bát lại cho Đức Vua cầm, dắt theo hai vị đại đệ tử, bước vô phòng công chúa, ngồi trên chỗ đã dọn sẵn cho Ngài và dạy: “Hãy để công chúa tùy tiện đảnh lễ Như Lai theo ý thích. Không nên nói gì.”

blank
Trong buổi chiếu phim.

Lúc nghe Đức Phật về, công chúa truyền lệnh cho tất cả thị nữ đều mặc y phục màu vàng. Khi Đức Phật vào phòng và ngồi yên nơi, công chúa nhẹ nhàng bước đến, dụm hai chân lại, quỳ xuống, khấu đầu trên chân Ngài và đảnh lễ theo ý bà, rồi cung kính ngồi lại một bên. Lúc ấy Vua Suddhodana (Tịnh Phạn) mở lời tán dương đức hạnh của bà và ngợi khen lòng trung thành trong sạch của bà như sau:

“Bạch Đức Thế Tôn, khi công chúa nghe tin Ngài đắp y vàng thì nàng cũng đắp y vàng; khi được biết Ngài chỉ độ thực một lần trong ngày, nàng cũng làm như vậy; khi được biết Ngài không nằm giường cao, nàng cũng nằm dưới thấp; khi được biết Ngài từ bỏ không dùng tràng hoa và dầu thơm, nàng cũng từ bỏ những vật ấy; khi các hoàng thân quý tộc cậy người đến mai mối, nàng không màng nhìn đến người nào. Công chúa quả thật tiết hạnh vẹn toàn.”

“Không phải chỉ trong kiếp sống cuối cùng của Như Lai mà trong tiền kiếp, nàng đã bảo vệ, kỉnh mộ và trung thành với Như Lai.”

Đức Phật tiếp lời vua Tịnh Phạn và, để an ủi bà trước khi Ngài rời cung điện, thuật câu chuyện Candakinnara Jataka, nhắc lại mối liên hệ giữa Ngài và công chúa trong những kiếp quá khứ.

Về sau, khi Đức vua Suddhodana băng hà, Hoàng Hậu Pajapati Gotami xuất gia Tỳ khưu ni (Bhikkhuni), Công Chúa Yasodhara cũng xuất gia và đắc Quả A La Hán.

Trong hàng tín nữ, bà Yasodhara đứng đầu những vị đã chứng đắc đại thần thông (Maha Abhinna) [10] và nhập diệt lúc bảy mươi tám tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.