Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim “Công Chúa Da Du Đà La” Chiếu Gây Quỹ Từ Thiện

24/12/201600:00:00(Xem: 4070)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại rạp Saigon Performing Arts Center vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 12 năm 2016, một buổi chiếu phim truyện Phật Giáo “Công Chúa Da Du Đà La” do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Thiền Viện Chân Không Hawait và Tu Viện An Lạc tại Thành Phố Ventura CA 93004 đứng ra tổ chức.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, phút Nhập Từ Quán do Đạo hữu Tâm Phước điều hợp.

Sau đó, HT. Thích Thông Hải, Trưởng ban tổ chức lên chào mừng, cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tham dự. HT. cho biết buổi chiếu phim truyện Phật Giáo Công Chúa Da Du Đà La nằm trong chương trình Hoằng Pháp mà HT. đã thực hiện trong nhiều năm qua, ngoài ra buổi chiếu phim hôm nay cũng để gây qũy giúp đở cho những vị Tăng, Ni già yếu bệnh tật tại Việt Nam, HT nói: “Sau khi tìm hiểu, một số Chư Tôn Đức Tăng Ni, họ là những người đã hiến trọn đời mình cho việc hoằng dương chánh pháp, nay tuổi già sức yếu về tiếp tục tu hành trong Am, Cốc, cuộc sống thật là cơ cực. Vì vậy, HT. muốn nhân cơ hội nầy xin qúy đồng hương hãy ủng hộ để HT. có chút tịnh tài đem về tận nơi giúp đở. Đây là một buổi chiếu phim không bán vé.

Tiếp theo HT. mời Sư Cô Ngọc Liên, Viện Chủ các Thiền Viện: Ngọc Phú, San Jose, Minh Đăng Quang, Midway City, Nam California và Xá Lợi Temple, Ontario Toronto Canada, Giám Đốc Sản Xuất bộ phim “Công Chúa Da Du Đà La” Sư Cô đã đóng góp vào việc thực hiện bộ phim nầy là $ 50,000 USA.

blank
Trong buổi chiếu phim.

Trong lời phát biểu, Su Cô Ngọc Liên đã cho biết, việc truyền bá chánh pháp là tâm nguyện của Sư Cô trước khi chưa xuất gia, sau khi nhân duyên đã đến, Sư Cô đã được Sư Ông Pháp Chủ cùng qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni hướng dẫn trên bước đường tu học, để thực hiện một phần tâm nguyện đó, Sư Cô thấy Bộ phim truyện Phật Giáo “Công Chúa Da Du Đà La” là một bộ phim giá trị cần được phổ biến sâu rộng đến đồng hương Phật tử khắp nơi, vì vậy Sư Cô góp phần thực hiện Bộ phim nầy.

Sư Cô cũng đã kêu gọi đồng hương Phật tử tiếp tay cùng HT. Thích Thông Hải để thực hiện công tác từ thiện đầy ý nghĩa nầy.

Sau đó HT. Thích Thông Hải mời HT. Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã lên ban Đạo Từ.

Trong lời Đạo Từ HT. đã ca ngợi việc làm của HT. Thông Hải đối với Chư Tôn Đức Tăng Ni đang gặp khó khăn tại quê nhà, HT. Nhấn mạnh những vị nầy đã hiến trọn cuộc đời mình cho đạo pháp, nay tuổi già, sức yếu, cuộc sống neo đơn ở trong một xã hội khó khăn, vì vậy, việc làm của HT. Thông Hải là việc mà rất cần sự tiếp tay của tất cả qúy đồng hương Phật tử xa gần.

Trước khi buổi chiếu phim bắt đầu, HT. Thông Hải cảm ơn Cô chủ rạp đã tạo điều kiện để Ban tổ chức thực hiện buổi chiếu phim. Cảm ơn qúy mạnh thường quân, qúy thân hữu và nhất là đồng hương Phật tử xa gần.

Sau đó chương trình chiếu phim bắt đầu, trong ngày Chủ Nhật với 3 xuất chiếu, xuất nào cũng đông đồng hương tham dự, nhiều người sau một xuất còn ngồi lại để xem tiếp một lần nữa. Xem qua những đoạn phim đã làm người xem không ngăn được dòng nước mắt cảm xúc.

blank
Trong buổi chiếu phim.

Tóm lược: “Bộ phim với nội dung kể về cuộc đời của công chúa Da Du Đà La la, người vợ hiền đức và can đảm, đã giúp chồng thành công trên con đường đi tìm chân lý. Sau khi đức Phật thành đạo trở về giảng pháp tại thành Ca Tì La Vệ thì công chúa Da Du Đà La đã thấm nhuần các giáo pháp của đức Phật và xin được xuất gia, trở thành một vị Tỳ kheo ni. Ni sư Da Du Đà La tu học rất tinh tấn, chẳng bao lâu thì đắc quả vị A La Hán, và trở thành một trong những Ni sư xuất sắc, có tài lãnh đạo trong ni đoàn.”

(Theo tài liệu trong Thư Viện Hoa Sen)

Công Chúa Yasodhara (Da Du Đà La), thường được gọi là Rahulamata, hay Bimba, hay Bhaddakaccana, là con của vua Suppabuddha, trị vì dân tộc Koliya, và Hoàng hậu Pamita, em gái Vua Suddhodana [8]. Công Chúa Yasodhara (Da Du Đà La) đồng tuổi với Thái Tử Siddhattha. Lúc bà lên mười sáu, Thái Tử Siddhattha được vua Suppabuddha chọn làm phò mã sau một cuộc biểu dương võ nghệ. Lúc bấy giờ đời sống của công chúa thật vô cùng dồi dào phong phú và an vui hạnh phúc. Năm hai mươi chín tuổi, chính trong ngày bà hạ sanh hoàng nam, người con duy nhất tên Rahula (La Hầu La), vị Thái tử trầm tư mặc tưởng và thông minh xuất chúng, ông chồng yêu quý của Bà, quyết định từ bỏ thế gian để tìm lối thoát ra khỏi mọi khổ đau của đời sống. Không một lời từ giã người vợ trẻ đẹp và hiền lành đáng quý, Thái tử rời bỏ cung điện trong đêm tối, để lại bà trọn vẹn trọng trách chăm nom và giáo dục con thơ. Đến sáng, lúc bà đang trông chờ Thái tử để đón mừng như thường lệ thì được tin Ngài đã ra đi. Niềm sầu muộn của bà không sao kể xiết. Bà đã mất bảo vật quý giá nhất trong đời. Cung vàng điện ngọc lúc bấy giờ đối với bà chỉ là ngục thất tối tăm. Nguồn an ủi độc nhất của bà là hoàng tử sơ sanh.

blank
Trong buổi chiếu phim.

Lúc ấy có nhiều hoàng thân quý tộc dòng dõi Kshatriya ngắm nghé đến hỏi, nhưng bà từ chối tất cả và luôn luôn trung thành với ông chồng yêu quý. Khi nghe chồng sống đời tu sĩ, bà rời bỏ vòng vàng châu báu và đắp y vàng. Trong khoảng thời gian sáu năm trường, lúc Đạo Sĩ Gotama cố gắng chiến đấu để chứng ngộ Đạo Quả Vô Thượng thì Công Chúa Yasodhara luôn luôn theo dõi mọi hành động và cũng sống giống như vậy.

Khi Đức Phật trở về quê nhà ở Kapilavatthu và khi Đức Vua Suddhodana thỉnh về cung điện trai tăng thì tất cả mọi người đều ra đảnh lễ, nhưng công chúa Yasodhara thì không. Bà nghĩ rằng: “Nếu vạn nhất ta còn giữ được trong sạch một đức hạnh nào, thì chính Đức Thế Tôn sẽ quang lâm đến đây. Chừng ấy ta sẽ đảnh lễ Ngài”.

Sau khi độ thực xong, Đức Phật trao bát lại cho Đức Vua cầm, dắt theo hai vị đại đệ tử, bước vô phòng công chúa, ngồi trên chỗ đã dọn sẵn cho Ngài và dạy: “Hãy để công chúa tùy tiện đảnh lễ Như Lai theo ý thích. Không nên nói gì.”

blank
Trong buổi chiếu phim.

Lúc nghe Đức Phật về, công chúa truyền lệnh cho tất cả thị nữ đều mặc y phục màu vàng. Khi Đức Phật vào phòng và ngồi yên nơi, công chúa nhẹ nhàng bước đến, dụm hai chân lại, quỳ xuống, khấu đầu trên chân Ngài và đảnh lễ theo ý bà, rồi cung kính ngồi lại một bên. Lúc ấy Vua Suddhodana (Tịnh Phạn) mở lời tán dương đức hạnh của bà và ngợi khen lòng trung thành trong sạch của bà như sau:

“Bạch Đức Thế Tôn, khi công chúa nghe tin Ngài đắp y vàng thì nàng cũng đắp y vàng; khi được biết Ngài chỉ độ thực một lần trong ngày, nàng cũng làm như vậy; khi được biết Ngài không nằm giường cao, nàng cũng nằm dưới thấp; khi được biết Ngài từ bỏ không dùng tràng hoa và dầu thơm, nàng cũng từ bỏ những vật ấy; khi các hoàng thân quý tộc cậy người đến mai mối, nàng không màng nhìn đến người nào. Công chúa quả thật tiết hạnh vẹn toàn.”

“Không phải chỉ trong kiếp sống cuối cùng của Như Lai mà trong tiền kiếp, nàng đã bảo vệ, kỉnh mộ và trung thành với Như Lai.”

Đức Phật tiếp lời vua Tịnh Phạn và, để an ủi bà trước khi Ngài rời cung điện, thuật câu chuyện Candakinnara Jataka, nhắc lại mối liên hệ giữa Ngài và công chúa trong những kiếp quá khứ.

Về sau, khi Đức vua Suddhodana băng hà, Hoàng Hậu Pajapati Gotami xuất gia Tỳ khưu ni (Bhikkhuni), Công Chúa Yasodhara cũng xuất gia và đắc Quả A La Hán.

Trong hàng tín nữ, bà Yasodhara đứng đầu những vị đã chứng đắc đại thần thông (Maha Abhinna) [10] và nhập diệt lúc bảy mươi tám tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50580)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44290)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38684)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34546)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại