Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Mỹ Cần Tăng Vũ Khí Nguyên Tử Nhiều Hơn

23/12/201600:00:00(Xem: 2869)
WASHINGTON -- Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm Thứ Năm lại gây sóng gió thế giới với một thông điệp qua twitter về vũ khí nguyên tử.

Trump viết, “Hoa Kỳ phải củng cố mạnh thêm, và phải mở rộng sức mạnh nguyên tử cho tới khi thế giới ý thức đầy đủ về vũ khí nguyên tử.

Trump không giải thích chi tiết là thực ra Trump muốn nói gì về kho vũ khí nguyên tử cần sử dụng ra sao và tại vùng lãnh thổ nào của thế giới.

Tạp chí Politico ghi nhận rằng lời bình trên là tới một ngày sau khi Trump gặp nhiều lãnh đaọ quân sự tại khu giải trí Florida của ông, mặc dù không rõ họ có thảo luận gì về kho vũ khí nguyên tử của Mỹ hay không.

Trump cũng đã gặp cố vấn an ninh quốc gia tương lai của ông là Michael Flynn.

Trên trang web về chuyển giao quyền lực của Trump có nói rằng “Hoa Kỳ phải bảo đảm tam giác nguyên tử chiến lược phải hiện đaị hóa để tiếp tục làm phương tiện răn đe hiệu quả.”

Chữ tam giác nguyên tử chiến lược đươc hiểu là Mỹ có khả năng phóng vũ khí nguyên tử từ đất, từ biển và từ không gian.

Trump cũng từng than phiền chương trình nguyên tử của Mỹ đi sau nhiều nước, vì toàn bộ tàu ngầm nguyên tử của Mỹ cũng hơn 30 năm.

Ý kiến bạn đọc
30/12/201607:07:13
Khách
Về cái vụ này tui thấy bạn nate hơi bị bậy rồi đó. Tôi kinh khiếp khi loài người tự hào sáng chế ra cái thứ vũ khí hủy diệt nhân lọai nhanh nhất, tàn nhẫn nhất,... Dù nói đùa cũng không nên nói đùa như vậy vì nhỡ họ tưởng thiệt rồi làm thiệt thì...?! Hoặc nhỡ như người xưa có nói "ăn mắm, ăn muối nói linh quá, nói đâu trúng đó" thì chết cả nút?! Mà mình thấy cõi đời này đúng là có khổ, có sướng nhiều khi phải chấp nhận hên xui?!
24/12/201608:03:37
Khách
Chuyện này trong nội bộ mới biết ! Nhưng nếu rõ ràng tàu nguyên tử mà đã có từ 30 năm trước đây thì quả thật đã lỗi thời !
Lỗi thời là lạc hậu rồi, dương oai được với ai ?
Không ai sợ tức là Mĩ đã đã yếu xìu, làm gì có của mạnh nhất thế giới !
Nghèo phải nợ là yếu ! Võ khí lạc hậu là không khỏe !
Cho nên muốn American Great Againt là phải mạnh về kinh tế và quân sự ... rất thuận chiều lý sự !
Thật ra nguyên tử chỉ là vũ khí để đánh gía là cường quốc tới mức nào, chứ không có nghĩa là dùng nó để tiêu diệt loài người trong thời hiện đại !
24/12/201603:45:44
Khách
@nate
Ông nói ngược rồi, cở chàng ủn ỉn, thì con dân ăn Kim chi tự xử, cùng lắm con thần mặt trời chỗng khu địt, đánh rấm hơi phủ đầy trời là chết ngộp, la xong. Gả ủn có bom nguyên tử, như ngày hôm nay là do Tàu chệt & ông kẹ Nga chống lưng, muốn thế giới sống trong trật tự và hòa bình, phải diệt thằng gian hùng, Tàu khưạ trước, sau đó tính sổ ông kẹ Liên Xô sau, ( thật sự Putin ngày nay là loại húc càn, nếu cần ra tay thì để Châu Âu chém gió là được rồi, Đế quốc Mẽo không cần đụng tay vào).
Như vậy ông TRUMP lên kế hoạch bom nguyên tử, tố ai đây ???
Cái bị thịt Tàu chệt hơn 1 tỉ người, ai nhìn cũng ê càng, nếu không tính chuyện bây giờ, để mươi năm nữa, nó nhân giống như chuột, thành 2 tỉ, e là quá muộn, khi muốn gài cờ triệt khó muôn vàn. Diệt Tàu khựa thì thế giới sẽ yên, đó là cái nhìn Đấng Minh Quân.
Chệt sụm xuống âm ti thì ủn ỉn, và bọn răng hô mã tấu cũng băng hà.
Chúc ông nate và gđ được mùa Noel vui vẻ, luôn luôn gặp mọi sự tốt đẹp trong cuộc sống. Quê hương đang đợi ông tìm cách binh mới, đem tự do thật sự cho VN.
23/12/201623:01:19
Khách
Muốn "....thế giới ý thức đầy đủ về vũ khí nguyên tử...", TT Trump nên bỏ bom nguyên tử ở Bắc Hàn để thế giới nhìn thấy sự hiện đại của HK và cũng là cách răn đe hiệu quả nhất cho Nga và TQ.

Nếu không, TT Trump chỉ làm trò cười cho TQ và Nga nói riêng và thế giới nói chung vì "Thùng Rỗng Kêu To" .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không nỗ lực đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy cố gắng chỉa rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm của nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm mà không có lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không cần ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng, như những ngày vừa qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ nó với đồng bào của chúng ta; đối với các thế hệ trong quá khứ đổ xương máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta; và cho con cái chúng ta.
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm Thứ Tư, 3 tháng 6, đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump là "tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ" trong một lời khiển trách mạnh mẽ của ông chủ cũ khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã gia tăng về cái chết của George Floyd, theo CNN cho biết. “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy đã cố chia rẽ chúng ta,” theo ông Mattis cho biết trong một tuyên bố mà CNN có được. "Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm mà không có sự lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không có ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng vì vài ngày qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ những đồng bào của mình, để các thế hệ trong quá khứ đổ máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta và cho con cái chúng ta.”
Cựu cảnh sát viên thành phố Minneapolis là người đè đầu gối lên cổ của George Floyd đã bị truy tố hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 với các tội giết người cấp hai nghiêm trọng mới hơn, và 3 cảnh sát viên khác tại hiện trường trong vụ giết chết ông ấy đã bị truy tố với tội hỗ trợ và đồng phạm giết người cấp hai, theo CNN cho biết. “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những phát triển này là vì lợi ích của công lý đối với Ông Floyd, gia đình của ông, cộng đồng của chúng ta và tiểu bang của chúng ta,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Minnesota Keith Ellison cho biết trong việc công bố các truy tố.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
Trong một tuần qua biểu tình đã nổi lên tại nhiều thành phố lớn nhỏ ở Mỹ. Bắt đầu từ Minneapolis – St. Paul (Twin Cities) ở tiểu bang Minnesota, rồi lan ra Denver, Los Angeles, Washington D.C., Austin, Houston, Chicago, Atlanta, Portland, Oakland, San Francisco, Miami, New York. Những cuộc biểu tình bùng phát khắp nơi bắt nguồn từ vụ việc xảy ra hôm thứ Hai 25/5 ở thành phố Minneapolis, khi cảnh sát viên da trắng Derek Chauvin bắt người đàn ông da đen George Floyd vì tình nghi dùng tiền giả. Chauvin lấy đầu gối đè cổ nạn nhân xuống đất trong 9 phút để sau đó nạn nhân tắt thở, dù Floyd đã nhiều lần kêu lên “I can’t breathe” – Tôi không thể thở.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
ông A. Acevedo, cảnh sát trưởng thành phố Houston- Texas đã có lời nhắn đến tổng thống Trump: “Nếu tổng thống không biết làm việc gì để xây dựng, xin làm ơn ngậm miệng lại (keep your mouth shut), vì ông đang đẩy những người thanh niên nam nữ ở độ tuổi 20 vào rủi ro…”
Trong khi đó, luật sư của gia đình Flyod là Ben Grump đưa ra lời kêu gọi nước Mỹ hãy chấm dứt bạo động và phá hoại hiện nay theo sau các cuộc biểu tình lan rộng. “Chúng tôi hiểu sự giận dữ chính đáng… Nhưng bạo động thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. Không thể chấp nhận với George và không thể chấp nhận với chúng tôi,” theo Crump phát biểu. Crump nói trực tiếp với những người biểu tình: “Hãy thở cho George. Hãy thở cho hòa bình. Hãy thở cho công lý. Hãy thở cho sự chữa lành đất nước của chúng ta.”
Thượng Nghị Sĩ Whip John Thune nói với CNN rằng ông tin là TT Trump nên có “giọng điệu” khác khi giải quyết chuyện quốc gia trong lúc bất ổn này theo sau cái chết của George Flyod. “Tôi nghĩ đất nước thật sự đang tìm cách hòa giải và làm lắng dịu,” theo ông cho biết. “Và tôi nghĩ rằng giọng điệu mà Tổng Thống cần trù liệu khi nói về điều đang xảy ra khắp nước. Tôi nghĩ những nhà lãnh đạo cần phải đồng cảm và nhân đạo và tôn trọng.” Thượng Nghị Sĩ John Cornyn, thành viên lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, nói rằng ông tin là Trump nên giải quyết chuyện đất nước “nhanh hơn thay vì chậm hơn.” Ông nghĩ rằng Trump cần đưa ra thông điệp đoàn kết giữa lúc bất ổn sâu xa khắp đất nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.