Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng bố tại Berlin

22/12/201607:35:00(Xem: 3506)

Khủng bố tại  Berlin
 
BS Hoàng Thị Mỹ Lâm
 

Sáng ngày 21.12.16 , tức là hai ngày sau vụ khủng bố ở Berlin , tôi và thân hữu mang hoa và nến  ra Breitscheidplatz là nơi những người dân vô tội bị thương vong dưới bánh xe tử thần. Tuy hiện trường đã được thu dọn sạch sẽ , nhưng khu chợ tết Giáng Sinh  đóng cửa toàn bộ. Dầu vậy ở đây  vẫn lũ lượt đầy  người đi lại , đa số  tụ tập tại nhiều điểm nơi  tai nạn xảy ra . Hoa và nến do dân tự phát xếp đầy và ngăn nắp tại hai tụ điểm chính , nơi người chết và trước cửa nhà thờ. Có rất nhiều phóng viên quốc tế cũng hiện diện tại đây để thâu hình và làm phóng sự tại chỗ. Rải rác có Cảnh Sát Đức vũ trang canh gác . Đoạn đường chiếc xe tử thần lăn bánh vẫn còn bị rào chắn, có Cảnh Sát canh giữ. Người tuy rất đông nhưng không gian tĩnh lặng . Đâu đây vang một tiếng hát kinh cầu thoang thoảng gần xa.
 

Sau đó chúng tôi bước vào nhà thờ định dâng lời cầu nguyện cho các vong linh. Vào trong mới chợt thấy nhà thờ cũng đầy kín người sắp hàng đôi chờ được ghi bút vào sổ tang . Trong khi sắp hàng thì đoàn người của vị Tổng Thống tương lai của nước Đức, ông Steinmeyer đang tại chức Bộ Trưởng bộ Ngoại Giao , cũng tiến vào để ghi vào sổ tang.
 

Nói chung người Đức vẫn giữ được  phẩm cách bề ngoài trầm lặng thành kính trước một hiện trạng đau buồn đầy phẫn uất . Nhưng trong tâm của họ rất sôi nổi với những ý kiến trái chiều về tình trạng nhập cư ồ ạt của những người mang danh tỵ nạn từ Syrien. Một người Đức là  bạn thân từ một phần tư thế kỷ đã nói với tôi rằng : vấn đề không phải là chuyện người tỵ nạn nhưng là vì con số đông ồ ạt không kiểm soát được và vì  tôn giáo cuồng tín.
 

Hiện tượng khủng bố hiện nay đang gieo rắc kinh hoàng cho toàn thể Châu Âu . Sau vụ thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo đầu năm 2015 là chuỗi khủng bố như đêm kinh hoàng 13.11.2015 tại Paris và mới đây là vụ khủng bố bằng xe vận tải tại Nizza. Trước Giáng Sinh đã có nhiều lời đe dọa , linh cảm của người dân Đức là sẽ xảy ra một thảm sát nào đó trong dịp lễ này , nhưng người ta chưa biết là sẽ xảy ra ở đâu và mức độ trầm trọng như thế nào.
 

Tối hôm 19.12.2016 đang ngồi  trong nhà chúng tôi bỗng nhận được tin nhắn của con rể báo động có biến cố ở trung tâm Berlin. Đài truyền hình chiếu trực tiếp hình ảnh hiện trường với những tin tức cập nhật suốt đêm. Họ cho biết vào đúng 20:02 giờ một xe vận tải lớn màu đen chạy tông vào khu chợ tết Giáng Sinh tại Breitscheidplatz , thông thường du khách Việt gọi là nhà thờ cụt đầu, vói tốc độ khoảng 65km/giờ và trượt dài trong khu chợ khoảng 50-80mét gây ra  8 người chết tại chỗ và 52 người bị thương. Các nhân chứng kể lại là sau tiếng động lớn người ta có nghe một tiếng súng nổ. Một nhân chứng nhìn thấy có người trèo ra khỏi xe và anh ta rượt bén gót người này trên quãng đường hai cây số trong khi vẫn liên tiếp liên lạc điện thoại vói Cảnh Sát. Ngay sau đó người ta đã bất được một người Pakistan 23 tuổi dưới sự chỉ dẫn của nhân chứng đuổi theo này. Nhưng sau 24 tiếng  điều tra Cảnh Sát đã thả người này ra vì không có chứng cớ liên hệ với vụ khủng bố. Nguyên nhân của vụ bắt nhầm này là vì người đuổi theo  tên quãng đường dài có lúc bị choán tầm nhìn nên nhìn lầm.


 

Theo tin tức chính thức tiết lộ  thì chiếc xe vận tải chở thép từ Ý giao hàng cho hãng Thyssen ỏ Berlin. Nguyên tắc thì hàng sẽ được giao sáng ngày 19.12.16 nhưng vì một lý do nào đó hãng Thyssen muốn dỡ hàng vào ngày hôm sau . Người lái xe vận tải 37 tuổi vốn là anh em họ của chủ xe ở Ba Lan có gọi Fon về hãng báo về việc này . Cú Fon cuối cùng là anh ta gọi về gia đình vào lúc 16 giờ . Người ta còn thấy hình ảnh cuối cùng khi anh ta đi mua đồ ăn tại một quán Imbiss gần chỗ đậu xe. Cho đến bây giờ người ta vẫn chưa biết chính xác chiếc xe vận tải bị cướp lúc nào và trong hoàn cảnh nào . Chỉ biết qua hệ thống Navigation rằng trong chiều tối chiếc xe đã được nổ máy nhiều lần và cuối cùng là khoảng sau 19giờ rồi chạy thẳng đến khu chợ tết Giáng Sinh.
 
Tin chính thức cũng cho biết là người tài xế Balan trong giờ phút cuối cùng đã chụp được tay lái và bẻ lái khiến xe không chạy tiến xa vào khu chợ và ngay trong lúc này anh ta bị đâm nhiều nhát dao . Xe không chạy được nữa hung thủ đã bắn chết người tài xế rồi trèo xuống xe tẩu thoát. Thiên bất dung gian hung thủ bỏ quên lại chiếc ví trong đó chứa giấy tờ tùy thân nên người ta có nhanh đầy đủ tên tuổi của kẻ khủng bố. Người ta cũng tìm được dấu tay của hung thủ trong xe. Tên của hung thủ là Anis Amri 24 tuổi gốc người Tunesie đến Đức xin ty nạn từ 2015 . Cuộc điều tra đang tiến hành gay gắt vì hung thủ rất hung dữ hiếu động và có nhiều tiền án. Tiền thưởng cho người tìm ra hung thủ lên đến 100.000Euro.
 

Hôm qua nhóm khủng bố quân sự Terrormiliz của IS đã ra thông báo về sự chủ động của họ trong vụ khủng bố tại Berlin này. Chiếc xe giết người này đã đoạt mạng 12 người ( kể cả người tài xế Ba Lan tốt bụng )  và làm bị thương 48 người trong đó có nhiều người bị thương nặng.
 

Câu chuyện khủng bố tại Berlin và toàn Âu Châu gợi cho người viết hình ảnh Saigon trong những năm chiến tranh 1961 cho tới tháng tư 1975. Chiến tranh hiện diện trong thành phố với những hành động khủng bố của Việt Cộng nằm vùng  và của những đêm pháo kích của Cộng Sản vào thành phố. Người dân chết la liệt trên đường phố khi dạo chơi , trong nhà khi nầm ngủ…
 

Chúng tôi , những người Việt tỵ nạn đã từng trải qua những đau thương trong chiến tranh khủng bố của Cộng Sản ,  cực lực lên án các bạo lực chiến tranh dưới mọi hình thức và cầu mong lương tâm con người tỉnh thức trước các thảm trạng chiến tranh này.

Berlin 21.12.2016

BS Hoàng Thị Mỹ LâmÝ kiến bạn đọc
02/01/201722:47:46
Khách
Xin cám ơn sự góp ý của các bạn.
Tin tức bổ túc :
Tuy tin tức đã được loan đi rộng rãi trên hệ thống truyền thông nhưng tác giả cảm thấy có trách nhiệm ghi lại những kết quả điều tra chính xác từ giới hữu trách Đức .
Thủ phạm Anis Amri ( 23 tuổi ) đã chủ động trèo lên bục xe tải và bắn qua cửa sổ vào người tài xế Ba Lan ( 37 tuổi ) . Sau đó có dấu hiệu chống cự máu vương vãi trong xe , người tài xế còn bị đâm và có lẽ lúc đó mới thiệt mạng. Thủ phạm Amri đọat được xe tải nhưng phải tập khởi động xe nhiều lần , mãi tới sau 19 giờ mới điều khiển chiếc xe vận tải chở thép rất nặng từ hướng bắc đi vào trung tâm Berlin để thực hiện dã tâm giết người tại chợ tết Giáng Sinh Breitscheidplatz . Sở dĩ chiếc xe vận tải dừng lại sau 50-80mét là do một hệ thống thắng xe tự động sau tai nạn chứ không phải do người tài xế bẻ được tay lái như nghi vấn lúc đầu . Các xe tải hiện đại thừơng được trang bị hệ thống thắng xe tự động . Khi chiếc xe bị tai nạn va chạm thì hệ thống này sẽ tự động thắng xe tắt máy và người lái xe không thể nổ máy lại được nữa . Đó là một tiến bộ của kỹ thuật để giảm bớt những độ phá hủy trầm trọng trong tai nạn xe cộ , trong trường hợp này thì chính kỹ thuật này đã cứu mạng cho một số người tại hiện trường Berlin . Riêng thủ phạm Anri sau đó cao bay xa chạy bằng xe lửa qua Hòa Lan , rồi bằng xe đò xuống Chambery miền nam nước Pháp ; từ đó hắn ta đi xe lửa qua Turin tới San Giovani lúc nửa đêm . Tại nhà ga này Amri bị bắn chết vì chống cự với Cảnh Sát Ý khi bị kiểm tra giấy tờ lúc 3:30giờ sáng ngày 23.12.2016 .
29/12/201622:04:10
Khách
Xin đính Chính: Trong PHẦN ĐẦU vì có sơ suất, nên đã viết sai : " Muslims March in anger many, chanting....."
Nay xin sữa lại như sau : " Muslims march in Germany, chanting...."
Xin thành thật cáo lỗi.
PHẦN KẾT
1) A year ago no one would have belived that the UK would withdraw from the European Union or that Americans would reject the Clinton clan.
This will continue in 2017, which will be the year of revolt for European democracy.
2) Angela Merkel is a traitor to the German nation. Trump should tell her as a person with a German ancestor she is an embarrassment to the entire country of age roman, also building more satanic mosques on Germany paid by Saudi. The try to silence people who speak out about her destroying the Great nation of Germany by labeling them as " Neo Nazis ". Edited about time they killed this jihadist. She sold her soul to one of the demons called Saudi Arabia.
3) Our Governor of CA is another Merkel, promoting illegals and criminals over law abiding residents, supporting the welfare crown while he assaults businesses, except HOLLYWEED, encouraging crime and drug use... money to aid illegal but not for police protection as and the liberal media cover for him and his like...
4) America should take European white Christian, and deport ALL aliens immediately .
- No anchor babies
- No H1B Visa.
- No student Visa.
How to do this ?
- Build the wall.
- Ban Muslim immigration.
29/12/201614:41:32
Khách
Sau vụ khủng bố 9/11, năm 2001 ở Mỹ, Hồi giáo quá khích bắt đầu ra tay khủng bố ở Âu châu hầu như khắp nơi, chẳng hạn như ở các nước sau đây: Australia, Bulgaria, Denmark, Georgia, Macedonia, Netherlands, Nga, Norway, Scotland, Sweden, Switzerland, Espain, Wales, Ý.
Ngoài các nước đó ra, còn có thêm nhiều nước lớn khác bị khủng bố thật dữ dội, như Pháp, với 48 vụ, Anh có 40 vụ, Đức có 26 vụ, và Bỉ có 14 vụ.
Chúng tôi xin góp thêm ý cùng tg BS Hoàng Thị Mỹ Lâm trong bài viết về vụ khủng bố ở Berlin ngày 12/19/16 vừa qua, trong khu chợ tết Giáng sinh, gần nhà thờ Công giáo.
Cũng giông như vụ khủng bố ở Nice của nước Pháp và vụ 9/11 của nước Mỹ. Họ không dùng súng đạn mà chỉ dùng phương tiện chuyên chở như xe cộ, máy bay làm vũ khí. Họ mong muốn tàn sát dân lành với một số lượng khổng lồ. Thật không có điều nào dã man bằng.
Riêng ở Đức, quân khủng bố Hồi giáo đã lợi dụng sự dễ dãi của bà thủ tướng Đức cho họ được nhập cư vào Đức dễ dành, nên họ có cơ hội để tổ chức khủng bố giết hại dân lành.
Ngoài số 26 vụ khủng bố có gây chết chóc, Đức còn bị thêm nhiều hiểm họa khác, như là:
1) Muslims March in anger many, chanting " with Allah's help, we shall conquer you ".
2) Islamic state urges Muslims to attack German airport.
Trước sự tấn công khung bố giết hại dân lành Đức ngày càng lộng hành. Bà thủ tướng Đức Angela Merkel bị dư luận trên thế giới phê phán chỉ trích. Tôi xin được phép đưa vào đây những lời phê phán đó, để được rộng đường dư luận.
22/12/201617:23:02
Khách
Xứ phát triển , cần cu ly , nên đón nhận ngay cả bọn khủng bố vô nhà , thì phải lãnh hậu quả ; và sáng mắt ra để nhận ra rằng TT Trump có lý khi cấm bọn khủng bố nhập cư ; kẻo lại nói là kỳ thị nhé . Cho bọn khủmg bố vô nhà chẳng khác nào chơi với dao thì đứt tay là đáng đời !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.