Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng bố tại Berlin

22/12/201607:35:00(Xem: 4038)

Khủng bố tại  Berlin
 
BS Hoàng Thị Mỹ Lâm
 

Sáng ngày 21.12.16 , tức là hai ngày sau vụ khủng bố ở Berlin , tôi và thân hữu mang hoa và nến  ra Breitscheidplatz là nơi những người dân vô tội bị thương vong dưới bánh xe tử thần. Tuy hiện trường đã được thu dọn sạch sẽ , nhưng khu chợ tết Giáng Sinh  đóng cửa toàn bộ. Dầu vậy ở đây  vẫn lũ lượt đầy  người đi lại , đa số  tụ tập tại nhiều điểm nơi  tai nạn xảy ra . Hoa và nến do dân tự phát xếp đầy và ngăn nắp tại hai tụ điểm chính , nơi người chết và trước cửa nhà thờ. Có rất nhiều phóng viên quốc tế cũng hiện diện tại đây để thâu hình và làm phóng sự tại chỗ. Rải rác có Cảnh Sát Đức vũ trang canh gác . Đoạn đường chiếc xe tử thần lăn bánh vẫn còn bị rào chắn, có Cảnh Sát canh giữ. Người tuy rất đông nhưng không gian tĩnh lặng . Đâu đây vang một tiếng hát kinh cầu thoang thoảng gần xa.
 

Sau đó chúng tôi bước vào nhà thờ định dâng lời cầu nguyện cho các vong linh. Vào trong mới chợt thấy nhà thờ cũng đầy kín người sắp hàng đôi chờ được ghi bút vào sổ tang . Trong khi sắp hàng thì đoàn người của vị Tổng Thống tương lai của nước Đức, ông Steinmeyer đang tại chức Bộ Trưởng bộ Ngoại Giao , cũng tiến vào để ghi vào sổ tang.
 

Nói chung người Đức vẫn giữ được  phẩm cách bề ngoài trầm lặng thành kính trước một hiện trạng đau buồn đầy phẫn uất . Nhưng trong tâm của họ rất sôi nổi với những ý kiến trái chiều về tình trạng nhập cư ồ ạt của những người mang danh tỵ nạn từ Syrien. Một người Đức là  bạn thân từ một phần tư thế kỷ đã nói với tôi rằng : vấn đề không phải là chuyện người tỵ nạn nhưng là vì con số đông ồ ạt không kiểm soát được và vì  tôn giáo cuồng tín.
 

Hiện tượng khủng bố hiện nay đang gieo rắc kinh hoàng cho toàn thể Châu Âu . Sau vụ thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo đầu năm 2015 là chuỗi khủng bố như đêm kinh hoàng 13.11.2015 tại Paris và mới đây là vụ khủng bố bằng xe vận tải tại Nizza. Trước Giáng Sinh đã có nhiều lời đe dọa , linh cảm của người dân Đức là sẽ xảy ra một thảm sát nào đó trong dịp lễ này , nhưng người ta chưa biết là sẽ xảy ra ở đâu và mức độ trầm trọng như thế nào.
 

Tối hôm 19.12.2016 đang ngồi  trong nhà chúng tôi bỗng nhận được tin nhắn của con rể báo động có biến cố ở trung tâm Berlin. Đài truyền hình chiếu trực tiếp hình ảnh hiện trường với những tin tức cập nhật suốt đêm. Họ cho biết vào đúng 20:02 giờ một xe vận tải lớn màu đen chạy tông vào khu chợ tết Giáng Sinh tại Breitscheidplatz , thông thường du khách Việt gọi là nhà thờ cụt đầu, vói tốc độ khoảng 65km/giờ và trượt dài trong khu chợ khoảng 50-80mét gây ra  8 người chết tại chỗ và 52 người bị thương. Các nhân chứng kể lại là sau tiếng động lớn người ta có nghe một tiếng súng nổ. Một nhân chứng nhìn thấy có người trèo ra khỏi xe và anh ta rượt bén gót người này trên quãng đường hai cây số trong khi vẫn liên tiếp liên lạc điện thoại vói Cảnh Sát. Ngay sau đó người ta đã bất được một người Pakistan 23 tuổi dưới sự chỉ dẫn của nhân chứng đuổi theo này. Nhưng sau 24 tiếng  điều tra Cảnh Sát đã thả người này ra vì không có chứng cớ liên hệ với vụ khủng bố. Nguyên nhân của vụ bắt nhầm này là vì người đuổi theo  tên quãng đường dài có lúc bị choán tầm nhìn nên nhìn lầm.


 

Theo tin tức chính thức tiết lộ  thì chiếc xe vận tải chở thép từ Ý giao hàng cho hãng Thyssen ỏ Berlin. Nguyên tắc thì hàng sẽ được giao sáng ngày 19.12.16 nhưng vì một lý do nào đó hãng Thyssen muốn dỡ hàng vào ngày hôm sau . Người lái xe vận tải 37 tuổi vốn là anh em họ của chủ xe ở Ba Lan có gọi Fon về hãng báo về việc này . Cú Fon cuối cùng là anh ta gọi về gia đình vào lúc 16 giờ . Người ta còn thấy hình ảnh cuối cùng khi anh ta đi mua đồ ăn tại một quán Imbiss gần chỗ đậu xe. Cho đến bây giờ người ta vẫn chưa biết chính xác chiếc xe vận tải bị cướp lúc nào và trong hoàn cảnh nào . Chỉ biết qua hệ thống Navigation rằng trong chiều tối chiếc xe đã được nổ máy nhiều lần và cuối cùng là khoảng sau 19giờ rồi chạy thẳng đến khu chợ tết Giáng Sinh.
 
Tin chính thức cũng cho biết là người tài xế Balan trong giờ phút cuối cùng đã chụp được tay lái và bẻ lái khiến xe không chạy tiến xa vào khu chợ và ngay trong lúc này anh ta bị đâm nhiều nhát dao . Xe không chạy được nữa hung thủ đã bắn chết người tài xế rồi trèo xuống xe tẩu thoát. Thiên bất dung gian hung thủ bỏ quên lại chiếc ví trong đó chứa giấy tờ tùy thân nên người ta có nhanh đầy đủ tên tuổi của kẻ khủng bố. Người ta cũng tìm được dấu tay của hung thủ trong xe. Tên của hung thủ là Anis Amri 24 tuổi gốc người Tunesie đến Đức xin ty nạn từ 2015 . Cuộc điều tra đang tiến hành gay gắt vì hung thủ rất hung dữ hiếu động và có nhiều tiền án. Tiền thưởng cho người tìm ra hung thủ lên đến 100.000Euro.
 

Hôm qua nhóm khủng bố quân sự Terrormiliz của IS đã ra thông báo về sự chủ động của họ trong vụ khủng bố tại Berlin này. Chiếc xe giết người này đã đoạt mạng 12 người ( kể cả người tài xế Ba Lan tốt bụng )  và làm bị thương 48 người trong đó có nhiều người bị thương nặng.
 

Câu chuyện khủng bố tại Berlin và toàn Âu Châu gợi cho người viết hình ảnh Saigon trong những năm chiến tranh 1961 cho tới tháng tư 1975. Chiến tranh hiện diện trong thành phố với những hành động khủng bố của Việt Cộng nằm vùng  và của những đêm pháo kích của Cộng Sản vào thành phố. Người dân chết la liệt trên đường phố khi dạo chơi , trong nhà khi nầm ngủ…
 

Chúng tôi , những người Việt tỵ nạn đã từng trải qua những đau thương trong chiến tranh khủng bố của Cộng Sản ,  cực lực lên án các bạo lực chiến tranh dưới mọi hình thức và cầu mong lương tâm con người tỉnh thức trước các thảm trạng chiến tranh này.

Berlin 21.12.2016

BS Hoàng Thị Mỹ LâmÝ kiến bạn đọc
02/01/201722:47:46
Khách
Xin cám ơn sự góp ý của các bạn.
Tin tức bổ túc :
Tuy tin tức đã được loan đi rộng rãi trên hệ thống truyền thông nhưng tác giả cảm thấy có trách nhiệm ghi lại những kết quả điều tra chính xác từ giới hữu trách Đức .
Thủ phạm Anis Amri ( 23 tuổi ) đã chủ động trèo lên bục xe tải và bắn qua cửa sổ vào người tài xế Ba Lan ( 37 tuổi ) . Sau đó có dấu hiệu chống cự máu vương vãi trong xe , người tài xế còn bị đâm và có lẽ lúc đó mới thiệt mạng. Thủ phạm Amri đọat được xe tải nhưng phải tập khởi động xe nhiều lần , mãi tới sau 19 giờ mới điều khiển chiếc xe vận tải chở thép rất nặng từ hướng bắc đi vào trung tâm Berlin để thực hiện dã tâm giết người tại chợ tết Giáng Sinh Breitscheidplatz . Sở dĩ chiếc xe vận tải dừng lại sau 50-80mét là do một hệ thống thắng xe tự động sau tai nạn chứ không phải do người tài xế bẻ được tay lái như nghi vấn lúc đầu . Các xe tải hiện đại thừơng được trang bị hệ thống thắng xe tự động . Khi chiếc xe bị tai nạn va chạm thì hệ thống này sẽ tự động thắng xe tắt máy và người lái xe không thể nổ máy lại được nữa . Đó là một tiến bộ của kỹ thuật để giảm bớt những độ phá hủy trầm trọng trong tai nạn xe cộ , trong trường hợp này thì chính kỹ thuật này đã cứu mạng cho một số người tại hiện trường Berlin . Riêng thủ phạm Anri sau đó cao bay xa chạy bằng xe lửa qua Hòa Lan , rồi bằng xe đò xuống Chambery miền nam nước Pháp ; từ đó hắn ta đi xe lửa qua Turin tới San Giovani lúc nửa đêm . Tại nhà ga này Amri bị bắn chết vì chống cự với Cảnh Sát Ý khi bị kiểm tra giấy tờ lúc 3:30giờ sáng ngày 23.12.2016 .
29/12/201622:04:10
Khách
Xin đính Chính: Trong PHẦN ĐẦU vì có sơ suất, nên đã viết sai : " Muslims March in anger many, chanting....."
Nay xin sữa lại như sau : " Muslims march in Germany, chanting...."
Xin thành thật cáo lỗi.
PHẦN KẾT
1) A year ago no one would have belived that the UK would withdraw from the European Union or that Americans would reject the Clinton clan.
This will continue in 2017, which will be the year of revolt for European democracy.
2) Angela Merkel is a traitor to the German nation. Trump should tell her as a person with a German ancestor she is an embarrassment to the entire country of age roman, also building more satanic mosques on Germany paid by Saudi. The try to silence people who speak out about her destroying the Great nation of Germany by labeling them as " Neo Nazis ". Edited about time they killed this jihadist. She sold her soul to one of the demons called Saudi Arabia.
3) Our Governor of CA is another Merkel, promoting illegals and criminals over law abiding residents, supporting the welfare crown while he assaults businesses, except HOLLYWEED, encouraging crime and drug use... money to aid illegal but not for police protection as and the liberal media cover for him and his like...
4) America should take European white Christian, and deport ALL aliens immediately .
- No anchor babies
- No H1B Visa.
- No student Visa.
How to do this ?
- Build the wall.
- Ban Muslim immigration.
29/12/201614:41:32
Khách
Sau vụ khủng bố 9/11, năm 2001 ở Mỹ, Hồi giáo quá khích bắt đầu ra tay khủng bố ở Âu châu hầu như khắp nơi, chẳng hạn như ở các nước sau đây: Australia, Bulgaria, Denmark, Georgia, Macedonia, Netherlands, Nga, Norway, Scotland, Sweden, Switzerland, Espain, Wales, Ý.
Ngoài các nước đó ra, còn có thêm nhiều nước lớn khác bị khủng bố thật dữ dội, như Pháp, với 48 vụ, Anh có 40 vụ, Đức có 26 vụ, và Bỉ có 14 vụ.
Chúng tôi xin góp thêm ý cùng tg BS Hoàng Thị Mỹ Lâm trong bài viết về vụ khủng bố ở Berlin ngày 12/19/16 vừa qua, trong khu chợ tết Giáng sinh, gần nhà thờ Công giáo.
Cũng giông như vụ khủng bố ở Nice của nước Pháp và vụ 9/11 của nước Mỹ. Họ không dùng súng đạn mà chỉ dùng phương tiện chuyên chở như xe cộ, máy bay làm vũ khí. Họ mong muốn tàn sát dân lành với một số lượng khổng lồ. Thật không có điều nào dã man bằng.
Riêng ở Đức, quân khủng bố Hồi giáo đã lợi dụng sự dễ dãi của bà thủ tướng Đức cho họ được nhập cư vào Đức dễ dành, nên họ có cơ hội để tổ chức khủng bố giết hại dân lành.
Ngoài số 26 vụ khủng bố có gây chết chóc, Đức còn bị thêm nhiều hiểm họa khác, như là:
1) Muslims March in anger many, chanting " with Allah's help, we shall conquer you ".
2) Islamic state urges Muslims to attack German airport.
Trước sự tấn công khung bố giết hại dân lành Đức ngày càng lộng hành. Bà thủ tướng Đức Angela Merkel bị dư luận trên thế giới phê phán chỉ trích. Tôi xin được phép đưa vào đây những lời phê phán đó, để được rộng đường dư luận.
22/12/201617:23:02
Khách
Xứ phát triển , cần cu ly , nên đón nhận ngay cả bọn khủng bố vô nhà , thì phải lãnh hậu quả ; và sáng mắt ra để nhận ra rằng TT Trump có lý khi cấm bọn khủng bố nhập cư ; kẻo lại nói là kỳ thị nhé . Cho bọn khủmg bố vô nhà chẳng khác nào chơi với dao thì đứt tay là đáng đời !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.