Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Ngầm Dưới Đất Toàn Cầu Sẽ Cạn Vào Thập Niên 2050

19/12/201600:00:00(Xem: 1369)
Sự tiêu thụ của con người có thể làm cạn kiệt nước ngầm dưới đất tại nhiều khu vực ở Ấn Độ, nam Châu Âu và Hoa Kỳ trong các thập niên sắp tới, theo một nghiên cứu mới được công bố hôm Thứ Năm cho biết.

Việc lập mẫu mới của các mức nguồn nước ngầm dưới đất trên thế giới cho thấy các tầng nước ngầm – đất hay đá giữ nguồn nước ngầm dưới đất – tại Lưu Vực Thượng Nguồn Sống Hằng của Ấn Độ, miền nam Tây Ban Nha và Ý có thể bị làm cạn kiệt từ năm 2040 tới 2060.

Tại Hoa Kỳ, các tầng nước ngầm tại Thung Lũng Miền Trung California, Lưu Vực Tulare và miền nam Thung Lũng San Joaquin Valley, có thể bị cạn kiệt trong thập niên 2030s. Các tầng nước ngầm tại miền nam High Plains, nơi cung cấp nguồn nước ngầm dưới đất cho nhiều khu vực của tiểu bang Texas, Oklahoma và New Mexico, có thể đạt tới giới hạn của những nơi này vào các thập niên từ 2050s và 2070s, theo nghiên cứu mới cho thấy.

Vào năm 2050, nhiều tới 1.8 tỉ người có thể sống trong các khu vực nơi mà các tầng nước ngầm dưới đất hoàn toàn hay gần như cạn kiệt bởi vì việc bơm nước quá mức từ nguồn nước ngầm dưới đất để sử dụng làm nước uống và trong nông nghiệp, theo Inge de Graaf, nhà thủy văn tại Trường Mines ở thành phố Golden, tiểu bang Colorado.

“Trong khi nhiều tầng nước ngầm vẫn còn sản xuất nước, tầng nước ngầm dưới đất có thể khai thác cho kinh tế thì đã không thể đạt được hay sẽ trở thành như thế trong tương lai gần, đặc biệt trong các khu vực tưới nước nhiều tại các vùng khô hạn hơn trên thế giới,” theo Graaf, người sẽ trình bày các kết quả của nghiên cứu mới của cô hiện nay trong cuộc Hội Nghị Mùa Thu Của Liên Hội Địa Chất Mỹ năm 2016.

Dù nghiên cứu mới phỏng đoán những hạn chế nước ngầm dưới đất trên toàn cầu trên khu vực rộng lớn, các nhà khoa học vẫn không có tài liệu hoàn hảo về cấu trúc tầng nước ngầm và khả năng chứa để cho biết chính xác nước ngầm dưới đất còn bao nhiêu trong từng tầng nước ngầm riêng biệt, theo Graaf cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50578)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44290)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38678)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34544)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại