Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài tin liên quan đến Formosa Plastics làm bài học cho Việt Nam

19/12/201600:01:00(Xem: 5688)

Vài tin liên quan đến Formosa Plastics làm bài học cho Việt Nam.

  

Thục-Quyên

  

Theo tin ngày 6/12/2016 của tờ Metal Bulletin (1)  các quan chức hãng China Steel Corporation  (CSC) Đài Loan cho biết đã cử một nhóm 16 chuyên gia, nhân viên của hãng, tới Formosa Hà Tĩnh tại Việt Nam để đánh giá tình trạng và chuẩn bị vận hành lò cao số 1. Nhóm này còn có nhiệm vụ  giúp ban lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh kiểm kê nhân lực và trang thiết bị để đi vào họat động.

Tuy CSC  chưa ước tính được ngày khởi công chính thức, thay cho dự tính vào tháng 12 năm 2016 trước khi xảy ra vụ thảm hoạ môi trường biển, nhưng các báo cáo tin tức địa phương cho rằng sẽ vào quý đầu tiên của năm 2017.

  

Tin trên nằm trong chiều hướng chương trình tuyển mộ nhân viên của Formosa Hà Tĩnh đăng trên Facebook của hãng này vào ngày 15 và 16 /12/2016
Formosa Hatinh Steel Corporation hat 2 neue Fotos hinzugefügt.

15. Dezember um 06:18 ·

Hien truong phong van DH cua cty FHS ngay 15.12.2016

.

ild könnte enthalten: 2 Personen, Personen, die sitzen und Innenbe

.


Formosa Hatinh Steel Corporation

15. Dezember um 11:57 ·

Thông báo cho những bạn ngày mai đến nhận việc tại công ty trong đợt phỏng vấn 30/11 và 1/12 vừa qua nhớ mang theo đầy đủ những gì đã thông báo từ trước nhé.
Lịch phỏng vấn tiếp theo bọn mình sẽ úp lên sau nhé, các bạn chú ý theo dõi bài đăng nha.

  

Mối quan hệ giửa chính phủ Đài Loan với China Steel Corporation  hoặc với Formosa Plastics Group (Tập đoàn Nhựa Đài Loan)

Formosa Hà Tĩnh gồm 70% thuộc sở hữu của tập đoàn công nghiệp Đài Loan Formosa Plastics Group, 25% thuộc sở hữu của CSC ,và  JFE Steel của Nhật Bản sở hữu 5% còn lại.

  

China Steel Corporation

Là công ty thép lớn nhất Đài Loan nắm giữ hơn 50% thị phần nội địa với mức sản xuất khoảng 14.8 triệu tấn trong năm 2015 và là công ty thép lớn thứ 23 trên thế giới.(2)

Từ một công ty tư  (3) chính thức bắt đầu tháng 12/1971, CSC chuyển thành công ty nhà nước tháng 7/1977 rồi từ tháng 4/1995 lại được tư hữu hóa, nhưng trên thực tế chính phủ Đài Loan vẫn giữ số cổ phần cao nhất do đó có quyền chỉ định chủ tịch của công ty.

Ông Wong Chao-tung (4), vị chủ tịch mới được bổ nhiệm tháng 6/2016 là người đã điều hành công ty China Steel Sumikin Vietnam từ năm 2010 tới cuối 2015, tuyên bố khi nhậm chức là ông sẽ theo

" Chính sách hướng Nam mới" của chính phủ, nhằm tăng cường và mở rộng khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp thép Đài Loan tại các quốc gia ASEAN, Nam Á, Australia và New Zealand,

  

Formosa Plastics Group (Tập đoàn Nhựa Đài Loan)

Theo tờ Focustaiwan News Channel ngày 3/10/2016,  mặc dù gặp khó khăn với dân chúng vì gây ô nhiễm môi trường tại Đài Loan cũng như Việt Nam, cổ phiếu FPG vẫn tăng 0,51%. (5)

FPG là công ty tư hữu lớn nhất của Đài Loan với gía trị vốn hóa thị trường (Market Cap) vào cuối năm 2015 lả 21Tỷ với 78,565 nhân viên nội địa và 32,112 nhân viên tại các quốc gia khảc trên thế giới(6), do đó đang dùng thế mạnh kinh tế để "giao chiến" với những nhóm bảo vệ môi trường Đài Loan và cả những chính phủ địa phương họ không ảnh hưởng được, thí dụ như tình trạng hiện nay tại Changhua.

  

Chính quyền vùng Changhua (Chương Hoá)  sau nhiều lần cảnh cáo Formosa Chemicals & Fibre Corporation  (Formosa Hóa chất và Sợi) đã từ chối không gia hạn hoạt động cho công ty này sau ngày 28/9/2016 vì đã không giải quyết vấn đề giảm lượng lưu hùynh trong khí thải theo đúng tiêu chuẩn. Phó Chủ tịch Formosa Chemicals, ông Hong Fu-yuan phản công tuyên bố quyết định đóng cửa nhà máy sẽ ảnh hưởng đến 1.000 lao động và kết án chính quyền địa phương cố tình không chấp thuận đơn xin gia hạn của Formosa 37 lần trong vòng 3 tháng qua và loan báo đưa nội vụ ra trước tòa án.

Khoảng 3000 người tranh đấu bảo vệ môi sinh đã biểu tình (7) yêu cầu chính quyền Changhua giữ vững đòi hỏi chính đáng trước áp lực phản công của Formosa Chemicals. Trong khi đó dù thẩm phán Wei Ming-ku của toà án Changhua đích thân đến gặp và hứa chính quyền sẽ bảo vệ quyền lợi lao động, 1000 nhân viên Formosa Chemicals đã đem theo gia đình đi biểu tình đòi gia hạn hoạt động cho công ty, gây xô xát lớn với cảnh sát (8) đưa tới hơn 60 người bị thương và khoảng 12 người phải nhập viện.

  

Trong khi đó tại Renwu (quận Nhân Vũ thuộc thành phố Cao Hùng), bà Joan Tsai thuộc nhóm Mercy on the Earth, Taiwan (MET) cho biết nhóm của bà đã cộng tác với một giáo sư đại học National Kaohsiung Marine University (Đại học hàng hải quốc gia Cao Hùng) lấy mẫu từ 14 giếng nước ngầm tại Renwu  và sông Houjing, trong suốt thời gian 5 tháng, để thử nghiệm. Kết qủa từ 1800 mẫu thử nghiệm cho thấy lượng hợp chất hữu cơ bay hơi như chloroform, vinyl chloride monomer, 1,2-dichloroethane và  dichloromethane cao 1,3 tới 7,35 lần hơn tiêu chuẩn Cơ quan Bảo vệ Môi trường Đài Loan (EPA) cho phép (9)

MET đòi hỏi nhà máy Formosa Plastics Renwu phải lập tức ngừng hoạt động trong khi chờ đợi chính quyền địa phương xác định mức ô nhiễm và khởi động chương trình đánh giá sức khỏe cũng như  điều tra dịch học tại vùng hạ lưu sông Houjing.

Khác với tại Changhua, ông Tsai Meng-yu ,Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường thành phố Cao Hùng, tỏ thái độ đứng về phe Formosa, phê bình là cần một thời gian dài hơn nhiều để xác định các chất ô nhiễm đã lan và có thể là các nước trong giếng đã bị ô nhiễm do ô nhiễm tích lũy từ quá khứ . Ngoài ra theo ông, thanh tra định kỳ mỗi 2 tháng cho thấy mức độ ô nhiễm đã thực sự giảm thiểu.(?)

  

Bài học cho Việt Nam.     
Theo dõi sự tranh đấu của những người bảo vệ môi sinh Đài Loan cho thấy công việc khó khăn, đòi hỏi một chương trình hoạt động khoa học, có tổ chức vững vàng. Chính phủ Đài Loan bị ràng buộc kinh tế, bị Formosa Plastics đem vấn đề thất nghiệp và hỗn lọan xã hội làm áp lực. 
Tại Việt Nam, qua China Steel Corporation CSC, chính phủ Đài Loan lại có cổ phần trong Formosa Vũng Áng, do đó dân Việt Nam không thể đặt qúa nhiều hy vọng ở sự ủng hộ của chính phủ Đài Loan để đối đầu với Formosa Plastics. Thêm vào đó, đằng sau Formosa Plastics là MCC, Metallurgical Corporation of China Ltd. Tập đoàn Công ty Luyện kim Trung Hoa.

Bên cạnh những liên kết với những chính trị gia /nhóm/ hội bảo vệ môi trường Đài Loan, người Việt phải gấp rút liên kết với nhau để tìm phương cách kêu gọi sự chú ý và giúp đỡ của quốc tế về mặt tích cực bảo vệ môi sinh và về mặt luật pháp. Muốn vậy cần phải nhẫn nại và nghiêm chỉnh thu thập bằng chứng trong tay để hành động.

Phó mặc cho vài cuộc biểu tình của những nạn nhân nghèo khổ để mong đòi được công lý hoặc chấm dứt được tình trạng ô nhiễm nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh đã và sẽ tiếp tục gây ra là điều không tưởng. Không một dân tộc trưởng thành nào ( và tự cho mình là anh hùng) lại nhắm mắt, bó tay, chờ chết như vậy.

 

_____________________________

(1)https://www.metalbulletin.com/Article/3644929/Latest-news/CSC-team-to-assess-first-Formosa-Ha-Tinh-blast-furnace-in-Vietnam.html?ArticleId=3644929&utm_campaign=Email+verification&utm_content=2016-12-06&utm_term=Verification+link&utm_medium=Email+operational&utm_source=Registration+Form&r=verified

(2)https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_steel_producers

(3)https://en.wikipedia.org/wiki/China_Steel

(4)http://focustaiwan.tw/search/201610220018.aspx?q=%20vietnam%20

(5)http://focustaiwan.tw/search/201610030014.aspx?q=%20vietnam%20

(6)http://www2.fpg.com.tw/html/eng/annu.asp

(7)http://www.taipeitimes.com/News/taiwan/archives/2016/09/19/2003655443

(8) http://www.chinapost.com.tw/taiwan/local/changhua/2016/10/07/480403/Formosa-Chemicals.htm

(9)http://www.taipeitimes.com/News/taiwan/archives/2010/10/19/2003486034
Ý kiến bạn đọc
19/12/201610:42:56
Khách
Nhớ lại câu của Chu Xuân Phàm giám đốc đối ngoại của công Ty Formosa Vũng Áng (đã bị đuổi việc) :"Nhiều khi, được cái nọ phải mất cái kia. Tôi không thể xây được một nhà máy thép ở đây, mà xung quanh vẫn còn nhiều cá, nhiều tôm”. Chữ TÔI ở đây đích thị là chính quyền sở tại, là những cán bộ Tỉnh , địa phương và Tung Ương. Chữ Tôi không đại diện cho dân chúng và tiếng nói của dân 4 tỉnh miền Trung. Người ta bình luận là ông này nói thiệt lại bị đuổi việc.Người dân làm gì biết được cái cảng Vũng Áng công ty xây dựng cơ sở hạ tầng khổng lồ thế kia nó sẽ làm cái gì và ảnh hưởng của chất cực độc hoà vào môi sinh nó khủng khiếp ra sao...Chính quyền Cộng Sản làm ngơ đánh lừa dư luân, bưng bít sự thật và chưa bao giờ hành xử một cách minh bạch theo pháp luật. Chỉ có tôm cá chết, thực vật và động vật biển chết, và dân sẽ chết.. Cái mạng của người dân rẻ hơn cái thành tích thi đua làm Kinh tế. Khốn nạn và rỗng toẹt là chính quyền đăt cược trên sinh mạng người dân và tài nguyên của đất nước. Chuyện này đã rõ như ban ngày. Những ai chống đối FORMOSA là chống đối chính phủ. Những ai phát hiện sự lấp liếm xả độc sẽ bị cho đi mò tôm luôn.. U mê nó thâm vào máu và vào tư tưởng Xin CHO , chờ chính quyền GIẢI QUYẾT rỉ giọt nào mừng giọt nấy...Người Việt Nam chừng nào mới đồng lòng nhận thức và tỉnh ngộ đuổi Tàu Cộng ra khỏi biên cương nước Việt đây ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.