Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Đã Sẵn Sàng

17/12/201600:00:00(Xem: 13706)

Trong cuộc tiếp xúc với ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter hôm 12/12/2016, tại Bern (Thuỵ sĩ), Ngoại trưởng Trung Cộng (TC) tuyên bố: «Bất cứ một chính quyền nào, chính quyền Thái Anh Văn hay một đại cường nào trên thế giới, nếu âm mưu xâm hại nguyên tắc một nước Trung Hoa, thì hậu quả duy nhất là chân của họ bị tảng đá này dập nát». Có thể coi đây là một lời hăm doạ chiến tranh đánh Mỹ sau khi Tổng Thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn. Điều mà TC coi tân chánh quyền Mỹ đã phá lệ 40 năm, dám phạm huý của TC khẳng định chỉ có “một nước Trung Quốc”, Đài loan chỉ là một tỉnh của TQ mà thôi. Nhưng không phải ai cũng nghĩ như TC. Đồng ý chỉ có một TQ nhưng chánh quyền nào, TC ở Bắc Kinh hay Trung Hoa Dân Quốc ở Đài Bắc là chánh quyền chánh đáng.

Ngoại Trưởng TC muốn lời tuyên bố của mình nổ như pháo đại, điếc tai thiên hạ, nên chọn Thuỵ sĩ cái nôi của Trung Lập, để tuyên bố, nói khi tiếp xúc với Ngoại Trưởng Thụy Sĩ. Hiểu theo binh thơ Tôn Tử của Tàu, tuyên truyền dụng danh đạt quả của Tàu Cộng, kể ra Ông này muốn cho Thiên Hạ thấy Thiên Triều yêu hoà bình, trung lập. Còn Chú Sam cờ hoa là kẻ khiêu khích, dám chọc giận Thiên Triều. Thiên Triều sẽ “dạy một bài học” cho Chú Sam, là đánh Mỹ què giò như bị tảng đá đè gãy chân, Mỹ sẽ «tự hủy diệt». Các nhà quan sát thế giới cho rằng đây là phản ứng mạnh nhất của TC sau khi tổng thống tân cử Mỹ dọa có thể xét lại nguyên tắc một nước Trung Hoa duy nhất, cơ sở trong quan hệ Mỹ-Trung từ năm 1979.

Trái lại, Mỹ thì khác. TT Trump không khiêu khích TC, chỉ làm chuyện của nước mình mà thôi. Ông nói chỉ nhận điện đàm, nói chuyện, gọi Bà Thái Anh Văn là tổng thống khi Bà ấy gọi điện thoại chúc mừng Ông đắc cử. Mỹ bán hàng tỷ Mỹ Kim hàng hoá cho Đài Loan, khách hàng quan trọng số 5 của Mỹ, chẳng lẽ Ông không được gọi điện thoại cho TT Đài Loan. TC phản đối cù cưa, cù nhằn, tố giác TT Trump đã phạm huý, đã không tôn trọng “nguyên tắc nền tảng không thể lay chuyển được trong bang giao Mỹ-Trung»; đó là tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc, không bang giao với Đài Loan chỉ là một tỉnh thuộc TC. TT Donald Trump trả lời, tuyên bố trên truyền hình Mỹ là ông «không cảm thấy bị trói buộc với chính sách một nước Trung Hoa», để dứt cái thói nói dai, nói dài của TC.

Trước lời hăm dọa hay tuyên chiến chống Mỹ vì vụ Đài Loan của TC, Quân lực Mỹ cũng làm nhiệm vụ của mình và trình báo cho Tư Lịnh Tối cao Quân lực đương nhiệm và Tư lịnh hiến định nhận bàn giao vào ngày 20 tháng 1 năm 2017, và toàn dân Mỹ biết. Theo lễ nghi quân cách, quân đội Báo cáo, Quân đội đã sẵn sàng chiến đấu bảo quốc an dân, làm đúng trách nhiệm, danh dự mà chánh quyền và nhân dân giao phó.

Tư lịnh chiến trường, Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, ngày 14/12/2016, đang công du, từ Úc đồng minh. Ông được quân báo, phòng 2, phòng 6, trung tâm hành quân, chỉ huy quân khu, vùng chiến thuật báo cáo tình hình hàng ngày, một cách cụ thể và chi tiết. Nên Tướng tư lịnh này tuyên bố sẵn sàng đối phó với các hành vi hung hăng và độc đoán của Trung Quốc tại Biển Đông. Mỹ không chấp nhận để cho Bắc Kinh kiểm soát khu vực Biển Đông, cho dù Trung Quốc đẩy mạnh việc bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng trên đó các cơ sở quân sự. Washington không chấp nhận để cho Bắc Kinh kiểm soát khu vực Biển Đông. Ông quả quyết «Chúng tôi không cho phép một khu vực biển chia sẻ chung bị đơn phương đóng cửa, bất kể số lượng các căn cứ quân sự được xây dựng ở Biển Đông» và «chúng tôi sẽ hợp tác khi có thể và sẵn sàng đối mặt khi cần».


Đằng sau những đứa con thân yêu của Tổ Quốc Mỹ, những nam nữ quân nhân Mỹ đi xa đánh trận, chánh quyền Mỹ không phân biệt Cộng Hòa hay Dân chủ, Hành Pháp hay Lập Pháp, nhân dân Mỹ không phân biệt sắc tộc đang bước vào một vận hội mới, quyết làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, sau cuộc bầu cử vô cùng sôi nổi. Cùng đáp lời sông núi “Ủng hộ Quân đội của Chúng ta.”

Tin cho biết Quốc Hội thông qua dự luật National Defense Authorization Act - NDAA, với điều khoản mở đường cho trao đổi quân sự cao cấp với Đài Loan, đánh dấu một sự thay đổi mạnh trong chính sách an ninh châu Á. Luật này chấp nhận cho Hành Pháp sẽ vào tay TT Trump một ngân khoản khổng lồ 618.7 tỷ USD. Nếu TT Obama không ban hành, trả lại Quốc Hội, thì Quốc Hội sẽ làm lại sau khi TT Trump nhậm chức và chắc chắn TT Trump sẽ ban hành.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà-Florida) hôm 6 tháng 12 đã trình một dự luật có tên “Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông”. Dự luật qui định cấm visa Mỹ đối với các cá nhân, pháp nhân Trung Quốc nào, đóng góp cho các công trình đe dọa đến hòa bình trong khu vực, trừng phạt các pháp nhân hưởng lợi từ các hoạt động, trong trường hợp Trung Quốc có hành động quân sự hung hăng, yêu cầu lập phúc trình về những người liên quan đến các hành vi có thể bị trừng phạt, và hạn chế viện trợ nước ngoài đối với những nước công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở các vùng biển này.

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ ngày 14/12/2016, từ Úc tuyên bố khẳng định, Washington không chấp nhận để cho Bắc Kinh kiểm soát khu vực Biển Đông. Mỹ sẵn sàng đối phó với các hành vi hung hăng và độc đoán của Trung Quốc tại Biển Đông.

Sau rốt, so tương quan lực lượng của TC và Mỹ trên mọi mặt kinh tế, chánh trị, quân sự, ngoại giao, Mỹ vượt trội TC rất nhiều. Ngay như tình hình ở Biển Đông, TC cũng thua Mỹ. Nên TC chém gió, mạnh võ mồm, tránh “vỏ đạn”. Gần đây TC chỉ phản ứng một cách thụ động trước các cuộc tuần tra của Mỹ, bằng lời nói hay bằng cách cử tàu của họ bám đuôi chiến hạm Mỹ. Xét cho cùng kỳ lý, TC cần một vùng Biển Đông hòa bình và ổn định vì đó là nơi có các tuyến thương mại, xuất cảng hàng hoá, nhập cảng nguyên liệu quan trọng, thiết yếu sinh tử đối với TC.

Nếu xung đột võ trang xảy ra, Mỹ sẽ phong toả TC, vài tháng là kinh tế TC bị phá sản. Hải quân Mỹ đang có hai hạm đội 7 và 3, với 4 hàng không mẫu hạm trong vùng. Đây là lần đầu tiên trong quân sử Mỹ, Mỹ điều về đây hai hạm đội. Ngay thời Chiến tranh VN, Mỹ chống Liên xô, TC và CS Bắc Việt mà Mỹ chỉ để một Hạm đội 7 cho vùng này thôi. Tân TT Trump lập nội các có vẻ chiến tranh, gồm ba bốn tướng lãnh hồi hưu làm bộ trưởng quốc phòng, nội an, cố vấn an ninh, cựu sĩ quan thủ khoa Westpoint làm giám đốc CIA. Và Ông đã tuyên hứa chỉ có tăng quân lực, quân số chớ không giảm. Và dứt khoát TC cũng phải đề cao cảnh giác tác phong hành động của TT Trump rất bất ngờ khó tiên đoán, sẵn sàng có những quyết định ít ai dè, là điều CS lo ngại nhứt vì phản ứng của TC thường rất quan liêu, phải chờ trên. TC cũng là một siêu cường dĩ nhiên cũng có nhiều biện pháp đối phó với Mỹ. Nhưng thế lực siêu cường của TC yếu và hạn chế hơn của Mỹ trong cộng đồng thế giới và trong vùng Á châu Thái bình dương. Nên biện pháp TC đưa ra chống Mỹ hại cho TC hơn Mỹ. Nên chi TC chỉ đánh võ mồm, chớ tránh manh động./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
19/12/201602:26:36
Khách
Để xem ông TT mới đắc cử này thế nào , chứ TT Obama thì nhu nhược nên TQ lấn hiếp lắm .: không thể ngăn cản TQ chiếm bãi Cạn của Philippin và Biển Đông ( ảnh hưởng lớn nhất là Biển Đông , bởi kém teh61 TQ ở Biển Đông là xem như uy thế Mỹ sẽ mất vĩnh viễn) , khó chịu nhất là không được TQ trãi thãm đỏ tiếp như các nguyên thủ khác mà ông ta và nước Mỹ cũng thấy là không có chuyện gì. Có lẻ trên TG này không còn ai ngăn được TQ làm bá chủ .
18/12/201602:29:33
Khách
Vi Anh Bóp Vú cả hai đều trật. Thằng Mỹ mới là to mồm, nói cho đã, làm chả ra gì, nếu TC không nả một phát đạn nào vào chiến hạm Mỹ thì Mỹ sẽ không bao giờ hành động. TC đủ khôn để có những hành động lấn lước mà không gây ra sự đối đầu.
17/12/201620:54:55
Khách
Trung-Cộng:
Hù,dọa,bắt nạt...thiên hạ đã thành thói tật .Đất nước nầy,lúc nào cũng muốn cho cả thế giới chung quanh phục tùng và tuân lệnh họ.
Phải gặp tay lý-luận cứng (có khi ngang bướng) như ông Trump mới được.
Việc gì cứ phải...kiêng cử giao thiệp với Đài-Loan hay đức Đạt-Lai Lạt Ma ?
Đây chỉ là một loại cường tặc bất lương mà thôi.
17/12/201613:00:43
Khách
Vi Anh nói đúng
TC chỉ to mồm, nổ với các nước nhỏ, yếu hay các nước như nhược như VN cs thôi, đụng với mỹ không nổ bằng mồm không được, mà phải có thực lực.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.