Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Hứa Trả Đũa Nga Vụ Tin Tặc; Tình Báo Mỹ: Không Có Chứng Cớ Rõ Ràng Nhưng Tin Là Putin Có Dính Tới Vụ Tin Tặc

17/12/201600:00:00(Xem: 2068)
WASHINGTON - Nguồn thân cận cuộc điều tra về hoạt động của tin tặc Nga gây ảnh hưởng tổng tuyển cử Tháng 11 cho hay các phương tiện sử dụng là tinh vi tương đuơng cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ám chỉ sự can dự của cá nhân TT Putin, nhưng là hơn mức giả định - không nguồn nào biết cụ thể các liên quan trực tiếp với chủ nhân Điện Kremlin.

Các viên chức đuợc thuyết trình nói: tấn công mạng hầu như không hạ giảm sau tổng tuyển cử Hoa Kỳ, và hôm Thứ Năm TT Barack Obama hưá sẽ hành động chống lại Moscow.

Viên chức đuợc tiếp cận thẩm định tình báo về tin tặc Nga phát biểu: chúng ta không có dấu tay ông Putin trên bất cứ vật gì hay mảnh giấy mang chữ ký của ông ta, nhưng bản chất của tấn công mạng là đuợc chấp thuận ở các cấp cao nhất của chính quyền Nga – viên chức diễn giải: theo thẩm định của cộng đồng tình báo, để hoạt động tấn công mạng này đuợc tiến hành, không thể không có các bậc thẩm quyền cao nhất, kể cả bản thân TT Putin. Viên chức cho biết thêm: 2 thể nhân tại Nga có thể làm loại việc này, nhưng không chỉ danh.

Công cụ mà tin tặc Nga dùng đuợc Hoa Kỳ hiểu và có dấu ấn độc đáo để nhận diện. Chính phủ Hoa Kỳ tin rằng rất có thể ông Putin đã ra chỉ thị rộng rãi – khi tin tặc xâm nhập ủy ban quốc gia của đảng DC (DNC), TT Putin đuợc báo cáo tức khắc để ông cân nhắc sử dụng dữ liệu theo cách nào.

Tình báo Hoa Kỳ cũng hiểu rằng ông Putin đuợc trông đợi là thẩm quyền tối hậu giao thông tin đánh cắp đuợc cho WikiLeaks. Hôm Thứ Năm, tham vụ báo chí Josh Earnest xác nhận không có thẩm định tình báo bổ túc về sự can dự của ông Putin để chia sẻ – theo 2 nguồn, hoạt động tấn công mạng không thể xẩy ra nếu không đuợc ông Putin chấp thuận.

TT Obama tuyên bố qua đài phát thanh công (NPR): tôi nghĩ rằng không còn hoài nghi rằng khi có ngoại bang tìm cách gây ảnh hưởng với giá trị của các cuộc tuyển cử của chúng ta, chúng ta cần hành động, vào thời điểm và nơi chốn mà chúng ta chọn. Ông Obama cho biết ông đã trực tiếp đối đầu ông Putin về tiềm năng phản ứng, và thấy đối phương nhận biết lập trường của ông. Ông Obama nói rõ: ông Putin nhận biết các cảm tưởng của tôi về việc này, vì tôi đã nói thẳng về nó với ông ta. Ông ra lệnh điều tra từ tuần qua, và kết quả sẽ đuợc chia sẻ với Lập Pháp.

Phản ứng từ Điện Kremlin là tuyên bố của phát ngôn viên, rằng tố giác không bằng chứng là xúc phạm.

Tại Hoa Kỳ, TT đắc cử cũng bác bỏ các tố giác chống lại Moscow là “lố bịch” vì động cơ chính trị.

Cùng ngày Thứ Năm, 1 công ty an ninh cho hay tin tặc nói tiếng Nga xâm nhập các mạng thuộc cơ quan cơ quan kiểm nhận hệ thống tuyển cử – theo công ty Recorded Future, tin tặc tìm cách bán 100 thông tin mật từ ủy hội hỗ trợ tuyển cử. Các nhà nghiên cứu của Recorded Future khám phá tin tặc trong lúc theo dõi thị trường điện tử ngầm, giả làm người mua để tiếp xúc tin tặc trước khi báo động cơ quan công lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.