Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chủ Tiệm Nail Tại California Sắp Khốn Đốn Vì Luật Mới

17/12/201600:00:00(Xem: 21616)
Tom Huỳnh, J.D.

Kể từ đầu năm 2017 tới đây, tiểu bang California lần đầu tiên áp dụng một luật mới nhằm siết chặt việc thi hành luật lệ lao động trong nghề Nail. Được biết hiện có khoảng 8,000 tiệm Nail đang hoạt động tại California với trên 95,000 thợ Nail có bằng hành nghề, và ước lượng 80% thợ Nail và chủ tiệm Nail tại California là người gốc Việt. Với các quy định của luật mới này và bởi California vốn là tiểu bang có những luật lệ lao động phức tạp nhất nước Mỹ mà người không chuyên môn rất khó thông suốt, giới chủ tiệm Nail người Việt tại đây nhất định sẽ gặp rất nhiều vấn đề nan giải trong thời gian sắp tới.

Luật AB-2437 soạn thảo bởi dân biểu Phil Ting, được thống đốc tiểu bang ký ban hành vào tháng 9 năm 2016 và sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2017. Luật AB-2437 nhằm ghi thêm điều khoản 7353.4 vào bộ luật Kinh Doanh và Nghề Nghiệp (Business and Professions Code), và điều khoản 98.10 vào bộ luật Lao Động (Labor Code) của tiểu bang California có liên hệ đến ngành thẩm mỹ. Luật này buộc mọi tiệm Nail, tóc và các cơ sở khác dưới sự kiểm soát của Hội Đồng Thẩm Mỹ Tiểu Bang (State Board of Barbering and Cosmetology), phải niêm yết một bản thông báo về các luật lệ lao động hiện hành của tiểu bang bằng bốn ngôn ngữ: Anh, Tây Ban Nha, Việt Nam và Đại Hàn. Mục đích của đòi hỏi này là để thợ Nail và chủ tiệm Nail có được những thông tin về quyền hạn và trách nhiệm của mình, cùng với cách thức giải quyết khi có sự vi phạm.

Theo luật AB-2437, Ủy Viên Lao Động của tiểu bang (State Labor Commissioner) phải tham khảo với State Board để soạn ra bản thông báo cùng với phần dịch thuật mà luật này đòi hỏi. Sau đó, tiệm Nail phải niêm yết bản thông báo này trước ngày 1 tháng Bảy, 2017. Bản thông báo niêm yết tại mỗi tiệm Nail sẽ bao gồm thông tin trong vấn đề phân loại người lao động là “independent contractor” không đúng quy định, các luật lệ về mức lương giờ tối thiểu, lương giờ làm phụ trội, thời gian nghỉ để dùng bữa, thời gian nghỉ ngắn giữa buổi, vấn đề tiền típ, và bồi hoàn chi phí kinh doanh. Thêm vào đó, bản thông báo còn có thông tin hướng dẫn cho thợ Nail cách thức báo cáo hay khiếu nại những trường hợp vi phạm luật lao động của chủ tiệm, và sự bảo vệ không sợ bị trả đũa.

Tính đến nay, California là tiểu bang thứ hai tại Hoa Kỳ siết chặt vấn đề thi hành luật lệ lao động trong nghề Nail bằng cách ra luật buộc tiệm Nail phải niêm yết một bản thông báo cho thợ biết rõ các quyền lợi lao động của mình. Cách nay không lâu vào đầu mùa Hè 2015, New York là tiểu bang đầu tiên đã buộc tiệm Nail phải niêm yết bản “Luật về Các Quyền của Thợ Nail” (Nail Salon Workers Bill of Rights) sau một chiến dịch tổng kiểm tra việc thi hành luật lệ lao động tại các tiệm Nail. Và chỉ trong thời gian chưa đầy một năm sau đó, cơ quan lao động tiểu bang New York cho biết có 143 chủ tiệm Nail mà hầu hết là tại New York City, đã bị phạt phải bồi hoàn hơn 2 triệu Mỹ kim tiền lương bổng và thiệt hại cho các thợ Nail. Cùng thời gian đó, một số tiệm Nail tại New York cũng đã bị phạt vạ trong những vụ kiểm tra củ Bộ Lao Động liên bang (U.S. Department of Labor). Một vài trường hợp điển hình là vào tháng Năm 2016, Bộ Lao Động liên bang đã buộc chủ hai tiệm Nail tại Manhattan và Whitestone phải bồi thường $47,347 tiền lương cho 21 thợ Nail. Tháng Sáu 2016, Bộ Lao Động liên bang cũng đã phạt sáu tiệm Nail trong vùng Long Island số tiền tổng cộng là $24,640, và buộc các chủ tiệm này phải bồi thường $178,000 Mỹ kim tiền lương và thiệt hại cho 95 thợ Nail.


Tại California với nhiều thứ luật lệ lao động vô cùng lắc léo được áp dụng song hành với luật của liên bang, nhiều chủ tiệm Nail gốc Việt mấy năm gần đây cũng đã bị phạt vạ rất nặng trong những lần kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang Hoa Kỳ, hoặc cơ quan lao động và cơ quan nhân dụng của tiểu bang. Ngoài ra, cũng như tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, một số chủ tiệm Nail gốc Việt tại California cũng đã và đang phải gánh chịu các phí tổn pháp lý rất lớn do những vụ kiện tụng của thợ Nail về những vấn đề liên quan đến luật lệ lao động.

Với luật AB-2347, rồi đây tại California sẽ ngày càng có thêm nhiều trường hợp thợ Nail khiếu nại chủ tiệm với cơ quan lao động, là chuyện lâu nay cũng đã từng xảy ra trong nghề Nail khắp nơi khi chủ và thợ có sự bất hòa. Và cũng từ đó mà nhiều chủ tiệm Nail tại đây sẽ rất dễ bị phạt vạ, đặc biệt là những tiệm lâu nay thường trả công cho thợ theo lối ăn chia, bao lương hàng ngày hay hàng tuần cho thợ mà không theo các quy định của luật lao động, hoặc trả tiền mặt cho thợ không có chứng từ lưu trữ. Thêm vào đó, luật AB-2437 cũng sẽ châm ngòi cho những vụ kiện của thợ Nail nhắm vào chủ tiệm vi phạm luật lệ lao động. Tóm lại, sự ra đời của luật AB-2437 chắc chắn sẽ tạo ra nhiều xáo trộn trong nghề Nail của người Việt tại California trong thời gian tới đây. Được biết có 13 nghị sĩ tại Thượng Viện tiểu bang đã bỏ phiếu chống lại luật này, trong số đó có bà Janet Nguyễn là nghị sĩ gốc Việt duy nhất tại California.

Để tránh thiệt hại do ảnh hưởng của luật AB-2437, quý vị chủ tiệm Nail tại California cần phải tìm hiểu thấu đáo các quy định và luật lệ lao động hiện hành của tiểu bang, đồng thời mau chóng có những biện pháp cần thiết cùng với sự thay đổi thích hợp. Và trong tình hình này, chủ tiệm Nail tại khắp nơi trên nước Mỹ cũng cần phải hết sức cảnh giác vì sau New York và California, nhiều tiểu bang cũng sẽ theo đó mà siết chặt luật lệ lao động trong nghề Nail. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” thì quả là rất đáng tiếc. Cũng cần lưu ý rằng luật thuế vụ và luật lao động hoàn toàn khác nhau. Vì vậy lâu nay có rất nhiều tiệm Nail khắp Hoa Kỳ trả lương cho thợ bằng W-2 rất hợp lệ về mặt thuế vụ, nhưng vẫn bị phạt vạ trong những vụ kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang hoặc các cơ quan lao động của tiểu bang, và cũng bị thợ kiện ra tòa vì phạm luật lao động. Sau cùng, chủ tiệm Nail cũng nên có sự hiểu biết về những quyền hạn của mình theo luật định để có thể sử dụng trong trường hợp bị kiểm tra, phạt vạ, hay bị thợ thưa kiện.

Cần thêm thông tin, có thể liên lạc với Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

T.Huynh@1stcounsel.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.