Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tiệm Nail Tại California Sắp Khốn Đốn Vì Luật Mới

17/12/201600:00:00(Xem: 19862)
Tom Huỳnh, J.D.

Kể từ đầu năm 2017 tới đây, tiểu bang California lần đầu tiên áp dụng một luật mới nhằm siết chặt việc thi hành luật lệ lao động trong nghề Nail. Được biết hiện có khoảng 8,000 tiệm Nail đang hoạt động tại California với trên 95,000 thợ Nail có bằng hành nghề, và ước lượng 80% thợ Nail và chủ tiệm Nail tại California là người gốc Việt. Với các quy định của luật mới này và bởi California vốn là tiểu bang có những luật lệ lao động phức tạp nhất nước Mỹ mà người không chuyên môn rất khó thông suốt, giới chủ tiệm Nail người Việt tại đây nhất định sẽ gặp rất nhiều vấn đề nan giải trong thời gian sắp tới.

Luật AB-2437 soạn thảo bởi dân biểu Phil Ting, được thống đốc tiểu bang ký ban hành vào tháng 9 năm 2016 và sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2017. Luật AB-2437 nhằm ghi thêm điều khoản 7353.4 vào bộ luật Kinh Doanh và Nghề Nghiệp (Business and Professions Code), và điều khoản 98.10 vào bộ luật Lao Động (Labor Code) của tiểu bang California có liên hệ đến ngành thẩm mỹ. Luật này buộc mọi tiệm Nail, tóc và các cơ sở khác dưới sự kiểm soát của Hội Đồng Thẩm Mỹ Tiểu Bang (State Board of Barbering and Cosmetology), phải niêm yết một bản thông báo về các luật lệ lao động hiện hành của tiểu bang bằng bốn ngôn ngữ: Anh, Tây Ban Nha, Việt Nam và Đại Hàn. Mục đích của đòi hỏi này là để thợ Nail và chủ tiệm Nail có được những thông tin về quyền hạn và trách nhiệm của mình, cùng với cách thức giải quyết khi có sự vi phạm.

Theo luật AB-2437, Ủy Viên Lao Động của tiểu bang (State Labor Commissioner) phải tham khảo với State Board để soạn ra bản thông báo cùng với phần dịch thuật mà luật này đòi hỏi. Sau đó, tiệm Nail phải niêm yết bản thông báo này trước ngày 1 tháng Bảy, 2017. Bản thông báo niêm yết tại mỗi tiệm Nail sẽ bao gồm thông tin trong vấn đề phân loại người lao động là “independent contractor” không đúng quy định, các luật lệ về mức lương giờ tối thiểu, lương giờ làm phụ trội, thời gian nghỉ để dùng bữa, thời gian nghỉ ngắn giữa buổi, vấn đề tiền típ, và bồi hoàn chi phí kinh doanh. Thêm vào đó, bản thông báo còn có thông tin hướng dẫn cho thợ Nail cách thức báo cáo hay khiếu nại những trường hợp vi phạm luật lao động của chủ tiệm, và sự bảo vệ không sợ bị trả đũa.

Tính đến nay, California là tiểu bang thứ hai tại Hoa Kỳ siết chặt vấn đề thi hành luật lệ lao động trong nghề Nail bằng cách ra luật buộc tiệm Nail phải niêm yết một bản thông báo cho thợ biết rõ các quyền lợi lao động của mình. Cách nay không lâu vào đầu mùa Hè 2015, New York là tiểu bang đầu tiên đã buộc tiệm Nail phải niêm yết bản “Luật về Các Quyền của Thợ Nail” (Nail Salon Workers Bill of Rights) sau một chiến dịch tổng kiểm tra việc thi hành luật lệ lao động tại các tiệm Nail. Và chỉ trong thời gian chưa đầy một năm sau đó, cơ quan lao động tiểu bang New York cho biết có 143 chủ tiệm Nail mà hầu hết là tại New York City, đã bị phạt phải bồi hoàn hơn 2 triệu Mỹ kim tiền lương bổng và thiệt hại cho các thợ Nail. Cùng thời gian đó, một số tiệm Nail tại New York cũng đã bị phạt vạ trong những vụ kiểm tra củ Bộ Lao Động liên bang (U.S. Department of Labor). Một vài trường hợp điển hình là vào tháng Năm 2016, Bộ Lao Động liên bang đã buộc chủ hai tiệm Nail tại Manhattan và Whitestone phải bồi thường $47,347 tiền lương cho 21 thợ Nail. Tháng Sáu 2016, Bộ Lao Động liên bang cũng đã phạt sáu tiệm Nail trong vùng Long Island số tiền tổng cộng là $24,640, và buộc các chủ tiệm này phải bồi thường $178,000 Mỹ kim tiền lương và thiệt hại cho 95 thợ Nail.

Tại California với nhiều thứ luật lệ lao động vô cùng lắc léo được áp dụng song hành với luật của liên bang, nhiều chủ tiệm Nail gốc Việt mấy năm gần đây cũng đã bị phạt vạ rất nặng trong những lần kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang Hoa Kỳ, hoặc cơ quan lao động và cơ quan nhân dụng của tiểu bang. Ngoài ra, cũng như tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, một số chủ tiệm Nail gốc Việt tại California cũng đã và đang phải gánh chịu các phí tổn pháp lý rất lớn do những vụ kiện tụng của thợ Nail về những vấn đề liên quan đến luật lệ lao động.

Với luật AB-2347, rồi đây tại California sẽ ngày càng có thêm nhiều trường hợp thợ Nail khiếu nại chủ tiệm với cơ quan lao động, là chuyện lâu nay cũng đã từng xảy ra trong nghề Nail khắp nơi khi chủ và thợ có sự bất hòa. Và cũng từ đó mà nhiều chủ tiệm Nail tại đây sẽ rất dễ bị phạt vạ, đặc biệt là những tiệm lâu nay thường trả công cho thợ theo lối ăn chia, bao lương hàng ngày hay hàng tuần cho thợ mà không theo các quy định của luật lao động, hoặc trả tiền mặt cho thợ không có chứng từ lưu trữ. Thêm vào đó, luật AB-2437 cũng sẽ châm ngòi cho những vụ kiện của thợ Nail nhắm vào chủ tiệm vi phạm luật lệ lao động. Tóm lại, sự ra đời của luật AB-2437 chắc chắn sẽ tạo ra nhiều xáo trộn trong nghề Nail của người Việt tại California trong thời gian tới đây. Được biết có 13 nghị sĩ tại Thượng Viện tiểu bang đã bỏ phiếu chống lại luật này, trong số đó có bà Janet Nguyễn là nghị sĩ gốc Việt duy nhất tại California.

Để tránh thiệt hại do ảnh hưởng của luật AB-2437, quý vị chủ tiệm Nail tại California cần phải tìm hiểu thấu đáo các quy định và luật lệ lao động hiện hành của tiểu bang, đồng thời mau chóng có những biện pháp cần thiết cùng với sự thay đổi thích hợp. Và trong tình hình này, chủ tiệm Nail tại khắp nơi trên nước Mỹ cũng cần phải hết sức cảnh giác vì sau New York và California, nhiều tiểu bang cũng sẽ theo đó mà siết chặt luật lệ lao động trong nghề Nail. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” thì quả là rất đáng tiếc. Cũng cần lưu ý rằng luật thuế vụ và luật lao động hoàn toàn khác nhau. Vì vậy lâu nay có rất nhiều tiệm Nail khắp Hoa Kỳ trả lương cho thợ bằng W-2 rất hợp lệ về mặt thuế vụ, nhưng vẫn bị phạt vạ trong những vụ kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang hoặc các cơ quan lao động của tiểu bang, và cũng bị thợ kiện ra tòa vì phạm luật lao động. Sau cùng, chủ tiệm Nail cũng nên có sự hiểu biết về những quyền hạn của mình theo luật định để có thể sử dụng trong trường hợp bị kiểm tra, phạt vạ, hay bị thợ thưa kiện.

Cần thêm thông tin, có thể liên lạc với Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

T.Huynh@1stcounsel.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.