Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tiệm Nail Tại California Sắp Khốn Đốn Vì Luật Mới

17/12/201600:00:00(Xem: 21179)
Tom Huỳnh, J.D.

Kể từ đầu năm 2017 tới đây, tiểu bang California lần đầu tiên áp dụng một luật mới nhằm siết chặt việc thi hành luật lệ lao động trong nghề Nail. Được biết hiện có khoảng 8,000 tiệm Nail đang hoạt động tại California với trên 95,000 thợ Nail có bằng hành nghề, và ước lượng 80% thợ Nail và chủ tiệm Nail tại California là người gốc Việt. Với các quy định của luật mới này và bởi California vốn là tiểu bang có những luật lệ lao động phức tạp nhất nước Mỹ mà người không chuyên môn rất khó thông suốt, giới chủ tiệm Nail người Việt tại đây nhất định sẽ gặp rất nhiều vấn đề nan giải trong thời gian sắp tới.

Luật AB-2437 soạn thảo bởi dân biểu Phil Ting, được thống đốc tiểu bang ký ban hành vào tháng 9 năm 2016 và sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2017. Luật AB-2437 nhằm ghi thêm điều khoản 7353.4 vào bộ luật Kinh Doanh và Nghề Nghiệp (Business and Professions Code), và điều khoản 98.10 vào bộ luật Lao Động (Labor Code) của tiểu bang California có liên hệ đến ngành thẩm mỹ. Luật này buộc mọi tiệm Nail, tóc và các cơ sở khác dưới sự kiểm soát của Hội Đồng Thẩm Mỹ Tiểu Bang (State Board of Barbering and Cosmetology), phải niêm yết một bản thông báo về các luật lệ lao động hiện hành của tiểu bang bằng bốn ngôn ngữ: Anh, Tây Ban Nha, Việt Nam và Đại Hàn. Mục đích của đòi hỏi này là để thợ Nail và chủ tiệm Nail có được những thông tin về quyền hạn và trách nhiệm của mình, cùng với cách thức giải quyết khi có sự vi phạm.

Theo luật AB-2437, Ủy Viên Lao Động của tiểu bang (State Labor Commissioner) phải tham khảo với State Board để soạn ra bản thông báo cùng với phần dịch thuật mà luật này đòi hỏi. Sau đó, tiệm Nail phải niêm yết bản thông báo này trước ngày 1 tháng Bảy, 2017. Bản thông báo niêm yết tại mỗi tiệm Nail sẽ bao gồm thông tin trong vấn đề phân loại người lao động là “independent contractor” không đúng quy định, các luật lệ về mức lương giờ tối thiểu, lương giờ làm phụ trội, thời gian nghỉ để dùng bữa, thời gian nghỉ ngắn giữa buổi, vấn đề tiền típ, và bồi hoàn chi phí kinh doanh. Thêm vào đó, bản thông báo còn có thông tin hướng dẫn cho thợ Nail cách thức báo cáo hay khiếu nại những trường hợp vi phạm luật lao động của chủ tiệm, và sự bảo vệ không sợ bị trả đũa.

Tính đến nay, California là tiểu bang thứ hai tại Hoa Kỳ siết chặt vấn đề thi hành luật lệ lao động trong nghề Nail bằng cách ra luật buộc tiệm Nail phải niêm yết một bản thông báo cho thợ biết rõ các quyền lợi lao động của mình. Cách nay không lâu vào đầu mùa Hè 2015, New York là tiểu bang đầu tiên đã buộc tiệm Nail phải niêm yết bản “Luật về Các Quyền của Thợ Nail” (Nail Salon Workers Bill of Rights) sau một chiến dịch tổng kiểm tra việc thi hành luật lệ lao động tại các tiệm Nail. Và chỉ trong thời gian chưa đầy một năm sau đó, cơ quan lao động tiểu bang New York cho biết có 143 chủ tiệm Nail mà hầu hết là tại New York City, đã bị phạt phải bồi hoàn hơn 2 triệu Mỹ kim tiền lương bổng và thiệt hại cho các thợ Nail. Cùng thời gian đó, một số tiệm Nail tại New York cũng đã bị phạt vạ trong những vụ kiểm tra củ Bộ Lao Động liên bang (U.S. Department of Labor). Một vài trường hợp điển hình là vào tháng Năm 2016, Bộ Lao Động liên bang đã buộc chủ hai tiệm Nail tại Manhattan và Whitestone phải bồi thường $47,347 tiền lương cho 21 thợ Nail. Tháng Sáu 2016, Bộ Lao Động liên bang cũng đã phạt sáu tiệm Nail trong vùng Long Island số tiền tổng cộng là $24,640, và buộc các chủ tiệm này phải bồi thường $178,000 Mỹ kim tiền lương và thiệt hại cho 95 thợ Nail.


Tại California với nhiều thứ luật lệ lao động vô cùng lắc léo được áp dụng song hành với luật của liên bang, nhiều chủ tiệm Nail gốc Việt mấy năm gần đây cũng đã bị phạt vạ rất nặng trong những lần kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang Hoa Kỳ, hoặc cơ quan lao động và cơ quan nhân dụng của tiểu bang. Ngoài ra, cũng như tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, một số chủ tiệm Nail gốc Việt tại California cũng đã và đang phải gánh chịu các phí tổn pháp lý rất lớn do những vụ kiện tụng của thợ Nail về những vấn đề liên quan đến luật lệ lao động.

Với luật AB-2347, rồi đây tại California sẽ ngày càng có thêm nhiều trường hợp thợ Nail khiếu nại chủ tiệm với cơ quan lao động, là chuyện lâu nay cũng đã từng xảy ra trong nghề Nail khắp nơi khi chủ và thợ có sự bất hòa. Và cũng từ đó mà nhiều chủ tiệm Nail tại đây sẽ rất dễ bị phạt vạ, đặc biệt là những tiệm lâu nay thường trả công cho thợ theo lối ăn chia, bao lương hàng ngày hay hàng tuần cho thợ mà không theo các quy định của luật lao động, hoặc trả tiền mặt cho thợ không có chứng từ lưu trữ. Thêm vào đó, luật AB-2437 cũng sẽ châm ngòi cho những vụ kiện của thợ Nail nhắm vào chủ tiệm vi phạm luật lệ lao động. Tóm lại, sự ra đời của luật AB-2437 chắc chắn sẽ tạo ra nhiều xáo trộn trong nghề Nail của người Việt tại California trong thời gian tới đây. Được biết có 13 nghị sĩ tại Thượng Viện tiểu bang đã bỏ phiếu chống lại luật này, trong số đó có bà Janet Nguyễn là nghị sĩ gốc Việt duy nhất tại California.

Để tránh thiệt hại do ảnh hưởng của luật AB-2437, quý vị chủ tiệm Nail tại California cần phải tìm hiểu thấu đáo các quy định và luật lệ lao động hiện hành của tiểu bang, đồng thời mau chóng có những biện pháp cần thiết cùng với sự thay đổi thích hợp. Và trong tình hình này, chủ tiệm Nail tại khắp nơi trên nước Mỹ cũng cần phải hết sức cảnh giác vì sau New York và California, nhiều tiểu bang cũng sẽ theo đó mà siết chặt luật lệ lao động trong nghề Nail. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” thì quả là rất đáng tiếc. Cũng cần lưu ý rằng luật thuế vụ và luật lao động hoàn toàn khác nhau. Vì vậy lâu nay có rất nhiều tiệm Nail khắp Hoa Kỳ trả lương cho thợ bằng W-2 rất hợp lệ về mặt thuế vụ, nhưng vẫn bị phạt vạ trong những vụ kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang hoặc các cơ quan lao động của tiểu bang, và cũng bị thợ kiện ra tòa vì phạm luật lao động. Sau cùng, chủ tiệm Nail cũng nên có sự hiểu biết về những quyền hạn của mình theo luật định để có thể sử dụng trong trường hợp bị kiểm tra, phạt vạ, hay bị thợ thưa kiện.

Cần thêm thông tin, có thể liên lạc với Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

T.Huynh@1stcounsel.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.