Hôm nay,  

Donald Trump Và Chính Sách “Một Nước Trung Hoa”

15/12/201609:20:00(Xem: 6901)

 DONALD TRUMP VÀ CHÍNH SÁCH “MỘT NƯỚC TRUNG HOA”
 

Đào Như

 
Giấc mơ của Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc ,Tập Cận Bình, khi trao đổi với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama: “Thái Bình Dương còn đủ rộng để cho Bắc kinh và Washington cùng ngồi chung với nhau”. Thời đó đã qua rồi, khi con khủng long Donald Trump tuyên bố Trung Hoa Cộng Sản là quyền lực đối trọng hàng đầu của Mỹ, dứt khoát Mỹ phải thanh tóan cái trật tự thế giới như thế này càng sớm càng tốt.  Ai dám bảo Donald Trump, đã không thầm kín chủ trương nước Mỹ vẫn là nhà lãnh đạo thế giới?  Biện pháp đầu tiên của Donald Trump là xét lại chính sách “Một Nước Trung Hoa” sau khi ông tuyên bố: “tôi cảm thấy không bị trói buộc bởi chính sách “Một Nước Trung Hoa”.  Mở đầu chiến dịch này là cuộc điện đàm bất ngờ giữa Donald Trump và bà Thái Vân Anh Tổng thống Đài Loan, hôm 2/12/2016 chỉ kéo dài có 10 phút, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đã chúc mừng và ca tụng lẫn nhau thật nhiều, thân mật và đầy cảm thông, về sự đắc cử Tổng thống của họ trong cùng một năm, 2016.

 Mặc dầu vào thời điểm đó, Donald Trump đã gửi Henry Kissinger sang Bắc Kinh điều đình với Tập Cận Bình trên những vấn đề ngoại giao và phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước.

 Rõ ràng là Donald Trump muốn đặt lại vấn đề về nguyên tắc “Một Nước Trung Hoa” để làm áp lực với chính quyền Tập Cận Bình phải nhượng bộ Mỹ trên nhiều lãnh vực trong đó có Thương mại, Kinh tế và Biển Đông…

Cuộc điện đàm bất ngờ này vượt lên trên khuông mẫu ngọai giao sẵn có lâu đời giữa Mỹ và Trung Cộng, và cũng khơi dậy cơn giận dữ của Nhà nước Bắc Kinh. Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ngay hôm 3 tháng 12 liền lên tiếng kêu gọi Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ, Donald Trump, phải “tôn trọng quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc”.  Ai cũng biết trước, phản ứng này của chính quyền cộng sản Tập Cận Bình là kết quả tất yếu của “Chiến thuật đánh Trung Quốc” nằm trong Chiến lược lớn của Donald Trump: “làm nước Mỹ mạnh trở lại” .

Hôm 12 tháng 12-2016, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, tại Bern (Thụy Sĩ) tuyên bố: “Bất cứ chính quyền nào, chính quyền Thái Vân Anh hay một cường quốc nào trên thế giới nếu âm mưu xâm hại nguyên tắc Một Nước Trung Hoa, hậu quả duy nhất là chân của họ bị tảng đá này dập nát” 

Cùng hôm ấy, tại Bắc Kinh bộ ngoại giao Trung Quốc yêu cầu: “Chính quyền mới tại Mỹ thông hiểu tính nghiêm trọng của vấn đề Đài Loan và tôn trọng nền tảng không thể lay chuyển được trong bang giao Mỹ- Trung..”

 Chắc chắn sự thành công trước mắt của chiến thuật của Trump là làm cho Bắc kinh vô cùng bối rối khi nghĩ đến cái vòi của con khủng long này sẽ với tới đâu nữa? Nhất là  những vùng đất nhiêu khê về chính trị và kinh tế của Trung Quốc: Tây Tạng- Hong Kong… sẽ theo chân Đài Loan?

    Chỉ cần 10 phút điện đàm bất ngờ của mình, Donald Trump đã làm điên đảo Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà “lãnh đạo hạt nhân” của hơn 1 tỷ 300 triệu Hán tộc. Và Donald Trump đã làm bùng nỗ cuộc đấu tranh giữa hai chế độ: Chuyên Chính Vô Sản và Chuyên chính Tư bản (đến từ chủ nghĩa dân túy của Donald Trump). Cả thế giới đang theo dõi kết quả của cuộc va chạm lớn này của thế kỷ. Trên phương diện xử trí với Tập Cận Bình, Donald Trump chưa bao giờ vấp phải cái lỗi lở lời đề rồi phải xin lỗi ngay sau đó. Thế mới biết Donald Trump ngoài vai trò một nhà đầu tư tầm cỡ ông còn là một nhà chính trị cự phách biết dường nào!     

     Thú thật trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 hồi tháng 11 vừa rồi, Donald Trump không chiếm được lá phiếu của tôi. Nhưng sau khi chứng kiến hiệu năng của chiến thuật xét lại chính sách Một Nước Trung Hoa của Donald Trump, tôi tự cảm thấy quyết định của mình quá vội.


.
blank

Nhìn vào bức ảnh minh họa ở bên trái (tìm thấy trên mạng  năm 2012), với tư cách một công dân Việt Nam, tôi tự hỏi tại sao nước Mỹ chỉ với gần 250 năm lịch sử lại có được một Donald Trump kiên cường như vậy? Trong khi Việt Nam có gần 4000 năm lịch sử lại có thể sản sinh ra những tên như Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư của ĐCSVN, và bè lũ của ông ta trong Bộ Chính Trị đã tự nguyện đem hiến dâng tổ quốc Việt Nam thành một chư hầu thứ 5 của Trung Cộng, để tìm nơi ẩn náu che chở cho bản thân của mình trước sức phản kháng đầy uất hận của toàn dân Việt Nam vì sự tồn tại phi lý của chủ nghĩa Mac Lênin trên đất nước ta đến tận hôm nay?./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Dec 14th 2016
 

Ghi chú Nguồn

Tất cả dữ kiên trong bài viết trên đều dựa trên thông tin của website sau đây:

Bắc Kinh kêu gọi Donald Trump tôn trọng quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161213-bac-kinh-keu-goi-donald-trump-ton-trong-<<-quyen-loi-cot-loi->>-cua-trung-quoc/ 


Ý kiến bạn đọc
17/12/201609:33:18
Khách
Có khi nào Trump cũng nói - chỉ một nước TQ, nhưng Đài Loan mới là nước TQ mà Trump nghĩ, vò nó tự do và dân chủ, vì nó giầu có, vì nó là bạn của Mỹ ! Tổng Thống Thái Anh Văn chính là TT của TQ !
Ngoài ra là kẻ cướp hết ! Cướp công ăn việc làm của Mĩ ! csvn cũng xếp vào dạng này, kẻ cướp cướp công ăn việc làm của Mĩ !
Tôi giải mã TT Trump là ông đã coi VN là của Tập Cận Bình, vùng đất thuộc kẻ cướp chứ không phải là một quốc gia !
16/12/201618:27:16
Khách
Hơn 40 năm qua, người Việt Hải Ngoại đấu tranh cho VN tự do, kết quả không là bao, nay chính sách ông TRUMP như búa tạ, đập vào mặt Tàu chệt thì bọn người khỉ Ba Đình sẽ bị hộc máu, vì quái thai cs còn sống đến ngày hôm nay, là do con ác thú Tàu khựa nuôi dưỡng, vậy tác giả hãy giúp ông TRUMP phản bác bọn khuynh tả CNN, ABC, WASHINGTON POST, NYT..... là giúp đồng bào VN sớm có tự do thật sự.
Chúc tác giả một mùa Giáng Sinh 🎅 vui vẻ.
16/12/201605:30:24
Khách
Xin tác giả cho biết là Kissinger qua Tàu là do TT Trump gởi đi hay là Tàu mời ông ta qua để tìm hiểu về hành xữ của TT Trump...hai dữ kiện nầy nếu đúng như tác giả viết thì có vẽ gì làm cho Tập lo sợ, hơn nữa khi Kis về lại Mỹ có gặp TT Trump sau đó nhưng hình như TT Trump không nghe theo điều Kis nói....
16/12/201605:08:39
Khách
Từ nữa năm qua trên "diễn đàn ý kiến" này rải rác đó đây mình đã đôi lần khẳng định là nếu Trump thắng thì chú ba Tập sẽ ăn không ngon ngủ không yên, còn như Hillary thắng thì biển đông kể từ nay sẽ an tọa trong vòng tay của Tập cùng bọn Tần dân của hắn (Chinese là người Tần chứ không phải Hán dân như bọn tàu tự xưng), và nay quả là như vậy, Tập dạo này rất bực bội vì giấc mộng lấp biển của y xem như khó lòng thực hiện trước cặp mắt sắc như dao của Trump. Người Mỹ họ bỏ cho ai thì quyền của họ nhưng người Việt mà bỏ cho Hillary thì thật là thiếu lương tâm vì chỉ qua mấy chục năm ăn bơ sữa ở đây chúng ta đã quên đi tổ quốc của mình. Hillary xuyên suốt quá trình vận động không bao giờ có một lời lẽ phản đối sự bành trướng của tàu còn Trump thì dường như là thường xuyên, với những dấu hiệu như vậy tại sao người Việt lại chẳng ủng hộ Trump mà hùa theo bọn nhà báo Do Thái, hậu duệ của đám nhà báo đã bán đứng miền nam cho Việt cọng, chửi rủa Trump thậm tệ chỉ vì những pha lên án vô duyên của vài ba cô gái. Nước Việt chúng ta may mắn trong lần này vì nhờ Trump thắng mà tàu đã bắt đầu run sợ, dù còn tương đối sớm để biết những gì sẽ xảy ra ở biển đông nhưng với tính khí thẳng thắng mạnh mẻ cùng niềm kiêu hãnh vô biên của Trump nhất định ông ta sẽ không điềm nhiên tọa thị nhìn tàu tự do tung hoành dọc ngang trên biển Thái Bình, cái mình thấy, mình bực cũng là cái Trump đã thấy và đã bực, mình bực cho nước mình bị ăn hiếp thì Trump đã bực cho nước Mỹ bị coi thường, Trump sẽ hành động, nhất định vậy, vì nếu không thì trên đời này đã chẳng có Trump.
16/12/201600:03:57
Khách
Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc ( tức là Đài Loan ) tên là Thái Anh Văn (phiên âm tiếng Anh là Tsai Ing Wen, nguyên chữ Hán là 蔡英文), còn Thái Vân Anh là ai thì ... Trời biết!!
15/12/201622:31:48
Khách
Hay ! Những gì̀ ông viết đúng với suy nghĩ của tôi ! Kỳ này Trump sẽ đánh lũ giòi bọ hán tặc sụp đổ, và cái kết quả tất nhiên của lũ giòi bọ bán nước hại dân CSVN là phải tiêu vong theo, vì chỗ dựa thành trì của chúng đã tiêu tùng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.