Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Donald Trump Và Chính Sách “Một Nước Trung Hoa”

15/12/201609:20:00(Xem: 5411)

 DONALD TRUMP VÀ CHÍNH SÁCH “MỘT NƯỚC TRUNG HOA”
 

Đào Như

 
Giấc mơ của Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc ,Tập Cận Bình, khi trao đổi với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama: “Thái Bình Dương còn đủ rộng để cho Bắc kinh và Washington cùng ngồi chung với nhau”. Thời đó đã qua rồi, khi con khủng long Donald Trump tuyên bố Trung Hoa Cộng Sản là quyền lực đối trọng hàng đầu của Mỹ, dứt khoát Mỹ phải thanh tóan cái trật tự thế giới như thế này càng sớm càng tốt.  Ai dám bảo Donald Trump, đã không thầm kín chủ trương nước Mỹ vẫn là nhà lãnh đạo thế giới?  Biện pháp đầu tiên của Donald Trump là xét lại chính sách “Một Nước Trung Hoa” sau khi ông tuyên bố: “tôi cảm thấy không bị trói buộc bởi chính sách “Một Nước Trung Hoa”.  Mở đầu chiến dịch này là cuộc điện đàm bất ngờ giữa Donald Trump và bà Thái Vân Anh Tổng thống Đài Loan, hôm 2/12/2016 chỉ kéo dài có 10 phút, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đã chúc mừng và ca tụng lẫn nhau thật nhiều, thân mật và đầy cảm thông, về sự đắc cử Tổng thống của họ trong cùng một năm, 2016.

 Mặc dầu vào thời điểm đó, Donald Trump đã gửi Henry Kissinger sang Bắc Kinh điều đình với Tập Cận Bình trên những vấn đề ngoại giao và phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước.

 Rõ ràng là Donald Trump muốn đặt lại vấn đề về nguyên tắc “Một Nước Trung Hoa” để làm áp lực với chính quyền Tập Cận Bình phải nhượng bộ Mỹ trên nhiều lãnh vực trong đó có Thương mại, Kinh tế và Biển Đông…

Cuộc điện đàm bất ngờ này vượt lên trên khuông mẫu ngọai giao sẵn có lâu đời giữa Mỹ và Trung Cộng, và cũng khơi dậy cơn giận dữ của Nhà nước Bắc Kinh. Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ngay hôm 3 tháng 12 liền lên tiếng kêu gọi Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ, Donald Trump, phải “tôn trọng quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc”.  Ai cũng biết trước, phản ứng này của chính quyền cộng sản Tập Cận Bình là kết quả tất yếu của “Chiến thuật đánh Trung Quốc” nằm trong Chiến lược lớn của Donald Trump: “làm nước Mỹ mạnh trở lại” .

Hôm 12 tháng 12-2016, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, tại Bern (Thụy Sĩ) tuyên bố: “Bất cứ chính quyền nào, chính quyền Thái Vân Anh hay một cường quốc nào trên thế giới nếu âm mưu xâm hại nguyên tắc Một Nước Trung Hoa, hậu quả duy nhất là chân của họ bị tảng đá này dập nát” 

Cùng hôm ấy, tại Bắc Kinh bộ ngoại giao Trung Quốc yêu cầu: “Chính quyền mới tại Mỹ thông hiểu tính nghiêm trọng của vấn đề Đài Loan và tôn trọng nền tảng không thể lay chuyển được trong bang giao Mỹ- Trung..”

 Chắc chắn sự thành công trước mắt của chiến thuật của Trump là làm cho Bắc kinh vô cùng bối rối khi nghĩ đến cái vòi của con khủng long này sẽ với tới đâu nữa? Nhất là  những vùng đất nhiêu khê về chính trị và kinh tế của Trung Quốc: Tây Tạng- Hong Kong… sẽ theo chân Đài Loan?

    Chỉ cần 10 phút điện đàm bất ngờ của mình, Donald Trump đã làm điên đảo Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà “lãnh đạo hạt nhân” của hơn 1 tỷ 300 triệu Hán tộc. Và Donald Trump đã làm bùng nỗ cuộc đấu tranh giữa hai chế độ: Chuyên Chính Vô Sản và Chuyên chính Tư bản (đến từ chủ nghĩa dân túy của Donald Trump). Cả thế giới đang theo dõi kết quả của cuộc va chạm lớn này của thế kỷ. Trên phương diện xử trí với Tập Cận Bình, Donald Trump chưa bao giờ vấp phải cái lỗi lở lời đề rồi phải xin lỗi ngay sau đó. Thế mới biết Donald Trump ngoài vai trò một nhà đầu tư tầm cỡ ông còn là một nhà chính trị cự phách biết dường nào!     

     Thú thật trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 hồi tháng 11 vừa rồi, Donald Trump không chiếm được lá phiếu của tôi. Nhưng sau khi chứng kiến hiệu năng của chiến thuật xét lại chính sách Một Nước Trung Hoa của Donald Trump, tôi tự cảm thấy quyết định của mình quá vội.


.
blank

Nhìn vào bức ảnh minh họa ở bên trái (tìm thấy trên mạng  năm 2012), với tư cách một công dân Việt Nam, tôi tự hỏi tại sao nước Mỹ chỉ với gần 250 năm lịch sử lại có được một Donald Trump kiên cường như vậy? Trong khi Việt Nam có gần 4000 năm lịch sử lại có thể sản sinh ra những tên như Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư của ĐCSVN, và bè lũ của ông ta trong Bộ Chính Trị đã tự nguyện đem hiến dâng tổ quốc Việt Nam thành một chư hầu thứ 5 của Trung Cộng, để tìm nơi ẩn náu che chở cho bản thân của mình trước sức phản kháng đầy uất hận của toàn dân Việt Nam vì sự tồn tại phi lý của chủ nghĩa Mac Lênin trên đất nước ta đến tận hôm nay?./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Dec 14th 2016
 

Ghi chú Nguồn

Tất cả dữ kiên trong bài viết trên đều dựa trên thông tin của website sau đây:

Bắc Kinh kêu gọi Donald Trump tôn trọng quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161213-bac-kinh-keu-goi-donald-trump-ton-trong-<<-quyen-loi-cot-loi->>-cua-trung-quoc/ 


Ý kiến bạn đọc
17/12/201609:33:18
Khách
Có khi nào Trump cũng nói - chỉ một nước TQ, nhưng Đài Loan mới là nước TQ mà Trump nghĩ, vò nó tự do và dân chủ, vì nó giầu có, vì nó là bạn của Mỹ ! Tổng Thống Thái Anh Văn chính là TT của TQ !
Ngoài ra là kẻ cướp hết ! Cướp công ăn việc làm của Mĩ ! csvn cũng xếp vào dạng này, kẻ cướp cướp công ăn việc làm của Mĩ !
Tôi giải mã TT Trump là ông đã coi VN là của Tập Cận Bình, vùng đất thuộc kẻ cướp chứ không phải là một quốc gia !
16/12/201618:27:16
Khách
Hơn 40 năm qua, người Việt Hải Ngoại đấu tranh cho VN tự do, kết quả không là bao, nay chính sách ông TRUMP như búa tạ, đập vào mặt Tàu chệt thì bọn người khỉ Ba Đình sẽ bị hộc máu, vì quái thai cs còn sống đến ngày hôm nay, là do con ác thú Tàu khựa nuôi dưỡng, vậy tác giả hãy giúp ông TRUMP phản bác bọn khuynh tả CNN, ABC, WASHINGTON POST, NYT..... là giúp đồng bào VN sớm có tự do thật sự.
Chúc tác giả một mùa Giáng Sinh 🎅 vui vẻ.
16/12/201605:30:24
Khách
Xin tác giả cho biết là Kissinger qua Tàu là do TT Trump gởi đi hay là Tàu mời ông ta qua để tìm hiểu về hành xữ của TT Trump...hai dữ kiện nầy nếu đúng như tác giả viết thì có vẽ gì làm cho Tập lo sợ, hơn nữa khi Kis về lại Mỹ có gặp TT Trump sau đó nhưng hình như TT Trump không nghe theo điều Kis nói....
16/12/201605:08:39
Khách
Từ nữa năm qua trên "diễn đàn ý kiến" này rải rác đó đây mình đã đôi lần khẳng định là nếu Trump thắng thì chú ba Tập sẽ ăn không ngon ngủ không yên, còn như Hillary thắng thì biển đông kể từ nay sẽ an tọa trong vòng tay của Tập cùng bọn Tần dân của hắn (Chinese là người Tần chứ không phải Hán dân như bọn tàu tự xưng), và nay quả là như vậy, Tập dạo này rất bực bội vì giấc mộng lấp biển của y xem như khó lòng thực hiện trước cặp mắt sắc như dao của Trump. Người Mỹ họ bỏ cho ai thì quyền của họ nhưng người Việt mà bỏ cho Hillary thì thật là thiếu lương tâm vì chỉ qua mấy chục năm ăn bơ sữa ở đây chúng ta đã quên đi tổ quốc của mình. Hillary xuyên suốt quá trình vận động không bao giờ có một lời lẽ phản đối sự bành trướng của tàu còn Trump thì dường như là thường xuyên, với những dấu hiệu như vậy tại sao người Việt lại chẳng ủng hộ Trump mà hùa theo bọn nhà báo Do Thái, hậu duệ của đám nhà báo đã bán đứng miền nam cho Việt cọng, chửi rủa Trump thậm tệ chỉ vì những pha lên án vô duyên của vài ba cô gái. Nước Việt chúng ta may mắn trong lần này vì nhờ Trump thắng mà tàu đã bắt đầu run sợ, dù còn tương đối sớm để biết những gì sẽ xảy ra ở biển đông nhưng với tính khí thẳng thắng mạnh mẻ cùng niềm kiêu hãnh vô biên của Trump nhất định ông ta sẽ không điềm nhiên tọa thị nhìn tàu tự do tung hoành dọc ngang trên biển Thái Bình, cái mình thấy, mình bực cũng là cái Trump đã thấy và đã bực, mình bực cho nước mình bị ăn hiếp thì Trump đã bực cho nước Mỹ bị coi thường, Trump sẽ hành động, nhất định vậy, vì nếu không thì trên đời này đã chẳng có Trump.
16/12/201600:03:57
Khách
Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc ( tức là Đài Loan ) tên là Thái Anh Văn (phiên âm tiếng Anh là Tsai Ing Wen, nguyên chữ Hán là 蔡英文), còn Thái Vân Anh là ai thì ... Trời biết!!
15/12/201622:31:48
Khách
Hay ! Những gì̀ ông viết đúng với suy nghĩ của tôi ! Kỳ này Trump sẽ đánh lũ giòi bọ hán tặc sụp đổ, và cái kết quả tất nhiên của lũ giòi bọ bán nước hại dân CSVN là phải tiêu vong theo, vì chỗ dựa thành trì của chúng đã tiêu tùng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50576)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44290)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38677)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34544)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại