Donald Trump Và Chính Sách “Một Nước Trung Hoa”

15/12/201609:20:00(Xem: 6334)

 DONALD TRUMP VÀ CHÍNH SÁCH “MỘT NƯỚC TRUNG HOA”
 

Đào Như

 
Giấc mơ của Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc ,Tập Cận Bình, khi trao đổi với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama: “Thái Bình Dương còn đủ rộng để cho Bắc kinh và Washington cùng ngồi chung với nhau”. Thời đó đã qua rồi, khi con khủng long Donald Trump tuyên bố Trung Hoa Cộng Sản là quyền lực đối trọng hàng đầu của Mỹ, dứt khoát Mỹ phải thanh tóan cái trật tự thế giới như thế này càng sớm càng tốt.  Ai dám bảo Donald Trump, đã không thầm kín chủ trương nước Mỹ vẫn là nhà lãnh đạo thế giới?  Biện pháp đầu tiên của Donald Trump là xét lại chính sách “Một Nước Trung Hoa” sau khi ông tuyên bố: “tôi cảm thấy không bị trói buộc bởi chính sách “Một Nước Trung Hoa”.  Mở đầu chiến dịch này là cuộc điện đàm bất ngờ giữa Donald Trump và bà Thái Vân Anh Tổng thống Đài Loan, hôm 2/12/2016 chỉ kéo dài có 10 phút, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đã chúc mừng và ca tụng lẫn nhau thật nhiều, thân mật và đầy cảm thông, về sự đắc cử Tổng thống của họ trong cùng một năm, 2016.

 Mặc dầu vào thời điểm đó, Donald Trump đã gửi Henry Kissinger sang Bắc Kinh điều đình với Tập Cận Bình trên những vấn đề ngoại giao và phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước.

 Rõ ràng là Donald Trump muốn đặt lại vấn đề về nguyên tắc “Một Nước Trung Hoa” để làm áp lực với chính quyền Tập Cận Bình phải nhượng bộ Mỹ trên nhiều lãnh vực trong đó có Thương mại, Kinh tế và Biển Đông…

Cuộc điện đàm bất ngờ này vượt lên trên khuông mẫu ngọai giao sẵn có lâu đời giữa Mỹ và Trung Cộng, và cũng khơi dậy cơn giận dữ của Nhà nước Bắc Kinh. Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ngay hôm 3 tháng 12 liền lên tiếng kêu gọi Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ, Donald Trump, phải “tôn trọng quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc”.  Ai cũng biết trước, phản ứng này của chính quyền cộng sản Tập Cận Bình là kết quả tất yếu của “Chiến thuật đánh Trung Quốc” nằm trong Chiến lược lớn của Donald Trump: “làm nước Mỹ mạnh trở lại” .

Hôm 12 tháng 12-2016, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, tại Bern (Thụy Sĩ) tuyên bố: “Bất cứ chính quyền nào, chính quyền Thái Vân Anh hay một cường quốc nào trên thế giới nếu âm mưu xâm hại nguyên tắc Một Nước Trung Hoa, hậu quả duy nhất là chân của họ bị tảng đá này dập nát” 

Cùng hôm ấy, tại Bắc Kinh bộ ngoại giao Trung Quốc yêu cầu: “Chính quyền mới tại Mỹ thông hiểu tính nghiêm trọng của vấn đề Đài Loan và tôn trọng nền tảng không thể lay chuyển được trong bang giao Mỹ- Trung..”

 Chắc chắn sự thành công trước mắt của chiến thuật của Trump là làm cho Bắc kinh vô cùng bối rối khi nghĩ đến cái vòi của con khủng long này sẽ với tới đâu nữa? Nhất là  những vùng đất nhiêu khê về chính trị và kinh tế của Trung Quốc: Tây Tạng- Hong Kong… sẽ theo chân Đài Loan?

    Chỉ cần 10 phút điện đàm bất ngờ của mình, Donald Trump đã làm điên đảo Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà “lãnh đạo hạt nhân” của hơn 1 tỷ 300 triệu Hán tộc. Và Donald Trump đã làm bùng nỗ cuộc đấu tranh giữa hai chế độ: Chuyên Chính Vô Sản và Chuyên chính Tư bản (đến từ chủ nghĩa dân túy của Donald Trump). Cả thế giới đang theo dõi kết quả của cuộc va chạm lớn này của thế kỷ. Trên phương diện xử trí với Tập Cận Bình, Donald Trump chưa bao giờ vấp phải cái lỗi lở lời đề rồi phải xin lỗi ngay sau đó. Thế mới biết Donald Trump ngoài vai trò một nhà đầu tư tầm cỡ ông còn là một nhà chính trị cự phách biết dường nào!     

     Thú thật trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 hồi tháng 11 vừa rồi, Donald Trump không chiếm được lá phiếu của tôi. Nhưng sau khi chứng kiến hiệu năng của chiến thuật xét lại chính sách Một Nước Trung Hoa của Donald Trump, tôi tự cảm thấy quyết định của mình quá vội.


.
blank

Nhìn vào bức ảnh minh họa ở bên trái (tìm thấy trên mạng  năm 2012), với tư cách một công dân Việt Nam, tôi tự hỏi tại sao nước Mỹ chỉ với gần 250 năm lịch sử lại có được một Donald Trump kiên cường như vậy? Trong khi Việt Nam có gần 4000 năm lịch sử lại có thể sản sinh ra những tên như Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư của ĐCSVN, và bè lũ của ông ta trong Bộ Chính Trị đã tự nguyện đem hiến dâng tổ quốc Việt Nam thành một chư hầu thứ 5 của Trung Cộng, để tìm nơi ẩn náu che chở cho bản thân của mình trước sức phản kháng đầy uất hận của toàn dân Việt Nam vì sự tồn tại phi lý của chủ nghĩa Mac Lênin trên đất nước ta đến tận hôm nay?./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Dec 14th 2016
 

Ghi chú Nguồn

Tất cả dữ kiên trong bài viết trên đều dựa trên thông tin của website sau đây:

Bắc Kinh kêu gọi Donald Trump tôn trọng quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161213-bac-kinh-keu-goi-donald-trump-ton-trong-<<-quyen-loi-cot-loi->>-cua-trung-quoc/ 


Ý kiến bạn đọc
17/12/201609:33:18
Khách
Có khi nào Trump cũng nói - chỉ một nước TQ, nhưng Đài Loan mới là nước TQ mà Trump nghĩ, vò nó tự do và dân chủ, vì nó giầu có, vì nó là bạn của Mỹ ! Tổng Thống Thái Anh Văn chính là TT của TQ !
Ngoài ra là kẻ cướp hết ! Cướp công ăn việc làm của Mĩ ! csvn cũng xếp vào dạng này, kẻ cướp cướp công ăn việc làm của Mĩ !
Tôi giải mã TT Trump là ông đã coi VN là của Tập Cận Bình, vùng đất thuộc kẻ cướp chứ không phải là một quốc gia !
16/12/201618:27:16
Khách
Hơn 40 năm qua, người Việt Hải Ngoại đấu tranh cho VN tự do, kết quả không là bao, nay chính sách ông TRUMP như búa tạ, đập vào mặt Tàu chệt thì bọn người khỉ Ba Đình sẽ bị hộc máu, vì quái thai cs còn sống đến ngày hôm nay, là do con ác thú Tàu khựa nuôi dưỡng, vậy tác giả hãy giúp ông TRUMP phản bác bọn khuynh tả CNN, ABC, WASHINGTON POST, NYT..... là giúp đồng bào VN sớm có tự do thật sự.
Chúc tác giả một mùa Giáng Sinh 🎅 vui vẻ.
16/12/201605:30:24
Khách
Xin tác giả cho biết là Kissinger qua Tàu là do TT Trump gởi đi hay là Tàu mời ông ta qua để tìm hiểu về hành xữ của TT Trump...hai dữ kiện nầy nếu đúng như tác giả viết thì có vẽ gì làm cho Tập lo sợ, hơn nữa khi Kis về lại Mỹ có gặp TT Trump sau đó nhưng hình như TT Trump không nghe theo điều Kis nói....
16/12/201605:08:39
Khách
Từ nữa năm qua trên "diễn đàn ý kiến" này rải rác đó đây mình đã đôi lần khẳng định là nếu Trump thắng thì chú ba Tập sẽ ăn không ngon ngủ không yên, còn như Hillary thắng thì biển đông kể từ nay sẽ an tọa trong vòng tay của Tập cùng bọn Tần dân của hắn (Chinese là người Tần chứ không phải Hán dân như bọn tàu tự xưng), và nay quả là như vậy, Tập dạo này rất bực bội vì giấc mộng lấp biển của y xem như khó lòng thực hiện trước cặp mắt sắc như dao của Trump. Người Mỹ họ bỏ cho ai thì quyền của họ nhưng người Việt mà bỏ cho Hillary thì thật là thiếu lương tâm vì chỉ qua mấy chục năm ăn bơ sữa ở đây chúng ta đã quên đi tổ quốc của mình. Hillary xuyên suốt quá trình vận động không bao giờ có một lời lẽ phản đối sự bành trướng của tàu còn Trump thì dường như là thường xuyên, với những dấu hiệu như vậy tại sao người Việt lại chẳng ủng hộ Trump mà hùa theo bọn nhà báo Do Thái, hậu duệ của đám nhà báo đã bán đứng miền nam cho Việt cọng, chửi rủa Trump thậm tệ chỉ vì những pha lên án vô duyên của vài ba cô gái. Nước Việt chúng ta may mắn trong lần này vì nhờ Trump thắng mà tàu đã bắt đầu run sợ, dù còn tương đối sớm để biết những gì sẽ xảy ra ở biển đông nhưng với tính khí thẳng thắng mạnh mẻ cùng niềm kiêu hãnh vô biên của Trump nhất định ông ta sẽ không điềm nhiên tọa thị nhìn tàu tự do tung hoành dọc ngang trên biển Thái Bình, cái mình thấy, mình bực cũng là cái Trump đã thấy và đã bực, mình bực cho nước mình bị ăn hiếp thì Trump đã bực cho nước Mỹ bị coi thường, Trump sẽ hành động, nhất định vậy, vì nếu không thì trên đời này đã chẳng có Trump.
16/12/201600:03:57
Khách
Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc ( tức là Đài Loan ) tên là Thái Anh Văn (phiên âm tiếng Anh là Tsai Ing Wen, nguyên chữ Hán là 蔡英文), còn Thái Vân Anh là ai thì ... Trời biết!!
15/12/201622:31:48
Khách
Hay ! Những gì̀ ông viết đúng với suy nghĩ của tôi ! Kỳ này Trump sẽ đánh lũ giòi bọ hán tặc sụp đổ, và cái kết quả tất nhiên của lũ giòi bọ bán nước hại dân CSVN là phải tiêu vong theo, vì chỗ dựa thành trì của chúng đã tiêu tùng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.